Nhóm vi khuẩn kháng kháng sinh khiến một phụ nữ Mỹ thiệt mạng tuần trước đang âm thầm lây lan

  25/03/2017

Chính những người khỏe mạnh mới đang góp phần vào việc phân tán những vi khuẩn kháng thuốc?

 

Mới đây, báo cáo về trường hợp đặc biệt của một người phụ nữ Mỹ, tử vong vì kháng kháng sinh đã dấy lên những làn sóng lo ngại. Các bác sĩ cho biết rằng chủng vi khuẩn gây ra cái chết đáng sợ này thuộc nhóm CRE, đã kháng lại được tất cả các loại kháng sinh tại Mỹ.

Nghiên cứu về nhóm vi khuẩn, các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã bất ngờ phát hiện, chúng đang lây lan giữa cộng đồng một cách rất âm thầm và lặng lẽ. Các con đường lây lan của CRE được miêu tả là "vô hình", và nếu chúng ta không sớm nghiên cứu sâu hơn để giám sát nó, tương lai sẽ cón nhiều hậu quả đáng tiếc hơn nữa.

 


Trong đĩa bên phải, các vi khuẩn nhóm CRE được đặt trong môi trường kháng sinh nhưng vẫn lây lan và phát triển

Trong đĩa bên phải, các vi khuẩn nhóm CRE được đặt trong môi trường kháng sinh nhưng vẫn lây lan và phát triển

 

Theo ước tính của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mỗi năm vi khuẩn nhóm CRE gây ra 9.300 ca nhiễm trùng ở Mỹ và giết chết 600 người trong số đó.

CRE viết tắt từ Carbapenem-resistant Enterobacteriaceae, tạm dịch là Vi khuẩn gram âm đường ruột kháng kháng sinh Carbapenem. Đó là một lớp (class), bao gồm nhiều họ vi khuẩn. Mỗi họ lại bao gồm nhiều chủng loài thể hiện nhiều cơ chế kháng kháng sinh khác nhau.

Trong trường hợp bạn còn mơ hồ về cái tên này, Enterobacteriaceae bản chất là những khuẩn đường ruột gram âm có hình que dài khoảng 1-5 micromet, còn Carbapenem là một trong những loại kháng sinh dự phòng cuối cùng, chỉ được sử dụng khi các loại kháng sinh khác đã mất hiệu lực.

Tiến sĩ Tom Frieden, giám đốc CDC đã phải gọi CRE là “những vi khuẩn ác mộng”. Bởi vì, chúng có khả năng kháng nhiều, và đôi khi là tất cả các loại kháng sinh chúng ta có.

Lý do mà cả một lớp nhiều họ vi khuẩn này được hình thành, bắt đầu chỉ từ một vài loài khuẩn có khả năng kháng kháng sinh. Nhưng tạo hóa lại ban cho chúng kỹ thuật chia sẻ vật chất di truyền, chẳng hạn như giữa E. coli và Klebsiella pneumoniae.

Qua đó, những con vi khuẩn có thể “dạy” nhau khả năng kháng thuốc, tạo nên cả một nhóm các họ vi khuẩn rộng lớn, rất nguy hiểm và không thể bị tiêu diệt bởi kháng sinh. Bạn hãy tưởng tượng điều đó giống như việc một đứa trẻ dạy những đứa khác bấm chuông trộm, rồi đột nhiên cả khu phố sẽ trở nên ầm ĩ.

 


Vi khuẩn kháng kháng sinh đang gây ra cơn ác mộng cho loài người

Vi khuẩn kháng kháng sinh đang gây ra cơn ác mộng cho loài người

 

Bill Hanage, nhà dịch tễ học tại Trường y tế công cộng Harvard T.H. Chan, ví tình trạng kháng kháng sinh của CRE với câu ngạn ngữ “Mất bò mới lo làm chuồng”. Ông ám chỉ đến việc chúng ta đã phát hiện ra sự lây lan âm thầm của nó quá muộn, và bởi vậy mà CRE đã gây ra những thiệt hại lớn.

Hanage đã hợp tác với các đồng nghiệp tại Đại học Harvard và MIT để thực hiện một nghiên cứu sâu về CRE tại 3 bệnh viện ở Boston và một bệnh viện ở Irvene, California. Kết quả của họ vừa được công bố tuần này trên Kỷ yếu Viện hàn lâm quốc gia Hoa Kỳ.

Khi nhìn vào trường hợp người phụ nữ tử vong tại Nevada, mọi người đều có những lo ngại chính đáng về CRE”, Hanage nói. Ông và các đống nghiệm của mình đã thực hiện nghiên cứu sâu vào trình tự gen của 263 loài vi khuẩn thuộc lớp CRE, thu thập từ máu, nước tiểu, vết thương và đường hô hấp của bệnh nhân.

Điều họ muốn tìm hiểu là những vi khuẩn kháng thuốc nguy hiểm này liệu có lây lan từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, hay những người chỉ tới phòng khám rồi ra về. Nếu xác nhận được những trình tự gen tương tự ở các mẫu vi khuẩn thu tập được, mối lo lại của Hanage là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã nằm ngoài dự tính. Mặc dù phát hiện khá ít bằng chứng về kịch bản lây truyền giữa các bệnh nhân, Hanage lại nhận thấy một ngịch lý mà ông gọi là “tình trạng báo động của sự đa dạng” các họ vi khuẩn CRE.

Theo đó, số họ và chủng loài vi khuẩn tham gia vào nhóm kháng thuốc CRE là nhiều hơn dự đoán trước đây. Chứng tỏ, có rất nhiều loài vi khuẩn mới đã học được khả năng kháng thuốc từ nhóm này.

Một bất ngờ nữa, qua nhiều nghiên cứu trước đây chúng ta đã tìm hiểu được nhiều gen cung cấp cho vi khuẩn khả năng kháng kháng sinh Carbapenem. Chẳng hạn như các gen được ký hiệu KPC, OXA, NDM, VIM.

Thế nhưng nghiên cứu mới phát hiện một số vi khuẩn không mang những gen này- tuy nhiên, vẫn có thể kháng Carbapenem. Hanage cho biết nhóm của ông vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân tại sao. “Có rất nhiều các khác nhau, có thể khiến vi khuẩn trở nên kháng thuốc”, ông nói.

 


Các vi khuẩn kháng thuốc CRE lây lan qua nhiều con đường vô hình mà chúng ta chưa biết

Các vi khuẩn kháng thuốc CRE lây lan qua nhiều con đường "vô hình" mà chúng ta chưa biết

 

Một chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn tại CDC đồng ý với điều đó. Tiến sĩ Alex Kallen không bình luận trực tiếp về nghiên cứu - theo một nguyên tắc từ chối bình luận của CDC đối với các nghiên cứu họ không tham gia. Nhưng Kallen xác nhận rằng các vi khuẩn có rất nhiều con đường để trở nên kháng kháng sinh. “Có cả hàng trăm các cơ chế kết hợp với nhau”, ông nói.

Nghiên cứu về CRE không phát hiện sự lây truyền đáng kể nhóm vi khuẩn này trong môi trường bệnh viện, nhưng nó lại đặt ra một câu hỏi khác. Làm thế nào mà các vi khuẩn này lại có thể lây lan? Chính những người khỏe mạnh mới đang góp phần vào việc phân tán những vi khuẩn kháng thuốc? Hanage nói rằng dù thế nào, việc giám sát mô hình lây lan của CRE cũng phải được mở rộng nghiên cứu.

Trong khi hướng cảnh giác CRE đang tập trung nhiều vào việc điều trị các bệnh nhân nhiễm trùng với nhóm vi khuẩn này, phát hiện mới của chúng tôi cho thấy rằng CRE đang lan rộng, vượt ra biên giới rõ ràng của những người mắc bệnh. Bởi vậy, đây là lúc chúng ta phải điều tra kỹ hơn những con đường lây lan vô hình của CRE trong các cơ sở y tế và cả động đồng, nếu muốn dập tắt được nó”, Hanage nói.

Tham khảo Statnews

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.