Rút kinh nghiệm từ Ebola và Zika, thế giới chi 460 triệu USD để chuẩn bị cho các đại dịch tương lai

  15/07/2017

Chúng ta nhất định, và sẽ phải sẵn sàng hơn.

 

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2017 vừa khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ, một liên minh toàn cầu hướng đến mục đích chuẩn bị giải pháp cho đại dịch y tế, gọi tắt là CEPI, mới tuyên bố khởi động dự án của họ. Với số tiền tài trợ ban đầu tới 460 triệu USD, CEPI muốn nhanh chóng tìm ra được những vắc-xin tiên tiến, phòng trường hợp các đại dịch mới sẽ bùng phát trong tương lai.

Chúng ta đã học được một bài học đáng nhớ từ Ebola và Zika và đại dịch SARS, Tiến sĩ Jeremy Farrar, giám đốc Tổ chức từ thiện Wellcome Trust, một trong những nhà tài trợ dự án cho biết. Tỷ phú Bill Gates cũng đại diện cho Quỹ Bill & Melinda Gates nói rằng việc sản xuất vắc-xin là trong tầm với của khoa học. Chúng ta nhất định, và sẽ phải sẵn sàng hơn, cho các đại dịch trong tương lai.

 


Rút kinh nghiệm từ Ebola và Zika, thế giới chi 460 triệu USD để chuẩn bị cho các đại dịch tương lai

Rút kinh nghiệm từ Ebola và Zika, thế giới chi 460 triệu USD để chuẩn bị cho các đại dịch tương lai

 

CEPI ưu tiên cho 3 mục tiêu hàng đầu, là các căn bệnh có khả năng cao phát triển thành đại dịch mới: virus MERS-CoV gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông, virus gây sốt Lassa và virus Nipah. CEPI sẽ phát triển ít nhất 6 loại vắc-xin, chia đều cho 3 chủng virus này đề phòng những trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh xảy ra.

Khoản đầu tư ban đầu 460 triệu USD đã được cam kết đến từ chính phủ Nhật Bản, Đức và Na Uy, cùng với Quỹ Bill & Melinda Gates và Tổ chức từ thiện Wellcome Trust. Thêm vào đó, Wellcome Trust cũng hứa rằng sẽ tài trợ thêm 100 triệu USD cho giai đoạn 5 năm tiếp theo của dự án.

Chưa dừng lại ở đó, CEPI còn kêu gọi các nhà tài trợ mạnh tay hơn nữa vì sức khỏe, nền y tế và sự thịnh vượng toàn cầu. Họ hi vọng rằng đến cuối năm 2017, nguồn tài trợ cho dự án phát triển vắc-xin có thể tăng thêm gần nửa tỷ USD nữa.

Tiến sĩ Jeremy Farrar, giám đốc Wellcome Trust nói: “Chúng ta đã học được những bài học từ Ebola, Zika và SARS, rằng những dịch bệnh sẽ là mối đe dọa lớn mà chúng ta phải đối mặt vì cuộc sống, sức khỏe và sự thịnh vượng của thế giới”.

Vắc-xin có thể bảo vệ chúng ta, nhưng chúng ta thể hiện quá ít nỗ lực để phát triển chúng”, ông nói thêm. “Bây giờ CEPI sẽ là cơ hội để chúng ta sửa sai cho các thảm kịch gần đây, thể hiện một điều rằng con người đã thông minh hơn để đối mặt với dịch bệnh với các loại vắc-xin mới”.

Nếu mọi người cùng chung tay hỗ trợ CEPI, chúng ta có thể thực hiện được mục tiêu ấy và kiến tạo một thế giới an toàn hơn”.

Tỷ phú Bill Gates, đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates cũng góp thêm tiếng nói của mình: “Ebola và Zika đã cho thấy thế giới đã không chuẩn bị kỹ để phản ứng nhanh chóng, phát hiện ra các dịch bệnh ngay khi chúng còn ở quy mô địa phương và tránh cho chúng lây lan thành đại dịch trên quy mô toàn cầu”.

Nếu không đầu tư vào các chương trình nghiên cứu và phát triển, chúng ta sẽ lại một lần nữa không có gì trong tay để đối mặt với các mối đe dọa sắp tới”.

Chúng ta có khả năng để phát triển nhanh chóng các loại vắc-xin cho các dịch bệnh sắp tới. Nó sẽ cho chúng ta niềm hy vọng lớn để đánh bại các đợt bùng phát, cứu sống những sinh mạng và tránh thảm họ về kinh tế”.

 


CEPI công bố khởi động dự án vắc-xin của họ tại Diễn đàn kinh tế thế giới (Ảnh minh họa)

CEPI công bố khởi động dự án vắc-xin của họ tại Diễn đàn kinh tế thế giới (Ảnh minh họa)

 

CEPI nhận được những cam kết về khoản tài trợ, không lâu sau khi một nhóm các chuyên gia y tế dự đoán một danh sách 37 virus có khả năng sẽ đe dọa con người trong tương lai. Tất cả các virus trong nhóm này đều có khả năng phát triển đến độ lây lan giữa người với người.

Một trong số những mối lo ngại hàng đầu được đặt lên MERS, những chủng virus họ hàng của Ebola và một số loại virus lây truyền từ muôĩ. Tính tới thời điểm hiện tại, tất cả các virus này đã từng gây ra những dịch bệnh trên quy mô cục bộ.

Nhiều loại virus nguy hiểm trong danh sách mới chỉ lây lan từ động vật. Nhưng nếu có thể vượt qua ranh giới và lây nhiễm dễ dàng hơn từ người sang người, chúng có thể gây ra những tình trạng nghiêm trọng, các nhà khoa học cho biết.

Và nếu nhìn lại quá khứ của Ebola và Zika, các nhà khoa học thực ra cũng cảnh báo về những nguy cơ tương tự, trước khi mà chúng bùng phát thành đại dịch. Nhưng đáng tiếc là khi đó, chúng ta đã không hành động kịp lúc.

Giáo sư Mark Woolhouse, trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Edinburgh là người đã tham gia vào các nghiên cứu dự đoán ấy. Ông nói: “Việc giám sát các bệnh truyền nhiễm cần được ưu tiên, bởi những thay đổi dù nhỏ trong hệ sinh thái của chúng có thể dẫn đến thay đổi lớn trong khả năng đe dọa sức khỏe cộng đồng”.

KHẢ NĂNG CAO, ĐÂY SẼ LÀ CÁC ĐẠI DỊCH MỚI TRONG TƯƠNG LAI

1. MERS

 

 

 

MERS-CoV là virus mà các chuyên gia y tế lo ngại nhất. Hội chứng hô hấp Trung Đông mà nó gây ra sẽ giết chết 4 trong 10 bệnh nhân. Năm 2012, những ca nhiễm MERS-CoV trên người đầu tiên được báo cáo tại Ả Rập Saudi. Nhưng kể từ đó, nó đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Triệu chứng:

Một bệnh nhân nhiễm MERS-CoV sẽ thể hiện triệu chứng vào khoảng ngày thứ 5 trở đi, bao gồm:

Sốt, ho, khó thở, tiêu chảy, nôn và buồn nôn, phát triển bệnh đường hô hấp mức nặng

Những người có khả năng bị ảnh hưởng:

Hội chứng hô hấp Trung Đông đã được ghi nhận ở dải độ tuổi rất rộng, từ trẻ em cho tới người già nhất 99 tuổi.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm: người bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, bệnh phổi, bệnh tim hoặc bệnh thận. Những người có hệ miễn dịch suy yếu như bệnh nhân nhiễm HIV cũng có nguy cơ cao.

Những đối tượng nguy cơ cao nhất:

Khách du lịch trở về từ vùng dịch Trung Đông

Những người tiếp xúc gần gũi, chăm sóc hoặc sống chung với người bệnh

Nhân viên y tế không thực hiện biện pháp phòng chống lây nhiễm

Người tiếp xúc với lạc đà nhiễm virus

2. Sốt Lassa

 

 

 

Lassa là một virus cùng họ với Ebola. Nó gây ra những cơn sốt gọi là sốt Lassa, giống sốt xuất huyết cấp tính. Virus lây truyền từ chuột sang người, nếu bệnh nhân từng tiếp xúc với nước tiểu hoặc phân chuột.

Triệu chứng:

Thời gian ủ bệnh của sốt Lassa thường trong khoảng 6-21 ngày. Sau đó, các triệu chứng xuất hiện gồm: sốt, mệt mỏi, bứt rứt, đau đầu, viêm họng, nhức cơ, tức ngực, nôn và buồn nôn, tiêu chảy, ho, đau bụng. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ bị chảy máu trong phổi, miệng, mũi, âm đạo hoặc đường tiêu hóa, huyết áp xuống mức thấp.

3. Virus Nipah

 

 

 

Năm 1998, các virus Nipah lần đầu tiên được xác định trong một dịch bệnh trên lợn tại Malaysia. 6 năm sau đó, một dịch nhiễm Nipah trên người bùng nổ tại Bangladash.

Triệu chứng:

Hai tuần sau nhiễm virus, người bệnh sẽ có các triệu chứng: sốt, đau đầu, buồn ngủ, mất phương hướng, rối loạn tâm thần. Trong 24-48 giờ, bệnh có thể tiến triển đến hôn mê. 50% bệnh nhân nhiễm Nipah tiến triển đến bệnh phổi và thần kinh.

Dịch Nipah năm 1998-99 đã bùng phát với 265 người mắc bệnh. 40% số bệnh nhân phải vào viện cấp cứu và tử vong bởi biến chứng thần kinh. Virus Nipah có khả năng sống lâu dài bên trong cơ thể người bệnh. Nhiều trường hợp co giật và tử vong được ghi nhận sau hàng tháng, thậm chí nhiều năm nhiễm virus.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.