Tê mặt, méo miệng: Nghĩ ngay đến đột quỵ

  29/08/2016

Bệnh thường xảy ra đột ngột, với những triệu chứng có thể cấp tính rầm rộ, song có nhứng triệu chứng thậm chí chỉ thoáng qua, nhưng là dấu hiệu báo trước của các cơn đột quỵ tiếp diễn sau này.

Thời gian là não

đột quỵ, triệu chứng đột quỵ, điều trị đột quỵ, nhận biết đột quỵ, dấu hiệu đột quỵ, phòng chống đột quỵ

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ não - bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết cách nhận ra những dấu hiệu của đột quỵ như sau:

Đột ngột tê mặt, méo miệng hoặc yếu liệt tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể cùng bên; Đột ngột lú lẫn, rối loạn hay không hiểu lời nói; Đột ngột rối loạn thị giác ở một bên mắt (mù thoảng qua); Đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng chóng mặt hay mất khả năng phối hợp động tác; Đột ngột đau đầu, nôn nhiều không biết nguyên nhân…

Chữ viết tắt FAST là một cách để nhớ những dấu hiệu của đột quỵ và những điều nên làm nếu bạn nghĩ đột quỵ đã xảy. FAST có nghĩa là:

FACE (mặt): Yêu cầu bệnh nhân cười; Kiểm tra để phát hiện nếu một bên mặt rũ xuống.

ARMS (tay): Yêu cầu bệnh nhân đưa cả hai tay lên; Kiểm tra để phát hiện nếu một tay rơi xuống.

SPEECH (nói chuyện): Yêu cầu bệnh nhân lặp lại một câu đơn giản; Kiểm tra để phát hiện nếu nói những từ không trôi chảy và kiểm tra sự lặp lại chính xác câu. 

TIME (thời gian): Nếu bệnh nhân có bất kỳ triệu chứng nào nói trên, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện trong thời gian nhanh nhất có thể.

“Trong cấp cứu đột quỵ, thời gian là não (Time is Brain)  vì nếu chậm trễ, mỗi phút qua đi sẽ có hàng triệu tế bào thần kinh bị chết không có cơ hội hồi phục, đặc biệt các tế bào trong vùng tranh tối tranh sáng xung quanh ổ tổn thương (Penumbra)”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc nhấn mạnh. 

Theo PGS.TS Hoàng Ngọc, đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu báo động của đột quỵ, cần chuyển ngay tới các cơ sở y tế gần nhất sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế. 

Nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (3-4,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì khả năng cứu sống cũng như hạn chế được di chứng càng cao.

Nhầm lẫn các loại, thể đột quỵ

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa đột quỵ tim với đột quỵ não, hay thậm chí gọi chung chung là cảm mạo.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc cho biết, đột quỵ do tim (heart attack: nhồi máu cơ tim) và đột quỵ não (strokes: hay còn gọi là tai biến mạch máu não) là hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người hiện nay. 

Cơn đột quỵ tim như tên gọi của nó đề cập đến tim, còn đột quỵ não hay tai biến mạch máu não liên quan đến não. 

Nguyên nhân chính về cơ bản, cả hai căn bệnh này đều gây nên bởi sự tổn thương các động mạch cấp máu tới cho hai bộ phận quan trọng của cơ thể là tim (tắc nghẽn, huyết khối vữa xơ động mạch vành) và não (huyết khối tắc các mạch nuôi não hoặc đứt rách mạch máu não gây tràn máu trong não).

Đột quỵ do tim

Thường là do nhồi máu cơ tim cấp (tắc các nhánh động mạch vành nuôi cơ tim): làm cơ tim bị hoại tử ngưng co bóp, nếu vùng tổn thương rộng sẽ gây đột tử. Đây là hậu quả của việc thiếu máu cục bộ cơ tim. 

Theo các chuyên gia tim mạch, có nhiều nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim nhưng nguyên nhân chính là do xơ vữa động mạch vành. Mảng xơ vữa làm giảm khẩu kính lòng mạch và dần dần gây tắc mạch dẫn đến việc máu không thể lưu thông…

Nói chung triệu chứng quan trọng nhất gợi ý đột quỵ do tim đó là những cơn đau thắt ngực lan ra tay, vai trái, mức độ đau có thể dữ dội hoặc tức ngực, nặng ngực, mệt, tay chân lạnh, khó thở, vã mồ hôi, trụy tim mạch nếu tổn thương rộng...

Rối loạn nhịp tim nặng gây ngưng tim đột ngột: Bệnh nhân rơi vào trạng thái hồi hộp, đánh trống ngực, ngất xỉu. Mức độ nặng có thể không có triệu chứng báo trước và bệnh nhân có thể ngưng tim sau đó tử vong rất nhanh chóng.

đột quỵ, triệu chứng đột quỵ, điều trị đột quỵ, nhận biết đột quỵ, dấu hiệu đột quỵ, phòng chống đột quỵ

Đột quỵ não

“Đột quỵ não biểu hiện đặc trưng bởi sự mất đột ngột cấp tính các chức năng của não, tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trước 24 giờ. Tình trạng này có thể do sự tắc nghẽn mạch máu não làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não phía sau chỗ tắc gọi là đột quỵ thiếu máu não; hoặc do rách vỡ thành động mạch gây ra máu chảy vào trong nhu mô não hay não thất, khoang dưới nhện xung quanh não - gọi là đột quỵ chảy máu não hay chảy máu màng não.

Triệu chứng quan trọng của đột quỵ não thường là: Yếu nhẹ nửa người hoặc liệt hoàn toàn nửa người; Giảm và mất cảm giác một bên cơ thể; Rối loạn ngôn ngữ, nói khó; Khó nuốt hoặc nuốt sặc; Giảm thị lực hay mù đột ngột một mắt, đau đầu dữ dội, chóng mặt đột ngột. Nặng hơn có thể hôn mê. 

Những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường, tiền căn đột quỵ, thừa cân béo phì, nghiện hút thuốc lá, mỡ máu, ít vận động… có nguy cơ bị đột quỵ não cao.

Thể đột quỵ não

Đột quỵ não thường được xác định là một trong hai dạng: Đột quỵ thiếu máu não hay còn gọi nhồi máu não (nguyên nhân do tắc nghẽn một động mạch); Đột quỵ chảy máu não (nguyên nhân do rách, vỡ thành động mạch gây ra máu chảy vào trong nhu mô não hay não thất, khoang dưới nhện xung quanh não - chảy máu màng não).

Đối với bệnh đột quỵ thiếu máu não (Nhồi máu não): Nguyên nhân các động mạch mang máu đến não bị tắc nghẽn. Tùy thuộc vào mức độ động mạch bị ảnh hưởng mà não bị ảnh hưởng nhiều hay ít nhưng nhìn chung toàn bộ não không bị ngừng hoạt động trong cùng một lúc. 

Triệu chứng não chung như đau đầu và nôn thường ít gặp. Rối loạn ý thức hôn mê xảy ra khi tổn thương tắc mạch lớn trong não cấp tính như động mạch cảnh trong, động mạch não giữa hoặc động mạch sống nền.

Chảy máu não: Triệu chứng cấp tính hơn, khởi phát bệnh nhân đau đầu các mức độ, có thể đau đầu kịch phát dữ dội, thường có tăng huyết áp khi khởi phát đột quỵ, nôn hay gặp do kích thích màng não và tăng áp lực nội sọ. Bệnh nhân có các triệu chứng thần kinh khu trú như liệt nửa người, chóng mặt... và đặc biệt dễ đi vào hôn mê ngay từ đầu khi ổ máu tụ lớn cấp tính trong não.

Chảy máu màng não hay chảy máu dưới nhện là một thể của chảy máu não. Đây là dạng đột quỵ xảy ra khi mạch máu trên bề mặt của não vỡ, dẫn đến máu chảy vào khoang dưới nhện và vùng nền sọ.

Dạng này hay gặp ở người trẻ do vỡ dị dạng mạch máu não như phình mạch hoặc dị dạng động tĩnh mạch não. 

Triệu chứng lâm sàng: Bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, nôn nhiều, ý thức u ám. Co giật hay gặp; Có thể liệt hoặc không có liệt, diễn biến nhanh tùy mức độ máu tràn vào khoang dưới nhện, tỷ lệ tử vong cao.

 

vietnamnet

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.