Sau hơn 10 năm phát triển số hóa, nền y tế thế giới đã tiến đến đâu?

  18/05/2017

Từ cuốn sổ y bạ, phim chụp X-quang cho tới trình tự gen của mỗi người...

 

Đổi mới khoa học kỹ thuật đang trở thành trung tâm của mọi hướng cải cách y tế. Trong đó, có một xu hướng tất yếu mà mọi người đều dễ dàng nhận thấy: Số hóa. Từ cuốn sổ y bạ, phim chụp X-quang cho tới trình tự gen của mỗi người… nền y tế thế giới đã trải qua hơn 1 thập kỷ phát triển số hóa.

Quá trình này đã, và sẽ tạo ra những thay đổi gì cho hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe? Dưới đây là 5 ví dụ giúp bạn hình dung về điều đó:

1. Internet tiếp tục tạo ra kết nối- kết nối là sức mạnh

 

 

 

Những đột phá mà Internet tạo ra chưa bao giờ dừng lại. Bởi nó đã trở thành một nền tảng cho tất cả những làn sóng công nghệ, mà gần đây nhất là ứng dụng di dộng và mạng xã hội. Những làn sóng ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực đời sống, mà y tế không nằm ngoài số đó.

Ứng dụng di dộng và mạng xã hội phục vụ y tế có thể giúp các bác sĩ và sinh viên y khoa kết nối với nhau, bất kể thời gian nào. Rất nhiều nền tảng đã ra đời, chẳng hạn như Figure 1 kết nối các bác sĩ, giúp họ trao đổi các trường hợp bệnh nhân và hội chẩn.

Bạn có thể tưởng tượng Figure 1 giống như một “mạng Instagram dành cho các bác sĩ”. Nhưng trong tương lai, nó sẽ còn phát triển hơn thế. Tiến sĩ Joshua Landy, đồng sáng lập của Figure 1 nói rằng ông và các đồng nghiệp đang cố gắng xây dựng ứng dụng trở thành một “hệ thần kinh trung ương của cộng đồng y tế”.

Đó là một điều khả thi bởi ngay tại thời điểm này, Figure 1 đang giúp các bác sĩ kết nối với nhau rất hiệu quả. Họ có thể ngay lập tức gửi những trường hợp khó chẩn đoán cho đồng nghiệp, dĩ nhiên với sự đồng ý của người bệnh.

Mô hình Figure 1 tỏ ra ưu việt và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều, so với những cuộc hội chẩn đầy rẫy thủ tục hành chính hiện nay. Landy cho biết tới hiện tại nền tảng đã có khoảng 1.5 triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Các tài khoản được lập đến từ các bác sĩ, y tá và nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngoài ngạch.

2. Thiết bị chăm sóc sức khỏe thông minh – vận hành độc lập với con người

 

 

 

Những những vòng tay theo dõi sức khỏe thông minh đó mới chỉ là điểm bắt đầu cho một kỷ nguyên mới. Các thiết bị trong tương lai có thể đạt tới độ “thông minh” hơn. Không chỉ dừng lại ở việc đo nhịp tim, thân nhiệt, nồng độ đường trong máu, chúng còn có khả năng tạo thành vòng theo dõi- điều trị khép kín, và có khả năng vận hành độc lập với con người.

Một trong những phiên bản của thế hệ thiết bị này đã xuất hiện vào tháng 9. Cục Quản lí Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã cấp phép cho một máy đeo của Medtronic. Có tên MiniMed 670G, thiết bị này hoạt động như một “tuyến tụy nhân tạo” đeo ngoài cơ thể. Nó tự động theo dõi lượng đường trong máu và tiêm insulin vào cơ thể người đeo khi cần thiết.

Hệ thống theo dõi- điều trị khép kín sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến trong một vài năm tới, Mike Musallem, CEO của công ty thiết bị y tế Edwards Lifesciences cho biết. Những hệ thống này có thể giảm thiểu cho người bệnh và các bác sĩ khỏi các công việc bận rộn. Bởi vậy, họ có thể tập trung hơn vào các mục tiêu khác.

3. Máy tính cũng có thể đưa ra chẩn đoán – một người trợ lý của các bác sĩ

 

 

 

Trí tuệ nhân tạo đang trên đường chạm tới lĩnh vực y tế. Điểm đầu tiên mà chúng đặt chân đến là phòng chẩn đoán hình ảnh. Chẳng hạn như General Electric và Đại học California đang cùng nhau hợp tác để phát triển những thuật toán máy học (machine learning). Họ cam kết trong vòng 3 năm tới, những thuật toán có thể đọc được hình ảnh y tế, giúp bác sĩ chẩn đoán có thêm cơ sở tham khảo cho kết luận của mình.

Không phải những người đầu tiên đặt chân vào lĩnh vực mới, Watson Health của IBM cũng tuyên bố với báo chí vào hồi tháng 6. Họ đang hợp tác với 15 bệnh viện để đưa siêu máy tính Watson của họ vào lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Watson cũng sẽ góp mặt cả trong lĩnh vực phát triển thuốc và điều trị ung thư. Tại một hội thảo về ung thư vú trong tháng 12 vừa rồi, IBM đã công khai dữ liệu trong một chương trình thử nghiệm của mình.

Họ đã đưa ra 700 bệnh án của những bệnh nhân ung thư Ấn Độ và hỏi rằng các bác sĩ sẽ thực hiện gì trong trường hợp của họ. Sau đó, các kết luận được đưa về so sánh với những gì mà siêu máy tính Watson đã chẩn đoán. Cuối cùng bạn có thể tưởng tượng được điều gì xảy ra? 90% những câu trả lời của Watson trùng với kết luận của các bác sĩ.

Tiến sĩ Andrew Norden, giám đốc Y tế của Watson Health nói rằng khi họ nâng được con số đạt tới 100%, không còn gì phải lăn tăn để đưa những cỗ máy thế này vào bệnh viện.

4. Kỹ thuật gen rẻ hơn- mọi người sẽ thực sự hiểu chính cơ thể mình

 

 

 

Vào năm 2003, khi trình tự bộ gen người đầu tiên được giải mã thành công, nhiều người đã nhìn ra được một tương lai mới, với cách chúng ta chữa bệnh và nghiên cứu con người. Nhưng ít ai tưởng tượng, tương lai đó lại tới nhanh đến vậy.

Bộ gen đầu tiên của con người được giải mã trong 13 năm, tiêu tốn 2.7 tỷ USD. Nhưng cho tới giờ, hơn 3 tỷ trình tự sắp xếp trong 23 nhiễm sắc thể của một người có thể được đọc ra với chi phí 1.000 USD.

Trình tự gen chính là thứ định nghĩa nên mỗi con người chúng ta. Hiểu được nó có nghĩa là chúng ta nắm trong tay tất cả những dự đoán về sức khỏe của mình, tương lai bệnh tật, cách chữa trị… Với công nghệ gen, một kỷ nguyên chăm sóc y tế hoàn toàn mới đang trên đường diễn ra. Nó được dự đoán sẽ là một cuộc cách mạng.

5. Có một nguồn dữ liệu khổng lồ - nhưng các công ty dược phẩm thích tạo ra tiền hơn đột phá

 

 

 

Dữ liệu lớn sẽ thay đổi cách mà thuốc được sản xuất. Ngày nay, các công ty dược phẩm đang có cơ hội sở hữu một nguồn thông tin khổng lồ từ các hồ sơ y tế được số hóa. Việc truyền tải dữ liệu cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu tận dụng được làn sóng công nghệ này, họ sẽ tạo ra được những loại thuốc hiệu quả hơn.

Mặc dù vậy, quá trình chuyển đổi dường như đang không được như mong đợi. Pratap Khedkar, quản lý công ty tư vấn tiếp thị và bán hàng ZS Associates, cho biết các công ty dược phẩm không nhìn thấy được cách mà họ có thể tận dụng số hóa dữ liệu để tạo ra những tiến bộ. Họ chỉ nhìn thấy cách để tạo ra tiền.

Vậy làm thế nào để thúc đẩy những công ty dược phẩm? Khedkar cho biết, trong tương lai, có lẽ việc định giá thuốc sẽ phải được xem xét lại. Thị trường nên hướng đến việc đưa ra con số dựa trên sự hiệu quả của thuốc chứ không phải trên mỗi liều điều trị. Để làm được điều này sẽ cần thời gian dài, nhưng nó sẽ tạo ra một sự thay đổi rất lớn.

Tham khảo Businessinsider

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.