Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

  11/04/2017

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

 

Ngay từ khi bước chân vào làm ở đâu đó, bạn đã được định hình ngay thói quen chia khung giờ làm việc mỗi ngày thành 8 tiếng. Tuy ngày làm 8 tiếng từ lâu đã là chuẩn mực của nhiều thế hệ nhưng cách làm việc 40 giờ mỗi tuần sẽ sớm không còn đúng với thực tế hiện nay nữa.

 

 

 

Kể từ khi sáng lập hai startup Crew và Unsplash, Mikael Cho đã thực hiện những thay đổi đáng kể về hiệu suất làm việc. Thay vì chú trọng lượng thời gian lam việc, anh chú trọng vào những gì đã làm được trong khoảng thời gian đó.

Trước đây, với cách nghĩ ngày phải làm đủ 8 tiếng, Mikael không khỏi cảm thấy tội lỗi vì chưa cố gắng hết sức trong những ngày làm dưới 8 tiếng. Tuy nhiên, giờ đây founder của Crew lại cho rằng đây không phải cách tiếp cận đúng đắn về công việc.

Tại Crew, cả nhân viên và các nhà sáng lập đều không quá chú trọng khung thời gian làm việc.

Hai trong số các nhà đồng sáng lập công ty thích làm việc ca đêm, trong khi Mikael lại muốn làm việc vào thời điểm sáng sớm. Chính vì sự khác nhau trong lối sống và cả mức năng lượng cơ thể này mà họ khó có thể làm việc hiệu quả nếu cứ phải theo khung cố định 9h sáng vào làm. Họ quyết định sắp xếp khung giờ làm việc theo những khoảng thời gian mà mỗi người cảm thấy mức năng lượng trong cơ thể tràn đầy nhất.

Sự thay đổi đó đã có tác động tích cực đến cả năng suất công việc và sức khỏe của các thành viên Crew. Lý do sẽ được giải thích ngay dưới đây.

Tại sao chúng ta lại bám vào nguyên tắc tuần làm việc 40 giờ?

Trong suốt thời kỳ bùng nổ Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai hồi đầu thế kỷ 20, các nhà máy thường phải sản xuất chạy đua với thời gian nên công nhân luôn phải làm việc 10-16 tiếng mỗi ngày.

Đến thập niên 1920, Henry Ford, nhà sáng lập Ford Motor đã đưa ra một quyết định đầy dị biệt: Các công nhân của ông chỉ làm việc 8 tiếng/ngày, 5 ngày/tuần.

 

 

 

Thế nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, đây không phải một biện pháp nới lỏng hào phóng hay một thử nghiệm gì đó mang tính khoa học. Ford làm vậy để công nhân có đủ thời gian rảnh ra ngoài đi chơi và nhận ra nhu cầu mua sắm của chính họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ World’s Work, ông giải thích rằng: “Thời gian nhàn rỗi là một phần tất yếu của thị trường tiêu dùng bởi người lao động cần phải có đủ thời gian để sử dụng các sản phẩm do chính họ sản xuất ra, trong đó có cả ô tô.”

Ford hiểu rằng mọi người cần phải đủ thời gian rảnh để lái xe thì họ mới có nhu cầu mua xe của ông. Chính vì vậy mà 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần không phải một nguyên tắc dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng.

Nếu không phải là thời gian thì chúng ta nên phân chia mỗi ngày theo tiêu chí gì?

Chiến lược của Ford có thể hiệu quả vào thời đó nhưng lại không còn phù hợp với công việc của chúng ta hiện nay. Con người đã tiến hóa từ một nền kinh tế chỉ dựa trên công nghiệp và quy mô sản xuất sang thành nền kinh tế dựa trên thông tin và tri thức. Vậy thì chúng ta nên sắp xếp mọi thứ hàng ngày như thế nào?

Ánh sáng và gen chính là hai yếu tố giúp cơ thể bạn đoán biết được giờ giấc mà không cần nhìn đồng hồ.

Ánh sáng đặc biệt còn có thể tạo ra một vòng tuần hoàn năng lượng tự nhiên cho cơ thể xuyên suốt cả ngày. Trong khi đó, gen là lại là thứ quyết định liệu vòng năng lượng đó sẽ dài hay ngắn. Điều này mang đến những hệ quả đáng ngạc nhiên.

Nếu vòng tuần hoàn của bạn dài hơn một chút so với những người khác, bạn có thể là một con “cú đêm” và có thiên hướng làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm. Ngược lại, nếu vòng tuần hoàn của bạn ngắn, nhiều khả năng bạn sẽ thuộc hàng “chim sớm” – người thích dậy sớm làm nhiều việc hơn.

Ép buộc nhân viên làm việc sớm hay muộn cuối cùng cũng không phải giải pháp giúp họ làm việc hiệu quả nhất

Một ngày làm việc điển hình của hầu hết chúng ta bắt đầu từ 7h sáng và kết thúc lúc 5h chiều. Thiết kế cuộc sống như vậy chỉ có hiệu quả cao với duy nhất kiểu người thích dậy sớm.

Trong trường hợp bạn thích làm việc tối khuya (thường đúng với khoảng 44% nữ giới và 37% nam giới), chắc chắn bạn sẽ phải vật lộn với việc dậy sớm làm việc, khi mức năng lượng trong cơ thể chưa cao.

Chính bởi những người hay thức khuya thường ngủ dậy muộn nên nghiễm nhiên, họ dễ bị gắn mác “lười”, “chểnh mảng” bởi thường xuyên đến muộn và buồn ngủ đầu giờ làm. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu gần đây của ĐH Brussels (Bỉ), các “cú đêm” thường đánh bại các “chim sớm” về khả năng thức lâu mà không bị mệt mỏi.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một thử nghiệm với hai nhóm đặc biệt thích thức khuya và đặc biệt thích dậy sớm. Những người thích dậy sớm sẽ tỉnh giấc từ 5-6h sáng, trong khi những kẻ cú đêm thì luôn phải ngủ tới trưa.

Sau 10 tiếng thức liên tục, những người hay dậy sớm đã cho thấy dấu hiệu mệt mỏi và suy giảm hoạt động cũng như hiệu suất. Đây chính là lúc những kẻ ”cú đêm” thắng thế và đạt hiệu suất cao hơn hẳn.

Một “cú đêm” thực chất vẫn có thể đạt mức năng suất ngang ngửa (nếu không muốn nói là vượt hơn) “chim sớm”, vấn đề chỉ là thời điểm năng suất nhất của họ khác với nhóm kia mà thôi.

4 bước sắp xếp một ngày làm việc hiệu quả

Tôi từng thử nghiệm rất nhiều kỹ thuật để nâng cao hiệu suất làm việc. Một vài tuần trước, tôi đã có gắng không nhìn đồng hồ nguyên 1 ngày mà thay vào đó, căn cứ vào mức năng lượng cơ thể để tự quyết định xem khi đó nên làm gì. Tuy nhiên, thử nghiệm sau đó đã thất bại.

 

 

 

Sau nhiều lần thử thách, cuối cùng tôi cũng tìm ra được một cơ chế hoạt động tốt với mình.

1. Viết một danh sách to-do list thật thực tế

Hãy viết vào list việc ngày hôm nay 3-4 việc chính bạn cần phải thực hiện.

David Heinemeier Hanson của 38signals có đưa ra gợi ý rằng bạn nên hoạch định ra khoảng 4-5 tiếng làm việc thực sự mỗi ngày. Nhìn chung, bạn hãy cố gắng vạch ra một bản to-do list gãy gọn cho phép mình dễ dàng thực hiện thay vì một bản dài dằng dặc để rồi lại thấy mình tồi tệ khi làm mãi không xong.

2. Phân phối công việc dựa theo các mức năng lượng cao thấp trong ngày

Để tận dụng hiệu quả nhất các mức năng lượng của mình cho từng loại công việc khác nhau, hãy bắt đầu bằng những thứ quan trọng rồi chuyển dần sang những việc kém quan trọng hơn.

- Những hoạt động đòi hỏi sự sáng tạo: Hãy làm những việc sáng tạo nhất, khó nhằn nhất, quan trọng nhất trước để cho mình cảm giác đạt được điều gì đó. Tôi cũng thường ngủ dậy và dành khoảng 90 phút đầu tiên cho công việc đòi hỏi sự sáng tạo nhất trong ngày của mình.

- Những khoảng nghỉ ngắn: Bạn có thể nghỉ từng quãng 20 phút để đi bộ, ngủ nhanh, dùng bữa trưa hay đơn giản là ngồi nghỉ, tán gẫu một lát. Những việc này sẽ giúp bạn F5 cơ thể và lấy lại năng lượng để tiếp tục đến với những công việc khác.

- Một công việc mang tính lặp lại: Bằng cách dồn hết những phần việc rập khuôn, không đòi hỏi quá nhiều trí óc vào một lúc, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian. Ví dụ đơn giản là kiểm tra email hoặc đặt lịch hẹn nhiều cuộc gọi liên tiếp vào một buổi/ngày nào đó vào những lúc năng lượng đã xuống thấp hơn thời điểm 90 phút sung sức ở trên. Làm như vậy, bạn có thể tập trung vào những việc quan trọng mà không phải lo đến đống email tích tụ trong hòm inbox.

- Một khoảng nghỉ ngắn tiếp theo.

- Lặp lại chu trình này.

Và hãy nhớ dành cho bản thân một ngày nghỉ hoàn toàn không vướng bận công việc để “thanh lọc” tâm hồn trước khi quay lại làm việc vào tuần mới.

3. Tìm một chỉ số xác thực để đo lường hiệu quả công việc

Đếm số giờ ngồi học hay làm việc chắc chắn không phải phương pháp đúng đắn để đo lường hiệu suất của bạn. Chính vì vậy, hãy tập trung vào thứ gì thiết thực và gắn liền với mục tiêu cuối cùng của bạn.

Chẳng hạn nếu mục tiêu của bạn là thu hút người đọc và thuyết phục họ mua một sản phẩm nào đó qua các bài blog review thì chỉ số tốt nhất sẽ là kết quả lượng view và tương tác trên từng bài blog bạn viết.

Nhìn chung, hãy chuyển từ lối suy nghĩ “Tôi làm x giờ để làm được việc này” sang thành “Tôi làm việc này và nó mang lại kết quả x.”

Đây chính là guồng quay tốt hơn cho cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang làm cho một công ty vẫn còn đo đếm đóng góp của bạn qua số giờ làm việc thì tôi chân thành khuyên là hãy từ bỏ công việc đó đi.

Tham khảo Business Insider

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.