Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

  02/05/2017

Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể gây bệnh.

 

Đó là một ngày mưa, khi bạn cảm thấy không khí lúc này có một hương thơm nhè nhẹ thật kỳ lạ. Bạn thậm chí còn muốn nếm thử vị của những hạt sương, khi chúng còn đang bay bổng trong không khí mà chưa kịp tan đi bởi nắng. Thật là lãng mạn, bạn nghĩ.

Thế nhưng, một nhà khoa học sẽ muốn ngăn bạn làm điều đó. Dưới con mắt của họ, đó là một cảnh tượng kinh hoàng. Khi bạn chạm lưỡi vào không khí, hàng triệu vi khuẩn nhỏ xíu sẽ khóc thét lên trong sợ hãi. Rồi đột ngột, mọi thứ im bặt lại.

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" bằng cách gây ra bệnh tật.

 


Những cơn mưa phóng thích vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

 

Đất là một trong những thành tố quan trọng nhất hành tinh. Nó nuôi dưỡng sự sống và đón đợi mọi sinh vật trở về sau cái chết. Đất chứa hàng tỷ tỷ vi khuẩn làm nhiệm vụ phân hủy xác thực vật và động vật. Đất biến cái chết thành những phân tử nhỏ xíu, tái thiết chúng thành chất dinh dưỡng để quay vòng cho một sự sống mới bắt đầu.

Thế nhưng, mọi sinh vật sống trên mặt đất không phải lúc nào cũng an toàn. Đối với mỗi hạt mưa rơi xuống, nước sẽ đưa hàng ngàn cư dân của nó rời khỏi mặt đất. Đó là những con vi khuẩn bị phóng lên không khí. Chúng mắc kẹt trong những hạt nước nhỏ xíu, mà sẽ phiêu lưu khắp nơi trong bầu không khí chẳng khác nào những phi hành gia trên một con tàu vũ trụ.

Cullen Buie là một kỹ sư cơ khí đến từ Viện Công nghệ Massachusetts. Anh cho biết một số hạt mưa rơi trở lại và đưa vi khuẩn về mặt đất, nhưng một số khác sẽ phóng thẳng lên trời để chu du trên một khoảng cách rộng lớn. Chúng đưa những con vi khuẩn đến một bến đỗ mới, nhiều khi là trong miệng bạn khi bạn nếm thử những cơn mưa.

 


Đợt phóng tàu không gian của những con vi khuẩn, sau khi một giọt mưa rơi xuống

Đợt "phóng tàu không gian" của những con vi khuẩn, sau khi một giọt mưa rơi xuống

 

Buie đã hành hàng năm trời để nghiên cứu vẻ đẹp vật lý đáng kinh ngạc của những hạt mưa. Tuần trước, anh xuất bản một bài báo trong tạp chí Nature Communications, chứng minh rằng những hạt nước mưa có thể mang vi khuẩn từ đất xâm nhập vào không khí.

Nghe có vẻ hơi đáng sợ, bởi chúng ta vẫn đang hít thở không khí mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết khám phá này không nhằm tạo ra sự lo lắng cho bất cứ ai. Bởi chúng ta có thể quan sát nó để kiểm soát mọi thứ, từ dịch bệnh trong nông nghiệp cho đến cách mà các bệnh truyền nhiễm lây lan. Hơn nữa, đó cũng là một vẻ đẹp đáng kinh ngạc của tự nhiên.

Tất cả bắt đầu từ một vài năm trước, khi Buie và đồng nghiệp của anh sử dụng một camera tốc độ cao để ghi lại hình ảnh những giọt nước mưa, rơi trên một bề mặt xốp tổ ong chứa những lỗ nhỏ li ti. Họ quan sát thấy rằng, khi những hạt nước rơi xuống với vận tốc tương tự trong một cơn mưa nhỏ, chúng sẽ bọc và nén những bong bóng nhỏ sau cú va chạm.

Những bong bóng sau đó vỡ tan, giải phóng một đám mây chứa các hạt nước nhỏ hơn nữa. Buie cho biết hiệu ứng tương tự với khi bạn đổ một lon nước ngọt có gas vào cốc, bong bóng CO2 nổ tung và giải phóng động năng. “Rót nước ngọt, bạn sẽ nghe thấy những tiếng xì xèo trên mặt nước”, anh nói.

Những nghiên cứu về nước mưa từng một thời làm thích thú công chúng vào năm 2015. Nhưng không phải vì họ thích vẻ đẹp vật lý của những hạt mưa, mà là vì nó giúp giải thích một hiện tượng thú vị khác: Tại sao những cơn mưa có mùi?

Buie và đồng nghiệp của anh đã đưa ra giả thuyết rằng mùi hương quen thuộc mà mọi người thường ngửi thấy sau mỗi trận mưa, thực chất là mùi hương của đất. Đó là kết quả của những hợp chất có mùi thơm từ cây cối và đất, được ném vào không khí và bao phủ như một làn sương mù trong vào sau mỗi trận mưa.

Sau khi chúng tôi công bố nghiên cứu ấy, một nhà khoa học người Anh đã thắc mắc rằng liệu chúng tôi có xem xét các vi khuẩn chưa?”, Buie nói. “Nhà khoa học này biết rõ về một căn bệnh nhiệt đới gây ra bởi vi khuẩn trong đất, và phát hiện ra rằng sau mưa thì bệnh này có tỷ lệ cao hơn”.

Chúng tôi đã được truyền cảm hứng từ công việc của họ”, và quyết định làm một nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, Buie nói.

Mô phỏng các vi khuẩn từ đất phát tán vào không khí, sau khi một hạt mưa rơi xuống

Anh và các đồng nghiệp thiết lập một ma trận các thí nghiệm. Trong đó, họ đặt 3 loài vi khuẩn khác nhau được đánh dấu bằng huỳnh quang, trên các loại mặt đất với mức cát và mức sét khác nhau. Sau đó, các mức độ nước khác nhau được phun lên mặt đất, mô tả quy mô của những trận mưa cụ thể.

Một số tấm chắn được đặt trên mặt đất, để bắt các giọt nước và cả vi khuẩn bị nhấc lên khỏi không trung. Sau đó, họ kiểm tra những tấm chắn dưới kính hiển vi và nuôi các vi khuẩn thu được trong đĩa thạch.

Ý định của Buie là tìm hiểu xem liệu những đợt oanh tạc từ nước mưa có khiến vi khuẩn chết, sau khi chúng bị nhấc lên bầu không khí. Hóa ra, anh ngạc nhiên khi đa số chúng đều sống sót.

Chúng tôi phát hiện, sau một giờ đồng hồ, nhiều vi khuẩn vẫn còn có khả năng phát triển”, Buie nói. “Nếu chúng bị cuốn theo gió trong một giờ, chúng có thể hạ cánh trên một vị trí mới và chiếm cứ bề mặt đó”. Buie ước tính những cơn mưa hàng năm có thể nhấc 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn khỏi mặt đất, và gửi chúng vào không khí. Đó là con số không cách quá xa so với tất cả các vì sao trong vũ trụ mà con người có khả năng quan sát nổi.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học phải xác định vi khuẩn sẽ đi đâu trong không khí. Họ có thể sử dụng dữ liệu này để lập thành các mô hình giúp giải quyết dịch bệnh, từ những bệnh trên cây trồng cho đến động vật và con người.

 


Những cơn mưa hàng năm có thể nhấc 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn khỏi mặt đất, và gửi chúng vào không khí

Những cơn mưa hàng năm có thể nhấc 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn khỏi mặt đất, và gửi chúng vào không khí

 

Cũng như nghiên cứu về mùi của những cơn mưa, phát hiện lần này của Buie và các đồng nghiệp tiếp tục nhận được nhiều lời thán phục từ phía các nhà khoa học khác.

Đây là một công trình xuất sắc trên tất cả các khía cạnh, từ thiết kế thử nghiệm cho đến phần phân tích và thảo luận”, Alexander Laskin, một nhà khoa học môi trường đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương cho biết. “Ý nghĩa của cơ chế [những hạt mưa phát tán vi khuẩn từ mặt đất] trên tầm khu vực và toàn cầu là thứ cần được giải quyết trong các nghiên cứu tương lai”.

James Bird, một nhà nghiên cứu động lực học chất lỏng từ Đại học Boston thì cho rằng, nghiên cứu của Buie đã làm sáng tỏ hơn số phận của những hạt nước li ti trong không khí, về cách chúng hình thành và phiêu lưu khắp mọi nơi.

Tuy nhiên, đó là những gì thuộc về tầm nhìn của những nhà khoa học chuyên ngành. Đối với những người bình thường như chúng ta, nghiên cứu của Buie đã cho thấy những cơn mưa không chỉ nuôi dưỡng sự sống trên mặt đất. Mỗi hạt mưa rơi xuống cũng gieo cả những mầm sống vào không khí và đưa những con vi khuẩn đến được vùng đất mới.

Tham khảo Gizmodo

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.