Phương pháp phẫu thuật kỳ diệu này có thể "hồi sinh" những cách tay bị liệt suốt nhiều năm

  12/05/2017

Tỷ lệ thành công rất lớn với bệnh nhân liệt tay vì thoái hóa đốt sống cổ.

 

Những bệnh nhân bị liệt tay, do chấn thương hoặc bệnh tật, bây giờ có thể khôi phục lại khả năng vận động. Các bác sĩ tại Đại học Bệnh viện Birmingham, Anh Quốc cho biết: Họ đã thực hiện thành công những ca phẫu thuật kì diệu cho hơn 100 ca bệnh rơi vào trường hợp này.

Với nguyên lý đơn giản như phân làn giao thông, các bác sĩ chuyển hướng tín hiệu thần kinh từ một đường dây tắc nghẽn hoặc hư hỏng, sang một tuyến thần kinh còn thông suốt bên cạnh. Thủ thuật giúp những cơ bắp đã “chết” của người bệnh hồi sinh trở lại, ngay cả khi chúng đã bị liệt suốt nhiều năm.

 


Một biện pháp phẫu thuật kỳ diệu có thể hồi sinh những cách tay của bệnh nhân bị liệt suốt nhiều năm

Một biện pháp phẫu thuật kỳ diệu có thể "hồi sinh" những cách tay của bệnh nhân bị liệt suốt nhiều năm

 

Dominic Power, bác sĩ phẫu thuật thần kinh ngoại vi giải thích cách mà phương pháp phẫu thuật mới có thể giúp các bệnh nhân khôi phục vận động ở các cánh tay bị liệt. Ông nói: “Trên thực tế, chúng tôi đang nối lại [tín hiệu thần kinh tới] tay hoặc chân, bằng cách 'chiếm đoạt' một phần tín hiệu của dây thần kinh dẫn tới các cơ lân cận".

Các trường hợp liệt tay có thể bắt nguồn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau: từ tổn thương xương sống do tai nạn giao thông, viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ cho đến ảnh hưởng của ung thư. Nhưng có một điểm chung là con đường tín hiệu thần kinh của bệnh nhân, đi từ cột sống tới các cơ bắp, qua dây thần kinh cơ bì bị cắt đứt.

Dây thần kinh cơ bì là một dây thần kinh hỗn hợp, vừa chịu trách nhiệm cho các vận động ở cánh tay và cảm giác da. Bởi vậy, khi con đường tín hiệu này gián đoạn, tay bệnh nhân sẽ bị tê liệt. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn may mắn, khi tuyến dây thần kinh trụ của họ bên cạnh vẫn hoạt động bình thường.

Dây thần kinh trụ bình thường chỉ có nhiệm vụ tạo cảm giác cho bàn tay và ngón áp út, ngót út. Bây giờ, các bác sĩ sẽ khiến nó phải gánh thêm nhiệm vụ, phân luồng tín hiệu thần kinh trở lại các cơ bắp của người bệnh. Ý tưởng rất đơn giản, nhưng nếu nó thành công, bệnh nhân liệt tay sẽ có thể cử động lại được.

 


Nguyên lý hoạt động của thủ thuật phân luồng lại tín hiệu thần kinh

Nguyên lý hoạt động của thủ thuật "phân luồng lại" tín hiệu thần kinh

 

Các ca mổ cho thủ thuật phân luồng thần kinh được thực hiện trong vòng 45-60 phút, sử dụng gây mê toàn thân hoặc gây mê cục bộ. Bệnh nhân có thể lựa chọn sẽ ngủ hoặc tỉnh táo suốt quá trình các bác sĩ làm việc.

Đầu tiên, một đường rạch nhỏ được khía bên trong cánh tay, để lộ ra các dây thần kinh cơ bì bắt nguồn từ tủy sống ở cổ. Cùng lộ ra với đó là các dây thần kinh trụ, chạy dọc mặt dưới cánh tay, vượt qua khuỷu tay tới tận cẳng tay và bàn tay.

Như đã nói, nguyên lý cơ bản của thủ tục phẫu thuật này là lợi dụng tính chất của dây thần kinh trụ, trong đó gắn vào tủy sống ở địa điểm thấp hơn so với các dây thần kinh cơ bì. Cũng chính vì vậy mà dây thần kinh trụ thường không bị ảnh hưởng ở bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ.

Các bác sĩ phẫu thuật sẽ nối một nhánh của dây thần kinh trụ vào các dây thần kinh cơ bì trong cánh tay. Điều này cho phép các tín hiệu vượt qua khu vực bị hư hại. Trong 6-8 tuần tiếp theo đó, các dây thần kinh mới được định tuyến sẽ phát triển vào các cơ bắp.

Dấu hiệu hồi phục đầu tiên, khi các tín hiệu điện thần kinh được khai thông là những cảm giác nhẹ nhàng trong cơ bắp. Sau đó thì chúng sẽ bắt đầu co duỗi được”, bác sĩ Power giải thích. “Các bệnh nhân sẽ tham gia một quá trình vật lý trị liệu để học cách sử dụng lại các cơ bắp”.

Cho tới lúc này, đã có rất nhiều bệnh nhân được phẫu thuật để thực hiện thủ thuật phân luông thần kinh mới này. "Chúng tôi đã tiến hành khoảng 100 phẫu thuật thế này trong năm nay, cho các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa đĩa đệm hoặc gãy xương cột sống”, bác sĩ Power cho biết.

 


Hơn 100 bệnh nhân liệt tay đã khôi phục lại được vận động nhờ thủ thuật mới

Hơn 100 bệnh nhân liệt tay đã khôi phục lại được vận động nhờ thủ thuật mới

 

Trên lý thuyết, phương pháp mới có thể khôi phục hoạt động cho cả các bệnh nhân liệt tay và chân. Tuy nhiên, bác sĩ Power cho biết hiệu quả hồi phục sức mạnh thực tế của chân còn thấp. Ở hướng tích cực hơn, một tỷ lệ thành công rất lớn được ghi nhận trên bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng thường gặp liên quan đến lão hóa. Một nghiên cứu cho thấy có đến 90% người trên 50 tuổi xuất hiện những dấu hiệu thoái hóa cột sống. Hơn nữa, tỷ lệ cũng ngày càng cao hơn ở những người trẻ.

Triệu chứng đầu tiên chỉ là đau và cứng lưng, thường sẽ đau nặng vào buổi sáng hoặc sau một thời gian không vận động. Sau đó, bệnh tiến triển sang với triệu chứng thở, mắc các vấn đề khó chịu với ngực, vai, hông, cánh tay và đầu gối…

Ban đầu, người bệnh sẽ được điều trị với thuốc chống viêm, yêu cầu giảm cân. Vật lý trị liệu cũng có thể sẽ có ích. Khi bệnh nặng hơn, phẫu thuật loại bỏ gai cột sống, đĩa đệm có thể làm một lựa chọn cần thiết.

Gai cột sống và thoái hóa đĩa đệm là những biến chứng thường thấy của viêm khớp. Tình trạng dẫn đến chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống. Áp lực này sẽ khiến người bệnh cảm thấy tê ngứa, đau yếu các chi. Trong trường hợp nặng sẽ dẫn đến liệt chân hoặc tay.

Những người bệnh liệt tay thường có nguyên nhân khởi phát từ viêm hoặc thoái hóa đốt sống cổ. Giải quyết nguyên nhân khởi phát không giúp chữa trị hoàn toàn. Chẳng hạn như phẫu thuật giảm bớt chèn ép dây thần kinh ở cột sống. Nhưng các dây thần kinh tăng trưởng lại rất chậm, trong khi tay đã bị teo và liệt vĩnh viễn.

 


Thoái hóa, tổn thương đốt sống cổ có thể dẫn đến liệt tay

Thoái hóa, tổn thương đốt sống cổ có thể dẫn đến liệt tay

 

Một trong những bệnh nhân đầu tiên được điều trị với thủ thuật phân luồng thần kinh mới là một người đàn ông 42 tuổi. Anh này gặp một tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe mô tô của anh va chạm với một xe tải. Các bác sĩ đã thực hiện một ca phẫu thuật 8 giờ liên tục để cứu sống lại khả năng vận động trên tay của anh.

Có một rễ thần kinh còn làm việc ở vai phải và cánh tay trên, vì vậy anh ta còn khả năng cử động vai của mình, nhưng ngoài chuyện đó ra thì không thể làm gì khác”, bác sĩ Power nói. “Chúng tôi đã phải chuyến tín hiệu 8 nhánh thần kinh trong tay của anh ấy, để nối lại vận động cho chi. Chúng tôi tách các dây thần kinh hiện còn và nối chúng lại”.

Một bệnh nhân khác cũng đã trải qua phẫu thuật là Colin Baker, một giám đốc tài chính 80 tuổi đã nghỉ hưu. Ông bị một khối u đè lên cột sống cổ gây ra tình trạng liệt cánh tay phải. 18 tháng thước, Baker quyết định phẫu thuật để chuyển tín hiệu thần kinh sang tuyến mới. Bây giờ, ông đã có thể sử dụng cánh tay phải và thậm chí còn chơi golf trở lại.

Baker cho biết: “Khi cột sống của tôi bị đè nén, dây thần kinh đã bị chèn ép làm bất động các cơ bắp. Bác sĩ Power đã chuyển tín hiệu các dây thần kinh để các cơ bắp của tôi có thể hoạt động trở lại ở cổ tay và khuỷu tay. Bây giờ, tôi đã hoạt động trở lại và tình hình ngày càng tốt hơn. Tôi đã không có khả năng tham gia câu lạc bộ golf, nhưng bây giờ thì có thể rồi”.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.