Tôi đã thử đi ngủ sớm trong 2 tuần và đây là những gì đã diễn ra

  07/08/2016

Cho đến bây giờ, tôi đã đi ngủ đều đặn hơn vào 11h30 mỗi đêm.

Ngủ nghê không phải là điều mà tôi yêu thích. Trên thực tế, tôi là một "con cú đêm" chính hiệu. Thông thường, 1-2 giờ sáng tôi mới bò vào giường và thức dậy vào lúc mặt trời mọc. Tôi loạng choạng vào bếp trong khi mắt còn díp lại, pha cà phê và tự hứa với bản thân tối nay mình sẽ đi ngủ sớm.

Nhưng điều đó hẳn nhiên chẳng bao giờ xảy ra. Tôi giành thời gian đêm khuya cho những việc riêng tư. Sẽ thật là khó khăn để từ bỏ những giờ yên tĩnh hiếm hoi trong nhà, đeo tai nghe lên, nghe trọn danh sách nhạc yêu thích và viết lách.

Ngủ, đối với tôi mà nói, giống như việc ăn cải xoăn hoặc nhảy dây vậy. Dù biết rõ rằng giấc ngủ là một điều tốt, tôi có hàng ngàn thứ muốn làm thay vì nhắm mắt lại.

 


Mỗi đêm, tôi có hàng ngàn thứ muốn làm thay vì nhắm mắt lại.

Mỗi đêm, tôi có hàng ngàn thứ muốn làm thay vì nhắm mắt lại.

 

Thực tế rằng tôi không cô đơn trong màn đêm. Có tới một nửa số người Mỹ không ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày. Cơ quan Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ thậm chí gọi đó là một đại dịch của y tế cộng đồng.

Thiếu ngủ có thể làm giảm chức năng miễn dịch và hiệu suất làm việc của bạn. Thậm chí, nó còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh trầm cảm. Rõ ràng việc cứ duy trì thói quen ngủ như thế này sớm muộn cũng giết chết tôi một cách đúng nghĩa.

Nhưng tôi cũng phải thú nhận rằng đọc về những điều này cũng chẳng khiến tôi đi ngủ sớm hơn được.

 


Duy trì thói quen ngủ xấu sớm muộn cũng giết chết tôi một cách đúng nghĩa.

Duy trì thói quen ngủ xấu sớm muộn cũng giết chết tôi một cách đúng nghĩa.

 

Tôi bắt đầu mới chỉ thay đổi giờ giấc ngủ nghỉ từ vài tuần trước đây, trong khi viết một câu chuyện về những yếu tố bất ngờ có thể gây tăng cân. Mất ngủ có mặt trong danh sách. Tôi không thể cãi lại những bằng chứng về việc giấc ngủ có vai trò quan trọng để quản lý cân nặng, song hành với chế độ ăn uống và luyện tập thể dục.

Thiếu ngủ có thể làm tăng nồng độ cortisol, gây tích trữ mỡ xung quanh eo bạn. Mệt mỏi vì thiếu ngủ sẽ khiến bạn không muốn tập thế dục. Bạn sẽ không có cả sức lực lẫn ý chí để làm điều này.

Tuy nhiên, mặc dù ngủ ít, tôi là một người chăm chỉ luyện tập. Gần đây, tôi đã tập chạy ở cự ly 21 km và đang cố gắng đạt được quãng đường gấp đôi. Tôi cũng ăn rau, chú ý đến khẩu phần ăn và nạp nhiều protein.

Nhưng chẳng có ích lợi gì, cả tháng trời cân nặng của tôi không suy chuyển. Tôi vẫn giữ cái thân hình béo như quả táo. Liệu thói quen ngủ của tôi có phải là thứ để đổ lỗi cho việc cân nặng không giảm và thân hình béo tròn? Tôi quyết định sẽ tìm hiểu điều này bằng cách thực hiện một thử thách ngủ chất lượng trong vòng 7 ngày.

 

 

 

Để tôi giải thích: Thực sự thì một vài kg cân nặng không khiến tôi sợ hãi hơn so với cái chết của chính mình. Chỉ là cho tới thời điểm đó, tôi chưa bao giờ cảm thấy việc ngủ ít của mình trở thành vấn đề. Tôi tự coi mình là tuýp người chỉ cần ngủ ít hơn mọi người.

Nhưng rồi đột nhiên, việc không thể giảm cân khiến tôi nhận ra rằng thói quen ngủ 5 giờ mỗi đêm của mình có ảnh hưởng đến sức khỏe. Và nếu những cảnh báo hiện trên vòng eo của tôi là đúng, những thứ khác như tiểu đường, cái chết sớm cũng sẽ lờ mờ hiện hữu.

Bởi vậy, tôi quyết định thử ngủ 7 ngày một cách chất lượng xem sao. Do đặc thù công việc của mình không thế tránh khỏi 1- 2 đêm ngủ trễ, tôi tự cam kết sẽ kéo dài nó tới 2 tuần như một sự bù đắp. Có rất nhiều thử thách về giấc ngủ mà bạn có thể đọc được, nhưng về cơ bản, chúng giống nhau ở hai thứ: Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Ngủ đủ từ 7- 8 tiếng và cứ thế lặp lại mỗi ngày.

Tắt đèn

 


Tôi lên giường nhưng không tài nào ngủ được

Tôi lên giường nhưng không tài nào ngủ được

 

Kéo dài thời gian ngủ từ một thói quen 5 giờ lên 7 giờ là điều không hề dễ dàng. Đêm đầu tiên, tôi lên giường kịp lúc 10h30 nhưng không tài nào ngủ được. Tôi nhìn chằm chằm lên trần nhà, liếc qua chiếc điện thoại, chỉnh đi chỉnh lại gối. Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ để tôi có thể thiếp đi. Nhưng cuối cùng tôi vẫn có được 7 giờ ngủ thực sự.

Sáng ra thức dậy, tôi thấy tương đối khỏe khoắn nhưng có cảm giác hơi kỳ lạ. Nó giống như việc bạn chỉ định chợp mắt cho một giấc ngủ ngắn vài phút rồi thức dậy vào 3 tiếng sau đó.

Sau đêm đầu tiên rất khó ngủ, tôi đã làm điều đó dễ dàng hơn sau này. Nhưng thực sự việc lên giường đúng lúc vẫn còn khá khó khăn. Tôi cảm thấy việc tắt máy trước 12 giờ đêm tội lỗi chẳng khác nào việc lẻn ra khỏi văn phòng khi chưa hết giờ làm việc.

Ngày chưa kết thúc và vẫn còn quá nhiều mục trong danh sách việc làm của tôi. Để có thể tuân thủ cả hạn chót công việc và chế độ ngủ lành mạnh, tôi phải đẩy hầu hết công việc lên phía ban ngày. Tôi đã phải điều chỉnh lại cách quản lý thời gian.

Trước đây, tôi thường chỉ lập danh sách việc cần làm theo lối tùy tiện. Ví dụ, tôi chỉ liệt kê ra ngày hôm nay phải làm điều này, điều này, điều này… Cuối cùng, tôi hoãn tất cả đến nửa đêm mới làm. Bây giờ, tôi cần phải gán một khung giờ cụ thể cho từng công việc để đảm bảo nó có thể kết thúc trước giờ ngủ.

Lợi ích của kế hoạch làm việc mới là nó kéo tôi ra khỏi sự trì hoãn. Tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi đối mặt với những thời hạn phải hoàn thành.

Ngủ sớm cũng loại bỏ thói quen ăn vặt đêm của tôi, đơn giản vì tôi đã không thức cho đến bữa ăn đêm. Nhưng kể cả trong ngày, tôi cũng không ăn vặt một cách vô thức nữa.

 


2 tuần trải nghiệm đã khiến tôi học được rằng ngủ đủ giấc là điều cần phải làm

2 tuần trải nghiệm đã khiến tôi học được rằng ngủ đủ giấc là điều cần phải làm

 

Vào khoảng ngày thứ 10 của thử thách, tôi cảm thấy mình có thon gọn hơn hơn đáng kể. Tuy nhiên, cân nặng thì vẫn giữ nguyên khiến tôi nghĩ rằng mình đang tưởng tượng thái quá. Cho đến khi huấn luyện viên của tôi cũng phải thốt lên rằng tôi đã gầy đi trông thấy.

Ngay khi trở về nhà, tôi đã lấy thước dây và đo lại vòng eo. Thật ngạc nhiên, hơn 2.5 cm đã biến mất. Đó có phải do tác dụng của việc không ăn vặt đêm? Hay là do hooc-môn căng thẳng giảm đi? Tôi không biết chắc, nhưng rõ ràng phải thừa nhận rằng việc đi ngủ sớm đã tạo ra sự khác biệt.

Cũng phải thú nhận rằng bất cứ một thử thách nào tôi tham gia đều có ngày ăn gian. Kể cả khi kết thúc 2 tuần ngủ lành mạnh, tôi đã tự thưởng cho mình một ngày làm cú đêm đích thực. Tôi uống cà phê vào 11 giờ đêm và thức liền vài giờ để xem Youtube và mua sắm trên mạng.

Tuy nhiên, những ngày sau đó cho đến tận bây giờ, tôi đã ngủ đều đặn hơn vào 11h30 mỗi đêm. Thực sự mà nói, tôi vẫn không muốn đi ngủ sớm một chút nào cả. Nhưng 2 tuần trải nghiệm đã khiến tôi học được rằng đó là một điều cần phải làm.

Theo Prevention

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.