Nuôi thành công bào thai cừu trong túi dịch, trẻ em có thể phát triển bên ngoài cơ thể mẹ trong vòng 3-5 năm nữa

  15/07/2017

Toàn bộ môi trường tử cung thật được sao chép đầy đủ bên trong túi dịch này.

 

Đoạn video ngắn mà bạn sẽ xem dưới đây là một đoạn video hoàn toàn có thật: Một con cừu non đang lơ lửng và cựa quậy bên trong một túi nhựa. Con cừu chưa phát triển đủ để chào đời, và được nuôi bên trong chất dịch lỏng. Theo lẽ tự nhiên thì nó phải còn trong tử cung một con cừu mẹ.

Bất kể ai xem xong video này đều tưởng tượng ra kịch bản tương tự cho một đứa bé, một con người sẽ được tạo ra và sống bên ngoài cơ thể người mẹ. Theo lời các nhà khoa học thì đó không còn là tương lai viễn tưởng. Chỉ trong vòng 3 đến 5 năm nữa, họ sẽ hoàn thành một “tử cung nhân tạo” thế này, nhưng là cho con người.

Hệ thống được gọi là tử cung nhân tạo này không giống như những lồng kính cho trẻ sơ sinh hiện tại. Nó là một bước tiến đột phá, khi các nhà khoa học cố gắng sao chép đầy đủ các điều kiện như bên trong một tử cung thật.

Một em bé được sống trong một môi trường dịch lỏng, tương tự như nước ối của người mẹ. Nó cũng cho đứa trẻ được hô hấp và hít thở qua dây rốn.

Điều này khác với một lồng ấp kính hiện nay, khi trẻ sơ sinh phải tự thở bằng hai lá phổi bé bỏng, nhiều khi còn chưa phát triển đủ trong trường hợp sinh non.

Những đứa trẻ thở bằng phổi thường mắc bệnh hô hấp, và đó cũng là một lý do thường xuyên dẫn đến tử vong cho trẻ sơ sinh sống trong lồng kính. Môi trường dịch lỏng của tử cung nhân tạo cũng giúp cho trẻ được giữ vô trùng tốt hơn.

 

 

 

Cuối cùng, mục đích mà chúng ta nhận ra ở đây là gì?

Các nhà khoa học không hề muốn chấm dứt việc phụ nữ mang thai tự nhiên trên cơ thể. Và họ cũng không muốn mở ra một tương lai gây tranh cãi về đạo đức, với cả một thế hệ trẻ nhân bản như trong phim viễn tưởng.

Những tử cung nhân tạo này nhằm cung cấp một môi trường an toàn hơn cho những đứa trẻ không may bị sinh non. Hiện tại thì những đứa bé chỉ có lựa chọn duy nhất là sống trong một lồng ấp kính. Trẻ sinh non được cung cấp thực phẩm qua ống nhựa, thuốc men qua đường truyền tĩnh mạch và thở không khí trong lồng ấp bằng phổi.

Với một lồng ấp kính thông thường ấy, chỉ một nửa số em bé sinh trước 24 tuần tuổi có khả năng sống tới khi sẵn sàng “chào đời” một lần nữa. Những đứa trẻ may mắn sống sót cũng gặp nhiều biến chứng tai hại. Có tới 90% sẽ giữ lại di chứng như bệnh phổi mạn tính khi sinh ra với cơ thể chưa hoàn thiện.

Bây giờ, với một tử cung nhân tạo, các con số mang tính may rủi như 50%, 90% trên có thể được cải thiện đáng kể.

Hệ thống [tử cung nhân tạo] của chúng tôi có thể ngăn ngừa những bệnh nặng nguy hiểm mà trẻ sinh non phải đối mặt. Đây là một công nghệ y tế chưa có mặt ở thời điểm hiện tại”, Tiến sĩ Alan Flake, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bào thai tại Viện nhi Philadelphia cho biết.

Những em bé sinh non hiện nay rất cần một thiết bị, có vai trò trung gian giữa tử cung của người mẹ và thế giới bên ngoài. Nếu có thể phát triển một hệ thống tử cung nhân tạo, giúp hỗ trợ các bé sinh trưởng trong vài tuần nữa để hoàn thiện nốt các cơ quan, chúng ta có thể cải thiện đáng kể tương lai cho trẻ sinh quá sớm”.

 


Trẻ sinh non hiện tại được nuôi trong lồng ấp, với một tỷ lệ sống thấp

Trẻ sinh non hiện tại được nuôi trong lồng ấp, với một tỷ lệ sống thấp

 

Thực ra, các tử cung nhân tạo đã được phát triển từ cách đây 3 năm. Mới đầu, các nhà khoa học có ý tưởng làm ra những chiếc lồng kính. Nhưng phát triển đến hiện tại, phiên bản mới nhất là một chiếc túi làm từ vật liệu sinh học.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm chiếc túi này với 6 con cừu sinh non. Kết quả mới được đăng tải trên tạp chí Nature Communications. Những con cừu sống trong tử cung nhân tạo có thể “thở”, nuốt và cử động bình thường. Chúng cũng mở mắt, mọc lông, phát triển hệ thần kinh và hoàn thiện các cơ quan nội tạng.

Trong thử nghiệm, các con cừu này được sống trong tử cung nhân tạo suốt 1 tháng. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng biện pháp nhân đạo gây tử vong có chủ ý cho một số con cừu. Họ làm vậy để thu thập lại mẫu não bộ, phổi và các cơ quan khác phục vụ phân tích khoa học.

Một số ít cừu tiếp tục được “sinh ra” và sống. Chúng được bú bình và một trong số đó đã sống qua 1 năm tuổi. Tiến sĩ Flake cho biết: “Chúng phát triển bình thường trên mọi khía cạnh”.

Một tử cung nhân tạo như thế này được tiến sĩ Flake gọi là công nghệ độc nhất vô nhị. Chưa từng có một công nghệ nào thay thế được tử cung người mẹ trong giai đoạn sớm đến vậy của thai kỳ. Điều này sẽ mở ra cơ hội lớn sống tuyệt vời cho những đứa trẻ dưới 23 tuần tuổi.

Và như thường lệ, công nghệ khiến cho các vấn đề pháp lý phải được thay đổi. Tại một số nước, nạo phá thai chỉ được pháp luật cho phép thực hiện, khi đứa bé chưa chạm đến mốc 50% cơ hội sống ngoài tử cung.

Hiện nay, điểm mốc thường được xác định là 24 tuần tuổi. Nhưng với sự xuất hiện của tử cung nhân tạo cho con người trong tương lai, cơ hội sống của trẻ sinh non được cải thiện. Nghĩa giới hạn cho phép phá thai cũng phải được rút ngắn lại.

 


Tử cung nhân tạo sẽ được thử nghiệm thêm 2 năm trên động vật, sau đó sẽ đến lượt con người

Tử cung nhân tạo sẽ được thử nghiệm thêm 2 năm trên động vật, sau đó sẽ đến lượt con người

 

Tiến sĩ Flake cho biết giai đoạn nghiên cứu tử cung nhân tạo trên động vật sẽ được hoàn thành trong vòng 2 năm. Nếu được chấp thuận, thử nghiệm trên người sẽ được thực hiện trong vòng 3-5 năm tới.

Có một sự khác biệt đáng kể giữa thai kỳ ở con người và động vật như cừu. Đối với một con cừu, cơ thể chúng phát triển nhanh hơn và chỉ mất 5 tháng để các cơ quan hoàn thiện. Trong khi đó, thời gian ở con người là khoảng 8-9 tháng. Ngoài ra, trong so sánh tương quan kích thước, cừu non thường lớn gấp 3 trẻ sơ sinh.

Mặc dù vậy, nghiên cứu thành công tử cung nhân tạo trên cừu đã là một bước tiến rất quan trọng. Neil Marlow, một giáo sư y học tại University of College London cho biết: “Đây là một công nghệ thực sự của tương lai”.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều thách thức phải vượt qua nếu muốn áp dụng được kỹ thuật này trên người, các tác giả nghiên cứu tin rằng khoảng thời gian từ 3-5 năm là đủ để họ giải quyết những vấn đề đó.

Tham khảo Dailymail, ScienceAlert, Theatlantic

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.