Sử dụng kỹ thuật CRISPR, các nhà khoa học "tắt" tận gốc gen gây ung thư

  12/05/2017

Khối u ung thư giảm kích thước, không di căn và những con chuột có tiên lượng cải thiện đáng kể.

 

CRISPR, công cụ chỉnh sửa gen chính xác, dễ dàng và chi phí thấp, được hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng y tế trong thế kỷ 21. Nó đang dần giúp chúng ta chiến thắng những căn bệnh nguy hiểm và phức tạp nhất.

Trong khi một nhóm các nhà nghiên cứu mới sử dụng CRISPR chữa khỏi cho những con chuột nhiễm HIV, một nhóm khác đã sử dụng nó để tấn công vào các gen dung hợp, được coi là “trung tâm chỉ huy” của các khối u ung thư.

Đây là lần đầu tiên kỹ thuật chỉnh sửa gen được sử đụng dể nhắm vào các gen dung hợp (fusion genes) gây ung thư”, Tiến sĩ Jian-Hua Luo, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết. “Điều này thực sự rất thú vị, bởi nó tạo ra cơ sở cho những hướng điều trị ung thư hoàn toàn mới trong tương lai”.

Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Biotechnology cho thấy hiệu quả điều trị tương đối cao. Khối u ung thư giảm kích thước, không di căn và những con chuột có tiên lượng cải thiện đáng kể.

 


Sử dụng kỹ thuật CRISPR, các nhà khoa học tắt tận gốc gen gây ung thư

Sử dụng kỹ thuật CRISPR, các nhà khoa học "tắt" tận gốc gen gây ung thư

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Pittsburgh, Hoa Kỳ. Trong đó, họ đã lần theo dấu vết của các các gen dung hợp. Đó là những gen lai được sinh ra từ hai gen khác nhau, đem đến cho chúng có khả năng sản sinh protein dị thường gây ung thư.

Sau khi tìm được các gen này nhờ vào những chỉ dấu DNA đặc thù, các nhà khoa học sử dụng kỹ thuật CRISPR để chỉnh sửa chúng. Các gen gây ung thư được cắt ra, và thay thế vào đúng vị trí đó là những gen tiêu diệt bệnh.

Trước đây, các nhà khoa học cũng đã từng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để điều trị ung thư. Nhưng hướng đi của họ thường nhắm vào các tế bào miễn dịch. CRISPR được sử đụng để cắt dán các DNA, khiến tế bào miễn dịch nhận dạng và tiêu diệt tế bào ung thư.

Trong nghiên cứu mới của Đại học Pittsburgh, hướng điều trị là tấn công thẳng vào “trung tâm chỉ huy” của các khối u. Đó là một gen dung hợp được ký hiệu là MAN2A1-FER, thứ đã gây ra ung thư xâm lấn ở tuyến tiền liệt, gan, phổi và buồng trứng.

Các phương pháp điều trị ung thư khác đang tạo ra một đội quân chống lại ung thư”, Tiến sĩ Lou giải thích. “Còn phương pháp tiếp cận của chúng tôi là nhắm thẳng và trung tâm chỉ huy của chúng. Bởi vậy mà sẽ không có cơ hội để kẻ thù tập kết trở lại và chiếm cứ cơ thể lần nữa [ẩn dụ việc ung thư tái phát sau điều trị và di căn]”.

 


Các gen dung hợp là nguyên nhân trong nhiều bệnh ung thư

Các gen dung hợp là nguyên nhân trong nhiều bệnh ung thư

 

Trình bày trong báo cáo, các nhà khoa học cho biết họ đã thử nghiệm kỹ thuật mới trên những con chuột mang tế bào ung thư phổi và tuyến tiền liệt của người. Sau khi các tế bào gây ung thư được chỉnh sửa với CRISPR, chúng được tiêm trở lại cơ thể chuột.

Kết quả là những khối u trong cơ thể chúng giảm 30% kích thước. Không một khối u di căn nào được phát hiện. Các con chuột kéo dài được tuổi thọ tới 8 tuần sau khi thử nghiệm kết thúc.

Ngược lại, nhóm chuột ung thư không được điều trị có khối u phát triển thêm 40%. Di căn được ghi nhận ở đa số các con chuột và tất cả chúng đều chết trước khi thử nghiệm kết thúc.

Một ưu điểm nữa của phương pháp điều trị mới này, bởi các gen dung hợp chỉ có trong tế bào ung thư, các tế bào khỏe mạnh sẽ được giữ lại nguyên vẹn. Trong so sánh, đây là nhược điểm lớn nhất của hóa trị liệu ung thư trong phác đồ thông thường.

Hóa trị đòi hỏi một lượng thuốc lớn, không nhắm mục tiêu chính xác và sẽ tiêu diệt cả các tế bào khỏe mạnh. Đó là nguyên nhân bệnh nhân điều trị ung thư phải trải qua nhiều tác dụng phụ, từ việc mệt mỏi, sút cân đến rụng tóc và nhiều khi là tử vong trong quá trình trị bệnh.

 


CRISPR ngày càng tỏ ra là một công cụ y tế đầy hứa hẹn của thế kỷ 21

CRISPR ngày càng tỏ ra là một công cụ y tế đầy hứa hẹn của thế kỷ 21

 

Cho tới thời điểm hiện tại, chỉnh sửa gen nhắm tới các gen dung hợp gây ung thư chưa thể tiêu diệt hoàn toàn căn bệnh. Nhưng những ưu điểm của nghiên cứu được chỉ ra bao gồm việc nó được thực hiện trên chuột mang tế bào ung thư của người, một mô hình rất sát thực.

Các nhà khoa học hi vọng thành công bước đầu này sẽ là nền tảng tốt cho các nghiên cứu sau này đi theo con đường tương tự. Bất kể các loại ung thư nào ở con người gây ra bởi các gen dung hợp, chúng đều có thể bị kìm chế và tiêu diệt theo cách này.

Tham khảo ScienceAlert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.