Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

  25/03/2017

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim phổi nhân tạo (ECMO), bệnh nhân không thể được cứu sống.

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim phổi nhân tạo (ECMO), bệnh nhân không thể được cứu sống.

Thoát chết nhờ kỹ thuật hiện đại và sức trẻ

Bệnh nhân là ĐHN, 21 tuổi, sinh viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội. Ngày 12/2/2017, bệnh nhân lên cơn tăng huyết áp, mệt mỏi, ban đỏ vùng mặt và đau khớp. Bệnh nhân đi khám và điều trị tại một bệnh viện với chẩn đoán Lupus ban đỏ. Sau 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện thêm sốt cao, khó thở tăng dần, không đáp ứng với thở oxy và phải đặt nội khí quản thở máy, lọc máu liên tục, được dùng kháng sinh meropenem, moxifloxacin. Tuy nhiên sau 3 ngày tình hình không cải thiện nên được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai.

Khi được chuyển đến BV Bạch Mai (ngày 25/2/2017), bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp rất nặng (ô xy chỉ có 70% mặc dù được thở oxy tối đa), hai phổi mờ toàn bộ, suy đa tạng như rối loạn đông máu nặng, suy tuần hoàn và suy thận cấp... Ngay lập tức, bệnh nhân được hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO), bên cạnh đó áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực khác cho bệnh nhân suy đa tạng.

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân có cải thiện hơn, sau 5 ngày cai được hệ thống ECMO, đến ngày thứ 9 sau khi vào khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân rút được nội khí quản.

Nói về ca bệnh này, BS Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết: Để cứu được bệnh nhân là công sức của cả một tập thể, gồm bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý... Trước khi bệnh nhân chuyển đến, các bác sĩ đã được thông báo trước về trường hợp này, đã hội chẩn với nhau qua điện thoại, xác định đây là trường hợp suy hô hấp cấp tuy rất nặng nhưng trên một cơ thể còn trẻ (Sức trẻ là một hi vọng để hồi phục. Tuy vậy, trước tình trạng bệnh nhân hôn mê, huyết áp không đo được, chảy máu mũi và miệng, tiểu cầu chỉ còn 30 ngàn (người bình thường là 150 ngàn), bụng chướng căng, nhiều dịch trong ổ bụng..., các bác sĩ nhận định: cứu được bệnh nhân không đơn giản, bởi tình trạng suy hô hấp và suy đa tạng rất nặng; chỉ có chạy tim phổi nhân tạo mới có cơ may cứu.

Do bệnh nhân hôn mê nên các bác sĩ lại phải xác định có xuất huyết não không (nếu xuất huyết não thì sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra như phổi có thể hồi phục nhưng lại tàn tật suốt đời). Thật may, bệnh nhân không xuất huyết não... Đến ngày 10/3 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân tự thở và có thể trò chuyện được tuy còn hơi mệt. Ngày  23/3 bệnh nhân đã bình phục đi lại bình thường và được xuất viện để chuyển sang khoa Dị ứng miễn dịch lâm sàng điều trị tiếp Lupus ban đỏ.

Bệnh nhân N được các bác sĩ khám ở giai đoạn hồi phục.

Đề phòng suy hô hấp mùa cúm

BS Thạch cho biết, nếu không được chạy tim phổi nhân tạo, 75-100% trường hợp như bệnh nhân N sẽ tử vong. Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai đã điều trị cho nhiều bệnh nhân viêm phổi, nhưng viêm phổi nặng kèm suy đa tạng như bệnh nhân N thì không nhiều. Thật vui là từ ở một tình trạng gần như “vô phương cứu chữa”, bệnh nhân đã hồi phục, có thể trở về cuộc sống bình thường.

Bệnh nhân N do mắc lupus ban đỏ nên bị suy giảm miễn dịch. Chờ cho bệnh nhân bình phục hoàn toàn, các bác sĩ sẽ chuyển bệnh nhân sang Khoa dị ứng miễn dịch lâm sàng để điều trị, kiểm soát bệnh lupus ban đỏ.

BS Thạch cảnh báo: Đang là mùa cúm nên mọi người cần cảnh giác. Có nhiều loại virus, vi khuẩn sẽ tấn công cơ thể người; có người bệnh sẽ khỏi nhanh, nhưng có người bệnh tiến triển thành nặng, gây suy hô hấp, rất nguy hiểm. Như trường hợp bệnh nhân N, phim chụp phổi trắng xóa (thể hiện không có không khí vào phổi để trao đổi oxy), bệnh nhân như đang bị ngạt thở, suy tạng dần... Khi bị cúm hay bị viêm phổi, bệnh nhân cần chú ý điều trị, vào viện ngay nếu thấy khó thở tăng bởi cơ thể bị thiếu ô xy sẽ như người bị ngạt thở, dần dần tiến triển thành suy đa tạng.

 

 

Tại khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai, đã có hơn 100 bệnh nhân được cứu nhờ chạy tim phổi nhân tạo. Nếu tính riêng chạy tim phổi nhân tạo do suy hô hấp cấp, gần 20 bệnh nhân đã được áp dụng kỹ thuật này, trong đó có 12 ca sống sót. Đến nay, cả 12 ca sống sót đều bình phục hoàn toàn, không có di chứng gì.
 


SKĐS.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.