Những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm về... ăn, ngủ, nghỉ

  18/08/2016

Uống vitamin giúp bạn khỏe mạnh, hay lò vi sóng gây ung thư và tất cả mọi người nên uống 8 cốc nước mỗi ngày... Tất cả đó đều là những quan niệm sai lầm.

Tổng hợp từ trang TechInsider dưới đây cho thấy có nhiều điều trái ngược với suy nghĩ của chúng ta lâu nay.

Màng trinh là một tấm mô chặn ngang âm đạo phụ nữ

Sai. Màng trinh là một cái màng mỏng chỉ ngăn một phần âm đạo. Nhiều hoạt động có thể kéo giãn hoặc làm rách màng trinh, bao gồm cả tập thể dục hoặc dùng tampon (một loại băng vệ sinh), chứ không chỉ có quan hệ tình dục.

Ăn nhiều cà rốt giúp sáng mắt

Vitamin A là thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong cà rốt, và nó rất tốt cho mắt – đặc biệt với những người mắt kém. Nhưng ăn thật nhiều loại rau này không mang lại cho bạn tầm nhìn "tinh mắt như mèo", có thể nhìn xuyên bóng đêm.

Mang thai khiến phụ nữ trở nên ngớ ngẩn

Các nghiên cứu về vấn đề này mang lại nhiều kết quả lẫn lộn. Một số nghiên cứu về những thay đổi đối với trí nhớ của phụ nữ trong quá trình mang thai, cho thấy có ảnh hưởng nhỏ lên bộ não, mặc dù những nghiên cứu khác lại không thấy có tác động gì tiêu cực.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu trên loài chuột, có nhiều bằng chứng cho thấy việc mang thai khiến phụ nữ trở nên có trật tự hơn và thông minh hơn.

Dù vậy, phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ có nhiều thứ để lo lắng và suy nghĩ – vì thế có thể bộ não của họ trở nên phát triển hơn.

Con người không thể phát triển các tế bào não mới

Bạn không thể sinh ra mà đã có đầy đủ tất cả các tế bào não cho cả cuộc đời được. Có nhiều bằng chứng cho thấy não tiếp tục sản sinh các tế bào mới khi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành, thông qua một quá trình gọi là phát sinh thần kinh.

Nếu nhỡ nuốt kẹo cao su vào bụng, phải mất 7 năm mới tiêu hóa được nó

Không đúng. Kẹo cao su hầu như không thể tiêu hóa, nhưng đôi khi mẩu kẹo nhỏ bé này bị tuột vào bụng bạn, nó sẽ đi qua ruột và ra ngoài ở một con đường khác, giống như bất cứ thứ gì bạn ăn vào mà cơ thể không cần và không thể tiêu hóa.

Những trường hợp gặp khó khăn khi nuốt phải kẹo cao su là khi chiếc kẹo đó bị nuốt cùng với những thứ nguy hiểm khác. Các nhà khoa học Mỹ đã trích dẫn một trường hợp bé gái 4 tuổi bị tắc đường tiêu hóa vì nuốt kẹo cao su cùng với 4 đồng xu.

Lò vi sóng gây ung thư

Bức xạ của lò vi sóng không gây ung thư, nó chỉ giúp làm nóng thức ăn. Chỉ một số ít loại bức xạ mới gây ung thư, và các loại này tùy thuộc vào liều lượng. Chẳng hạn, bức xạ từ mặt trời có thể gây ung thư da, nhưng cũng chỉ vừa đủ để cơ thể bạn có Vitamin D.

Lò vi sóng cũng không phá vỡ nhịp tim. Tuy nhiên, những thứ như hệ thống chống trộm, máy dò kim loại, nam châm tủ lạnh, ĐTDĐ, thậm chí tai nghe có thể làm loạn các thiết bị giữ nhịp tim.

Sau khi ăn phải nghỉ 1 giờ rồi mới bơi nếu không sẽ bị chuột rút và chết đuối

Lý thuyết đằng sau suy nghĩ này có lẽ là thức ăn đang tiêu hóa sẽ hút nhiều máu vào dạ dày, nghĩa là các cơ sẽ có ít lượng máu cung cấp, khiến cơ bị chuột rút.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào hỗ trợ điều này. Thực tế, nhiều nguồn tin nói rằng chưa có trường hợp nào bị chết đuổi vì chuột rút do bơi sau khi ăn no.

Chuột rút thường xảy ra khi đang bơi, nhưng nguyên nhân không nằm ở dạ dày. Nếu bạn bị chuột rút, cách tốt nhất là giữ cho cơ thể nổi trong 1 phút và chờ cơn chuột rút qua.

Uống vitamin giúp bạn khỏe mạnh

Vitamin có vẻ là ý tưởng tốt, một viên vitamin có thể cung cấp mọi thứ bạn cần để khỏe mạnh. Nhưng chỉ khi nó phát huy tác dụng.

Hàng thập kỷ nghiên cứu về vitamin không hề phát hiện ra bất cứ lý lẽ bào chữa nào cho thói quen uống vitamin tổng hợp của chúng ta, và trong một số trường hợp, vitamin thật sự còn liên quan đến nguy cơ tăng các loại ung thư khác nhau.

Tất cả mọi người nên uống 8 cốc nước mỗi ngày

Nước rất quan trọng, nhưng uống 8 cốc nước mỗi ngày lại là chuyện khác. Với những người khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu không tìm ra bất cứ mối liên hệ nào giữa việc uống nước và các bệnh về thận, tim, nồng độ natri hay chất lượng da.

Song nước là một loại thức uống không có calorie thay thế cho các đồ uống khác (đặc biệt là các loại đồ uống có đường như soda hay nước ngọt), và mọi người uống nước thay vì những đồ uống này cũng tiêu thụ ít calorie hơn.

Nguyên tắc tốt nhất là uống khi bạn khát – chứ không cần phải đếm đủ 8 cốc.

Sữa chua giúp tiêu hóa tốt

Sữa chua thường được quảng cáo giúp tiêu hóa tốt và mang lại thân hình mảnh mai nhờ có các probiotics – tức là các "vi khuẩn tốt" sống trong sữa chua sẽ mang lại kết quả kỳ diệu đó.

Vi khuẩn liên quan chặt chẽ đến sự chuyển hóa chất của chúng ta và tỷ lệ béo phì, tất nhiên là còn có nhiều yếu tố liên quan khác. Vì thế suy nghĩ trên có vẻ logic.

Song, chúng ta không hiểu hàng triệu vi khuẩn trong cơ thể chúng ta làm việc với nhau như thế nào khi chúng ta ăn sữa chua.

Điều này không phải để nói sữa chua không tốt cho sức khỏe, chỉ là tác dụng của nó đã bị làm quá lên. Hãy nhớ, nhiều sữa chua chứa đường, gây ra béo phì và các vấn đề khác. Vì thế, nếu bạn thích sữa chua, hãy tìm loại nào không chứa quá nhiều calorie.

Nên ăn chút gì đó trước khi uống rượu

Ăn trước khi uống bia, rượu giúp cơ thể hấp thu rượu, nhưng nó chỉ trì hoãn rượu thâm nhập vào dòng máu trong cơ thể, chứ không hạn chế được.

Cơ thể hấp thu rượu chậm hơn sau khi bạn ăn, vì vậy ăn trước khi uống có thể giúp giảm sự khó chịu vì rượu. Song ăn sau khi uống sẽ không giúp gì nhiều cho triệu chứng khó chịu này.

Nhớ được mọi thứ sau khi say rượu

Nếu bạn thức dậy và không nhớ gì về đêm hôm trước, có thể bạn không cần phải nhớ, vì điều đó là không thể. Khi chúng ta uống quá nhiều, phần não ghi nhớ thực sự bị "tắt điện".

Mọi người nói rằng họ nhớ những gì xảy ra sau khi say, đó có thể chỉ là hiện tượng gọi là trí nhớ giả.

Đường nâu tốt hơn đường trắng

Đường có màu nâu không có nghĩa nó "tự nhiên" hơn hay tốt hơn đường trắng. Màu sắc đó xuất phát từ loại siro có tên là mật.

Đường nâu chứa một số ít mật. Thực tế, đường nâu hầu hết là đường trắng chứa mật. Dù mật chứa một số vitamin và khoáng chất như kali và magie, song không đủ để làm bạn khỏe mạnh hơn. Vì vậy, đường nâu và đường trắng là như nhau.

Ngồi quá gần TV không tốt cho mắt

Ngồi quá gần TV chỉ khiến bạn đau đầu vì mỏi mắt. Song điều này chỉ đúng với các dòng TV cũ, sản sinh ra một số tia X, còn các loại TV mới thì không.

Vaccine gây tự kỷ

Điều này là sai. Vô số nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 1 triệu trẻ em đã cho thấy không hề có mối liên hệ nào giữa vaccine và chứng tự kỷ.

Đường gây ra bệnh tiểu đường

Ăn đường vừa phải sẽ không khiến bạn bị tiểu đường. Hiệp hội tiểu đường Mỹ dù khuyến cáo mọi người tránh các loại nước ngọt, soda, song vẫn chỉ rõ tiểu đường là một loại bệnh phức tạp, và không có đủ chứng cứ để nói ăn đường là nguyên nhân trực tiếp gây tiểu đường.

Tuy vậy, tăng cân và uống các loại nước có đường đều gây nguy cơ tiểu đường cao.

Trẻ uống nước ngọt tăng nguy cơ béo phì

Trong "Fed Up", một bộ phim tài liệu nói về dịch béo phì của Mỹ, có một thống kê đáng sợ là: "Uống 1 cốc soda 1 ngày sẽ tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em lên 60%".

Các tác giả nghiên cứu đưa số liệu này ra đã lưu ý rằng phát hiện của họ "không thể chứng minh sự thật". Uống quá nhiều soda có thể là không tốt, nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất gây béo phì ở trẻ.

Các nhà khoa học khuyên các bậc bố mẹ hãy làm những gì có thể để bảo vệ trẻ khỏi chứng béo phì, như khuyến khích lối sống lành mạnh, ăn và tập thể dục điều độ, cả hai điều này đều giúp vòng eo của trẻ thon gọn, chứ không chỉ cố gắng giảm các loại nước soda.

Bẻ các khớp ngón tay sẽ khiến bạn bị khớp

Thật may, đây không phải là sự thật. Thói quen bẻ các khớp ngón tay có thể khiến những người xung quanh khó chịu, song ngay cả những người thường xuyên bẻ tay như vậy trong nhiều năm cũng không có nguy cơ bị khớp cao hơn những người không bẻ.

Khi bị cảm lạnh, không nên ăn uống gì

Một nghiên cứu nhỏ nhưng gây hiểu nhầm lớn vào năm 2002 đã thổi bùng suy nghĩ này, nhưng thực chất hạn chế ăn uống, nạp calo có thể khiến hệ miễn dịch của bạn bị tổn thương, chứ không giúp gì cho nó – chắc chắn sẽ là một ý kiến tồi khi bạn không ăn gì trong suốt 6-8 ngày bị cảm lạnh.

Thay vào đó, các bác sỹ nói hãy cứ ăn nếu bạn có thể ăn, và nhớ là phải uống nhiều nước.

Mũi xanh thò lò là bị nhiễm vi khuẩn, còn mũi vàng là virus

Màu của dịch nước mũi không thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn bị lây nhiễm vi khuẩn hay virus. Màu dịch mũi xanh hay vàng chỉ cho thấy dấu hiệu của những loại bệnh khác nhau và mức độ lây nhiễm.

Nhưng dù màu nước mũi của bạn là gì, nếu bạn không cảm thấy khỏe, hãy đến gặp bác sỹ.

Stress sẽ khiến bạn bị huyết áp cao

Stress không phải là nguyên nhân khiến bạn bị huyết áp cao mãn tính. Tình trạng stress nặng có thể tạm thời khiến huyết áp tăng, song nhìn chung đó không phải là nguyên nhân chính gây chứng tăng huyết áp. Những lý do như di truyền học, hút thuốc và thói quen ăn uống xấu là những yếu tố lớn hơn dẫn đến tăng huyết áp.

Bị mụn cóc là vì … con cóc

Con cóc không khiến bạn bị mụn cóc, nhưng bắt tay với người nào đó bị mụn cóc có thể khiến bạn bị mụn cóc.

Mụn cóc là một loại bệnh chỉ có ở con người, không có ở cóc.

vnreview

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.