Phi hành gia Apollo có nguy cơ tim mạch cao gấp 5 lần người thường

  30/08/2016

Một nghiên cứu mới đây cho biết những phi hành gia trở về từ sứ mệnh Apollo có tỉ lệ tử vong do mắc các bệnh tim mạch cao gấp 5 lần so với các phi hành gia khác, đồng nghĩa với việc các sứ mệnh dù là ngắn ngày ở ngoài từ trường của Trái Đất sẽ để lại hậu quả lâu dài tới sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu so sánh nguyên nhân cái chết của 7 phi hành gia Apollo với 35 phi hành gia khác từng bay ở quỹ đạo thấp của Trái Đất và 35 người khác chưa từng bay vào quỹ đạo. Nghiên cứu có thể gây ảnh hưởng tới các nỗ lực nhằm đưa con người vào không gian. Tác giả cũng thực hiện các thí nghiệm trên chuột để phát hiện xem môi trường không trọng lực và bức xạ không gian ảnh hưởng thế nào tới hệ tim mạch. Dưới đây là cuộc trò chuyện của trang Researchgate.net với tác giả Michael Delp.

- Anh có thể cho biết về kết quả sau khám nghiệm các bệnh tim mạch trên các phi hành gia không?

Đây là nghiên cứu về tỉ lệ tử vong, do đó chúng tôi nhìn vào nguyên nhân gây ra cái chết trong ba nhóm riêng biệt: phi hành gia apollo, phi hành gia bay ở quỹ đạo thấp và những phi hành gia chưa từng được bay. Các phi hành gia Mặt trăng Apollo là những người duy nhất từng bay vào vũ trụ, ra khỏi ngoài từ trường của Trái Đất. Chúng tôi nhận thấy nhóm phi hành gia Apollo có tỉ lệ tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn các nhóm còn lại.

- Nghiên cứu sức khỏe của các phi hành gia vốn chỉ có thể thực hiện trên một giới hạn nhỏ. Vậy nó ảnh hưởng thế nào tới kết quả của anh?

Kích cỡ nhỏ là một giới hạn của nghiên cứu này. Phải cực kỳ cẩn trọng trong việc đưa ra kết luận cuối cùng. Bất chấp giới hạn, chúng tôi nghĩ rằng việc xuất bản những nghiên cứu này lại rất quan trọng vì khó có thể phớt lờ khả năng các chuyến du hành vũ trụ, bao gồm bức xạ không gian, có thể mang lại các tác dụng xấu cho tim mạch nhiều hơn chúng tôi tính toán. Nhiều quốc gia và công ty (như SpaceX) đang tiến hành đưa con người vào vũ trụ trong khoảng 10 năm nữa, không còn nhiều thời gian để chỉ ra các hệ lụy từ kết quả của nghiên cứu, cũng như trả lời các câu hỏi xung quanh ảnh hưởng của bức xạ tới hệ tim mạch. Đơn giản là vì, mất hơn một năm để hoành thành các thí nghiệm lên chú chuột mà chúng tôi chọn ra. Và Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven lại là địa điểm duy nhất tại Mỹ mà bức xạ không gian có thể được mô phỏng.

- Anh có thể cho chúng tôi biết một chút về thí nghiệm trên chuột cũng như các khám phá của mình không?

Trong nghiên cứu trước xuất bản đầu năm, chúng tôi kiểm nghiệm các tác dụng phụ của môi trường không trọng lực, các bức xạ liên quan đến không gian và thử nghiệm cả 2 cùng lúc với chuột, tương tự với những điều đã làm trong nghiên cứu hiện tại. Chúng tôi tìm thấy nhóm không trọng lực có mạch máu bị tổn thương (thông qua nội mạc), có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, đồng thời bức xạ cũng sản sinh ra một loại tổn thương tương tự đối với các nội mạc mạch máu, và cuối cùng sự kết hợp giữa môi trường không trọng lực và bức xạ không gian gây ra tổn thương còn lớn hơn cả 2 loại kia. Hãy chú ý rằng những nghiên cứu được tiến hành ngay lúc kết thúc giai đoạn thử nghiệm với từng yếu tố. Kết quả cho thấy rằng môi trường không trọng lượng và bức xạ không gian có thể tương tác gây ra các tổn thương tới hệ tim mạch.

Trong nghiên cứu hiện tại, chúng tôi không nhìn vào các tác dụng ban đầu mà các chuyến bay vào không gian gây ra tới hệ tim mạch của các phi hành gia, mà nhìn vào những gì xảy ra sau nhiều năm kể từ khi họ về Trái Đất. Vì vậy chúng tôi cũng chia nhóm như cũ và thực hiện nghiên cứu như trên, chỉ khác là thay vì làm trực tiếp thì chúng tôi đợi 6-7 tháng, tương đương 20 năm tuổi người. Kết quả là môi trường không trọng lực không gây ra tổn thương lâu dài cho nội mạc, mà chỉ có bức xạ. Hơn nữa, sự thay đổi của tim mạch khi ở môi trường không trọng lực không để lại ảnh hưởng lâu dài. Dễ chứng minh được quan điểm này do tỉ lệ tử vọng của các phi hành gia bay ở quỹ đạo thấp không khác biệt so với các phi hành gia chưa từng bay. Chỉ có bức xạ mới gây tổn thương lâu dài.

- Vậy nghiên cứu của anh có chỉ ra được bức xạ gây ra các bệnh tim mạch ở phi hành gia như thế nào không?

Bức xạ làm tổn thương các tế bào nội mạc mạch máu dẫn đến việc các bệnh tim mạch dần dần phát triển. Các tế bào nội mạc khỏe mạnh giúp ngăn chặn các mảng xơ vữa động mạch bám vào thành mạch máu – thường được biết đến là xơ cứng động mạch. Khi các tế bào này bị tổn thương, lâu dài trong động mạch sẽ hình thành xơ vữa. Nếu ở trong tim sẽ dẫn đến thiếu máu cục bộ (lưu lượng máu thấp) và bệnh mạch vành, còn ở trong não sẽ dẫn đến đột quỵ.

- Có những cách nào để bảo vệ các phi hành gia ngoài không gian khỏi các bệnh tim mạch trong tương lại không?

Tăng cường hiệu quả cho đồ bảo hộ cũng như liệu pháp chống oxy hóa là một vài cách nhằm giảm thiểu nguy cơ này.

 

vnreview

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.