Những "dị nhân" này có thể đang nắm giữ nhiều bí mật quan trọng của y học

  18/05/2017

Khả năng của họ chắc chắn không đến từ phép màu.

 

Một người đàn ông chỉ sử dụng kỹ thuật thở và thiền định, nhưng chiếm được quyền kiểm soát phản ứng miễn dịch tự động trong cơ thể. Nó giúp ông có khả năng trầm mình trong bể nước đá, bơi trong biển băng và chạy marathon trên Bắc Cực mà không hề hấn gì.

Đây chỉ là một trong số hàng chục hiện tượng y học kỳ lạ được bác sĩ Gabriel Weston giới thiệu trong seri truyền hình mới trên kênh BBC 2

Incredible Medicine đi tìm những “dị nhân y học” trong đời thực, nhưng không hề coi họ là phép màu. Trái lại, những trường hợp này đều được nghiên cứu một cách cẩn thận, để tìm ra cơ chế nào đã giúp họ có được những khả năng đặc biệt ấy.

Bác sĩ Weston hi vọng, công việc sẽ giúp các nhà khoa học trả lời nhiều bí ẩn còn tồn tại, qua đó, phát triển thêm các phương pháp điều trị mới giúp ích cho hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người trên thế giới.

 


Wim Hof, người đàn ông có thể chịu cái lạnh thấu xương

Wim Hof, người đàn ông có thể chịu cái lạnh thấu xương

 

Một trong số những trường hợp kì lạ chúng ta đang nói đến, Wim Hof là một vận động viên mạo hiểm chuyên nghiệp người Hà Lan. Ông đã chứng minh mình có khả năng chịu đựng nhiệt độ lạnh đến mức đóng băng mà vẫn khỏe mạnh, chỉ nhờ vào kỹ thuật thở và thiền định.

Các nhà khoa học tin rằng bằng cách nghiên cứu và giải mã kỹ thuật của Wim Hof, họ sẽ khám phá ra những phương pháp điều trị mới cho nhiều căn bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả tiểu đường, hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và bệnh chàm.

Thông thường, khi cơ thể con người bị đặt vào một môi trường nhiệt độ cực lạnh, thân nhiệt của chúng ta sẽ nhanh chóng hạ thấp. Nó sẽ sớm trở thành một tình trạng y tế trầm trọng mà kết thúc bằng một cái chết cóng.

Tuy nhiên, Wim Hof ở tuổi 57 của mình, đã thực sự trầm mình suốt 2 giờ trong một bồn nước đá, sau đó, đi ra khỏi đó mà không hề hấn gì. Được đặt biệt danh là Iceman, hay Người băng, Wim Hof cũng đã từng chạy đủ 42 km marathon ngay tại Bắc Cực, trong khi chỉ mặc duy nhất một chiếc quần đùi.

Khả năng được Wim Hof rèn luyện thông qua một kỹ thuật thở và thiền định do chính mình phát triển. Được đặt theo tên mình, kỹ thuật Wim Hof cho phép ông kiểm soát cơ thể, đến tận mức tự chủ được những phản ứng nội tiết tố.

Trường hợp kỳ lạ của Wim Hof được giới thiệu trên kênh BBC 2

Không phải nói suông, kết quả này đã được kiểm tra và xác nhận bởi Trung tâm Y học Đại học Radboud Hà Lan. Trong một chương trình nghiên cứu điều trị bệnh tự miễn dịch, Wim Hof được các bác sĩ tiêm một nội độc tố của vi khuẩn vào cơ thể.

Thí nghiệm này sẽ đánh lừa cơ thể ông nghĩ rằng nó đang bị tấn công bởi vi khuẩn. Lẽ ra, giống người bình thường thì Hof phải rơi vào tình trạng của một cơn sốt và cảm cúm. Nhưng thật bất ngờ, chẳng có điều gì xảy ra cả. Các nhà nghiên cứu phải công nhận rằng bằng kỹ thuật của mình, Hof có thể chủ động kìm chế phản ứng miễn dịch tự động của cơ thể.

Đại học Radbound hiện đang thử áp dụng phương pháp Wim Hof cho một số tình nguyện viên, để quan sát cách phương pháp này làm việc giúp họ chống lại các bệnh tự miễn dịch khác nhau. Dự kiến, nghiên cứu sẽ sớm cho kết quả ngay trong năm nay.

Các bài kiểm tra thực tế sẽ được thực hiện, khi chúng tôi thử nghiệm phương pháp này trên những bệnh nhân thực, mang trong mình những bệnh tự miễn dịch. Nếu hiệu quả, nó sẽ đưa chúng ta đến một phương pháp điều trị mới”, nhà nghiên cứu Matthijs Kox cho biết.

Các bệnh tự miễn dịch là một tập hợp gồm hơn 80 loại, trong đó bao gồm cả tiểu đường type 1, viêm khớp dạng thấp, loét dạ dày, bệnh vẩy nến và hen suyễn. Bệnh tự miễn đang gây ảnh hưởng tới hơn 1 phần 8 dân số trên toàn cầu.

 


Steve Ludwin giữ lại được 10 năm tuổi trẻ, nhờ nọc rắn

Steve Ludwin giữ lại được 10 năm tuổi trẻ, nhờ nọc rắn

 

Ngoài ra, Incerdible Medicine cũng liệt kê một loạt các trường hợp y tế kỳ lạ khác. Steve Ludwin, một nhạc sĩ 50 tuổi người Mỹ đang sống tại London. Trong khoảng gần 30 năm nay, Ludwin đã tự tiêm vào cơ thể mình một loại nọc rắn. Không những còn sống khỏe, ông còn giữ lại được một vẻ ngoài trẻ trung đến cả chục tuổi. Ludwin cũng nói rằng lần bị ốm cuối cùng của mình là cách đây 13 năm.

Một số nhà khoa học tại Đại học Copenhagen đã chú ý đến trường hợp của Ludwin. Họ hi vọng rằng bằng cách nghiên cứu khả năng chịu đựng của ông, các loại thuốc kháng nọc rắn mới có thể được phát triển, dựa trên chính kháng thể trong máu của Ludwin.

Joy Milne là một người phụ nữ 66 tuổi khác sống tại Scotland. Cô được xác định đang sở hữu một dạng siêu giác quan. Cụ thể, Milne có khả năng chẩn đoán một người có mắc bệnh Parkinson hay không chỉ bằng cách sử dụng khứu giác của mình.

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định cơ chế bên trong khả năng đặc biệt của Milne. Nhiều khả năng, nó vẫn dựa trên các phân tử hóa học mà khứu giác của cô có thể cảm nhận. Một khi được tìm ra, nó sẽ mở đường cho một phương pháp chẩn đoán sớm Parkinson mới.

 


Bác sĩ Weston tin rằng khi những bí ẩn được tìm ra, hàng triệu người có thể được hưởng lợi ích

Bác sĩ Weston tin rằng khi những bí ẩn được tìm ra, hàng triệu người có thể được hưởng lợi ích

 

Bác sĩ Weston cho biết: “Trong vai trò một bác sĩ, bạn cũng hiếm khi được tiếp xúc với các trường hợp như thế này. Những nhân vật như Wim Hof và Steve Ludwin, họ là những người được xem như đang sống trên rìa ranh giới của những khả năng thông thường”.

Tuy nhiên, những dị nhân y học này lại đang sống giữa chúng ta một cách hết sức bình thường. Vậy tại sao không tranh thủ từng trường hợp hiếm hoi ấy? Bằng cách tập trung những con mắt của khoa học vào nghiên cứu dị nhân y học, chúng ta mới giải thích được những bí ẩn còn tồn tại. Cuối cùng, những khám phá mới có thể đem đến nhiều lợi ích đáng kể cho xã hội.

Tham khảo Dailymail

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.