Tiến sĩ ĐH California chỉ ra 11 điểm khác biệt dinh dưỡng giữ

  11/04/2017

Chỉ vì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến, mà chúng ta đã tự gây hại cho mình.

 

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng: Thực phẩm chế biến không lành mạnh. Nhưng tại sao lại vậy? Trong một bài xã luận đăng trên tạp chí JAMA Pediatrics, Tiến sĩ Robert Lustig đến từ Đại học California sẽ chỉ ra cho bạn 11 điểm khác biệt dinh dưỡng, giữa thực phẩm chế biến và không chế biến.

Theo ông, chỉ vì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chế biến mà chúng ta đã tự gây ra thiệt hại cho mình trên 4 khía cạnh: Nạp quá nhiều carbohydrate tinh chế, dẫn đến tỉ lệ béo phì và tiểu đường type 2 cao, làm tổn hại môi trường, và mất nhiều tiền hơn vào các hoạt động chăm sóc y tế.

 


11 điểm khác biệt giữa thực phẩm chế biến và thực phẩm thường

11 điểm khác biệt giữa thực phẩm chế biến và thực phẩm thường

 

Theo phân loại của Tiến sĩ Lustig, các nhà khoa học có thể nhận ra một loại thực phẩm chế biến nếu nó đạt đủ các tiêu chí:

- Sản xuất hàng loạt

- Các lô hàng giống hệt nhau

- Sử dụng nguyên liệu chuyên hóa

- Nhũ hóa (nghĩa là có các thành phần nước và chất béo trộn lẫn, thay vì tách biệt)

- Có thời hạn bảo quản hoặc được đông lạnh kéo dài

Nhưng đó không phải những gì mà người tiêu dùng cần nhớ. Đối với đa số mọi người, 11 sự khác biệt dinh dưỡng "tai hại" của thực phẩm chế biến mới là điều cần lưu ý:

1. Thiếu chất xơ

 

 

 

So với thực phẩm gốc, các loại thực phẩm chế biến có quá ít chất xơ, Tiến sĩ Lustig viết. Chất xơ có vai trò quan trọng với sức khỏe, bởi nó là một thành phần tham gia vào quá trình hấp thụ thức ăn ở ruột.

Theo nghiên cứu khoa học, chất xơ sẽ tạo thành một lớp phủ keo trên thành ruột. Nhờ vậy mà nó có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường fructose và glucose vào máu, ngăn tình trạng chỉ số đường huyết tăng vọt sau bữa ăn.

Ngoài ra, thức ăn được hấp thụ chậm hơn cho phép lợi khuẩn đường ruột có nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng. Hoạt động này tạo ra các hợp chất có lợi cho cơ thể.

2. Thiếu vi chất dinh dưỡng

 

 

 

Vi chất dinh dưỡng bao gồm các vitamin và khoáng chất, những thứ mà thực phẩm chế biến thường bị thiếu hụt nghiêm trọng. Nhiều trong số các vi chất dinh dưỡng như vitamin C và vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa các thiệt hại cho tế bào, Tiến sĩ Lustig viết.

Chúng thậm chí còn có thể giúp phòng chống ung thư, nhưng ăn thực phẩm chế biến thì không thể nào có đủ vi chất dinh dưỡng và nhận được lợi ích ấy.

3. Quá nhiều chất béo đồng phân trans

 

 

 

Chất béo đồng phân trans (trans fat) là một vấn đề nhức nhối khi nhắc đến thực phẩm chế biến.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra lệnh cấm với chất béo đồng phân trans, bắt đầu lên lịch áp dụng từ tháng 6 năm 2018. Các nhà sản xuất thực phẩm chế biến lẽ ra phải rục rịch tiến hành cải tổ dây chuyền để loại bỏ chúng khỏi sản phẩm, nhưng hiện tại vẫn còn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo đồng phân trans.

Được coi là loại chất béo nguy hiểm nhất, chất béo đồng phân trans có thể tích tụ trong động mạch và gan. Đó là nơi chúng sản sinh ra các gốc tự do và tàn phá cơ thể, Tiến sĩ Lustig viết.

Ngoài ra, chất béo đồng phân trans trong thực phẩm chế biến còn làm tăng nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu, giảm nồng độ cholesterol tốt HDL, kích thích viêm nhiễm và làm hại đến tim.

4. Quá nhiều axit amin mạch nhánh

 

 

 

Thực phẩm chế biến thường chứa nhiều loại axit amin mạch nhánh.

Axit amin là các “viên gạch” xây dựng lên protein và cơ bắp. Từ “mạch nhánh” đề cập đến cấu trúc hóa học phân nhánh của các axit amin này. Chúng bao gồm một số loại mà cơ thể cần như: valine, leucine và isoleucine, Lustig viết.

Mặc dù axit amin mạch nhánh cần thiết trong việc xây dựng cơ bắp, nhưng khi bạn nạp vào cơ thể quá nhiều, các phân tử này sẽ di chuyển và tích tụ ở gan. Đó là nơi mà chúng sẽ được chuyển thành chất béo, tiến sĩ Lustig viết.

Chất béo trong gan có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

5. Thiếu axit béo Omega-3

 

 

 

Thực phẩm chế biến chứa rất ít axit béo Omega-3. Được biết đến là một loại chất béo tốt, Omega-3 thường được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm tươi chưa qua chế biến như cá, và các loại hạt.

Ăn thực phẩm tươi chứa nhiều Omega-3 giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, bảo vệ sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ và chức năng não bộ. Nó cũng giúp giảm nồng độ axit béo tự do triglyceride, thứ gây ra những ảnh hưởng xấu tương tự như cholesterol.

6. Nhưng lại quá nhiều axit béo Omega-6

 

 

 

Trái với Omega-3, Tiến sĩ Lustig cho biết thực phẩm chế biến sẽ có quá nhiều axit Omega-6.

Mặc dù khá giống nhau, nhưng loại axit béo này lại được chuyển hóa trong cơ thể, tạo ra một hợp chất tiền gây viêm gọi là axit arachidonic.

Lý tưởng mà nói, lượng tiêu thụ axit Omega-3: axit Omega-6 nên ở tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, chế độ ăn hiện tại có thể đưa tỷ lệ này tới 1:25, điều mà có thể gây xu hướng viêm nhiễm trong cơ thể. Hậu quả là các tế bào bị oxy hóa mạnh hơn và tổn hại, Tiến sĩ Lustig viết.

7. Ngập trong chất nhũ hóa

 

 

 

Chất nhũ hóa được thêm vào thực phẩm chế biến để giúp nước và chất béo không bị tách khỏi nhau. Để làm được điều này, các nhà sản xuât thực phẩm cho vào sản phẩm của họ rất nhiều chất nhũ hóa.

Cũng đóng vai trò như một chất tẩy rửa, các thành phần nhũ hóa có thể phá hủy một màng nhầy đường ruột, làm mất đi một lớp bảo vệ của tế bào.

Hiệu ứng này có nguy cơ gây ra dị ứng thực phẩm hoặc khiến bạn mắc bệnh tiêu hóa, Tiến sĩ Lustig viết.

8. Quá nhiều nitrat

 

 

 

Nitrat được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chế biến, đặc biệt là thịt. Theo nghiên cứu, khi vào cơ thể nitrat sẽ được chuyển thành nitrosoureas, một hợp chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết.

9. Quá nhiều muối

 

 

 

Không có gì ngạc nhiên khi thực phẩm chế biến có nhiều muối hơn các loại thực phẩm gốc. Có quá nhiều muối trong chế độ ăn đã được chứng minh làm tăng huyết áp và nguy cơ bệnh tim mạch, Tiến sĩ Lustig viết.

10. Quá nhiều Ethanol

 

 

 

Không phải loại thực phẩm chế biến nào cũng chứa nhiều ethanol, nhưng một số thì chắc chắn. Quá nhiều ethanol hoặc rượu là một điều kiện đáng ngại với sức khỏe, Tiến sĩ Lustig viết.

Ethanol được chuyển đổi trong cơ thể để biến thành mỡ trong gan, và cũng tham gia vào quá trình oxy hóa. Uống nhiều rượu thúc đẩy mốt số bệnh, bao gồm tiểu đường type 2 và gan nhiễm mỡ.

11. Quá nhiều đường fructose

 

 

 

Fructose là một loại đường, được phân giải trong gan một cách tương tự ethanol. Hầu hết các loại thực phẩm chế biến đều chứa hàm lượng cao fructose để tạo ngọt và tăng thời gian bảo quản. Bởi vậy, chúng đôi khi được gọi là “rượu dành cho những đứa trẻ”.

Nhiều trẻ em hiện nay mắc các bệnh gây ra bởi rượu ở người lớn, chẳng hạn như gan nhiễm mỡ, mặc dù chúng không uống rượu. Đó là kết quả của việc ăn quá nhiều thực phẩm chế biến chứa hàm lượng đường fructose cao.

Tham khảo Livescience

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.