Trung Quốc ra lệnh cấm lạm dụng kháng sinh mạnh nhất, nhưng các chuyên gia nói giờ đã quá muộn

  11/04/2017

Vi khuẩn kháng colistin có cơ hội lan rộng, và sẽ gây ra nhiều ca nhiễm trùng vô phương cứu chữa.

 

Cuối tháng 4 này, Trung Quốc sẽ thực hiện một “cuộc cách mạng” chống lại siêu vi khuẩn kháng thuốc: Họ sẽ chính thức cấm sử dụng kháng sinh colistin làm phụ gia trong thức ăn chăn nuôi.

Mỗi năm ở Trung Quốc, có khoảng 8.000 tấn colistin bị lạm dụng theo cách này, nhằm giúp vật nuôi tăng trọng và phòng bệnh không cần thiết. Hoạt động lạm dụng thúc đẩy vi khuẩn trở nên kháng thuốc, cả trên động vật lẫn con người.

Bây giờ, động thái mới của chính phủ Trung Quốc được đánh giá là có trách nhiệm. Bởi nó sẽ hạ nhiệt tình hình kháng kháng sinh, đồng thời bảo toàn hiệu lực cho colistin, loại kháng sinh mạnh nhất và cuối cùng trong phác đồ điều trị nhiễm khuẩn trên người lúc này.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia lo ngại hành động vào lúc này đã là quá muộn. Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh ở mức cao. Các bác sĩ của họ sẽ sớm phải kê ngày càng nhiều đơn colistin trên người hơn, và vi khuẩn kháng colistin vì vậy sẽ có cơ hội lan rộng.

Và nếu bạn còn nhớ, khi ngay cả colistin cũng không còn hiệu lực, nó sẽ gây ra những ca nhiễm khuẩn vô phương cứu chữa, mà bây giờ ngày càng xuất hiện nhiều trên thế giới.

 


Trung Quốc cấm dùng kháng sinh mạnh nhất làm phụ gia thức ăn chăn nuôi, nhưng các chuyên gia nói đã quá muộn

Trung Quốc cấm dùng kháng sinh mạnh nhất làm phụ gia thức ăn chăn nuôi, nhưng các chuyên gia nói đã quá muộn

 

Kế hoạch cấm sử dụng colistin trong thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc được tiết lộ trong một bài báo khoa học trên tạp chí Lancet hồi đầu năm. Colistin là một loại kháng sinh được sản xuất từ năm 1950. Mặc dù đã có mặt trong gần 7 thập kỷ, hiếm khi loại thuốc này được sử dụng để chữa trị bệnh cho con người.

Tác dụng phụ của colistin khá nghiêm trọng, đặc biệt, nó có thể gây tổn thương thận. Cũng bởi vậy mà các bác sĩ chỉ sử dụng colistin, như một loại thuốc dự phòng cuối cùng trong trường hợp tất cả các kháng sinh khác đã mất tác dụng.

Chỉ có những trường hợp nhiễm trùng máu, hoặc nhiễm trùng phổi hậu phẫu đa kháng thuốc, là hay phải sử dụng colistin nhất. Và cũng vì ít được sử dụng trên người như vậy mà colistin mới bảo toàn được tác dụng của nó.

Nhưng từ lâu, các nghiên cứu đã tiết lộ: dù sử dụng colistin trên động vật cũng sẽ thúc đẩy khiến kháng sinh này mất hiệu lực trên người. Điều này đã thuyết phục được chính phủ Trung Quốc để họ ban hành lệnh cấm.

Ngày 30 tháng 4 này, khi nó có hiệu lực, hơn 8.000 tấn colistin mỗi năm sẽ được loại bỏ khỏi hoạt động nông nghiệp ở Trung Quốc, nơi kháng sinh chăn nuôi bị lạm dụng nhiều nhất thế giới.

Colistin thường được trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm để phòng bệnh, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng. Đó là một hành động lạm dụng, thúc đẩy siêu vi khuẩn phát triển và trở nên kháng thuốc.

Nỗi lo lắng tiếp tục tăng cao, khi colistin bây giờ đã được kê toa trên người ở Trung Quốc. Động thái này sớm muộn cũng khiến nhiễm trùng kháng colistin trên người trở nên phổ biến hơn. Như chúng ta đã biết, đó là những ca bệnh vô phương cứu chữa. Bởi vi khuẩn kháng colistin nghĩa là nó đã kháng tất cả các loại thuốc hiện có.

 


Vi khuẩn kháng colistin nghĩa là nó đã kháng tất cả các loại thuốc hiện có.

Vi khuẩn kháng colistin nghĩa là nó đã kháng tất cả các loại thuốc hiện có.

 

Ngay lúc này, vi khuẩn kháng colistin trong ngành nông nghiệp đã được cảnh báo ở mức rất cao, giáo sư Timothy Walsh đến từ Đại học Cardiff cho biết. Ông cùng giáo sư Jianzhong Shen, đến từ Đại học Nông nghiệp Trung Hoa, là hai trong số các tác giả bài báo trên tạp chí Lancet.

Hầu hết các quốc gia đều đã không dám sử dụng colistin như một loại thuốc kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, quá trình sử dụng nó trong quá khứ đã kéo dài hàng thập kỷ. Và hậu quả là vi khuẩn đã có thừa thời gian để phát triển những gen hoặc hình mẫu kháng lại colistin.

Một số vi khuẩn đã được xác nhận sở hữu gen “mcr-1”, gen kháng kháng sinh colistin. Đáng lo ngại hơn là mẩu gen này nằm trên DNA, mà có thể dễ dàng được chuyển từ vi khuẩn này sang vi khuẩn khác. Như vậy thì chúng có thể đồng loạt học được khả năng đề kháng với loại kháng sinh mạnh nhất của loài người.

Bài báo công bố trên tạp chí Lancet là kết quả của nghiên cứu tài trợ bởi các tổ chức khoa học Trung Quốc và Anh. Trong đó, giáo sư Timothy Walsh và Jianzhong Shen đã điều tra sự phổ biến của các vi khuẩn mang gen kháng colistin trên người tại 2 bệnh viện Trung Quốc.

Nó đã thuyết phục được chính phủ Trung Quốc ban hành lệnh cấm sử dụng colistin trong thức ăn chăn nuôi. Mặc dù vậy, điều này chưa khiến giáo sư Walsh quá hài lòng. Bởi lệnh cấm không áp dụng cho hành động sử dụng colistin để điều trị bệnh trên động vật, điều mà ông cũng ủng hộ nên dừng lại.

 


Colistin thường được trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm để phòng bệnh, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng

Colistin thường được trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm để phòng bệnh, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng

 

Trở lại năm 2015, lần đầu tiên gen kháng colistin mcr-1 được phát hiện tại Trung Quốc. Ngay sau đó, nó cũng xuất hiện ở Mỹ, Đan Mạch, cùng hàng loạt quốc gia khác.

Mặc dù chưa rõ Trung Quốc có kế hoạch đưa ra một hướng dẫn, giúp các bác sĩ trên đất nước này kê toa colistin hay không, nhưng giáo sư Walsh nói rằng có khả năng họ đã dự trữ loại thuốc kháng sinh mạnh nhất này, phòng cho các trường hợp khó chữa trị nhất.

Đó là khi các xét nghiệm chỉ ra khả năng vi khuẩn gây nhiễm trùng đề kháng với tất cả kháng sinh khác, đặc biệt là carbapenems, cũng là một loại kháng sinh thuộc hàng mạnh nhất chuyên điều trị các nhiễm trùng đa kháng thuốc.

Trung Quốc đang gặp vấn đề ngày càng nghiêm trọng với [vi khuẩn và nhiễm trùng] đề kháng carbapenem. Vì vậy, sẽ chẳng còn lựa chọn nào khác”, giáo sư Walsh cho biết.

Các bác sĩ ở Trung Quốc tất yếu sẽ phải kê đơn có colistin thường xuyên hơn, giống như nhiều trường hợp đã xuất hiện trên thế giới. Điều này sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của nhiều vi khuẩn kháng tất cả các loại thuốc hiện có, bao gồm cả carbapenem và colistin, giáo sư Michael Gillings đến từ Đại học Macquarie, Australia lo ngại.

Ông cho biết rằng đó là một tương lai khó tránh khỏi. Nhưng nếu các bác sĩ tại Trung Quốc có trách nhiệm hơn để sử dụng colistin thận trọng, họ có thể trì hoãn lại cơn ác mộng này không chỉ cho đất nước mình, mà còn cho cả thế giới.

Xét nghiệm những bệnh nhân trước, để xem họ có mang gen mrc-1 hay không rồi mới kê toa colistin”, giáo sư Gillings nhấn mạnh. “Khả năng hoàn hảo nhất là đừng có dùng đến colistin. Nhưng bạn biết đấy, tôi sẽ không làm vậy nếu một bệnh nhân của mình [đã kháng tất cả các loại thuốc khác và] đang hấp hối”.

Theo Qz

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.