Thuốc trị tiểu đường chỉ cần 1 lần tiêm mỗi tháng sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn

  14/09/2017

Chưa có một loại thuốc điều trị tiểu đường nào giữ được tác dụng quá 2 tuần cho một lần tiêm.

 

Mắc tiểu đường mà không điều trị có được không? Câu trả lời là: Không. Bỏ mặc nồng độ glucose cao trong máu sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm: mù lòa, bệnh thận, bệnh tim, đột quỵ, hoại tử và phải cắt cụt chi dưới.

Bởi vậy, tuân thủ một phác đồ điều trị tiểu đường khi đã bị bệnh là điều tối quan trọng.

Tuy nhiên, một nghịch lý là ngày nay chúng ta có rất nhiều cách để quản lý glucose trong máu, nhưng người bệnh thì vẫn gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng của mình.

Bởi các loại thuốc đều chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, bệnh nhân phải mất thời gian tính toán, sử dụng chúng theo từng ngày một, thậm chí từng giờ. Họ như bị “giam cầm” trong một phác đồ điều trị, mỗi ngày và suốt đời.

Nghiên cứu để tìm ra những loại thuốc phục vụ phác đồ điều trị tiểu đường “thoáng” hơn, vì vậy, đang trở thành một xu hướng. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Duke, Hoa Kỳ cho biết đã tìm ra cách kéo dài tác dụng của một liều thuốc tiểu đường, từ vài ngày lên thành 1 tháng.

Nếu được thử nghiệm thành công, ý tưởng về loại thuốc như vậy có thể giúp người bệnh tiểu đường có một cuộc sống bình thường hơn rất nhiều.

 


Thuốc trị tiểu đường chỉ cần 1 lần tiêm mỗi tháng sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn

Thuốc trị tiểu đường chỉ cần 1 lần tiêm mỗi tháng sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn

 

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Biomedical Engineering, đề cập đến một loại thuốc tiểu đường được gọi là đồng vận thụ thể GLP1(glucagon-like peptide-1). GLP1 là một hooc-môn, ở dạng tự nhiên, nó được tiết ra từ hồi tràng và đại tràng sau khi chúng ta ăn uống.

GLP1 kích thích tụy tiết insulin, kiểm soát glucose máu sau ăn. Nó cũng giúp cải thiện sự nhạy cảm của tụy đối với glucose, thúc đẩy tăng sinh tế bào bêta và giảm quá trình chết của tế bào bêta tụy. Tất cả các hiệu quả này đều tốt cho người bệnh tiểu đường.

Tiềm năng trị liệu của GLP1 rất được chú ý bởi nó chỉ làm tăng tiết insulin trong trường hợp có tăng glucose máu. Bởi vậy, thuốc không gây hạ đường huyết quá mức và cần tính toán liều so với các loại khác.

Lý tưởng là vậy, nhưng ngày nay thuốc đồng vận thụ thể GLP1 được sử dụng khá hạn chế bởi một nhược điểm. Nó có thời gian bán hủy ngắn, nghĩa là sẽ tan rất nhanh trong cơ thể. Bởi vậy, hiệu quả điều trị thông qua khả năng ảnh hưởng insulin của GLP1 không kéo dài.

Loại thuốc GLP1 tốt nhất hiện nay cũng chỉ có thể kéo dài hiệu lực từ 3-7 ngày. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường phải tiêm thuốc ít nhất là một tuần mỗi lần, với giá thành đắt đỏ và lãng phí.

Bây giờ, nghiên cứu mới các nhà khoa học từ Đại học Duke sẽ giải quyết nhược điểm đó của GLP1. Họ đã tìm ra cách kết hợp GLP1 với một phân tử sinh học. Phân tử này có một điểm nhạy nhiệt độ trùng với nhiệt độ của cơ thể.

Khi được giữ ở nhiệt độ phòng, thuốc chứa GLP1 cùng phân tử sinh học sẽ tồn tại ở dạng lỏng và dễ dàng được tiêm qua da. Nhưng ngay khi tiêm xong, thân nhiệt bên trong cơ thể sẽ biến thuốc trở thành một dạng gel giải phóng rất chậm và đều. Ở dạng này, GLP1 có thể tăng gấp đôi thời gian tác dụng trong một liều.

 


Có lẽ chỉ cần 1 lần tiêm mỗi tháng là bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng của mình

Có lẽ chỉ cần 1 lần tiêm mỗi tháng là bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng của mình

 

Để kiểm tra giải pháp mới có thực sự khả thi hay không, các nhà khoa học đã tiêm thuốc cho những con chuột và khỉ bị tiểu đường. Kết quả ở chuột, GLP1 dạng mới đã kiểm soát tốt lượng glucose trong máu đến 10 ngày sau khi tiêm. Ở khỉ, hiệu quả kéo dài tới 17 ngày.

Trong so sánh hiện nay, chưa có một loại thuốc điều trị tiểu đường nào giữ được tác dụng quá 2 tuần cho một lần tiêm. Bởi vậy, nhóm nghiên cứu rất lạc quan về phát hiện lần này của mình.

 

Các tác giả cho rằng quá trình trao đổi chất ở người chậm hơn khỉ, nên về mặt lý thuyết, chúng ta có quyền hi vọng loại thuốc mới sẽ có tác dụng kéo dài hơn nữa trên người. Có lẽ chỉ cần 1 lần tiêm mỗi tháng là bệnh nhân có thể kiểm soát được tình trạng của mình.

Dữ liệu tiền lâm sàng đã chỉ ra bằng chứng thuyết phục rằng loại thuốc này sẽ không yêu cầu quá 2 lần tiêm mỗi tháng với con người, thậm chí có thể chỉ là một lần mỗi tháng”, các tác giả viết trong nghiên cứu.

Họ cũng gợi ý rằng phương pháp “cài bẫy” phân tử thuốc trong chất gel không phải chỉ có tác dụng với GLP1. Nhiều phân tử thuốc khác cũng có thể áp dụng cơ chế tương tự để tăng được thời gian ảnh hưởng.

Tất nhiên, vẫn cần nhắc lại rằng con đường từ thử nghiệm thuốc trên động vật tới thử nghiệm và thành công trên người thường tốn hàng năm trời. Cho tới thời điểm hiện tại, bệnh nhân tiểu đường vẫn chưa có một loại thuốc nào quản lý được 2 tuần bệnh chỉ với mỗi liều.

Điều trị tiểu đường tiếp tục đòi hỏi một cam kết suốt đời trong việc theo dõi lượng đường huyết, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng các loại thuốc tác dụng nhanh khi cần thiết.

GLP1 hiện tại chưa thể trở thành phương pháp điều trị ưu tiên cho người bệnh tiểu đường. Nhưng nghiên cứu mới đã chứng tỏ tiềm năng lớn của loại thuốc này trong tương lai. Rõ ràng, khoa học đang ngày càng giúp bệnh nhân tiểu đường quản lý tốt hơn tình trạng của mình.

Tham khảo ScienceAlert, Medicalnewstoday

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.