Tại sao hít thở sâu giúp bạn bình tĩnh và thư giãn hơn? Các nhà khoa học đã tìm thấy manh mối

  11/04/2017

"Hơi thở là một công cụ rất quyền năng đối với rèn luyện và thực hành tâm lý”.

 

Khi cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, mọi người thường khuyên bạn hãy hít một hơi thật sâu. Và nó thực sự hiệu quả. Không riêng gì những huấn luyện viên dạy thiền hay yoga mới tin vào điều này. Ngay cả các nhà khoa học bây giờ cũng tìm được bằng chứng giải thích hiệu ứng đó.

Họ tình cờ quan sát được một số lượng nhỏ các nơ-ron, chỉ khoảng 350 trong số hàng triệu tế bào thần kinh ở chuột, đóng vai trò cầu nối giữa hơi thở và hành vi cư xử của chúng. Điều này gợi ý, có một cơ chế vật lý phía sau hiệu ứng hít thở sâu giúp não bộ bạn thư giãn.

Trong nhiều phương pháp trị liệu tâm lý ngày nay, hướng dẫn hít thở vẫn được sử dụng để đối phó với căng thẳng, các cảm xúc tiêu cực như hồi hộp, lo âu hay điều trị trầm cảm… Nhưng các nhà khoa học còn hi vọng nhiều hơn thế. Họ muốn tìm ra được một loại thuốc, giúp bạn không cần tốn công học thở hay thiền cũng đạt được mục đích tương tự.

 


Hít thở sâu và chậm giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn

Hít thở sâu và chậm giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn

 

Có một mối liên kết chặt chẽ giữa hơi thở và các thay đổi trong trạng thái cảm xúc, khơi gợi ra những điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”, tiến sĩ Jack Feldman, đến từ đại học California nói. “Nó có tiềm năng rất lớn để được ứng dụng vào trị liệu”.

Trong nghiên cứu của mình, ông cùng đồng nghiệp đã xác định và theo dõi một nhóm tế bào thần kinh, trong khu phức hợp được gọi là preBötC. Các tế bào nép mình trong một phần của cầu não chuột, và họ tin rằng đây là khu vực giúp điều khiển nhịp thở cho chúng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã làm biến đổi gen một vài con chuột để giết chết khoảng 350 nơ-ron trong khu vực này của chúng. Tiến sĩ Yackle, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học California, cho biết điều này dẫn đến một phát hiện khá tình cờ.

Bởi mục đích ban đầu của nghiên cứu chỉ là xác định xem cụm nơ-tron nào trong não bộ đóng vai trò tạo ra nhịp thở, khi mà các nhà nghiên cứu để ý nhóm tế bào thần kinh này, họ chỉ mong đợi nó có ý nghĩa gì đó, với chỉ hơi thở mà thôi.

Nhưng khi các tế bào thần kinh này không còn nữa, điều mà các nhà khoa học quan sát được là: Nhịp thở những con chuột không thay đổi, nhưng chúng đột ngột trở nên bình tĩnh và cư xử nhẹ nhàng hơn bình thường.

Ban đầu, tôi đã rất thất vọng khi thấy rằng chúng không liên quan gì đến việc tạo ra nhịp thở cả“, tiến sĩ Yackle cho biết. “Nhưng rất ngạc nhiên sau đó, chúng tôi lại thấy các nơ-ron giữ vai trò quan trọng trong việc kiểm soát trạng thái kích thích ở động vật”.

 


Có một mạch thần kinh quyết định việc thở gấp gắn liền với cảm giác hồi hộp và thở chậm thì bình tĩnh hơn

Có một mạch thần kinh quyết định việc thở gấp gắn liền với cảm giác hồi hộp và thở chậm thì bình tĩnh hơn

 

Nói một cách đơn giản, một mạch thần kinh quyết định việc thở gấp gắn liền với cảm giác hồi hộp và thở chậm thì bình tĩnh lại đã được phát hiện. Sự liên kết giữa các nơ-tron này và cảm xúc gợi ý đến nhiều ứng dụng thực tiễn.

Chẳng hạn như nhiều người tập yoga đang sử dụng những kỹ thuật thở thiền để đạt được trạng thái cảm xúc tĩnh tại. Đôi khi nóng giận, chúng ta cũng có thể làm chậm hơi thở để bình tĩnh hơn. Hoặc mọi người có thể hít thở chậm lại để cảm thấy thư giãn.

Hiện nay, những kỹ thuật làm chậm hơi thở cũng đã được sử dụng trong điều trị bệnh tâm lý, chẳng hạn như chứng rối loạn lo âu.

Bằng cách thay đổi hơi thở, chúng ta cũng có thể thay đổi trạng thái cảm xúc, cách chúng ta suy nghĩ và tương tác với mọi thứ”, phó giáo sư Patricia Gerbarg từ Trường Y New York cho biết. “Đó là một công cụ rất quyền năng đối với rèn luyện và thực hành tâm lý”.

Gerbarg trước đây đã từng thực hiện một nghiên cứu về tập thở thiền vào năm 2009. Bà cùng nhóm nghiên cứu của mình đã tới Berlin, hướng dẫn cho những người tị nạn cách sử dụng thiền và thở để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Nhưng theo Yackle, những con đường thần kinh mới được phát hiện có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu cho một số loại thuốc. Rõ ràng là việc tập thiền định và thở là mất thời gian, và thậm chí một số người không thể luyện tập nổi.

Nếu có một loại thuốc mà khi uống vào, cơ thể tự động rơi vào trạng thái thở thiền, nó sẽ giúp ích nhiều cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo âu, hoảng loạn hoặc hội chứng thở gấp (tăng thông khí).

 


Bằng cách thay đổi hơi thở, chúng ta cũng có thể thay đổi trạng thái cảm xúc

Bằng cách thay đổi hơi thở, chúng ta cũng có thể thay đổi trạng thái cảm xúc

 

Tuy nhiên, Gerbarg cho biết các nhà nghiên cứu tại Đại học California sẽ còn phải làm nhiều việc hơn nữa, cho đến khi họ đạt được mục đích là ứng dụng phát hiện của mình trên con người.

Về mặt đạo đức, nghe có vẻ khó chấp nhận được khi bạn hay ai đó quyết định dập tắt một chuỗi phản ứng thần kinh trong não bộ. Sẽ không có vấn đề gì, nếu một bệnh nhân tăng thông khí làm vậy để không phải đối mặt với cảm giác lo lắng khi hơi thở của họ trở nên gấp gáp.

Nhưng hãy tưởng tượng, một người nào đó cố tình ép bạn uống một viên thuốc, và rồi nó sẽ lấy đi mọi cảm giác hồi hộp thú vị trong cuộc sống của bạn: khi xem một trận bóng đá, khi trong buổi hẹn hò, hay lúc chờ đợi kết quả xổ số…

Bởi vậy, với đa số mọi người chúng ta ở thời điểm này, nghiên cứu mới chỉ có ý nghĩa xác nhận lại những gì chúng ta đã nghe rằng: Bạn có thể sử dụng hơi thở để điều khiển tâm trí. Hít thở sâu và chậm lại, cả huấn luyện viên yoga và nhà khoa học, lúc này đều đồng ý rằng điều đó sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và thư giãn.

Tham khảo Livescience, Theverger

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.