Phát hiện hóa thạch cho thấy ung thư đã có từ thời tiền sử, bác bỏ nhận định của nghiên cứu 6 năm trước

  19/05/2017

Việc tìm ra bệnh ung thư đã tồn tại trên người cả triệu năm trước đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử cổ đại, và thay đổi những định kiến, những khái niệm cho rằng ung thư là bệnh của thời hiện đại.

 

Bệnh ung thư đã ngăn cản giống loài Homo sapien phát triển vào đâu đó khoảng 200.000 năm trước. Các nhà khoa học đã biết tới sự hiện diện của ung thư vào thời kì cổ đại, khi họ phát hiện ra căn bệnh quái ác có trong nhiều con khủng long thuộc kỷ Phấn Trắng. Nhưng bí ẩn vẫn bao trùm việc tại sao các tế bào ung thư vẫn tiến hóa song song với gen của con người.

Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện ra một khối u ác tính 1,7 triệu năm tuổi nằm trong ngón chân của một giống người cổ đại hiện đã tuyệt chủng, đây là ca nhiễm ung thư cổ xưa nhất được phát hiện trên người.

Việc tìm ra bệnh ung thư đã tồn tại trên người cả triệu năm trước đã đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử cổ đại, và thay đổi những định kiến, những khái niệm cho rằng ung thư là bệnh của thời hiện đại, như những nghiên cứu 6 năm trước đã chỉ ra rằng người cổ đại không hề nhiễm ung thư.

 


Mẫu xương của người cổ đại được tìm thấy.

Mẫu xương của người cổ đại được tìm thấy.

 

“Những phát hiện mới này của chúng tôi đã chứng minh rõ ràng rằng người tiền sử cũng đã nhiễm ung thư. Và tệ hơn là ở thời đại này, ta còn bị ảnh hưởng bởi nhiều nguồn bệnh gây ung thư khác nữa, ví dụ như những thứ hóa chất không tồn tại ở thời tiền sử”, đồng tác giả của nghiên cứu ung thư trên người tiền sử, giáo sư Zach Throckmorton tại Đại học Lincoln cho hay.

Không sai khi nói người hiện đại đã phải chịu đựng căn bệnh ung thư này nhiều hơn tổ tiên của mình, nhưng để chính xác hơn, chúng ta phải hiểu rằng căn bệnh ung thư đã đi theo con người suốt chặng đường tiến hóa. Và gần như rõ ràng rằng, cuộc sống hiện đại ngày nay tăng tỉ lệ bị ung thư lên cao hơn.

Đội ngũ nghiên cứu quốc tế từ Viện Nghiên cứu Tiến hóa của Đại học Witwatersrand và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Cổ đại Nam Phi đã phát hiện ra mẫu vật thuộc họ người này tại Hang Swartkran, Nam Phi, dù rằng vẫn chưa rõ mẫu vật ấy thuộc giống người cụ thể nào.

 


Khối u được phát hiện ra sau khi sử dụng công nghệ tạo hình bao nhiều

Khối u được phát hiện ra sau khi sử dụng công nghệ tạo hình bao nhiều

 

Sử dụng công nghệ tạo hình ảnh ba chiều, các nhà khoa học theo dõi khối u ác tính trong ngón chân của giống loài chưa được biết tới kia, và nhận định rằng tổ tiên loài người này đã bị ung thư xương tạo xương, một loại ung thư rất nguy hiểm. “Bệnh này rất giống với bệnh ung thư xương tạo xương trong con người hiện đại ngày nay”, giáo sư Throckmorton bổ sung.

Các nhà nhân loại học không chắc chắn rằng bệnh ung thư đã xuất hiện trong dòng giống của con người từ bao giờ và như thế nào.

Vào khoảng thời gian 300 năm Trước Công nguyên, Hipporates đã gọi bệnh ung thư là karkinos, nghĩa là “cua” trong tiếng La Tinh. Tài liệu mà ông ghi lại về một bệnh nhân ung thư có ghi: “mạch máu lan ra về tứ phía, như chân của loài cua vậy”.

 

 

 

Trước thời điểm ấy 2.000 năm, người ta tin rằng người Ai Cập cổ đại đã ghi lại trường hợp ung thư đầu tiên, những bản ghi chép y học ấy được đặt tên là Bản giấy cói Edwin Smith. Tác giả của nó ghi nhận 8 trường hợp ung thư vú và ghi chú rằng “không có thuốc chữa”. Bằng chứng cổ xưa nhất của ung thư tiền liệt tuyến nằm trong một những phần còn lại của một xác ướp Ai Cập 2.250 tuổi.

Những khoảng trống trong lịch sử này đã dần lỗi các nhà nghiên cứu, khiến họ cho rằng ung thư là bệnh tật của thời hiện đại, sinh ra bởi lối sống không bảo vệ sức khỏe và nhiều phần ô nhiễm từ chất thải, khói bụi. Một nghiên cứu gây tranh cãi nữa cho rằng bệnh ung thư hoàn toàn là bệnh của thời hiện đại, bởi lẽ không nhiều bằng chứng cho thấy ung thư có trong những bộ xương người tiền sử hay trong các xác ướp Ai Cập.

 


Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xác ướp của một người mắc bệnh béo phì khi còn sống.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xác ướp của một người mắc bệnh béo phì khi còn sống.

 

Những nghiên cứu như vậy dựa trên những bằng chứng rằng bệnh ung thư không thực sự xuất hiện trong lịch sử loài người: những người già mới dễ nhiễm ung thư, và gần như mọi xác ướp được nghiên cứu đều dưới 50 tuổi. Nhiều thành tố khác cũng ảnh hưởng tới con người trong suốt quá trình tồn tại, như tro và khói từ lửa cháy, nấm độc. Những ung thư bẩm sinh như ung thư xương lại rất hiếm xuất hiện trong các hóa thạch được tìm thấy ngày nay.

May mắn rằng chúng ta đã tìm thấy được bằng chứng ung thư xuất hiện từ thời tiền sử. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn rằng chính căn bệnh ung thư này đã giết chết người cổ đại kia, nhưng chắn chắn khối u tại chân kia đã ảnh hưởng tới khả năng đi lại của người đó, giống như ung thư xương chân ảnh hưởng tới ngày nay vậy.

Ung thư xương được coi là một trong những loại ung thư gây đau đớn bậc nhất, đặc biệt là khi ung thư ngay tại chân, nơi bị trọng lượng cơ thể đè nặng lên”, giáo sư Throckmorton nói.

Những tác giả của nghiên cứu này hi vọng với công nghệ y học hiện đại ngày càng phát triển, họ có thể tiến hành nghiên cứu sâu hơn nữa về những khối u hóa thạch. Từ việc khám phá được cách thức mà ung thư ảnh hưởng đến lịch sử loài người, ta có thể chuẩn bị kĩ càng hơn cho việc điều trị ung thư trong tương lai.

Tham khảo Motherboard

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.