Tại sao nhà bạn có cả đống máy bắt muỗi, đuổi muỗi nhưng bạn vẫn bị đốt?

  25/07/2017

Đang là thời điểm giao mùa, thời tiết có mưa phùn và nồm ẩm khiến muỗi và các loại côn trùng bùng phát mạnh.

 

 


Ngồi làm việc mà phải chùm chăn để tránh muỗi

Ngồi làm việc mà phải chùm chăn để tránh muỗi

 

 

Những ngày gần đây muỗi xuất hiện dày đặc ở mọi ngóc ngách trong nhà gây cản trở cho sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra muỗi cũng mang nhiều mầm mống của bệnh nguy hiểm như dịch sốt xuất huyết hay dịch zika. Để tiêu diệt những “vị khách không mời” trong những ngày nồm ẩm này nhiều gia đình đã chọn giải pháp mua những loại máy bắt muỗi. Tuy nhiên mỗi loại chỉ có hiệu quả với một điều kiện nhất định, đó cũng là lý do các bạn cần biết máy nào dùng được với điều kiện nhà bạn.

Dưới đây là các loại máy bắt muỗi đang có trên thị trường Việt Nam với điểm mạnh điểm yếu mà chúng tôi đã chỉ rõ.

Những loại máy bắt muỗi có hiệu quả không?

Để hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của những loại máy bắt muỗi trước hết chúng ta cần phải nắm được những đặc tính của muỗi. Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng, sinh trưởng chủ yếu ở ao hồ, các vũng nước đọng các vùng ẩm ướt. Chúng đẻ trứng ở dưới nước, trứng nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy, sau đó sẽ phát triển thành muỗi và bay lên khỏi mặt nước. Nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 đến 25 độ C.

 


Chỉ có muỗi cái mới có chiếc vòi có khả năng hút máu

Chỉ có muỗi cái mới có chiếc vòi có khả năng hút máu

 

Muỗi cũng giống như các loài vật khác chúng cũng có con đực và con cái. Tuy nhiên có một điểm khá thú vị mà có thể bạn chưa biết đó là chỉ có muỗi cái mới có chiếc vòi đặc biệt có thể đâm xuyên qua da để hút máu người hay động vật, chiếc vòi của muỗi đực thì chỉ hút được nhựa cây mà thôi. Muỗi cái còn có cặp mắt hoạt tương tự như một chiếc camera nhiệt. Chúng xác định mục tiêu hút máu bằng cách cảm nhận tia hồng ngoại phát ra từ vật có thân nhiệt cao, chính vì vậy cơ thể người luôn hấp dẫn muỗi.

 


Chuồn chuồn là một trong những loài thiên địch của muỗi

Chuồn chuồn là một trong những loài thiên địch của muỗi

 

Muỗi cái rất sợ âm thanh phát ra từ muỗi đực, chúng cũng sợ ánh đèn sáng vào ban đêm, nhưng đèn có tia cực tím cao thì lại thu hút chúng. Muỗi sợ những loài thiên địch của chúng như chuồn chuồn, thạch sùng, ngoài ra muỗi còn sợ cả mùi của một số loại tinh dầu tự nhiên như tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương, tinh dầu xả… Nhờ vào những đặc tính này mà con người đã chế tạo ra rất nhiều loại máy khác nhau để bắt muỗi, vậy những loại máy này có ưu và nhược điểm gì?

Máy đuổi muỗi

 

 


Chiếc máy đuổi muỗi

Chiếc máy đuổi muỗi

 

Với chiếc máy đuổi muỗi thì khi hoạt động máy sẽ phát ra những âm thanh siêu âm có tần số khoảng 16.000Hz tương tự âm thanh của muỗi đực, chuồn chuồn hay thạch sùng để xua đuổi những con muỗi cái. Nhiều máy loại máy còn kết hợp thêm cả tinh dầu đuổi muỗi, giá của những chiếc máy này giao động trong khoảng từ 250 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Tuy nhiên trên thực tế thì hiệu quả đuổi muỗi của những chiếc máy này không được cao. Nhiều gia đình đã sử dụng chiếc máy này cho biết chiếc máy đuổi muỗi gần như vô dụng muỗi vẫn bay vo ve xung quanh cả cái máy, chưa kể đến việc máy phát ra âm thanh gây khó chịu. Bởi vì âm thanh siêu âm phát ra từ máy vẫn nằm trọng ngưỡng nghe của con người. Ngưỡng nghe của mỗi người không giống nhau điều này có thể thấy rõ nhất qua vấn đề tuổi tác. Bình thường con người có thể nghe được âm thanh trong ngưỡng từ 20Hz đến 20.000 Hz. Với người già thì ngưỡng nghe tối đa là 12.000Hz. Âm thanh siêu âm này không chỉ gây ảnh hưởng đến chúng ta mà nó còn ảnh hưởng đến cả vật nuôi trong nhà như chó,mèo nữa.

 

 

 

Hai loài vật nuôi phổ biến trong nhà này có thể nghe được âm thanh có tần số cao hơn con người, nên chúng nghe thấy âm thanh từ chiếc máy này rõ hơn chúng ta. Âm thanh siêu âm này rất khó chịu nó giống như tiếng mà khi bạn để kênh chiếc điện thoại cố định vậy. Nhà côn trùng học Bart Knols cũng cho biết thêm rằng ngay cả chiếc máy có khả năng phát ra âm thanh ở mức tần số 20 -170 Hz là tần số đập cánh của con chuồn chuồn cũng không có tác dụng nhiều trong việc ngăn muỗi đốt. Do đó bạn không nên sử dụng những chiếc máy này cho việc đuổi muỗi vì nó chẳng những không đem lại hiệu quả mà còn gây phiền phức cho chúng ta.

Máy bắt muỗi

 


Chiếc đèn bắt muỗi sử dụng tia cực tím

Chiếc đèn bắt muỗi sử dụng tia cực tím

 

Những chiếc máy bắt muỗi hay còn gọi là đèn bắt muỗi có giá đắt hơn một chút, giá giao động từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng. Sở dĩ những chiếc đèn bắt muỗi này có giá cao như vậy là do sử dụng bóng đèn tia cực tím. Cách bắt muỗi của loại đèn này là : Đèn phát ra tia cực tím để thu hút muỗi, muỗi sau khi bay vào đèn sẽ bị chết bởi xung điện. Nhiều người đã sử dụng loại đèn này cho biết, đèn có hiệu quả hơn so với máy đuổi muỗi nhưng cũng không nhiều. Do sử dụng xung điện để giết muỗi tương tự như vợt muỗi, cho nên đêm đang ngủ thi thoảng có con muỗi bay vào đèn nó nổ tanh tách tỉnh cả ngủ. Để tránh muỗi thì chỉ còn cách duy nhất là chui vào trong màn. Những loại đèn bắt muỗi này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do có xung điện nếu nhà bạn có trẻ con thì phải để chiếc máy này ở trên cao. Chưa kể đến việc đèn sử dụng tia cực tím để thu hút muỗi. Tia cực tím này rất có hại cho mắt và da của chúng ta. Mặc dù nhà sản xuất những loại đèn này cho biết đèn tia cực tím có công suất rất nhỏ không gây ảnh hưởng. Tuy nhiên dù công suất có nhỏ thì ít nhiều cũng sẽ gây ra những tác hại nhất định.

 


Những chiếc đèn bắt muỗi hàng nhái có giá chỉ trên dưới 100.000 đồng.

Những chiếc đèn bắt muỗi hàng nhái có giá chỉ trên dưới 100.000 đồng.

 

Loại đèn bắt muỗi dùng tia cực tím này trên thị trường cũng có rất nhiều hàng nhái kém chất lượng với giá chỉ trên dưới 100.000 đồng. Những chiếc đèn nhái này sử dụng bóng đèn tia cực tím giá rẻ, có loại thậm chí không dùng đèn tia cực tím mà chỉ là đèn LED màu tím. Hệ quả khi bạn mua những loại đèn này là có cắm cả tháng có khi cũng không diết được con muỗi nào.

Tinh dầu đuổi muỗi.

 


Tinh dầu oải hương có tác dụng đuổi muỗi tốt nhất trong các loại tinh dầu

Tinh dầu oải hương có tác dụng đuổi muỗi tốt nhất trong các loại tinh dầu

 

Đây là phương pháp tự nhiên nó có ưu điểm là không gây tác động gì đến chúng ta. Những loại tinh dầu thường được sử dụng để đuổi muỗi như tinh dầu sả, tinh dầu bạc hà, tinh dầu oải hương…Giá của những loại tinh dầu này khoảng 200.000 đồng cho một lọ 10ml. Để sử dụng chúng ta cần phải có một chiếc máy xông tinh dầu giá khoảng 1 đến 2 triệu, để máy khuếch tán tinh dầu ra khắp căn phòng. Khi sử dụng bạn không nên xông tinh dầu đặc quá vì sẽ gây khó chịu ngột ngạt cho chúng ta và lãng phí tinh dầu. Phương pháp này cũng tồn tại một nhược điểm là hiệu quả không thấp mà chi phí cũng rất tốn kém cho mỗi lần sử dụng. Một lọ có giá cả trăm nghìn mà chỉ sử dụng được vài lần. Ngoài ra phương pháp này chỉ phù hợp để sử dụng với căn phòng có diện tích nhỏ, không phù hợp để sử dụng với phòng có diện tích lớn.

Mặc dù các loại máy bắt muỗi đều có công hiệu nhất định nhưng nó cũng có điểm yếu nên các bạn cần nắm rõ điểm yếu này để bố trí máy cho hiệu quả mới tránh được muỗi đốt.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.