Thử tầm nhìn ngoại vi của mình bằng bài kiểm tra này, bạn sẽ biết cách tối ưu nó trong đời sống

  02/05/2017

Nó giúp bạn đọc sách nhanh hơn, lái xe tốt hơn và cảnh giác các mối nguy hiểm xung quanh mình…

 

Khi bạn nhận ra một người nào đó sắp đi lên từ phía sau mình, bạn đang sử dụng một phần giác quan được gọi là "tầm nhìn ngoại vi".

Tầm nhìn ngoại vi là vùng nằm ngoài khu trung tâm những gì bạn nhìn thấy rõ. Mặc dù mọi người không thường đặt sự chú ý vào tầm nhìn ngoại vi, nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống. Phần thị giác này giúp bạn đọc sách nhanh hơn, lái xe tốt hơn và cảnh giác các mối nguy hiểm xung quanh mình…

Mới đây, các nhà khoa học cho biết tầm nhìn ngoại vi ở mỗi người là khác nhau, và bạn có thể tự kiểm tra điều đó với hướng dẫn trong bài viết này. Hiểu được điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi, bạn sẽ biết cách tối ưu hóa thị giác của mình để ứng dụng vào đời sống.

 


Tầm nhìn ngoại vi là vùng nằm ngoài khu trung tâm những gì bạn nhìn thấy rõ.

Tầm nhìn ngoại vi là vùng nằm ngoài khu trung tâm những gì bạn nhìn thấy rõ.

 

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học nhận thấy khả năng phân biệt các đối tượng trong tầm nhìn ngoại vi của mỗi người khá khác nhau. Cụ thể, một số người nhìn tốt hơn những vật thể ở phía trên trung tâm tầm nhìn. Trong khi đó, một số người chỉ nhìn tốt những vật thể bị lệch về bên phải.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều có một điểm chung giống nhau. Chúng ta nhìn tốt các vật thể ở hai bên tầm nhìn ngoại vi, hơn là các vật thể ở trên và dưới tầm mắt.

Có một ví dụ thực tế, khi ngồi trên một chiếc xe càng cao, bạn càng cảm thấy chú ý về phía hai bên đường, những gì đang ở dưới tầm mắt. Trong khi đó, những chiếc xe thấp hơn sẽ cho bạn quan sát tốt hơn hai bên trái phải và cả mặt đường.

Một môi trường lộn xộn như đường phố đông đúc sẽ khiến bạn trở nên khó hơn để quan sát. “Cũng như những điểm mù trên xe, chính người lái sau vô lăng cũng có những điểm trên tầm nhìn ngoại vi của họ tốt hơn hoặc tệ hơn”, tiến sĩ John Greenwood đến từ Đại học London cho biết.

Trong nghiên cứu của ông, có tới 12 tình nguyện viên đã được theo dõi tầm nhìn ngoại vi bằng những bài kiểm tra kéo dài nhiều năm.

Các bài khiểm tra này đòi hỏi ứng viên phải tập trung nhìn vào một điễm giữa của hình ảnh này. Và bạn có thể thấy, xung quanh điểm trung tâm của nó còn chứa những chiếc đồng hồ mà khi bạn làm đúng chỉ dẫn, chúng sẽ rơi vào tầm nhìn ngoại vi của bạn.

BÀI KIỂM TRA TẦM NHÌN NGOẠI VI

Để nhận ra đâu là điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của bạn, hãy thực hiện theo các bước sau:

1. Để mắt ngang tầm chấm đỏ nằm ở giữa hình ảnh này. Tập trung nhìn vào nó và giữ nguyên mắt

Bây giờ, hãy thử đọc xem những chiếc đồng hồ có kim giờ chỉ vào số mấy. Bạn đã đọc những chiếc đồng hồ ở trên hay ở dưới tốt hơn?

 

2. Tiếp tục tập trung vào chấm đỏ. Bây giờ giữ tầm nhìn và làm tương tự với các đồng hồ bên phải và bên trái. Bạn nhìn tốt hơn ở bên nào?

 

3. Bây giờ, nhìn vào chấm đỏ ở trung tâm và thử chỉ xem các chữ C đang quay miệng về bên nào.

 

** Thử rủ một người bạn của bạn cùng thực hiện bài kiểm tra này. So sánh kết quả của hai người xem các bạn có điểm chung và điểm riêng gì không.

 

Bây giờ, hãy xem những gì bạn nhận thấy có giống những gì các nhà khoa học ghi nhận được ở tình nguyện viên của họ. Theo đó, khi các đồng hồ càng ở gần trung tâm, chúng ta càng khó đọc vị trí kim giờ của nó hơn.

Mọi người thường có tầm nhìn yếu ở phía trên, sau đó đến phía dưới. Trong khi cả hai bên trái phải, họ nhận diện các đồng hồ hoặc chữ C khá tốt.

Nếu cả hai bài kiểm tra với các đồng hồ và chữ C cho bạn một điểm có tọa độ trùng nhau, ở đó bạn hoặc nhìn tốt hơn nhất hoặc nhìn kém nhất, các nhà khoa học gọi đó là những “hòn đảo” trong tầm nhìn.

Mỗi người đều có khuôn mẫu của riêng họ, với những hòn đảo có tầm nhìn tệ hơn và một số vùng tốt hơn”, tiến sĩ Greenwood nói.

Chúng có thể được tạo nên từ rất sớm và có liên quan đến hệ thống thị giác như võng mạc. Các nhà khoa học khẳng định khá chắc chắn rằng các hòn đảo này không liên quan đến não bộ. Họ đã thực hiện rất nhiều bài kiểm tra khác nhau, với các liên kết thị giác và nhiều nhiệm vụ não bộ khác nhau trên tầm nhìn của ứng viên.

 


Hiểu được điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của mình, bạn sẽ biết cách tối ưu thị giác trong đời sống.

Hiểu được điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của mình, bạn sẽ biết cách tối ưu thị giác trong đời sống.

 

Bây giờ, nếu bạn đã nhận ra được những "hòn đảo" nào đó trong tầm nhìn ngoại vi của bạn. Hiểu về điểm yếu và điểm mạnh trong tầm nhìn ngoại vi của mình sẽ giúp bạn rất nhiều trong một số trường hợp.

Chẳng hạn, hãy tưởng tượng bạn để lạc mất chìa khóa của mình trên một mặt bàn rất lộn xộn. “Nếu chiếc chìa khóa cũng ở phía bàn bên trái và lẫn vào đống sách vở hoặc giấy tờ, có thể bạn sẽ không nhìn ra nó”, tiến sĩ Geenwood ví dụ.

Trong trường hợp này, giải pháp cho bạn là phải đi cách xa mặt bàn một chút rồi hãy nhìn lại đảo mắt và tìm kiếm nó. Một ví dụ khác là khi lái xe, biết được tầm nhìn ngoại vi của mình bị yếu kém ở vị trí nào sẽ giúp bạn tập trung cao hơn vào vị trí đó.

Còn đối với các nhà nghiên cứu, các ứng dụng chưa dừng lại. Giáo sư Patrick Cavanagh đến từ đại học Dartmouth cho biết: “Nghiên cứu mới đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về cơ chế tạo ra một hiệu ứng của thị giác khi nó đối mặt với đám đông vật thể, đồng thời, nơi mà hiệu ứng này xảy ra trong hệ thống thị giác”.

Trong tương lai, giáo sư Cavanagh hi vọng hiểu biết này sẽ giúp ông và các đồng nghiệp phát triển được nhiều phương pháp điều trị tốt hơn, dành cho một loại các căn bệnh làm hạn chế tầm nhìn của mắt. Sẽ có hàng triệu người trên toàn thế giới được hưởng lợi ích, sau phát hiện về tầm nhìn ngoại vi tưởng chừng chỉ có chút thú vị này.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.