Theo nghiên cứu cập nhật nhất năm 2017: Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

  11/04/2017

Ăn rau quả sẽ có tác dụng, còn sử dụng thực phẩm chức năng hoặc vitamin thì không.

 

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2003: Mỗi ngày, một người bình thường nên ăn khoảng 5 khẩu phần trái cây và rau quả. Đó là khoảng 400g, không tính khoai tây và các loại củ giàu tinh bột khác. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư, béo phì, tiểu đường…

Kể từ đó tới nay, 400g rau quả mỗi ngày vẫn luôn được nhiều nước lấy làm tiêu chuẩn cho các chiến dịch và chương trình quốc gia. Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Australia... tất cả các nước này đều có những chiến dịch gọi là "5 A Day" (5 khẩu phần rau quả mỗi ngày) nhằm khuyến khích người dân ăn nhiều rau quả.

Tuy nhiên, theo một siêu nghiên cứu cập nhất nhất năm 2017, các nhà khoa học chỉ ra rằng, bây giờ mọi người không nên tự dừng lại ở con số 5 phẩu phần, tương đương 400g quen thuộc đó. Đã có một con số mới được họ đưa ra, nhưng nó là bao nhiêu?

 


Theo nghiên cứu cập nhật nhất năm 2017: Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

Theo nghiên cứu cập nhật nhất năm 2017: Bạn nên ăn bao nhiêu gam trái cây và rau quả mỗi ngày?

 

Các nhà khoa học từ Đại học Imperial College London đã tổng hợp tất cả 95 nghiên cứu chế độ ăn uống cập nhật nhất trên thế giới để chứng minh: 10 khẩu phần, tương đương 800g rau quả và trái cây mỗi ngày sẽ là một tiêu chuẩn vàng mới.

Trong thực tế, một khẩu phần trái cây tương đương với 80g. Đó là một quả chuối nhỏ, một quả táo, lê hoặc một quả quýt lớn. Đối với các loại rau, đó là khoảng 3 muỗng canh khi chúng được nấu chín.

Tiến sĩ Dagfinn Aune, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Mặc dù 5 khẩu phần trái cây và rau quả đã tốt, 10 khẩu phần một ngày thậm chí, còn tốt hơn nữa”. Nếu áp dụng được thói quen ăn uống như vậy, hơn 7,8 triệu người sẽ có thể tiếp tục cuộc sống của họ mỗi năm, mà không phải sợ nguy cơ tử vong sớm từ các căn bệnh mạn tính.

Chúng tôi muốn nghiên cứu xem bao nhiêu trái cây và rau quả mà bạn cần ăn mỗi ngày, để có được hiệu quả tối đa trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và cái chết sớm”, Tiến sĩ Aune giải thích.

Để tìm ra câu trả lời, ông đã tổng hợp tất cả các nghiên cứu dinh dưỡng mới nhất từng được công bố trên toàn thế giới. Nó bao gồm những đánh giá khoa học trên 2 triệu người, xem xét 43.000 trường hợp mắc bệnh tim, 47.000 trường hợp độ quỵ, 81.000 người mắc bệnh tim mạch, 112.000 trường hợp ung thư và 94.000 ca tử vong.

Kết quả chỉ ra rằng, ngay cả việc ăn 200 g mỗi ngày đã giúp bạn giảm 18% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Lượng này tương đương với 2 khẩu phần rưỡi hoa quả mỗi ngày, bằng một nửa mức WHO khuyến cáo. Nó cũng sẽ làm giảm 4% nguy cơ mắc ung thư và 15% nguy cơ tử vong sớm.

Nhưng một lượng tiêu thụ lớn hơn cũng sẽ thúc đẩy bạn đến với những lợi ích lớn hơn. Cụ thể, ăn 800g rau quả mỗi ngày - tương đương với 10 khẩu phần – giúp bạn giảm 33% nguy cơ đột quỵ, 28% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 13% nguy cơ ung thư và 31% nguy cơ tử vong sớm.

Tất cả các con số trên được so sánh với một người không ăn trái cây và rau quả.

 


Ăn đủ 800g trái cây và rau quả mỗi ngày, hơn 7,8 triệu người có thể thoát tử vong sớm mỗi năm

Ăn đủ 800g trái cây và rau quả mỗi ngày, hơn 7,8 triệu người có thể thoát tử vong sớm mỗi năm

 

Trong nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, nhóm tác giả ước tính: Chỉ cần ăn đủ 10 khẩu phần, tương đương 800g rau quả mỗi ngày, tới 7,8 triệu người trên toàn thế giới sẽ được cứu khỏi một cái chết sớm, gây ra bởi nhiều nguyên nhân như đột quỵ, bệnh ung thư, tim mạch…

Tiến sĩ Aune cho biết, có một số cơ chế khoa học giúp giải thích tại sao rau quả chứ không phải các loại thực phẩm khác như thịt sẽ giúp bạn có được những lợi ích sức khỏe tuyệt vời đó.

Trái cây và rau quả được chứng minh làm giảm mức cholesterol, huyết áp và tăng cường sức khỏe mạch máy và hệ miễn dịch. Điều này có thể xuất phát từ ma trận những chất dinh dưỡng mà chúng mang trong mình” ông nói.

Chẳng hạn, rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng giảm sự hư hại DNA và lảm giảm nguy cơ ung thư”.

Một số hợp chất như glucosinolate, chứa nhiều trong các loại rau xanh, có tác dụng kích hoạt các enzyme ngăn ngừa ung thư. Hơn nữa, rau quả cũng tạo ra những hiệu ứng tích cực với hệ vi khuẩn tốt trong đường ruột con người.

 


Không còn là 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày, các nhà khoa học cho biết con số giờ nên gấp đôi

Không còn là 5 khẩu phần rau quả mỗi ngày, các nhà khoa học cho biết con số giờ nên gấp đôi

 

Mặc dù đã xác định được nhiều hợp chất có lợi trong rau quả, các nhà khoa học cho biết việc chiết xuất và biến chúng thành những viên thuốc tác dụng nhanh là rất khó. Tiến sĩ Aune nói: “Rất có thể sự kết hợp của một gói các chất dinh dưỡng với nhau khi ăn toàn bộ trái cây và rau quả mới có lợi ích quyết định đến sức khỏe”.

Đó là lý do tại sao khi bạn ăn toàn bộ rau quả thì nó có tác dụng, còn sử dụng các thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa hoặc vitamin thì lại không được”.

Qua nghiên cứu này, rõ ràng chúng ta đã thấy được ăn trái cây và rau quả sẽ đem đến nhiều lợi ích sức khỏe to lớn. Ăn 400g, tương đương với 5 khẩu phần rau quả, mỗi ngày là mức vẫn được khuyến cáo. Thế nhưng, bạn vẫn có thể ăn gấp đôi, lên tới 800g, để hưởng được nhiều lợi ích và bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn nữa.

 

GK.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.