Vì sao ai cũng biết việc tập thể dục, đi ngủ sớm, ăn uống điều độ là tốt, nhưng chẳng mấy người thực hiện được

  23/05/2017

Gần đây, tác giả James Clear, chuyên gia về tâm lý hành vi đã viết một bài viết mang tên "Why is it so hard to stick to good habits ?" (Tạm dịch: Tại sao xây dựng thói quen tốt lại khó đến thế ?)

 

James Clear được biết đến như một chuyên gia về tâm lý hành vi, khoa học về thói quen, và các phương pháp nhằm cải thiện năng lực bản thân. Gần đây, ông đã viết trên blog của mình một bài viết mang tên "Why is it so hard to stick to good habits ?" (Tạm dịch: Tại sao xây dựng thói quen tốt lại khó đến thế ?)

 

 

 

Dưới đây là toàn bộ bản lược dịch về bài viết này:

Gần đây tôi tự mình đã đặt ra những câu hỏi như:

Vì sao hình thành một thói quen mới lại khó đến thế? Điều gì đã ngăn ta thay đổi? Vì sao ta có quyết tâm thay đổi lối sống của mình nhưng cuối cùng lại chẳng đạt được tí kết quả nào? Và quan trọng hơn hết, ta có thể làm gì để khắc phục những việc này?

Và tôi cho rằng đây chính là nguyên do chính:

Mục tiêu cuộc đời khác với thói quen hàng ngày

Có những mục tiêu vĩ đại cho cuộc đời là điều tuyệt vời và bạn nên tự hào khi có chúng. Tuy nhiên, có thể rằng những mục tiêu đó được đề ra chỉ để bạn không phải nghĩ đến điều mà bạn thật sự lo lắng – thay đổi các thói quen hàng ngày, cũng chính là thay đổi cách bạn nhìn nhận về bản thân mình.” – Seth Godin

Phần lớn mọi người đều có một cảm nhận mơ hồ về những thứ bản thân muốn đạt được trong cuộc sống: muốn cơ thể đẹp hơn, sức khỏe tốt hơn, được sự kính nể từ các đồng nghiệp và một điều rất quan trọng: quan hệ tốt hơn với gia đình, bạn bè và người yêu.

Đây là một điều tốt. Biết mình muốn gì và có mục tiêu sẽ giúp bạn xác định mục tiêu và phương hướng tốt hơn. Tuy nhiên, có một thứ cản trở giấc mơ của bạn trở thành hiện thực: khát khao quá lớn khiến bạn ôm đồm quá nhiều thứ một lúc và trở nên quá sức và mệt mỏi.

Giờ thì bạn hiểu rõ tôi đang nói đến điều gì rồi phải không nào ?

Bạn ngời ngời cảm hứng sau khi xem chương trình TV “The biggest loser” (một chương trình thi giảm cân tại Mỹ, trong đó người vô địch mùa 2015 giảm được 75kg sau 18 tuần thi-Gyps) và đi thẳng đến phòng tập, vắt kiệt sức mình tại đó và rồi không quay lại phòng tập nữa.

Bạn có động lực để viết một cuốn truyện và dành nguyên ngày cuối tuần để viết nó nhưng rồi cuối cùng quay lại làm việc vào ngày thứ hai và không bao giờ hoàn thành tác phẩm của mình.

Bạn thích câu chuyện bạn mình phượt đến một đất nước hoàn toàn mới lạ. Vì thế bạn bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch vòng quanh thế giới của mình nhưng rồi lại cảm thấy mọi thứ quá phức tạp và có nhiều thứ để chuẩn bị. Cuối cùng bạn cảm thấy choáng ngợp và quyết định từ bỏ.

Chúng ta thường rất dễ bị đam mê và cảm hứng của chính mình đẩy chúng ta vào trạng thái hưng phấn. Ta cố gắng làm hết mọi thứ cùng một lúc thay vì chia nhỏ nó ra và hoàn thành từng chút một.

Một điều hiển nhiên rằng cảm giác giảm 15 kg trong vòng 3 tháng sẽ rất tuyệt. Tuy nhiên sự thật là giấc mơ mà bạn mong muốn sẽ rất khác với những gì bạn cần làm để giúp bạn đạt được giấc mơ ấy.

Xây dựng thói quen: Mục tiêu lớn, khởi đầu nhỏ

Vậy làm thế nào để chúng ta cân bằng giữa đạt được các mục tiêu cuộc sống và xây dựng những thói quen nhỏ bền vững? Bí quyết mà tôi rút ra chính là : Thói quen tốt: Mục tiêu lớn, khởi đầu nhỏ.

Nếu bạn thực sự muốn thay đổi – nói một cách khác, bạn muốn hoàn thiện mình – thì bạn cần phải khởi đầu chậm rãi thôi. Hãy nghĩ về những thói quen nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn, dù tốt hay xấu: Đánh răng, thắt dây an toàn, cắn móng tay … Những hành động này nhỏ đến nỗi dường như bạn gần như không quan tâm tới nó. Bạn chỉ đơn giản làm nó một cách tự nhiên. Và rồi chúng trở thành thói quen thường ngày của bạn tự lúc nào không hay.

Bạn đã từng nghĩ đến điều này chưa: thay vì đặt những mục tiêu cuộc sống của mình thật cao, những mục tiêu mà bạn chỉ có thể đạt được khi bạn có thể toàn tâm toàn ý thực hiện, bạn sẽ thực hiện những điều nhỏ bé, lặp lại hàng ngày đến khi bạn đạt được thành công.

Cách tốt nhất để tạo một thói quen mới là bắt đầu từ những thay đổi nhỏ để não chúng ta thích nghi dần.

Hãy tưởng tượng bạn giảm 25kg mà không cần phụ thuộc vào cách giảm cân hay động lực từ một người khác mà chỉ phụ thuộc vào việc duy trì những thói quen nhỏ hàng ngày. Những thói quen như là đi bộ 20 phút mỗi ngày, uống 8 ly nước lọc hàng ngày, chỉ ăn 2 bữa 1 ngày thay vì 3 bữa. Quá tuyệt đúng không nào!

BJ Frogg – một giáo sư ở Stanford và cũng là người nghĩ ra chương trìng kỹ năng mềm Tiny Habits có nói:

“Nếu bạn gieo hạt giống đúng chỗ, nó sẽ phát triển một cách mạnh mẽ mà không cần bón phân thêm.

Tôi nghĩ đây là một cách nói ẩn dụ rất hay cho việc hình thành thói quen hàng ngày của mỗi chúng ta.

“Hạt giống” chính là những thói quen nhỏ mà bạn chọn. “Đúng chỗ” chính là cách bạn duy trì thói quen ấy. Còn “phân bón” chính là việc duy trì động lực, điều mà tôi nghĩ la không hề liên quan đến việc hình thành thói quen. Trên thực tế, việc tập trung vào động lực để tạo thói quen là hoàn toàn sai lầm.

Cụ thể hơn, nếu bạn bắt đầu một thói quen nhỏ phù hợp và duy trì nó tốt thì bạn sẽ không cần thúc đẩy chính mình để thực hiện những điều ấy. Nó sẽ diễn ra một cách rất tự nhiên như là một hạt giống được trồng đúng nơi".

Có thể nói, cách tiếp cận mới này tương tự như vẫy vùng thỏa thích ở vùng nước nông, rồi chậm rãi đi vào vùng nước sâu hơn cho tới chỗ bạn có thể bơi mà không cần động lực.

Hãy coi việc thực hiện thói quen là thay đổi lối sống, cuối cùng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi

Hãy xem những ví dụ sau đây:

- Giảm 50 pounds là thay đổi cuộc sống, trong khi uống 8 ly nước lọc mỗi ngày là thay đổi lối sống.

- Xuất bản cuốn sách đầu tay của bạn là thay đổi cuộc sống trong khi gửi email cho các tòa soạn mỗi ngày là thay đổi lối sống.

- Tham gia cuộc thi marathon là thay đổi cuộc sống còn chạy bộ 3 ngày mỗi tuần là thay đổi lối sống.

- Kiếm 20.000$ mỗi năm là thay đổi cuộc sống còn làm thêm tự do 5 giờ mỗi ngày là thay đổi lối sống.

- Squat với 50kg tạ là thay đổi cuộc sống còn squat 3 ngày 1 tuần là lối sống mới.

Các bạn thấy không ? Lối sống là những hành vi bạn thường làm, trong khi cuộc sống phản ảnh kết quả cuối cùng những hành vi đó. Lối sống của bạn hoàn toàn có thể thay đổi bằng cách tạo ra các thói quen mới. Cứ thực hiện nó bền bì, cuộc sống của bạn hẳn sẽ thay đổi.

Hãy nhớ rằng mong muốn thay đổi cuộc sống tuy là rất tối. Thế những chính những thói quen hàng ngày – những hành động nhỏ lặp đi lặp lại – mới chính là điều sẽ khiến giấc mơ của bạn thành hiện thực.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.