Phương pháp mới cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa

  02/10/2016

Bằng cách phủ lên vi khuẩn các lớp polime bảo vệ chúng khỏi axít và muối mật trong đường tiêu hóa, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đưa ra một chiến lược mới để cung cấp cho ruột của người khối lượng lớn vi khuẩn.

Đường tiêu hóa của con người chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó nhiều vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn và chống lại vi khuẩn có hại. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh một số vi khuẩn này có thể gây ảnh hưởng theo chiều hướng tốt hoặc xấu đến các căn bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Trước đây, các nhà khoa học đã từng điều khiển các quần thể vi khuẩn này, được gọi chung là hệ vi sinh vật để cải thiện sức khỏe con người. Hiện nay, nhóm nghiên cứu tại MIT đã đưa ra chiến lược cung cấp cho ruột người khối lượng lớn vi khuẩn có lợi.


Bằng cách phủ vi khuẩn với các lớp polyme bảo vệ chúng khỏi các axit và muối mật được tìm thấy trong đường tiêu hóa, các nhà khoa học của MIT đã phát triển một chiến lược mới để cung cấp số lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của con người.

Bằng cách phủ vi khuẩn với các lớp polyme bảo vệ chúng khỏi các axit và muối mật được tìm thấy trong đường tiêu hóa, các nhà khoa học của MIT đã phát triển một chiến lược mới để cung cấp số lượng lớn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột của con người.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã tìm cách phủ lên vi khuẩn các lớp polime bảo vệ chúng khỏi axít và muối mật trong đường tiêu hóa. Khi các vi khuẩn di chuyển đến ruột, chúng bám vào niêm mạc ruột và bắt đầu sản sinh. TS. Aaron Anselmo, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Vi khuẩn được cung cấp, sẽ bám vào thành ruột ở đó, chúng sống sót tốt hơn vi khuẩn không được phủ lớp polime”.

Vi khuẩn có lợi

Đôi khi, các bác sĩ khuyến nghị các bệnh nhân mắc bệnh đường tiêu hóa như viêm đại tràng và bệnh Crohn (bệnh viêm ruột mãn tính) nên bổ sung vi khuẩn có lợi còn gọi là probiotic. Tuy nhiên, các thuốc bổ sung probiotic có thể chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau và bao gồm các tế bào không phát triển được nữa. Ngoài ra, các probiotic này không có lớp phủ bảo vệ nên có thể bị hỏng do tác động của axít trong dạ dày trước khi đến ruột.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã quyết định thử phủ các tế bào vi khuẩn bằng các lớp polysaccharide mỏng hay đường. Hai loại polysaccharide phân hủy sinh học là chitosan và alginate, trước đây đã được sử dụng trong các công nghệ cung cấp thuốc qua đường miệng khác. Các polysaccharide này được biết đến là chất dính nhầy, nghĩa là chúng sẽ dính vào lớp niêm mạc ruột.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã áp dụng kỹ thuật mới với chủng vi khuẩn Bacillus coagulans, đôi khi được sử dụng để điều trị viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. Tác động này thường không xuất hiện trong ruột người nhưng giúp giảm đau bụng và đầy hơn do sản sinh ra axit lactic.

Để phủ vi khuẩn, nhóm nghiên cứu đã áp dụng kỹ thuật phủ theo lớp bằng cách phết các lớp mỏng vật liệu tích điện dương và âm xen kẽ nhau. Bacillus coagulans có bề mặt tích điện âm. Do vậy, đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phết lớp chitosan tích điện dương, tiếp đến là lớp alginate tích điện âm. Tổng cộng có 4 lớp (hai lớp là polysaccharide).

Quy trình đó tạo ra một lớp phủ rất mỏng giống như gel, bao phủ mỗi tế bào vi khuẩn. Trong các thử nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã chứng minh lớp phủ này bảo vệ các tế bào khỏi axít trong dạ dày cũng như muối mật. Khi các tế bào di chuyển đến ruột, chúng ở lại trong đó và bắt đầu nhân bản. Vi khuẩn được phủ polime có tỷ lệ sống sót cao gấp 6 lần vi khuẩn bình thường.

Cung cấp bằng đường miệng

Phương thức cung cấp probiotic qua đường miệng có thể thay thế liệu pháp thử nghiệm được gọi là cấy vi khuẩn vào phân, hiện đang được thử nghiệm lâm sàng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn Clostridium difficile, có thể gây viêm ruột nặng. Phương pháp cấy vi khuẩn vào phân liên quan đến việc tách vi khuẩn có lợi từ các mẫu phân của người khỏe mạnh và cung cấp cho bệnh bằng cách thụt hoặc nội soi đại tràng.

Đối với việc sử dụng thuốc, vi khuẩn phủ polime có thể dễ dàng được bao gói vào trong viên nang hoặc được tán thành bột khô để trộn vào đồ uống. Phương pháp mới có thể được áp dụng với bất kỳ loại vi khuẩn nào có bề mặt tích điện âm hoặc dương và với các vi khuẩn khác như các vi khuẩn khác như men.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu chế tạo lớp phủ phản ứng với mức độ axít để dễ dàng nhắm đến các khu vực khác của đường tiêu hóa như đại tràng. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng quan tâm đến việc điều chỉnh phương pháp này để cung cấp vi khuẩn cho bộ phận khác của cơ thể như da hoặc miệng.

N.P.D-NASATI (Theo Scitechdaily)

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.