Tìm hiểu hội chứng bí ẩn làm suy yếu thị lực của các phi hành gia

  16/07/2016

Một hội chứng nguy hiểm đang đe doạ đến thị lực các phi hành gia trong môi trường không trọng lực. Các nhà nghiên cứu nhìn nhận vấn đề này như thế nào.

Năm 2005, trong giờ nghỉ giải lao trên trạm Vũ trụ quốc tế, phi hành gia John Phillips hướng tầm nhìn qua cửa sổ về phía trái đất. Ông đã thực hiện được một nửa sứ mệnh trên con tàu này, bắt đầu từ tháng Tư và sẽ kết thúc vào tháng Mười.

Khi nhìn xuống hành tinh, Trái đất đã bị mờ. Phillips không thể tập trung nhìn vào nó một cách rõ ràng. Thật kì lạ, tầm nhìn của ông luôn đạt 20/20 và ông tự hỏi: Có khi nào thị lực của mình tệ đi?

Phillips nói: "Tôi không chắc có nên báo cáo về mặt đất hay không và tôi đã không làm. Tôi chỉ nghĩ là có điều gì đó không ổn và chắc chắn sẽ khôi phục khi tôi quay về trái đất".

Sau chuyến bay của Phillips, NASA nhận thấy thị lực của ông đã giảm từ 20/20 xuống còn 20/100 trong chỉ sáu tháng.

Phillips được kiểm tra nghiêm ngặt sau khi chụp MRIs, quét võng mạc, kiểm tra thần kinh và chọc ống sống thắt lưng. Các kiểm tra cho thấy không chỉ có thị lực của ông thay đổi mà cả đôi mắt cũng vậy.

 

John Phillips đã bắt đầu gặp vấn đề về thị giác trong suốt thời gian trên Trạm vũ trụ quốc tế năm 2005
John Phillips đã bắt đầu gặp vấn đề về thị giác trong suốt thời gian trên Trạm vũ trụ quốc tế năm 2005, nhưng ông đã không cho ai biết khi còn trên không gian. (Ảnh: NASA).

 

Phần phía sau mắt trở nên phẳng hơn, đẩy võng mạc về phía trước, xuất hiện nếp gấp màng mạch giống như vết rạn da và dây thần kinh thị giác của ông cũng bị viêm.

Trường hợp của Phillips đã được công nhận rộng rãi là một trong những hội chứng bí ẩn có ảnh hưởng đến 80% phi hành gia thực hiện các nhiệm vụ lâu dài trong không gian, bao gồm cả các chuyến đi đến sao Hỏa.

Hội chứng suy giảm áp lực nội sọ (VIIP) là cái tên được đặt để giải thích điều này. Trên Trái đất, trọng lực kéo chất lỏng của cơ thể xuống bàn chân, điều này không xảy ra trong không gian và chúng ta biết rằng việc thêm chất lỏng vào hộp sọ sẽ làm tăng áp lực lên não và phần phía sau mắt. VIIP hiện đã được công nhận là một vấn đề phổ biến và được tìm hiểu nguyên nhân và thậm chí là nghiên cứu về nó.

Lý thuyết về việc chất lỏng được tích tụ trong hộp sọ trong suốt chuyến bay vũ trụ chưa được thử nghiệm. Các phương pháp đã được chứng minh chỉ đo áp lực nội soi được xâm lấn: chọc ống sống thắt lưng hoặc khoan một lỗ vào hộp sọ.

Trên Trái đất, phổ biến nhất là chứng tăng nội sọ tự phát (IIH) và các bệnh nhân trong tình trạng này có triệu chứng tăng áp suất trong đầu và thay đổi thị giác. Các tình trạng khác còn có phù gai thị, liên quan đến sưng thần kinh thị giác.

Tuy nhiên không có mô hình hoàn hảo với các rối loạn của phi hành gia. IIH đi kèm với một loạt các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt và nhức đầu nặng, nhưng VIIP không có các triệu chứng này. Phương pháp điều trị cho sưng phù gai thi, quang thần kinh không có hiệu quả với VIIP.

Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện nhằm tìm cách đánh giá sức khoẻ não bộ trên trái đất và cả trên không gian. Thiết bị được phát triển sử dụng sóng âm thanh và sóng radio nhằm cố gắng đo bộ não tại các điểm khác nhau: hộp sọ, tai và mắt.

Eric Bershad, nhà thần kinh học chuyên sâu tại Cao đẳng Y khoa Baylor cho biết: "Cho đến nay, chưa có công nghệ không xâm lấn nào đủ chính xác để có thể thay thế các thiết bị đo xâm lấn, nhưng trong vài năm tới tôi cho rằng sẽ có".

Ross Ethier, kỹ sư y sinh tại Viện công nghệ Georgia đang tìm kiếm một giải pháp cơ học tiềm năng: một thiết bị có thể kéo chất lỏng trong cơ thể xuống đến chân trong không gian. Thiết bị này khá phiền phức và khó chịu, do đó anh cần biết phi hành gia phải đeo nó bao lâu trong ngày, hai hay ba giờ?

Phi hành gia Michael Barratt, nguyên là giám đốc chương trình nghiên cứu con người của NASA cũng nhận thấy thị lực của mình xấu đi sau 6 tháng ông thực hiện nhiệm vụ trên tàu không gian. Cả ông và người đồng hành Bob Thirsk đều được đào tạo về y tế.

Barratt nói: "Chúng tôi đang nghĩ về bản thân mình và tự hỏi liệu chúng tôi có phải là những nhà vật lý hay không? Vì thế, chúng tôi làm các bài kiểm tra soi mắt cho nhau". Và cả hai đều nhận thấy dấu hiệu một dây thần kinh mắt bị sưng. Sau khi NASA gửi thêm các thiết bị hình ảnh, họ phát hiện có hội chứng VIIP – hình dạng mắt bị làm phẳng và sưng phù đĩa thị giác.

Barratt nghĩ rằng việc giải quyết các vấn đề của VIIP cần thực hiện kiểm tra áp lực nội sọ trong không gian, thậm chí cả thủ thuật xâm lấn. Một phương án là cấy ghép thiết bị thăm dò nội sọ trước chuyến bay nhằm đo áp lực tại các điểm khác nhau trong não bộ trên suốt hành trình trên vũ trụ.

Barratt tìm ra điểm tương đồng với vấn đề hóc búa đã từng xảy ra năm 1990 khi áp lực trong tim bị ảnh hưởng không lý do bởi các chuyến bay trong không gian. NASA cũng tiến hành thử nghiệm xâm lấn, chèn ống thông vào tim các phi hành gia.

"Chúng tôi đã liều lĩnh đơn thuần vì khoa học và bây giờ chúng tôi lại đối mặt với một quyết định nhiều rủi ro tương tự. Nhưng trong trường hợp này, đây không phải là một dự án khoa học mà là một vấn đề thuộc y khoa, ảnh hưởng đến những người đang thực hiện các sứ mệnh không gian", Barratt nói.

 

Ảnh chụp đôi mắt trước và sau của một nhà du hành vũ trụ. (
Ảnh chụp đôi mắt trước và sau của một nhà du hành vũ trụ. (Ảnh: Courtesy North American Neuro-Ophthalmology Society).

 

Nguy cơ hàng đầu vẫn là phơi nhiễm phóng xạ. Theo máy đo phóng xạ bay trên xe thăm dò sao Hoả Mars Curiosity Rover, một người có khả năng tiếp xúc với tối thiểu 0,66 sieverts để đến được sao Hoả và quay về. Mức độ này tương đương với việc chụp CT toàn thân với cường độ 5-6 ngày, làm tăng nguy cơ ung thư và các căn bệnh khác.

Trước khi con người thực hiện việc khám phá sao Hoả từ 6 đến 9 tháng vào năm 2030, các nhà nghiên cứu đồng tình rằng hội chứng VIIP cần được nhìn nhận sâu hơn. VIIP có thể là dấu hiệu đầu tiên trong số các mối đe doạ đến cơ thể con người trong môi trường không trọng lực. Barratt nói thêm: "Chúng tôi đang thấy những biểu hiện về thị giác và thần kinh và tôi chắc rằng sẽ còn nhiều ảnh hưởng hơn nữa".

Richard Williams, giám đốc bộ phận sức khỏe và y tế tại NASA đồng ý rằng những gì chúng ta chưa biết về VIIP thực sự là mối đe doạ lớn nhất. Trớ trêu thay, một trong những cách để hiểu sâu vấn đề hơn là dành nhiều thời gian trong môi trường không trọng lực. "Càng ở lâu trong không gian, chúng ta càng học được nhiều hơn", Williams nói.

Phải mất 6 tháng để quay về trái đất nhưng thị lực của Phillips đã tiến triển hơn từ 20/100 lên 20/50 và duy trì như vậy cho đến 11 năm sau. Anh không thể vượt qua bài kiểm tra DMV mắt mà không dùng kính.

Tuy nhiên anh và các phi hành gia khác đều nói rằng họ không đánh đổi khoảng thời gian trong không gian để lấy lại thị lực đã mất. Michael Lopez-Alegria, phi hành gia giữ kỷ lục về chuyến đi bộ trong không gian tại Mỹ đã gọi không trọng lực là ma thuật. Hiện ông đang đeo kính áp tròng với correction +2.5.

Hiện tại Phillips xem mình là một ông lão 65 tuổi sống chung với cặp kính. Ông từng được xem là chàng trai có thị lực tốt nhất, người nhìn thấy biển hiệu giao thông đầu tiên trong xe. "Thời đó đã xa", Phillips hóm hỉnh.

Theo Khám Phá

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Những điều cần làm để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

Thời gian gần đây nắng nóng kéo dài, tại một số địa phương xuất hiện bệnh đau mắt đỏ, để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh bệnh.

Món nào khiến mắt mau có cườm?

Khó tìm được nước nào có bệnh viện mắt quá tải, nhiều tiệm kính thuốc như ở xứ mình. Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, không dưới 70% trường hợp bệnh hoạn dây dưa là do hậu quả của chế độ dinh dưỡng không phù hợp. Tình trạng này càng đúng ở Việt Na

Bệnh cườm nước

Trong các loại bệnh ở mắt thì bệnh cườm nước (Glaucom), dân gian thường gọi là bệnh "thiên đầu thống", là bệnh rất nguy hiểm, dễ gây mù mắt.

Tăng nhãn áp _ Glaucoma

Glaucoma là bệnh lý tại mắt gây tổn thương tiến triển thị thần kinh, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tổn thương thị trường, giảm thị lực và cuối cùng là tình trạng mù lòa không thể hồi phục.

Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực

Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức phòng ngừa biến chứng này cho mắt một cách chủ

Tại sao bạn bị tăng nhãn áp?

Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng trong đó các dây thần kinh thị giác, giúp truyền tải hình ảnh hình thành trên võng mạc đến não, bắt đầu bị hư hỏng.

Yếu tố chủng tộc liên quan đến bệnh mắt?

Ai cũng biết, thị lực sẽ giảm dần theo tuổi. Thế nhưng gần đây, một nghiên cứu đăng tải trên Ophthalmology cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa bệnh tăng nhãn áp mà sau này hình thành nên bệnh glôcôm tăng rõ rệt trên người Mỹ có tổ tiên gốc Phi hay Mỹ Latin.

Từ tuổi 40 cẩn thận với lão thị

Lão thị là tật về mắt thường xuất hiện ở tuổi già. Càng nhiều tuổi, thủy tinh thể càng kém đàn hồi. Thông thường từ 40 tuổi trở đi lão thị đến rất nhanh.

Phẫu thuật phaco không bơm kháng sinh tiền phòng

Trên thế giới, từ trước tới nay, để phòng ngừa viêm mủ nội nhãn sau phẫu thuật phaco nhiều biện pháp đã được sử dụng như uống kháng sinh, tiêm kháng sinh dưới kết mạc, cạnh nhãn cầu, pha kháng sinh trong dịch hút rửa, bơm kháng sinh tiền phòng, sát trùng

Giảm nguy cơ bị mù nhờ ăn chuối mỗi ngày

Một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn một quả chuối mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt đồng thời có thể ngăn ngừa đáng kể các bệnh liên quan đến giảm thị lực, bảo vệ mắt chống lại thoái hóa hoàng điểm.

Màu mắt 'tố cáo' tình trạng sức khỏe của bạn

Cho dù mắt màu đen, nâu, xanh hay xám thì cũng có thể cho bạn biết nhiều hơn về bản thân, hoặc thậm chí dự đoán nguy cơ những bệnh thường gặp đặc trưng cho mỗi màu mắt khác nhau, theo tổng hợp nghiên cứu trên Prevention.

Hút thuốc gây mất thị lực và các bệnh về mắt

Một số nghiên cứu gần đây phát hiện hút thuốc làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc, tiểu đường và hội chứng khô mắt, theo Thehealthsite.

Lựa chọn thuốc bổ mắt đúng cách cho người lớn

Nhu cầu về dinh dưỡng cho mắt ở mỗi độ tuổi khác nhau, tương ứng với sự phát triển của từng giai đoạn. Với trẻ nhỏ, bổ sung vitamin A định kỳ là cần thiết để phát triển thị lực, trí lực. Nhưng ở người lớn, bổ sung vi chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa lạ

Tác hại của tia cực tím đối với con người

Bức xạ UV (hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại, tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X và chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tia UV có thể gây ra một số bệnh lí về da và mắt như sạm nám da, ung

Nguyên tắc phòng ngừa cận thị học đường

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến ở lứa tuổi học đường. Cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế, thói quen sinh hoạt và áp lực học tập đang đè nặng lên “sức khỏe” đôi mắt ở trẻ nhỏ khiến tỷ lệ cận thị ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng xấu đến sự phá

Phòng chống nhức mỏi mắt

Ngồi làm việc trước máy tính nhiều giờ liền hoặc xem ti vi trong thời gian dài là những nguyên nhân gây mỏi mắt. Nhức mỏi mắt gây khó chịu, mệt mỏi và làm giảm khả năng tập trung.

Tăng thị lực cho con

Một số gợi ý đơn giản sau có thể giúp các bậc phụ huynh dễ dàng cải thiện thị lực cho con trẻ.

Dễ giảm thị lực, mù lòa khi bị tiểu đường

Xuất huyết võng mạc, bong võng mạc, phù hoàng điểm… gây giảm thị lực, mù lòa là biến chứng mắt nghiêm trọng ở người bệnh tiểu đường, đặc biệt liên quan đến bệnh võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ).

Vitamin C có lợi cho mắt

Bổ sung vitamin C vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thường dễ xảy ra ở người lớn tuổi.

Cấy ghép giác mạc không cần mũi khâu

Thay vì phải chịu đến 16 mũi khâu trong mắt và thời gian hồi phục kéo dài 9 tháng, với kỹ thuật ghép giác mạc mới, GS-BS Donald Tan đã giúp bệnh nhân nam 49 tuổi phục hồi thị lực với chỉ trong 1 tuần sau mổ mà giác mạc của bệnh nhân không một dấu tích của

'Lắp ráp' mắt người

Đột phá trong tế bào gốc cho phép giới khoa học nuôi các bộ phận của mắt người trên đĩa thí nghiệm và 'lắp ráp' những phụ kiện thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Kỳ lạ khám mắt bằng ứng dụng di động

Vào năm 2012, nhà phẫu thuật mắt, bác sỹ Andrew Bastawrous đã từ bỏ công việc ổn định cùng cuộc sống đầy đủ ở thủ đô London của nước Anh, bán mọi thứ mà ông cùng gia đình sở hữu để chuyển tới Kenya, thiết lập 100 phòng khám mắt ở nước này để hỗ trợ người

Ăn nhiều vitamin C sẽ lợi đủ đường cho mắt

Chế độ ăn giàu vitamin C sẽ giúp bảo vệ mắt từ bệnh đục thủy tinh thể, theo một nghiên cứu của ĐH King (London, Anh) công bố trên tạp chí Ophthalmology. Lưu ý đây phải là vitamin C từ thực phẩm, không phải từ viên uống bổ sung.

Quầng thâm ở mắt, cẩn thận bệnh nguy hiểm!

Quầng mắt thâm không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ trên khuôn mặt mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người coi nhẹ vấn đề này nhưng thực chất đó là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh nguy hiểm.

Tác hại khi đeo kính áp tròng kéo dài

Với nhiều người, kính áp tròng là vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, kính áp tròng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt.

Căn bệnh Glôcôm gây mù lòa đang gia tăng

Chỉ trong khoảng thời gian 3 năm qua, số bệnh nhân mắc Glôcôm đến bệnh viện Mắt điều trị đã tăng hơn 36,1%. Đây là căn bệnh “giấu mặt” bởi người bệnh không hề hay biết cho đến khi mờ mắt, có nguy cơ mù lòa.

Viêm kết mạc mùa xuân: Phòng, trị có dễ?

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là một trong những loại viêm kết mạc do dị ứng. Bệnh thường xảy ra vào mùa xuân. Khi đó hoa nở rộ và chính phấn hoa là nguyên nhân chính gây ra dị ứng.

Bệnh tăng nhãn áp và cách phòng bệnh

Tăng nhãn áp là một căn bệnh về mắt tương đối nguy hiểm, đau đớn. Bệnh này được xem là nguyên nhân thứ hai gây mù lòa. Do đó việc chuẩn đoán và điều trị sớm khi mắc bệnh là điều rất quan trọng.

Hội chứng khô mắt ở nhân viên văn phòng

Theo thống kê, có 50% nhân viên văn phòng bị bệnh khô mắt. Những người làm văn phòng thường xuyên tiếp xúc với máy tính và làm việc trong môi trường thường sử dụng máy lạnh cho nên rất dễ mắc bệnh khô mắt.

09 biện pháp hiệu quả phòng chống bệnh khô mắt

Khô mắt là tập hợp các bệnh liên quan đến nước mắt và bề mặt nhãn cầu, là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt bởi sự giảm tiết nước mắt do sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi, gây viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu, gây nên các triệu chứng khó chịu

Cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, bệnh nhân cần có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với mắt, tránh những thương tổn sau phẫu thuật như mắt bị phù, xuất huyết ở lòng trắng mắt, cộm mắt... Nhưng không phải bệnh nhân nào cũng nắm rõ điều đó. Bài viết sau đây sẽ

Người bị bệnh đục thủy tinh thể nên và không nên ăn gì?

Đối với những người bị bệnh đục thủy tinh thể, chế độ dinh dưỡng hàng ngày rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiến triển của bệnh. Do đó, việc bổ sung dinh dưỡng cho đôi mắt là vô cùng cần thiết để chăm sóc đôi mắt nhằm hạn chế sự hình thành và ti

Những chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với mắt

Một đôi mắt sáng, không bị các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị..., không bị các bệnh về mắt luôn là mong ước của mỗi chúng ta. Để đạt được điều đó, đôi mắt của bạn cần được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Bệnh khô mắt

Khô mắt là tập hợp các bệnh liên quan đến nước mắt và bề mặt nhãn cầu, là tình trạng tổn thương của lớp phim nước mắt bởi sự giảm tiết nước mắt do sự giảm tiết nước mắt hoặc tăng sự bốc hơi, gây viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu, gây nên các triệu chứng khó chịu

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ em

Hiện nay, cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em với số lượng trẻ mắc phải ngày càng tăng. Ở các thành phố lớn của Việt Nam, có khoảng 25-30% học sinh bị cận thị. Cận thị ở trẻ em rất khó phát hiện, và thường chỉ phát hiện được khi trẻ đã không nhì

9 yếu tố gây hại cho đôi mắt

Lối sống, cách làm việc, thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống, ô nhiễm môi trường... là những yếu tố có thể gây tổn thương cho đôi mắt của bạn, gây ra các bệnh về mắt. Dưới đây là một số yếu tố có thể gây hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của đôi mắt chúng ta

Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật

Giảm độ cận thị do khúc xạ ở trẻ bị cận trong độ tuổi đến trường là điều không quá khó khăn. Hiện tại, chúng ta có ba cách giảm tình trạng cận thị, được chứng minh mang đến hiệu quả đáng kể

Bài thuốc trị bệnh đau mắt hột

Bệnh mắt hột biến chứng Đông y thường gọi là phong huyền xích nhãn là chứng trạng xung quanh vành bờ mi luôn luôn đỏ, nhiều dử, ngứa nhặm, sợ ánh sáng khiến bệnh nhân lúc nào cũng phải dùng khăn để chặm nước mắt.

Dấu hiệu đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể trong giai đoạn đầu có thể chưa gây ảnh hưởng nhiều tới thị lực. Tuy nhiên, các triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí của đục thủy tinh thể, cụ thể là đục nhân, vỏ hoặc dưới bao sau. Dưới đây là một vài triệu chứng đục thủy tinh thể

Đối phó với đục thủy tinh thể bẩm sinh

Nói đến đục thủy tinh thể, người ta thường nghĩ đó là bệnh hay gặp của người già. Ít ai biết rằng, nhiều em nhỏ vừa mới sinh ra đã mắc bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh.

Bệnh đục thủy tinh thể có chữa được không?

Bệnh đục thủy tinh thể thường có những triệu chứng như: nhìn đồ vật bị mờ đi, màu sắc nhạt nhòa và nhìn một thành hai hay nhiều hình, do đó bệnh gây cản trở rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Vậy bệnh đục thủy tinh thể có chữa được không? B

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị cận thị

Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sau đây về thị lực, phụ huynh nên đưa trẻ đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa mắt để kiểm tra thị lực, bởi vì trẻ có thể đã bị cận thị.

Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở người già, là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh mù lòa trên thế giới. Ngoài ra, thời gian gần đây, căn bệnh này vẫn xảy ra ở trẻ em, có thể do bẩm sinh hoặc do chấn thương về mắt.

Đeo kính cận thị không đúng cách sẽ làm hỏng mắt

Những hiện tượng mắt lồi, nhìn thiếu tự nhiên, kém tinh anh sau một thời gian đeo kính là vấn đề thường gặp phải của người bị bệnh cận thị. Đó là do những thói quen xấu hàng ngày mà bạn không nhận ra. Để hạn chế tình trạng đó, giúp bạn có đôi mắt đẹp hơn,

Cách chăm sóc và sử dụng kính đeo mắt

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta số lượng người phải sử dụng kính đeo mắt là rất đáng kể, vậy nên chúng ta cần biết chăm sóc và sử dụng kính đeo mắt đúng cách.

Bảo vệ đôi mắt trong mùa xuân

Mùa xuân - độ ẩm cao, nhiệt độ trong ngày dao động mạnh từ 8-10 độ, mật độ các dị nguyên trong không khí (phấn hoa, bụi, mốc, vi nấm) cao lên gấp bội so với các mùa khác trong năm. Những người có cơ địa dị ứng sẽ khổ sở vì thời tiết này. Với chuyên ngành

Danh mục sản phẩm
Gói Khám Chuyên Gia Tiết Kiệm
Fanpage Phòng Khám
Thông Tin Tư Vấn

Liên hệ với chúng tôi

Mọi thông tin chi tiết , tư vấn hướng dẫn đặt lịch khám và các sản phẩm y tế hỗ trợ xin vui lòng liên theo:
KHOA NỘI TIM MẠCH PHÒNG KHÁM THANH CHÂN - KHẢI AN

  • Địa chỉ: Số 6 Nguyễn Thị Thập, KĐT Trung Hòa - Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0932.33.2468 - 0121.333.3268 - 0985 960 990 - Điện thoại: 0462 88 11 55
  • Email: phongkhamkhaian@gmail.com