WHO cảnh báo nguy cơ quay trở lại của cúm gia cầm A/H7N9

  03/03/2017

Với những ca nhiễm cúm gia cầm phân nhánh A/H7N9 đang xuất hiện ngày càng dày tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông (SAR) Trung Quốc,

Với những ca nhiễm cúm gia cầm phân nhánh A/H7N9 đang xuất hiện ngày càng dày tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông (SAR) Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa có những thông tin mới nhất, kèm theo những khuyến cáo cần thiết giúp các quốc gia phản ứng nhanh với nguy cơ tái trở lại của loại dịch nguy hiểm này.

1. Cập nhật các trường hợp mắc bệnh

Theo WHO, bắt đầu từ ngày 5/1 /2017,  Bộ Y tế SAR đã phát hiện thấy một trường hợp người nhiễm cúm gia cầm phân nhánh A/H7N9, đó là một người đàn ông 62 tuổi đi du lịch đến Zengcheng, Quảng Châu, hôm 15/12/2016. Người đàn ông này được đưa đến một bệnh viện Đông Quan ngày 2/1/2017, do bệnh tình đã nặng lại muộn nên đã qua đời hôm 6/1/2017. Ngày 5/1/2017, qua thử nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho thấy các mẫu thử của bệnh nhân đều dương tính. Theo chính lời của bệnh nhân này thì gần đây ông ta không có tiếp xúc với gia cầm, kể cả gia cầm sống nên công tác điều tra hiện đang tiếp tục được thực hiện.

WHO cảnh báo nguy cơ quay trở lại của cúm gia cầm A/H7N9Bệnh nhân 79 tuổi nhiễm cúm A/H7N9 đang được điều trị tại Trung tâm y tế Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 12/2/2017

Theo báo các của Ủy ban Y tế và Kế hoạch gia đình Quốc gia Trung Quốc (NHFPC), tính đến ngày 9/1/2017, đã có 106 trường hợp người nhiễm cúm gia cầm A/H7N9, căn bệnh chính thức khởi phát trở lại từ ngày 22/11/2016. Theo WHO, đến 7/2/2017 đã có hơn 340 người mắc cúm A/H7N9 tại Trung Quốc, tức chỉ sau hai tháng số ca mắc bệnh đã tăng đột biến, nguy cơ bùng phát là tiềm ẩn. Còn theo Cơ quan kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) tính đến ngày 16/1/2017 số người nhiễm cúm A/H7N9 đã lên tới 918 ca, trong đó có 359 trường hợp tử vong.

NHFPC cho biết thêm dịch cúm A/H7N9 gia tăng mạnh từ cuối năm 2016 tại 13 tỉnh của Trung Quốc. Nếu tính từ khi xuất hiện năm 2013 đến nay, thế giới ghi nhận có trên 1.100 trường hợp mắc bệnh cúm A/H7N9, riêng Trung Quốc có 1.078 ca, Đài Loan 4 ca, Hồng Kông 16 ca, Malaysia 1 và Canada 2 ca.

WHO cảnh báo nguy cơ quay trở lại của cúm gia cầm A/H7N9

Liên quan đến căn bệnh này, hãng tin Anh Reuters cho hay, trong vòng 1 năm trở lại đây tại Trung Quốc có ít nhất 79 người tử vong do cúm A/H7N9, chỉ riêng trong một tuần từ ngày 6 đến ngày 12/2, tại Trung Quốc có thêm thêm 69 trường hợp nữa, trong số này có 8 ca tử vong. Hiện tại, NHFPC đã tăng cường số lượng bác sĩ và nhân viên y tế để theo dõi chặt chẽ dịch bệnh  bởi đây là chủng cúm có mức độ gây bệnh nhanh và độc tính lớn hơn so với các chủng cúm có trước.

2. Vài nét về phân nhánh cúm gia cầm A/H7N9

Virút cúm A phân nhóm H7N9 (Avian Influenza A/H7N9 Virus) là một serotype (kiểu huyết thanh) của virút cúm A (virút cúm gia cầm hay virút cúm chim). H7 thường lây truyền giữa các loài gia cầm với một số biến thể đôi khi cũng lây sang người. Năm 2013, lần đầu tiên tại Trung Quốc báo cáo có ca nhiễm virút H7N9 đầu tiên ở người. Hầu hết các trường hợp được báo cáo nhiễm ở người đều dẫn đến bệnh hô hấp nặng. Theo WHO, cúm A/H7N9 là một loại virút bất thường nguy hiểm nên không thể chủ quan được. Ngày 31/3/2013, NHFPC xác nhận 3 ca nhiễm A/H7N9 đầu tiên và ca tử vong đầu tiên liên quan đến cúm A/H7N9 được báo cáo là một người đàn ông 87 tuổi chết vào ngày 4/3/2013.

Bình thường, cúm A/H7N9 chỉ lây lan giữa các loại gia cầm (vịt, ngan, gà, ngỗng) và các loài chim. Triệu chứng thường thấy là bị viêm phổi nặng, ngoài ra còn có dấu hiệu như: sốt, ho và khó thở. Chỉ có rất ít trường hợp biểu hiện nhẹ như cảm cúm thông thường và tự khỏi. Phân nhánh H7N9 khác với H1N1 và cúm H5N1 ở chỗ phân nhánh A/H7N9 và A/H5N1 là virút cúm gây bệnh ở gia súc, gia cầm và rất hiếm khi lây sang người. Nguồn nhiễm bệnh được ghi nhận là do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thịt gia súc gia cầm bị bệnh hoặc từ môi trường nhiễm bệnh (chim, chuồng trại nuôi nhốt chim, gia cầm). Các chuyên gia đã tìm thấy virút này trên vịt, gà, chim bồ câu và trong môi trường xung quanh tại các chợ gia cầm ở gần nơi những nơi có người bị bệnh được báo cáo. Mặc dù có một số các trường hợp, những người sống gần với người bị bệnh cũng có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên đến nay, kể cả WHO lẫn CDC đều cho biết virút không lây trực tiếp từ người sang người.

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine, virút cúm gia cầm  A/H7N9 phát triển từ 3 loại virút cúm khác. Theo đó, gen của 3 virút này hay nhiễm sắc thể của chúng được kết hợp trong một cách mới tạo thành virút H7N9 mới nên mức độ độc tính lây lan cao hơn so với các chủng cúm có trước. Khi hai loại virút tái sinh trong tế bào chủ duy nhất, nên loại virút mới có chứa gen từ cả hai virút gốc, khoa học gọi đây là “sự tái tổ hợp”, nó giống như xáo trộn một cỗ bài. Virút cúm có tám gen. Trong virút H7N9 mới, chỉ có một trong những gen từ virút H7N9 được biết đến trước đó, tìm thấy ở các loài chim hoang dã, đó là mã gen cho một protein gọi là neuraminidase (được đại diện bởi “N” trong H7N9). Một gen thứ hai trong các loại virút mới xuất phát từ một virút H7N3 thường được tìm thấy trong vịt. Đây là mã gen cho protein được gọi là hemagglutinin (“H” trong H7N9). Protein này được tìm thấy trên bề mặt của virút, đó là một phần của virút mà mọi người bị nhiễm virút tạo ra kháng thể để chống lại bệnh.

Cũng qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy lý do tại sao con người, chứ  không phải chim lại bị nhiễm virút mới này. Lý do, các gen mã hóa có một đột biến cho phép các hemagglutinin liên kết với một phân tử đường được tìm thấy trong đường hô hấp ở con người, chứ loài chim không có cơ chế. Sáu gen còn lại của phân nhánh H7N9 có nguồn gốc từ virút H9N2 thường được tìm thấy ở các loài chim gọi là bramblings.

Virút cúm thường có xu hướng phát triển với một tốc độ nhanh đặc biệt, giống như sự tiến hóa của Darwin về steroid. Virút cúm có xu hướng tiến hóa theo hai thang độ thời gian khác nhau, trong đó có cơ chế “trôi dạt di truyền”, bao gồm việc tích lũy chậm chạp của những thay đổi di truyền ít gây ảnh hưởng, và thứ hai là “sự thay đổi di truyền”, đây là giai đoạn thay đổi sâu rộng, tạo ra một loại virút là hoàn toàn mới. Việc “tái tổ hợp” tạo ra một loại virút mới là thành quả của “sự thay đổi di truyền”, nói trên. Điều này đã được khoa học ghi nhận trong các đại dịch như dịch cúm Tây Ban Nha 1918, virút gây bệnh tiến hóa từ virút H3N8 để tạo thành virút H1N1. Hay sự xuất hiện của virút H2N2 gây ra dịch năm 1957, hoặc virút H3N2 gây đại dịch năm 1968.

3. Khuyến cáo phòng chống của WHO

Theo WHO, số lượng các ca mắc bệnh nhiễm cúm gia cầm A/H7N9 tăng đột biến tương tự như các năm trước (trong thời gian từ tháng 12 đến tháng Giêng). Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều tiếp xúc virút A/H7N9 từ gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm, kể cả thị trường gia cầm sống. Mặc dù có những ca mắc bệnh bao gồm cả nhân viên y tế, nhưng qua bằng chứng dịch tễ học và virút học hiện tại chưa có có khả năng  bệnh lây truyền giữa người với người.

WHO cảnh báo nguy cơ quay trở lại của cúm gia cầm A/H7N9Gà và chim là hai công cụ được xem  là lan truyền virút cúm  A/H7N9)

Theo CDC, trong khi rủi ro của virút H7N9 đối với sức khỏe cộng đồng là thấp, song nguy cơ phát triển dịch là rất tiềm ẩn vì virút cúm liên tục biến đổi di truyền làm cho nó dễ dàng lây lan thành đại dịch toàn cầu. Theo thẩm định bởi Công cụ đánh giá rủi ro cúm (IRAT), virút cúm A /H7N9 có mức độ gây đại dịch đầu bảng, lây nhiễm sang người do tiếp xúc với gia cầm và có thể lan sang các nước láng giềng do việc buôn bán động vật, gia cầm, kể cả động vật sống lẫn sản phẩm thịt và qua con đường du lịch.

WHO khuyến cáo nên tránh du lịch đến và đi tới vùng có dịch. Nếu có thể nên tránh đến các trang trại gia cầm, tiếp xúc động vật, vào các nơi giết mổ gia cầm, tránh tiếp xúc trực tiếp với cả vật dụng chứa gia súc gia cầm. Nếu phải tiếp xúc thì nên mang găng tay và xong việc nên rửa tay sạch bằng xà phòng. Gia súc gia cầm bị bệnh hoặc chết phải được tiêu hủy và báo cáo với cơ quan thú y tại chỗ. Tuyệt đối  không được chế biến, bán, rồi ăn sản phẩm gia súc gia cầm bị bệnh hay đã chết.

Du khách cũng nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, chấp hành tốt các quy định về an toàn và thực hành vệ sinh thực phẩm. WHO không khuyến cáo sàng lọc đặc biệt tại các điểm nhập cảnh liên quan đến virút A/H7N9, cũng như không khuyến cáo thực hiện bất kỳ hạn chế thương mại hay du lịch nào. Như mọi khi, một chẩn đoán nhiễm với virút gia cầm cần được xem xét ở những người có các triệu chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng trong khi đi du lịch trong hoặc ngay sau khi đi du lịch trở về từ vùng có dịch. WHO khuyến khích các nước tiếp tục tăng cường giám sát cúm, bao gồm giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng (SARI) và bệnh giống cúm (ILI) và phải xem xét cẩn thận khi người bệnh có bất kỳ hiện tượng sức khỏe nào theo quy định IHR của WHO công bố 2005 và sẵn sàng đối phó với trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, bao gồm cả việc phát triển vắc-xin.

Mặc dù cách lây lan của virút cúm H7N9 vẫn chưa được xác định rõ, nhưng mọi người vẫn phải chú ý các biện pháp phòng bệnh như rửa tay thường xuyên trước, trong, và sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và mỗi khí tiếp xúc với môi chất gây bệnh, sau khi chăm sóc người bị ốm hoăc khi có người nhà bị ốm. Vệ sinh hô hấp, như khi ho hoặc hắt hơi, che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, hoặc khăn giấy hoặc dùng tay che lại. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác đậy kín lập tức sau khi sử dụng. Sử dụng thực phẩm an toàn, đảm bảo ăn chín, uống chín, không ăn trứng sống, thịt sống, tiết canh, nem chạo.... Hạn chế tiếp xúc với gia súc, gia cầm sống, tuyệt đối không để trẻ em tiếp xúc với gia súc gia cầm bệnh bị bệnh, bị chết. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, nhất là sản phẩm từ Trung Quốc. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

 

(Theo WHO/CDC/LC - 2/2017)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Trí tuệ nhân tạo dự đoán tuổi thọ tim

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân mắc chứng rối loạn tim sẽ chết. Phần mềm này phân tích các xét nghiệm máu và scan nhịp tim để tìm ra dấu hiệu tim sẽ hỏng.

Chen nhau vào viện... dịp tết

Nhiều bệnh viện cho biết số người vào bệnh viện dịp tết năm nay cao hơn tết năm trước. Trong số gần 4.500 người vào viện vì lý do đánh nhau, có 550 người xác định nguyên nhân do rượu bia.

Dòng kháng sinh mới từ nấm

Vấn nạn lớn nhất của y khoa là việc vi khuẩn kháng thuốc. Vì vậy, các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm, phát triển loại kháng sinh mới. Đến nay, việc nghiên cứu này đã có tín hiệu khả quan nhờ một loài nấm.

Thuốc kháng sinh từ bụi đất

Một nhóm các nhà khoa học tuyên bố đã tạo ra một trong những loại thuốc kháng sinh mạnh nhất, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh viêm phổi, tụ cầu khuẩn, lao, nhiễm trùng máu…

Đột phá ngăn ung thư di căn

Các nhà khoa học chuyên ngành ung thư đã tìm được phương pháp ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh bằng cách 'khóa chặt' tại chỗ các tế bào ác tính.

Khoảng 4 triệu đến 6 triệu người Việt Nam có bệnh lý khô mắt

Mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt, đỏ trong mắt, chóng mặt… là Đó là con số đưa ra tại hội thảo Khô mắt tổ chức tại Bệnh viện Mắt Trung ương chiều nay 11/4/2016. Đây là bệnh thường gặp và ngày càng phổ biến ở nước ta nhưng lại dễ bị bỏ qua và ít được để ý đến.nhữ

Bắc bộ chìm trong giá rét kèm mưa rải rác

Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi thuộc khu vực Bắc bộ, bắc và trung Trung bộ từ chiều và đêm 9/3 khiến nhiệt độ giảm mạnh, trời rét và gây mưa rải rác tại nhiều tỉnh. Trái ngược với khí hậu miền Bắc và bắc Trung bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ

Chúng ta vẫn dùng đá bẩn hàng ngày?

Uống nước đá nhiễm khuẩn dễ khiến người sử dụng mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm nếu cứ sử dụng nước đá tràn làn, không rõ xuất xứ và nguồn gốc.

Bệnh phổi kẽ - Mối nguy ngày rét

Bệnh nhân bị bệnh phổi kẽ phải sống trong tình trạng khó thở và thiếu ôxy từ mức độ nhẹ đến nặng. Bệnh thường tăng nặng trong những ngày giá rét.

Thuốc mới trị tăng acid uric máu

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa thông qua thuốc zurampic (lesinurad) để điều trị hàm lượng acid uric cao trong máu (tăng acid uric máu) có liên quan với bệnh gout.

Bệnh động mạch vành ăn gì để chữa trị.

Đây là một số món ăn có tác dụng chữa bệnh mạch vành, tùy theo hoàn cảnh, điều kiện và khẩu vị từng người mà áp dụng linh hoạt để có món ăn ngon lại có tác dụng chữa bệnh động mạch vành.

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng mạch máu.

Một đặc điểm khác của biến chứng mạch máu não do tiểu đường là thường hay xuất hiện tắc nghẽn trung tâm và các ổ bệnh thường tái phát nhiều lần, biểu hiện bên ngoài là đần độn, liệt một nửa, động tác mất hài hòa, liệt não giả tưởng.

Định nghĩa chung về bệnh giãn tĩnh mạch và động mạch vành

Các nguyên nhân gây viêm động mạch chi dưới bao gồm hút thuốc lá, tăng mỡ máu, tiểu đường và cao huyết áp. Đó là những bệnh mà ông đang mắc. Vì vậy, để ngăn ngừa biến chứng này, phải có những cải thiện tốt cho chế độ ăn, không ăn những thực phẩm chứa chất

Suy nghĩ sai lầm to lớn của người mắc bệnh tim.

Phần lớn những người mắc bệnh tim thường vào bệnh viện trễ vì những suy nghĩ về bệnh quá sai lầm. Lý tưởng nhất là vào viện trong vòng một giờ kể từ khi bắt đầu đau ngực, nhưng ngay cả ở các nước đã phát triển như Mỹ cũng chỉ 20% bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Thời tiết lạnh là kẻ thù số một của bệnh lý về tim.

Nhiệt độ môi trường thấp có thể rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc bệnh tim. Họ rất dễ bị hạ thân nhiệt do không có khả năng tạo đủ năng lượng để duy trì nhiệt độ bên trong cơ thể. Điều này có thể dẫn tới tử vong, chủ yếu là do suy tim.

Một vài kiến thức cho người chưa biết về bệnh động mạch vành

Biết tới với nhiều những chức năng cho cơ thể cực kỳ quan trọng, tuy nhiên, nhiều chứng bệnh động mạch vành xảy ra và con người còn khá ỉ lại với những biểu hiện đó của cơ thể. Bài viết này, sẽ giúp bạn đọc biết thêm được những thông tin của bệnh để giúp

Phòng tránh bệnh tim nhờ tập thể dục hàng ngày.

Tại Viện Tim mạch quốc gia, bệnh nhân đột quỵ trẻ nhất là một thanh niên 28 tuổi có tiền sử hút thuốc lá và béo phì. Ngoài ra, tỉ lệ mắc các bệnh lý tim mạch cũng gặp nhiều ở người dưới 40 tuổi và nam nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là nhậ

Cách nhấn ngực đúng để điều trị bệnh tim

Nhấn ngực đúng là đặt cườm tay trái lên phía trên ức giữa hai núm vú, bàn tay phải bắt chéo trên bàn tay trái, giữ khuỷu tay thẳng và dùng trọng lượng cơ thể nhấn sâu xuống ngực khoảng 5cm, sau đó tiếp tục đẩy nhanh và mạnh 2 lần mỗi giây, hoặc 120 lần mỗ

Những người có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch

Béo phì- thừa cân chẳng những là mối lo chung ở các bệnh như tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, suy tim,… mà còn là nguy cơ cao gâyxơ vữa động mạch. Bởi lượng mỡ thừa có trong cơ thể sẽ là tác nhân gây ra các cholesterol xấu tác động trực tiếp lên động mạch vàn

Bảo vệ tim mạch cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống không lành mạnh, quá nhiều đạm, đặc biệt là cho trẻ ăn quá mức thức ăn chứa chất béo bão hòa như thịt động vật, đồ ăn nhanh, bánh ngọt… làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở trẻ. Chính vì những điều này, nên cần phải có n

Tác dụng tuyệt vời bảo vệ tim từ hạt.

Được biết, trong quả óc chó có chứa nhiều thành phần như: Omega 3, chất xơ, protein, photpho, magie, canxi, sắt, các loại vitamin B, C, beta – tocopherol, alpha – tocopherol, gamma – tocopherol, axit Alpha Linoleic (ALA),… và những thành phần khác. Trong

Ảnh hưởng của thuốc lá tới bệnh tim mạch

Khi so sánh với những người không bao giờ hút thuốc thì những người hút thuốc có nguy cơ bị co thắt mạch vành cao gấp 20 lần, thời gian bị cơn co thắt mạch vành kéo dài hơn và ở những mức gắng sức thấp hơn so với người không hút thuốc. Co thắt mạch vành c

Điều trị bệnh tim nhờ khoa học kỹ thuật hiện đại

Khi điều trị bệnh tim thông qua mổ tim theo phương pháp thông thường, bệnh nhân cần một tháng nghỉ ngơi mới có thể sinh hoạt và làm việc nhà. Sau 3 tháng mới có thể làm việc trở lại và đạt được hiệu suất như trước khi mổ.

Suy nghĩ tiêu cực kẻ thù của bệnh tim mạch

Nguy cơ đau tim thường sẽ bị tăng cao trong vòng 2 giờ kể từ sau khi xảy ra cơn giận dữ dội. Theo Indiatimes, giận dữ và thù địch nếu luôn xảy ra liên tục sẽ khiến huyết áp tăng, từ đó dễ dẫn đến đau tim hoặc đau ngực nặng.

Bệnh tim mạch hậu quả của chứng trầm cảm

Trung bình là khoảng 850 000 mạng người. Nhiều dự tính đến năm 2020 thì chứng bệnh trầm cảm sẽ là căn bệnh xếp hạng 2 trong số những căn bệnh phổ biến toàn cầu với 121 triệu người mắc bệnh tim mạch. Nhưng chỉ khoảng 25 % trong số đó được điều trị kịp thời

Tác dụng từ trà xanh và cà phê giảm bệnh đột quỵ

Những người uống ít nhất một tách cà phê hoặc 2 tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm 32% nguy cơ xuất huyết não so với những người ít uống loại nước này.“Bạn có thể điều chỉnh lối sống một chút để kéo giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách thêm trà xanh vào chế độ

Liệu pháp điều trị bệnh tim hiệu quả

Giá đỡ tự tiêu Absorbthật sự là bước đột phá trong điều trị bệnh động mạch vành, đặc biệt khi bệnh tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam.

Tác dụng thần kỳ của Yoga với bệnh tim

Nhờ các động tác của Yoga giúp điều trị bệnh tim, nó có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng tăng huyết áp. Một nghiên cứu khoa học cho thấy huyết áp người tập yoga ít nhất 8 tuần sẽ giảm nhẹ so với người không tập thể dục.

Biểu hiện bệnh tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh tim mạch được gây ra do hậu quả của bệnh đái tháo đường là một trong những biểu hiện đó. Ngày nay, y học ngày càng phát triển đòi hỏi các y bác sĩ phải tìm ra được các biểu hiện cơ bản của bệnh tim mạch ở những bệnh nhân đái tháo đường để có hướng gi

Những biến chứng giữa đái tháo đường và bệnh tim mạch

Đặc điểm về bệnh lý cũng như những biểu hiện lâm sàng do bệnh đái tháo đường gây ra các biến chứng về tim mạch sẽ góp phần phòng ngừa, cũng như hạn chế sự tiến triển của bệnh tim mạch ở các bệnh nhân đái tháo đường mà mình cần phải tìm hiểu.

Rối loạn mỡ máu ảnh hưởng như thế nào tới bệnh tim mạch

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, rối loạn mỡ máu có liên quan đến 48% trường hợp tai biến mạch máu não, 56% ca thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Điều này càng chứng minh được rằng rối loạn mỡ máu gây ra các biến chứng nguy hiểm lên tim mạch.

Cách điều trị cho bệnh tim to

Khái quát chung mà nói, cách điều trị cho bệnh tim to này là tập trung vào điều trị căn bệnh tiềm ẩn gây ra các triệu chứng tim to.

Biểu hiện bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Ở người cao tuổi, bệnh tim có thể không có triệu chứng, nhiều khi rối loạn nhịp tim xảy ra thành từng cơn, do đó để chẩn đoán có thể cần phải gắn máy ghi điện tim liên tục cả ngày

Dấu hiệu cho thấy suy động mạch vành.

Khi thấy có những triệu chứng suy động mạch vành như các cơn đau tức ngực, mặc dù chỉ là các triệu chứng xảy ra nhanh và không đi kèm với bất kỳ các dấu hiệu nào khác, thì bạn vẫn nên đi khám và kiểm tra các chức năng của động mạch vành.

Đối tượng dễ có thể bị suy tim?

Bệnh tim bẩm sinh như hẹp động mạch phổi, tứ chứng Fallot, thông liên nhĩ, thông liên thất giai đoạn muộn, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, tổn thương van 3 lá

Vài thông tin cần biết về bệnh hở van hai lá (P1)

Tim là bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp cơ thắt, điều hòa lượng máu đi khắp cơ thể, để nuôi sống các tế bào. Việc chăm sóc tim và hiểu về các vấn đề có thể xảy ra đối với tim là điều cần thiết.

Phương pháp mới chữa phình động mạch chủ

Phình động mạch chủ có tỷ lệ tử vong rất cao. Ở Việt Nam, số bệnh nhân phình bóc tách động mạch chủ được phát hiện ngày càng nhiều. Bệnh hay gặp ở những người có thói quen hút thuốc lá, huyết áp cao, tăng cholesterol máu.

Bệnh tim không nên lệ thuộc vào các thiết bị hiện đại.

Hầu hết các bệnh nhân này trở về nhà và lại tiếp tục thực hiện lối sống như trước đây, một lối sống đã gây ra bệnh tim mạch. Họ lại hút thuốc, ăn chế độ nhiều chất béo, nhiều cholesterol, luôn căng thẳng trong cuộc sống, không chịu tập thể dục đều đặn.

Thực phẩm càng ăn tim càng khỏe

Trong tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày, có một số loại có khả năng giúp cơ thể phòng chống được một số bệnh tật như: tim mạch, ung thư… sau đây xin giới thiệu những loại thức ăn ngăn ngừa bệnh tim mà được các trung tâm nghiên cứu đá

Tỏi giúp điều trị bệnh tim

Có nhiều nghiên cứu khoa học để chứng minh về việc điều trị bệnh tim bằng tỏi. Tỏi có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol và lipid có trong máu, nó ức chế sự sinh tổng hợp cholesterol ở gan.

Thay đổi lối sống cải thiện đau thắt ngực

Sử dụng các biện pháp tự nhiên, không cần phải sử dụng thuốc Tây y hay Đông y mà vẫn có thể cải thiện được. Điều này cho thấy việc rất quan trọng trong việc thay đổi lối sống lành mạnh sẽ phần nào điều trị các chứng đau thắt ngực và cải thiện sức khỏe của

Chữa trị bệnh sốc tim

Cách điều trị sốc tim là bạn phải ngay lập tức tiến hành cấp cứu tổng hợp; để các nhằm các mục đích khác nhau, tránh tình trạng xấu nhất có thể xảy ra với bệnh nhân.

Phòng tránh bệnh tim mạch nhờ đỗ tương.

Ăn đỗ tương phòng các bệnh tim mạch vì trong đỗ tương có ít acid béo no và cholesterol tự do nên trong nhiều trường hợp có thể dùng đỗ tương thay các thực phẩm nguồn gốc động vật.

Các bệnh liên quan tới van tim

Bệnh van tim là sự rối loạn hoạt động của các van có tác dụng kiểm soát dòng máu vào tim và chảy qua tim. Một số thể bệnh có thể đe dọa tính mạng và cần được phẫu thuật.

Thông tin cần biết về bệnh hở van tim.

Cũng giống như bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, bệnh hở van tim vô cùng nguy hiểm, có thể lấy đi sự sống của con người bất cứ lúc nào. Nó không chỉ gây ra bởi sự rối loạn hoạt động của các van tim mà còn kiểm soát dòng máu vào tim và chảy qua tim. Bài viết s

Dấu hiệu nhận biết hạ đường huyết.

Hạ đường huyết là gì? Lượng đường (Glucoza) trong máu ở người bình thường từ 70mg/dl- 100mg/dl. Khi lượng đường huyết giảm xuống dưới mức 70mg/dl gọi là hạ đường huyết.

Thế nào là viêm mí mắt?

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng dường như không được cải thiện mặc dù vệ sinh tốt - thường xuyên làm sạch và chăm sóc các khu vực bị ảnh hưởng - thực hiện một cuộc hẹn với bác sĩ nhé!

Tính di truyền của bệnh tăng huyết áp.

Trong lứa tuổi từ 40 đến 89, cứ với mỗi mức tăng thêm 20 mmHg của huyết áp tâm thu hoặc 10 mmHg huyết áp tâm trương, tỉ lệ tử vong do thiếu máu cơ tim hoặc đột quỵ lại tăng gấp đôi...

Cách phòng ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ.

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ là cực kì nguy hiểm, vậy nên quan trọng là phải xác định sớm tình trạng bệnh tật cho các em. Vì nếu phát hiện sớm bệnh tật, điều này có thể mang lại sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần cho trẻ em. Sau đây là vài cách

Bệnh lý tim mạch liên quan tới stress

Stress được coi là một trong những nguy cơ làm tăng bệnh tim mạch mà chúng ta cần lưu ý. Khi bạn bị stress, cơ thể sẽ tiết ra những nội tiết tố như adrenalin, noradrenalin, cortisol.

Bệnh đau mắt đỏ triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân của bệnh có thể do bạn chưa vệ sinh mắt đúng cách để mắt bị nhiễm bụi bẩn và sinh ra đau mắt đó. Cũng có thể do sự chuyển giao mùa, sự thay đổi theo thời tiết. Đặc biệt tăng lên vào đợt hè thu khi có khí hậu nóng, ẩm vi khuẩn dễ sinh sôi và gâ

Cách phòng ngừa bệnh huyết áp thấp.

Uống nhiều nước, ít nhất là từ 2-2,5 lít đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả, đặc biệt là bệnh huyết áp thấp đấy nhé

Vấn đề sức khỏe cần lưu ý theo độ tuổi

Ngay cả khi bạn đang ở độ tuổi 20, đừng nghĩ rằng mình hoàn toàn không phải lo đến các vấn đề sức khỏe. Thực tế, ở độ tuổi này bạn đã cần chú ý đến cơ thể của mình để biết điều gì là tốt nhất.

Thói quen tốt cho những người khỏe mạnh

Khám bệnh và quan tâm đến sức khỏe là nên được ưu tiên trong cuộc sống cảu chúng ta. Hãy dành thời gian để đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu bạn muốn có nhiều năng lượng hơn và ngủ ngon hơn, hãy nhấc máy điện thoại lên và hẹn một lịch khám bệnh với bác sỹ.

Những món ăn tốt cho đôi mắt

Muốn mắt sáng, hoạt động tốt, chậm lão hóa, cần phải bổ tạng Can, dưỡng huyết được đầy đủ. Những thực phẩm có tác dụng bổ tạng Can, có ích cho hoạt động của mắt thường gặp là gan động vật (gà, heo, cá), câu kỷ tử, quả dâu tằm, mè đen, hà thủ ô, đương quy,

Nguy cơ bệnh tim từ thịt đỏ

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Lerner thuộc Bệnh viện Cleveland ở bang Ohio - Mỹ cung cấp thêm chi tiết về quá trình vi khuẩn trong ruột biến chất dinh dưỡng trong thịt đỏ trở thành một dạng chất chuyển hóa tăng nguy cơ bệnh tim.

Những cách đơn giản để chăm sóc mắt mệt mỏi

Ngồi máy tính lâu có thể làm cho mắt bạn khô và mệt mỏi. Có những lúc đôi mắt cay xè khiến bạn khó chịu và không muốn làm gì cả. Những cách đơn giản để chăm sóc mắt mệt mỏi, bạn nên tham khảo.

Bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy vi tính

Số lượng người đeo kính ngày càng tăng. Sử dụng máy vi tính, điện thoại di động và máy tính bảng thường xuyên khiến bạn phải trả giá đắt. Có nhiều thay đổi đơn giản có thể giúp bạn bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy vi tính.

Trẻ em đeo kính râm giảm các bệnh về mắt

Theo thống kê của Mỹ, hơn ¼ số người lớn không đeo kính râm đồng thời hơn một nửa cha mẹ không để ý đeo kính râm cho con mình, nhưng trẻ em đeo kính râm có thể giảm các bệnh về mắt.

Liệu pháp xông hơi khô giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Khảo sát của các nhà khoa học tại ĐH Đông Phần Lan được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine của Hội Y khoa Mỹ cho thấy liệu pháp xông hơi khô (sauna) có khả năng giúp giảm nguy cơ bị cơn đau tim và kéo dài tuổi thọ ở đàn ông trung niên.

Người bị chứng hoảng sợ có nguy cơ mắc bệnh tim cao

Nhóm nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu của 12 cuộc khảo sát liên quan đến hơn 1 triệu người, trong đó có 58.111 người bị bệnh mạch vành. Kết quả cho thấy những người bị chứng hoảng sợ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 47% và cơn đau tim cao hơn 36% so với ngư

7 điều gây hại đến sức khỏe đôi mắt

Lối sống, văn hóa làm việc, thói quen ăn uống, ô nhiễm môi trường và thái độ đối với sức khỏe là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của cơ thể. Và đôi mắt cũng thường bị ảnh hưởng bởi lối sống không lành mạnh. Dưới đây là 7 điều có thể gâ

Dầu ô liu thực phẩm tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu của Italy cho biết 10 g dầu ô liu giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm lượng cholesterol xấu. Điều đó cho thấy dầu ô liu thực phẩm tốt cho tim mạch.

6 loại trái cây tốt cho tim mạch

Tắc nghẽn mạch máu trong tim có thể dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại trái cây làm giảm nguy cơ tắc nghẽn trong động mạch, bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.

Những bệnh thường gặp khi trời chuyển thu

Thời tiết chuyển thu thường là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Đặc biệt các bệnh liên quan đến đường hô hấp nếu bạn không biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ tử vong

Nghiên cứu mới cho thấy chất béo chuyển hóa đã được phát hiện làm tăng nguy cơ tử vong và bệnh mạch vành, trong khi chất béo bão hòa không có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ hoặc nguy cơ tử vong gia tăng.

WHO khuyến cáo khẩn cấp về nước tăng lực

Trước các ca tử vong sau khi uống nước tăng lực, Văn phòng Khu vực Châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo khẩn cấp đối với các quốc gia về những ẩn họa khôn lường này.

NSAIDs phải đăng cảnh báo nguy cơ rủi ro tim mạch

Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ (FDA) đang yêu cầu tất cả các nhãn thuốc thuộc nhóm kháng viêm non steroid (NSAIDs ) ngoại trừ aspirin đều phải bổ sung những khuyến cáo mạnh mẽ về sự gia tăng tỉ lệ dân số bị tim mạch hoặc đột quỵ do sử dụng

Đột quỵ vì uống thuốc cảm cúm

Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện E Trung ương vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân N.V.N., 58 tuổi, ngụ ở Hà Nội, được đưa vào viện vì đột ngột mất ý thức.

Insulin tiêm mỗi tuần một lần ???

Nhà sản xuất insulin lớn nhất thế giới Novo Nordisk đã tin tưởng vào một cách thức mới để đạt được doanh số 40 tỉ đô la trong việc cố gắng phát triển một loại insulin tiêm mỗi tuần một lần.

Cận cảnh rau sạch “tắm” những loại thuốc cực độc

Rất nhiều người tiêu dùng trên địa bàn Thủ đô sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp 2-3 lần để mua các sản phẩm được cho là rau sạch, rau an toàn. Tuy nhiên, theo điều tra của PV Dân Việt, ngay tại các vùng sản xuất rau an toàn lớn của Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh,

Y ĐỨC LÀ NHỮNG BÀI HỌC VỀ TÌNH YÊU THƯƠNG CUỘC SỐNG

“ Thời bao cấp, mọi người ít nghĩ đến cá nhân nhưng khi vào kinh tế thị trường, đất nước thay đổi thì cách nghĩ của người dân khác trước, họ nghĩ về cá nhân nhiều hơn. Thời đại trước không đặt vấn đề phong bì. Có bệnh nhân được cứu chữa đã cho bác sĩ nải

Một trái tim vì những trái tim

Giáo sư, TSKH Phạm Gia Khải là một trong những người đứng đầu ngành tim mạch ở Việt Nam. Với ông, trong nghề y, làm chuyên ngành gì cũng quý, nhưng phải "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh".

Gs. Phạm Gia Khải - Nhà tim mạch học hàng đầu

Tên tuổi, cuộc đời và sự nghiệp của Anh hùng lao động Phạm Gia Khải gắn liền với những thành tựu nổi bật của ngành tim mạch học Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực tim mạch học can thiệp. Ông còn là một chuyên gia uy tín của nhiều tổ chức tim mạch học lớ

Danh mục sản phẩm
Gói Khám Chuyên Gia Tiết Kiệm
Fanpage Phòng Khám
Thông Tin Tư Vấn

Liên hệ với chúng tôi

Mọi thông tin chi tiết , tư vấn hướng dẫn đặt lịch khám và các sản phẩm y tế hỗ trợ xin vui lòng liên theo:
KHOA NỘI TIM MẠCH PHÒNG KHÁM THANH CHÂN - KHẢI AN

  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Thị Thập, KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0932.33.2468 - 0121.333.3268 - 0985 960 990 - Điện thoại: 0462 88 11 55
  • Email: phongkhamkhaian@gmail.com