Vi khuẩn gây ngộ độc lại có thể báo hiệu khối u ung thư, giúp hệ miễn dịch tiêu diệt bệnh

  02/05/2017

Biến tế bào miễn dịch đang hiền lành với ung thư, thành một con quái vật giận giữ để giết chết chúng.

 

Một vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn lại có thể là chìa khóa để tiêu diệt ung thư, các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết. Nó có thể đánh dấu các tế bào gây bệnh, giúp hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt khối u một cách nhanh chóng.

Phát hiện tình cờ này được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc. Trong nghiên cứu của mình, họ đã chứng minh việc làm giảm độc tính của Salmonella đi 1 triệu lần, rồi gửi vi khuẩn này vào các khối u ung thư trực tràng của chuột có thể giúp chúng khỏi bệnh hoàn toàn mà không hề có tác dụng phụ.

 


Gửi vi khuẩn gây ngộ độc vào trong khối u, ung thư có thể được chữa khỏi mà không hề có tác dụng phụ

Gửi vi khuẩn gây ngộ độc vào trong khối u, ung thư có thể được chữa khỏi mà không hề có tác dụng phụ

 

Như chúng ta đã biết trước đây, tế bào ung thư vẫn là tế bào của chính cơ thể người bệnh. Bởi không phải một thành phần ngoại lai như virus hoặc vi khuẩn, hệ thống miễn dịch không nhận diện tế bào ung thư là một mối nguy hiểm. Đó là lý do tại sao mặc dù là một lá chắn phòng thủ rất mạnh mẽ, hệ miễn dịch vẫn để mặc cho ung thư phát triển.

Bây giờ, làm lộ diện tế bào ung thư dưới con mắt của hệ miễn dịch, các nhà khoa học nói họ có thể tiêu diệt được ung thư. Cách thức này thường được gọi là liệu pháp miễn dịch. Nó làm việc giống cách bạn chẳng làm gì vẫn tự khỏi viêm họng, một khi có các tế bào miễn dịch trong máu.

Để thực hiện ý tưởng này, các nhà khoa học tại Bệnh viện Hwasun Đại học quốc gia Chonnam, Hàn Quốc đã thu nhận những vi khuẩn Salmonella gây ngộ độc thực phẩm. Sau đó, họ làm giảm độc tính của nó xuống chỉ còn 1 phần triệu.

Ở mức này, vi khuẩn Salmonella vẫn có thể được nhận dạng bởi hệ miễn dịch, nhưng không đủ gây hại cho con người. Chúng được “huấn luyện” để trở thành những “Con ngựa thành Troia”, bí mật xâm nhập vào trong lòng tế bào ung thư và tiết ra một proetin báo hiệu nó với hệ miễn dịch.

Sau khi nhận ra dấu hiệu, hệ miễn dịch sẽ tìm cách để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh. Đó là một thực tế lý tưởng, nhưng đã được chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột.

Hơn một nửa số chuột mắc ung thư đại tràng đã được điều trị khỏi hoàn toàn bằng phương pháp miễn dịch này. Các tác dụng phụ được ghi nhận chỉ là con số 0. Các nhà khoa học Hàn Quốc, vì vậy, muốn phương pháp của họ nhanh chóng tiến đến một thử nghiệm trên người.

Vi khuẩn gây ngộ độc Salmonella xâm nhập khối u giúp tế bào miễn dịch tiêu diệt chúng

Giáo sư Joon Haeng Rhee, đến từ Đại học Chonnam cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là một thử nhiệm đột phá để biến những tế bào miễn dịch, từ việc hậu thuẫn các khối u ung thư hình thành, như bác sĩ Jekyll, đến việc tiêu diệt chúng, như một ông Hyde”.

So sánh của giáo sư Rhee được lấy cảm hứng từ nhân vật trong tiểu thuyết năm 1886 của nhà văn người Anh Robert Louis Stevenson: “Bác sĩ Jekyll và ông Hyde”. Trong đó, bác sĩ Jekyll một ngày đột nhiên thay đổi hình dạng. Từ một bác sĩ khả kính, Jekyll trở thành ông Hyde gây ra hàng loạt vụ giết người dã man.

Chúng tôi sử dụng những vi khuẩn giá rẻ đã được giảm độc tính, nhắm đến các khối u rồi lập tức biến bác sĩ Jekyll trở thành một ông Hyde đang tức giận”, Giáo sư Rhee cho biết thêm.

Cũng phải nói rằng, nhiều nghiên cứu trước đây đã từng xem xét đến việc sử dụng vi khuẩn Salmonella để mang thuốc chống ung thư vào các khối u. Nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học sử dụng vi khuẩn này để làm “chỉ điểm” cho hệ miễn dịch của chính cơ thể.

Nghiên cứu mới được tiến hành sau một phát hiện khá tình cờ. Trong khi các nhà khoa học đang quan sát các loài động vật có vỏ bị vi khuẩn tấn công, họ phát hiện ra rằng một loại protein có tên FlaB có khả năng kích thích hệ miễn dịch rất mạnh.

Một ý tưởng lóe lên: Tại sao không biến đổi gen các vi khuẩn Salmonella để chúng cũng tiết ra các protein này, thúc đẩy hệ miễn dịch hành động chống lại ung thư? Sự thật, đó là những gì mà các nhà khoa học tại Đại học Chonnam đã làm.

 


Nghiên cứu mới có rất nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư trực tràng

Nghiên cứu mới có rất nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư trực tràng

 

Nhận xét về nghiên cứu mới này, Giáo sư Kevin Harrington đến từ Viện Nghiên cứu ung thư London cho biết: “Đã một thời gian, khi chúng ta biết được rằng một số loại vi khuẩn, kể cả chủng Salmonella, có thể phát triển trong các khối u ung thư chứ không phải các mô bình thường”.

Tuy nhiên, cho đến tận bây giờ, những nỗ lực để sử dụng vi khuẩn như một liệu pháp chống ung thư mới chỉ mang lại hiệu quả hạn chế, cả trong phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế”. Giữa bối cảnh đó thì nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc đã mở ra được một hướng tiếp cận mới rất hấp dẫn.

"Thay vì đòi hỏi các vi khuẩn tiêu diệt tế bào ung thư một cách trực tiếp, các nhà nghiên cứu đã biến đổi gen salmonella để nó kích hoạt hệ thống miễn dịch, châm ngoài một cuộc tấn công vào các khối u", Giáo sư Kevin Harrington cho biết thêm.

Cũng đưa ra lời bình luận cho nghiên cứu này, giáo sư Paul Dyson, đến từ Đại học Swansea, cho biết: "Chúng tôi tin rằng có một con đường rất hứa hẹn phía trước khi theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực điều trị này. Nhiều bằng chứng hiện tại cho thấy [đích đến sẽ là một phương pháp chữa trị] ít hoặc không hề có tác dụng phụ".

Giáo sư Paul Dysonngười cũng là người đang nghiên cứu trong lĩnh vực sử dụng vi khuẩn Salmonella để điều trị ung thư.

Tham khảo Telegraph

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.