Vũ khí chống lại ung thư não trong tương lai có thể đến từ da người

  11/04/2017

Các tế bào gốc thần kinh có một mối liên kết kỳ lạ với bệnh ung thư.

 

Da người có thể được biến thành một ngân hàng vô hạn của các tế bào gốc thần kinh, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine. Những tế bào này được ví như “tên lửa hành trình”, có thể nhắm thẳng vào khối u của bệnh nhân ung thư não.

Bằng cách tiêm các tế bào gốc thần kinh vào não chuột, các nhà khoa học đã làm giảm được đáng kể kích thước của khối u, đồng thời, nâng cao tiên lượng sống cho chúng. Họ hy vọng rằng liệu pháp tương tự trên người sẽ có mặt tại các bệnh viện trong vòng 1-2 năm tới.

Nghiên cứu được phát triển dựa trên một phát hiện trước đó, rằng các tế bào gốc thần kinh có một mối liên kết kỳ lạ với bệnh ung thư. Shawn Hingtgen, một giáo sư tại Đại học Bắc Carolina đã tạo ra các tế bào gốc thần kinh biến đổi gen từ da người. Sau đó, ông cùng nhóm của mình trang bị cho các tế bào gốc này một số loại thuốc.

Tế bào gốc thần kinh được tiêm trực tiếp vào khối u của những con chuột, trước đó đã phát triển ung thư não theo một mô hình giống con người. Hoặc chúng cũng có thể được cấy vào một vùng được gọi là não thất, và trở thành một phương pháp điều trị ung thư não đầy hứa hẹn.

 


Các tế bào gốc thần kinh được tạo ra từ da người có thể trở thành vũ khí mới chống lại ung thư não

Các tế bào gốc thần kinh được tạo ra từ da người có thể trở thành vũ khí mới chống lại ung thư não

 

Trước nay, chúng ta đã biết đến nhiều ứng dụng của tế bào gốc, nhưng đa phần chỉ dừng lại ở việc tái sinh một bộ phận cơ thể bị tổn thương. Bây giờ, bạn có thể thấy những ứng dụng của lĩnh vực nghiên cứu này được mở rộng thành một tên lửa tự hành, đánh vào lãnh thổ của bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu mới của Đại học Bắc Carolina, công nghệ chỉnh sửa gen và tế bào gốc sẽ mở ra cơ hội cho những bệnh nhân mắc một dạng ung thư não nguy hiểm, khối u Glioblastoma hay còn gọi là u thần kinh đệm.

Glioblastomas thường ảnh hưởng đến những người trưởng thành. Nó là một dạng ung thư nguy hiểm bởi tỷ lệ tử vong cao. Ngay cả khi khối u chính được phẫu thuật để loại bỏ, nó vẫn tiếp tục không đáp ứng với hóa, xạ trị. Những phương pháp điều trị phổ thông khi đó đều thất bại.

Năm 2017, có khoảng 12.000 trường hợp mắc mới Glioblastoma được dự đoán riêng tại Hoa Kỳ. Mặc dù vậy, giáo sư Hingtgen cho biết: “Chúng ta thực sự không có một loại thuốc, cũng như phương pháp điều trị mới nào trong những năm, thậm chí là cả thập kỷ gần đây”.

Điều mà chúng ta khao khát lúc này là một liệu pháp mới, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư não Glioblastoma. Một hướng nghiên cứu như vậy đã xuất hiện với các tế bào gốc. Nhưng có một vấn đề riêng với các tế bào gốc thần kinh, chúng không phải là thứ dễ dàng để nắm bắt.

Tế bào gốc thần kinh, hay còn gọi là tế bào gốc não nằm phía sau bức tường của những kênh dịch lỏng. Khu vực chứa dịch não tủy này còn được gọi là não thất. Ở đó, những tế bào của hệ thần kinh được tạo ra, ví dụ như nơ-ron và tế bào thần kinh đệm.

Một nhóm nghiên cứu tại Trung Tâm Y học City of Hope, California đã thử nghiệm lâm sàng, và chứng minh được các tế bào gốc thần kinh có thể điều trị cho các bệnh nhân ung thư Glioblastoma. Hơn nữa, liệu pháp này rất an toàn.

Mặc dù vậy, tế bào thần kinh gốc sử dụng trong thử nghiệm này được thu thập từ các mô bào thai. Bởi tế bào gốc không phải của chính bệnh nhân, có một số người mà cơ thể họ sẽ loại bỏ chúng khỏi cơ thể, khiến việc điều trị trở nên vô dụng.

 


Glioblastomas là một dạng ung thư não nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao

Glioblastomas là một dạng ung thư não nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao

 

Con đường dẫn đến một điều trị cá nhân hóa, nghĩa là tế bào đến từ cơ thể chính người bệnh, gặp phải rất nhiều thách thức.

Chẳng hạn như, việc lấy chính các tế bào gốc thần kinh từ não bệnh nhân, ở một số lượng đủ để điều trị, là điều “gần như không thể", Frank Marini, nhà khoa học đến từ Trường Y Wake Forest cho biết. “Bạn không thể tạo ra cả một ngân hàng các tế bào gốc thần kinh từ bất cứ ai, bởi bạn phải đi vào bộ não và cắt nó ra”.

Khắc phục vấn đề này, giáo sư Hingtgen và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách để tạo được tế bào gốc thần kinh từ da. Kỹ thuật trong tương lai có thể cho phép tạo ra một ngân hàng tế bào gốc thần kinh, cá nhân hóa cho từng người bệnh.

Đó là cả một điều kỳ diệu”, Marini nói. “Bây giờ, đột nhiên chúng ta có một tế bào gốc thần kinh có thể được ứng dụng như một phương tiện tấn công khối u”.

Trong nghiên cứu, sử dụng một loại virus bị vô hiệu hóa khả năng gây bệnh, giáo sư Hingtgen và các đồng nghiệp lây nhiễm các tế bào với một hỗn hợp gen mới. Các tế bào da sau đó bị biến thành một dạng giữa tế bào da và tế bào gốc thần kinh.

Trước nay, các nhà khoa học khác đã thành công trong việc biến tế bào da trở lại thành tế bào gốc thông thường. Nhưng chuyển tế bào gốc thường thành một tế bào gốc chuyên biệt như tế bào gốc thần kinh lại là một điều gì đó còn ở tương lai.

Sẽ mất nhiều thời gian để chúng ta đạt đến được trình độ ấy, mà thời gian là những gì mà bệnh nhân ung thư não không có nhiều.

Trong bối cảnh đó, đội ngũ của giáo sư Hingtgen đã tìm ra cách biến thẳng một tế bào da thành tế bào gốc thần kinh chỉ trong 4 ngày. Sau đó, chúng được biến đổi gen thêm để có thể mang theo hai loại vũ khí.

Một nhóm tế bào được trang bị loại enzyme có khả năng chuyển đổi ra thuốc hóa trị, ngay tại vị trí khối u. Trong khi đó, một nhóm khác mang theo loại protein gây ra cái chết của tế bào. Khi protein này gắn vào các tế bào ung thư, nó sẽ gây ra quá trình apoptosis, được biết đến là sự tự tử của tế bào.

Thử nghiệm trên chuột được tiến hành. Các nhà khoa học tiêm tế bào Glioblastome của người vào chuột, sau đó chúng sẽ nhân lên mất kiểm soát và tạo thành các khối u ung thư. Các tế bào gốc sau đó được tiêm thẳng vào khối u.

Cả hai nhóm mang các loại “vũ khí” chuyên biệt đều đã thu nhỏ đáng kể các khối u và giữ cho những con chuột sống thêm tới 30 ngày. Trong so sánh, chuột thường chỉ có tuổi đời khoảng 2 năm. Như vậy, 30 ngày ở chuột tương đương hơn 3 năm ở con người.

 

Kết quả chưa dừng lại ở đó, các nhà khoa học cố gắng thực hiện thêm một điều trị “nối” vào điều trị hiện tại trên người. Đa phần người bệnh mắc u Glioblastome hiện nay sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ. Sau đó, ý tưởng bây giờ sẽ là chèn các tế bào gốc thần kinh vào vùng não thất. Khi đó, nếu các khối u sau phẫu thuật lại tái phát, một khả năng thường xảy ra ở người bệnh ung thư, nó sẽ nhỏ hơn 3 lần bình thường.

Những kết quả khởi đầu này được đánh giá rất hứa hẹn. Thế nhưng, sẽ phải mất một vài năm nữa để liệu pháp này thực sự có mặt tại các bệnh viện, giáo sư Hingtgen cho biết.

Ông và các đồng nghiệp của mình đã thành lập một công ty, Falcon Therapeutics, hướng đến thương mại hóa liệu pháp tế bào gốc này. “Chúng tôi đang làm việc nhanh nhất trong khả năng của mình”, giáo sư Hingtgen nói. “Chúng tôi chưa thể giúp gì nhiều các bệnh nhân ngay lúc này. Nhưng hi vọng trong 1-2 năm tới, chúng tôi sẽ làm được”.

Tham khảo Theverge

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.