Thuốc trẻ lâu và chống ung thư sắp được thử nghiệm, NASA sẽ dành cho phi hành gia lên sao Hỏa, 3 năm nữa đến lượt bạn

  11/04/2017

Một người bình thường cũng có thể mua được loại thuốc này, nhưng phải chờ 3-5 năm nữa.

 

Bốn năm trước, hai nhà khoa học tại Đại học New South Wales, Hoa Kỳ chứng minh rằng một phân tử được gọi là NMN có thể đảo ngược quá trình DNA bị hư hỏng ở chuột.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã rất chú ý đến nghiên cứu này. Họ hi vọng rằng phân tử có thể giúp bảo vệ các phi hành gia trong một nhiệm vụ 4 năm tới Sao Hỏa. Một chuyến đi như vậy có thể khiến 100% các phi hành gia mắc ung thư vì thiệt hại DNA khi trở lại.

Tuy nhiên, hai công ty công nghệ sinh học khác cũng để ý đến các phân tử kì diệu ấy. MetroBiotech NSW và MetroBiotech International muốn biến những phân tử thành một viên thuốc chống lão hóa, để bán cả cho những người bình thường.

Bây giờ, sau 4 năm thúc đẩy các nghiên cứu, những viên thuốc "trẻ mãi không già" đầu tiên đã ra đời. Chúng sẽ được thử nghiệm trên người ngay trong năm 2017 này.

 


Thuốc chống thiệt hại DNA mà NASA muốn dành cho phi hành gia Sao Hỏa sắp được thử nghiệm

Thuốc chống thiệt hại DNA mà NASA muốn dành cho phi hành gia Sao Hỏa sắp được thử nghiệm

 

Trong thử nghiệm trên chuột trước đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học New South Wales đã chứng kiến hiệu quả đáng kinh ngạc của loại thuốc này. Nó đã trực tiếp sửa chữa những tổn thương DNA trên chuột, gây ra bởi quá trình lão hóa hoặc phơi nhiễm với phóng xạ.

[Chúng tôi đã ] không còn có thể phân biệt các tế bào của những con chuột già với những con chuột trẻ, chỉ sau 1 tuần điều trị”, giáo sư David Sinclair, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Do đó, một thử nghiệm trên người có thể được tiến hành trong vòng 6 tháng.

Và nếu mọi thứ suôn sẻ, 3 năm sau có thể là mốc thời gian mọi người có thể mua được một viên thuốc chống lão hóa thật sự ở hiệu thuốc. “Đây chính là nghiên cứu gần nhất giúp chúng ta có được một loại thuốc chống lão hóa an toàn và hiệu quả. Có lẽ thời điểm mà nó xuất hiện trên thị trường chỉ còn cách lúc này từ 3 đến 5 năm nữa”, giáo sư Sinclair nói.

Nó sẽ là một điểm khởi đầu thực sự cho giấc mơ trẻ mãi không già của chúng ta. Loại thuốc mới không giống như các sản phẩm được quảng cáo là "chống lão hóa" hiện nay, những thứ chỉ có thể cải thiện vẻ bề ngoài như xóa nếp nhăn, chứ không có tác dụng thực sự.

Nghiên cứu thậm chí đã gây được sự chú ý với NASA, khi họ cũng đang muốn bảo vệ những thiệt hại DNA có thể xảy đến với phi hành gia trong nhiệm vụ Sao Hỏa. Trong một sứ mệnh đầu tiên đặt chân lên hành tinh đỏ, các phi hành đoàn có thể mất tới 4 năm tiếp xúc với bức xạ trong vũ trụ.

Điều đó ẩn chứa những nguy cơ không nhỏ. Ước tính cho thấy khoảng 5% tế bào của các phi hành gia sẽ chết. Tỷ lệ mắc ung thư sau khi quay lại có thể tới 100%.

Ngay cả trong các chuyến du hành ngắn ngày trên trạm vũ trụ quốc tế ISS hay nhiệm vụ Mặt Trăng trước đây, phi hành gia của NASA cũng gặp phải sự lão hóa nhanh chóng từ phơi nhiễm bức xạ vũ trị. Cơ bắp bị mất khi các phi hành gia quay trở lại, thêm vào đó là vấn đề trí nhớ và nhiều triệu chứng khác.

 


NASA cũng rất quan tâm đến loại thuốc chống lão hóa DNA này

NASA cũng rất quan tâm đến loại thuốc chống lão hóa DNA này

 

Cuối năm 2016, giáo sư Sinclair và đồng nghiệp của ông, tiến sĩ Lindsay Wu đã cùng nghiên cứu này của họ chiến thắng trong cuộc thi iTech của NASA. “Chúng tôi đã đưa ra giải pháp cho một vấn đề sinh học, và nó đã cạnh tranh để giành được chiến thắng trong hơn 300 giải pháp khác”, tiến sĩ Wu cho biết.

Bức xạ vũ trụ không chỉ là vấn đề các phi hành gia. Tất cả mọi người, khi chúng ta trên một chuyến bay nửa vòng Trái Đất, đều phải phơi nhiễm với một lượng bức xạ vũ trụ, tương đương một lần chụp X-quang ngực.

Về lý thuyết, loại thuốc chống lão hóa mới có thể làm giảm sự thiệt hại của DNA, bất kể nó đến từ nguyên nhân nào. Bởi vậy, một nhóm đối tượng khác sẽ sớm được hưởng lợi ích từ đó là trẻ em không may phải điều trị ung thư.

Tiến sĩ Wu nói rằng 96% những đứa trẻ sống sót được sau khi điều trị ung thư, nếu chúng vượt qua được tuổi 45, đều phải đối mặt với tình trạng bệnh mạn tính: bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, Alzheimer và thậm chí là một loại ung thư mới.

Tất cả những điều này nói ra một thực tế rằng những đứa trẻ đã bị tăng tốc quá trình lão hóa. Và điều đó tàn phá cơ thể rất kinh khủng”, Tiến sĩ Wu giải thích. “Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta làm điều gì đó để ngăn chặn quá trình này, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể làm nó với phân tử thuốc mới”.

 


Giáo sư Sinclair (ở giữa) và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học New South Wales

Giáo sư Sinclair (ở giữa) và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học New South Wales

 

Các thí nghiệm trên chuột, được thực hiện tại Đại học New South Wales, đã chứng minh loại thuốc chống lão hóa là khả thi.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng tế bào của chúng ta có khả năng sửa chữa DNA, khi chúng bị hư hại, chẳng hạn như lúc đi dưới nắng. Tuy nhiên, khả năng tự nhiên này bị suy giảm theo độ tuổi mà một phân tử kích hoạt nó được gọi là NAD+ có vai trò rất quan trọng.

Những con chuột đã được điều trị để tăng cường hoạt tính phân tử NAD+ với một phân tử được gọi là NMN. Cuối cùng, nó đã cải thiện được khả năng sửa chữa tổn thương DNA trong tế bào, sau khi những con chuột lão hóa hoặc bị phơi dưới tia xạ.

Trong suốt quá trình 4 năm, giáo sư Sinclair và tiến sĩ Wu đã tìm cách làm cho NMN trở nên dễ sử dụng và thương mại hóa hơn. Họ hợp tác với hai công ty sinh học MetroBiotech NSW và MetroBiotech International để đưa NMN vào các viên thuốc.

Trong năm nay, những viên thuốc chống lão hóa này sẽ được thử nghiệm với nhóm người đầu tiên, tại một bệnh viện ở Boston, Hoa Kỳ.

GK

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.