Quên đi 3D hay 4D, não bộ có thể tạo ra những cấu trúc không gian lên tới 11 chiều

  15/07/2017

"Chúng ta đã khám phá ra một thế giới mà chúng ta cũng chưa từng tưởng tượng ra."

 

Các nhà thần kinh học đã sử dụng một nhánh toán học cổ điển theo một cách hoàn toàn mới để nghiên cứu cấu trúc não bộ của chúng ta. Điều mà họ đã khám phá ra là não bộ chứa rất nhiều cấu trúc hình học đa chiều, có thể hoạt động lên tới 11 chiều.

Chúng ta từng nghĩ rằng thế giới hình thành từ 3 chiều không gian (3D), vì vậy điều này nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng các kết quả từ nghiên cứu mới này có thể là bước tiến quan trọng tiếp theo trong hiểu biết của chúng ta về cấu trúc của não bộ - một cấu trúc phức hợp “khó nhằn nhất” mà chúng ta từng biết.

Mô hình não mới nhất được nghiên cứu bởi một nhóm thuộc Dự án Blue Brain, là một sáng kiến nghiên cứu của Thụy Sĩ dành cho việc tạo dựng một siêu máy tính dựa trên cấu trúc của não người.

 

 

 

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng tô pô đại số, một nhánh của toán học được dùng để mô tả thuộc tính của các vật thể và không gian, bất kể là chúng thay đổi hình dạng ra sao. Họ thấy rằng những tế bào thần kinh kết nối với nhau bên trong một “nhóm”, và số lượng các tế bào thần kinh trong một nhóm có thể dẫn đến việc kích thước của nhóm trở thành một vật thể hình học có chiều cao (1D).

Chúng tôi đã tìm thấy một thế giới mà chưa từng tưởng tượng ra trước đây”, nhà nghiên cứu chính, nhà thần kinh học Henry Markram từ Viện EPFL ở Thụy Sĩ. “Có hàng chục triệu vật thể như vậy ngay cả trong một phần nhỏ của não, và nó lên đến 7 chiều.Trong một số mạng lưới khác, chúng tôi thậm chí còn tìm thấy những cấu trúc có tới 11 chiều.

Não người được ước tính có đến 86 tỷ tế bào thần kinh, với rất rất nhiều các kết nối từ mỗi màng tế bào đến tất cả những hướng có thể, từ đó hình thành nên một mạng lưới tế bào rộng lớn và bằng cách nào đó nó giúp chúng ta có thể suy nghĩ và ý thức.

Với số lượng lớn các kết nối như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta vẫn chưa có một sự hiểu biết thấu đáo về hoạt động của mạng lưới thần kinh não bộ. Nhưng với phương pháp tiếp cận mới sử dụng toán học được xây dựng bởi nhóm nghiên cứu, đã giúp chúng ta tiến thêm một bước lại gần hơn tới mục tiêu có được một mô hình não bộ kỹ thuật số.

 

 

 

Để thực hiện các thử nghiệm toán học, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một mô hình chi tiết của tân vỏ não (một phần của bộ não) mà Dự án Blue Brain đã công bố năm 2015. Tân vỏ não được cho là một trong những phần phát triển nhất của não bộ, chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và ý thức.

Sau khi phát triển nền tảng toán học và thử nghiệm nó trong một số kích thích với tế bào não ảo, nhóm nghiên cứu đã xác nhận các kết quả của họ trên mô não của loài chuột.

Theo các nhà nghiên cứu, tô pô đại số cung cấp những công cụ toán học giúp phân tích các chi tiết của mạng lưới thần kinh ở cận cảnh của từng tế bào thần kinh riêng lẻ, và cả quy mô lớn bao gồm toàn bộ cấu trúc não.

Bằng cách kết nối cả cái nhìn cận cảnh lẫn toàn bộ, các nhà nghiên cứu có thể phân biệt các cấu trúc hình học có chiều cao ở trong não, được hình thành bởi tập hợp các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau (các nhóm) và những khoảng trống giữa chúng (các khoang).

Chúng tôi tìm thấy một số lượng lớn và đa dạng của những nhóm và khoang có chiều cao, điều này trước đây chưa được nhìn thấy trong mạng lưới thần kinh sinh học hay nhân tạo”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tô pô đại số giống như một thấu kính vừa có thể phóng đại, vừa thu nhỏ cùng lúc”, một trong các nhà nghiên cứu, nhà toán học Kathryn Hess từ EPFL cho biết. “Nó có thể phóng to các mạng lưới để tìm những cấu trúc ẩn bên trong, ví như nhìn thấy những cái cây bên trong khu rừng và cả những khoảng trống cùng một lúc.

Những khoảng trống hay các khoang này dường như cực kỳ quan trọng đối với chức năng của não. Khi các nhà nghiên cứu thực hiện một kích thích đối với mô não ảo, họ thấy rằng các tế bào thần kinh đã phản ứng lại nó một cách có tổ chức.

 

Tất cả những điều này có làm bạn liên tưởng đến microbot, loại robot có thể mô phỏng theo não bộ con người?
Tất cả những điều này có làm bạn liên tưởng đến microbot, loại robot có thể mô phỏng theo não bộ con người?

 

Nó giống như là não bộ phản ứng lại một kích thích bằng cách tạo ra và phá hủy đi một tòa tháp đa chiều, bắt đầu với thanh giằng (1D), đến ván sàn (2D), tiếp theo là khối lập phương (3D), và sau đó là các dạng hình học phức tạp hơn với 4D, 5D, vân vân...”, nhà toán học Ran Levi thuộc Đại học Aberdeen ở Scotland.

Sự tiến triển của các hoạt động thông qua não bộ giống như một lâu đài bằng cát đa chiều, mọi thứ được vật chất hóa bởi cát và sau đó tan rã.

Những phát hiện này đã cung cấp một cái nhìn mới mẻ về cách não bộ xử lý thông tin, nhưng các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vẫn chưa rõ cái gì đã làm cho những khoang và nhóm hình thành theo một cách đặc biệt như vậy.

Và sẽ còn nhiều việc cần làm để xác định mức độ phức tạp của các hình dạng đa chiều được hình thành bởi các tế bào thần kinh phụ trách ngôn ngữ và ý thức này. Nhưng chắc chắn đây không phải là lần cuối cùng chúng ta nghe về những khả năng mà tô pô đại số có thể giúp lý giải bí ẩn lớn nhất của cơ thể con người - bộ não.

Tham khảo Sciencealert

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.