Tại sao Thái Lan có thể trở thành nước Châu Á đầu tiên ngăn chặn HIV lây từ mẹ sang con?

  02/05/2017

Quyết tâm của chính phủ Thái Lan đã thể hiện được vị thế của quốc gia này trong tương lai.

 

Tháng 6 năm ngoái, Thái Lan đã trở thành quốc gia châu Á đầu tiên ngăn chặn được HIV lây nhiễm từ mẹ sang con. Nhưng phải tới bây giờ, một nghiên cứu mới kịp đăng trên tạp chí Paediatrics and International Child Health để phân tích về thành công của họ.

Tác giả nghiên cứu là những nhà khoa học đến từ chính Đại học Đại học Chulalongkorn, Bangkok. Họ đã chia sẻ những bí quyết, giúp Thái Lan giảm được tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con rất cao: 20-40% trong khoảng giữa năm 1990 xuống còn 1,9% vào năm 2015.

Khi tỷ lệ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con thấp hơn 2%, tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ công nhận một quốc gia ngăn chặn thành công con đường lây nhiễm này.

 


Tại sao Thái Lan có thể trở thành nước Châu Á đầu tiên ngăn chặn HIV lây từ mẹ sang con?

Tại sao Thái Lan có thể trở thành nước Châu Á đầu tiên ngăn chặn HIV lây từ mẹ sang con?

 

Các tác giả nghiên cứu phân tích: Thái Lan ngăn chặn thành công lây nhiễm HIV từ mẹ sang con chủ yếu nhờ vào việc thực hiện rất tốt chỉ dẫn chiến lược của WHO. Các chiến lược này tập trung vào bốn chân kiềng:

1. Phòng ngừa HIV lây nhiễm cho những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

2. Ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn ở phụ nữ sống chung với HIV

3. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con ở phụ nữ mang thai đã nhiễm HIV

4. Cung cấp điều trị, chăm sóc y tế và hỗ trợ thích hợp cho những phụ nữ và trẻ em sống chung với HIV

Hơn nữa, một điểm mấu chốt là Thái Lan thực hiện những chiến lược này từ rất sớm, với sự vào cuộc quyết liệt của chính phủ thể hiện bằng: những cam kết chính sách, đầu tư công mạnh mẽ, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp và cả xã hội.

Từ những năm 1990, Thái Lan đã có rất nhiều sáng kiến và chiến dịch truyền thông siêu thành công về HIV/AIDS. Những chiến dịch nhắm đến việc khuyến khích người dân sử dụng bao cao su, cung cấp thông tin về nguy cơ lây truyền và giới thiệu xét nghiệm đối với phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Ví dụ, một chiến dịch điển hình từ những năm 1990 tại Thái Lan có tên là 100% Condom Programme. Nó vẫn luôn được lấy làm casestudy tiêu chuẩn trong không biết bao nhiêu bài báo và hội nghị quốc tế, về vấn đề ngăn chặn HIV/AIDS trên thế giới.

Sự thành công của những sáng kiến như vậy cũng bắt nguồn một phần từ quyết tâm mạnh mẽ của chính phủ. Từ năm 1991, trách nhiệm về các chính sách quốc gia liên quan đến HIV/AIDS đã được chuyển giao trực tiếp từ Bộ Y tế về Văn phòng Thủ tướng Thái Lan.

Chi tiêu và đầu tư chính phủ với các chương trình HIV / AIDS cũng tăng mạnh: Từ 684.000 USD trong năm 1988, lên 82 triệu USD vào năm 1997.

 


Quyết tâm của chính phủ Thái Lan thể hiện được vị thế của quốc gia này trong tương lai

Quyết tâm của chính phủ Thái Lan thể hiện được vị thế của quốc gia này trong tương lai

 

Thành công trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trước khi sinh ở Thái Lan cũng là một chìa khóa quan trọng. Chất lượng và tỷ lệ phụ nữ nhận được các dịch vụ này rất cao.

Trong lần khám đầu tiên, những phụ nữ có thể thực hiện xét nghiệm HIV tự nguyện, với kết quả có ngay trong ngày. Ở lần tái khám tiếp theo trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ tiếp tục được xét nghiệm HIV một lần nữa.

Nếu kết quả dương tính, người mẹ mang thai nhiễm HIV sẽ được cung cấp điều trị kháng virus (ARV) ngay lập tức. Một thay đổi trong luật pháp đã thúc đẩy sản xuất thuốc điều trị HIV phi thương mại. Do đó, chi phí để điều trị ngày nay đã thấp hơn rất nhiều.

Dịch vụ Tư vấn tại các phòng khám tiền sản cũng góp một vai trò nữa, thúc đẩy việc sử dụng các phương pháp ngừa thai kép cho phụ nữ nhiễm HIV. Kết quả là Thái Lan đã ngăn ngừa được đáng kể tỷ lệ phụ nữ có HIV mang thai ngoài ý muốn.

Tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Usa Thisyakorn chia sẻ: "Thái Lan đã đạt được mục tiêu của WHO về loại bỏ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, bằng những nỗ lực phối hợp từ rất sớm của tất cả các ngành, các cấp và cả xã hội”.

Bài học từ sự phối hợp ấy sẽ trở thành kinh nghiệm đáng học tập cho nhiều quốc gia khác. Bà nói: “Trẻ em là tương lai của đất nước. Cho nên, cách mà một đất nước giải quyết những vấn đề đe dọa tới lớp trẻ, sẽ cho thấy sức mạnh và vị thế của đất nước ấy trong tương lai”.

Tham khảo Eurekalert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.