Nhiều phụ nữ vô sinh sẽ tìm lại được niềm vui làm mẹ khi công nghệ in 3D buồng trứng này phát triển thêm 5 năm nữa

  18/05/2017

Woodruff nói rằng nhóm của cô đã sử dụng chính những mô buồng trứng làm mực in.

 

Có một sự thật mà bạn phải đặt mình vào vị trí người phụ nữ mới hiểu được: Không phải cô gái nào lớn lên rồi cũng trở thành một người mẹ. Một số đã lựa chọn đơn thân như một lối sống. Nhưng với nhiều cô gái khác sẽ là nỗi bất hạnh, khi hoàn cảnh mới là thứ đã lựa chọn thay cho họ.

Một cơ số căn bệnh không biết từ đâu ra, có khả năng phá hủy buồng trứng của người phụ nữ. Chúng hoàn toàn có thể bắt nguồn từ gen được di truyền, có thể là ung thư. Xạ trị và hóa trị sẽ cứu sống nhiều bé gái, nhưng nó cũng tàn phá hệ sinh sản và làm hỏng buồng trứng trong cơ thể.

Điều gì xảy ra sau đó? Bởi buồng trứng là nơi trung chuyển các chức năng hooc-môn. Nếu bị ảnh hưởng, những bé gái có thể sẽ không bao giờ dậy thì, phụ nữ có thể sớm mãn kinh và cả hai hậu quả đều dẫn đến việc họ không thể làm mẹ được nữa.

Trừ khi, buồng trứng được thay thế. Các nhà khoa học tại Đại học Northwestern mới đây đã thử nghiệm thành công điều này trên chuột. Họ in các buồng trứng 3D và cấy ghép vào những con chuột vô sinh. Kết quả là chúng đã có được lứa con đầu tiên, hoàn toàn khỏe mạnh.

Một phiên bản buồng trứng sinh học cho con người được các nhà khoa học hứa hẹn, sẽ xuất hiện trong thời gian 5 năm tới. Điều tuyệt vời là chúng cũng sẽ được in 3D.

 


Lứa chuột đầu tiên được sinh ra bởi chuột mẹ có buồng trứng in 3D

Lứa chuột đầu tiên được sinh ra bởi chuột mẹ có buồng trứng in 3D

 

"Chiếc chén thánh" của y học tái tạo

Nằm ở hai bên hông xương chậu của người phụ nữ, buồng trứng là một phần của hệ sinh sản, nơi chứa đầy các nang trứng chưa trưởng thành bao quanh bởi túi estrogen và nhiều loại hooc-môn thiết yểu khác.

Teresa K. Woodruff, nhà khoa học sinh sản tại Đại học Northwestern cho biết: “Chức năng của buồng trứng mỗi tháng là nuôi các nang trứng này trở thành trứng hoàn chỉnh”. Từ đó, một người phụ nữ mới có thể mang thai khi trứng của họ được thụ tinh.

Trước đây, khi buồng trứng của một người phụ nữ bị hỏng, một hướng thay thế nó là cấy ghép buồng trứng hiến tặng từ người khác. Mặc dù vậy, lựa chọn được nguồn hiến tặng phù hợp là điều không hề dễ dàng gì. Thông thường, trường hợp tốt nhất là khi bệnh nhân có một người chị em sinh đôi.

Nhưng không phải người phụ nữ hiếm muộn nào cũng may mắn như vậy. Cho nên các nhà khoa học tại Đại học Northwestern muốn tìm hướng đi mới. Họ tạo ra các buồng trứng nhân tạo bằng vật liệu sinh học và sử dụng máy in 3D để in ra được chúng.

Nghiên cứu đã cho thấy những buồng trứng sinh học này giữ được chức năng trong dài hạn”, Teresa K. Woodruff cho biết. Cô nhấn mạnh rằng sử dụng các kỹ thuật y sinh tân tiến thế này mới là “chiếc chén thánh cho cho công nghệ sinh học ứng dụng vào y học tái tạo”. Những cấy ghép từ người sang người sẽ sớm trở thành lỗi thời.

 


In 3D các cơ quan trong cơ thể con người sẽ là chiếc chén thánh cho y học tái tạo

In 3D các cơ quan trong cơ thể con người sẽ là chiếc chén thánh cho y học tái tạo

 

Nghe có vẻ dễ, nhưng công việc này là cực kỳ phức tạp. Để có thể xây dựng được buồng trứng sinh học, nhóm nghiên cứu của Woodruff đã phải nghiên cứu rất kỹ cấu trúc của nó.

Năm ngoái, họ đã phải thu thập một buồng trứng thật của người hiến tặng, sử dụng hóa chất để loại bỏ hoàn toàn các nang, mạch máu và mô từ đó. Cuối cùng, một cấu trúc thượng tầng lộ ra là một khung collagen đan chặt và rất phức tạp. Nó trông như hình một tấm lưới.

Một “tấm lưới” của buồng trứng có thể được xây dựng lại bằng máy in 3D. Tuy nhiên, lựa chọn vật liệu làm mực cho máy in là một thách thức. Woodruff nói rằng nhóm của cô đã sử dụng chính những mô buồng trứng làm mực.

Trong trường hợp này, nó là những mô collagen bị phá vỡ thành gelatin. Ưu điểm của gelatin, đó là hợp chất này ít bị cơ thể đào thải. Nó cũng có tính chất xốp, giúp tương tác dễ dàng với mô và máu của sinh vật được cấy ghép.

 


Gelatin sẽ được sử dụng làm mực để in ra được một cấu trúc buồng trứng thế này

Gelatin sẽ được sử dụng làm mực để in ra được một cấu trúc buồng trứng thế này

 

So với các hợp chất hydrogel khác bao gồm tới 99% nước và 1 phần nhỏ polyme, gelatin là một hydrogel cứng cáp hơn. Bởi vậy mà nhóm nghiên cứu lựa chọn đó sẽ là vật liệu cho những buồng trứng nhân tạo.

Hầu hết các vật liệu hydrogel đều rất yếu, vì chúng chủ yếu là nước và thường tự co rúm lại”, Ramille Shah, một thành viên nhóm nghiên cứu cho biết. Nhưng có một điểm nhiệt độ mà quá trình co lại không diễn ra. Nếu bạn tò mò đó là khoảng đúng 30oC. Thấp hơn mức này, gelatin sẽ co cụm. Nhưng nhiệt độ cao hơn nữa sẽ khiến cấu trúc bị võng.

Chúng tôi đã tìm ra một nhiệt độ của gelatin, cho phép nó giữ được cấu trúc mà không co cụm, để xây dựng lên được những cấu trúc đa lớp. Chưa có một ai ngoài chúng tôi có thể in được gelatin thành những cấu trúc rõ ràng và tự ràng buộc được độ bền như vậy”, Ramille Shah cho biết.

Sau khi tạo được cấu trúc bền vững, các nhà khoa học đã thử nghiệm in nhiều mô hình buồng trứng với mắt lưới khác nhau. Các nang trứng được đưa vào để tìm ra mô hình tốt nhất cho sự phát triển của chúng. Cuối cùng, họ đã tìm ra mô hình tối ưu để thử nghiệm trên cơ thể sinh vật.

Liệu buồng trứng in 3D có hoạt động?

Các nhà khoa học đã chọn ra khoảng 9 con chuột cái, cắt bỏ buồng trứng tự nhiên của chúng và thay vào bằng bộ phận nhân tạo. Có 7 con chuột trong số đó đã được cho giao phối và 3 con đã sinh hạ lứa đầu tiên. Tất cả những con non trong lứa chuột này đều khỏe mạnh.

Những con chuột cái cũng có sữa. Điều này chứng tỏ tín hiệu hooc-môn của chúng vẫn hoạt động tốt. Trước đó, kỳ rụng trứng của chúng đã kéo dài 4 ngày một lần. Thai kỳ của chuột kéo dài chỉ 20 ngày và những con chuột non trưởng thành chỉ trong vòng 4 tháng.

 


Đây là cấu trúc buồng trứng đa lớp in ra bởi máy in 3D, nó sẽ được cấy vào chuột

Đây là cấu trúc buồng trứng đa lớp in ra bởi máy in 3D, nó sẽ được cấy vào chuột

 

Bây giờ, thông tin này có vẻ hữu ích với những con chuột. Câu hỏi đặt ra là liệu bao giờ những người phụ nữ hiếm muộn mới được hưởng lợi từ nghiên cứu?

Các nhà khoa học cho biết sau thử nghiệm thành công trên chuột, họ đã ngay lập tức tiến hành in các buồng trứng lớn hơn, phục vụ cho thử nghiệm động vật tiếp theo ở lợn.

Nếu mọi việc suôn sẻ ở bước cuối này, thử nghiệm trên người sẽ được xúc tiến. Bắt đầu bằng một buồng trứng để hồi phục chức năng hooc-môn, rồi tiến đến một buồng trứng nhân tạo hoàn hảo, có thể thay thế cơ quan tự nhiên của con người.

Trước hết, một buồng trứng giúp hồi phục chức năng hooc-môn là đặc biệt hữu ích cho bệnh nhân ung thư trẻ, những bé gái có cơ thể bị tàn phá do điều trị ung thư trước tuổi dậy thì. Nó có thể xuất hiện sớm nhất trong vòng 5 năm tới, Shah nói.

Điều gì xảy ra với một bé gái mắc ung thư? Đó là buồng trứng của em hoạt động không đủ hiệu quả và sẽ cần dùng liệu pháp hooc-môn thay thế để kích hoạt tuổi dậy thì”, Monica Laronda, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Với một buồng trứng nhân tạo, cô bé cũng sẽ làm được điều đó, nhưng sẽ theo cách tự nhiên hơn. Ngoài ra, buồng trứng nhân tạo cũng sẽ đi theo suốt cuộc đời của bé gái, cho đến khi cô trưởng thành và mãn kinh tự nhiên. Nếu nó được mô phỏng một cách chính xác, cô bé hoàn toàn có thể trở thành một người mẹ.

 


Ảnh phóng đại của các nang trứng chuột chưa phát triển, chúng sẽ được nuôi trong buồng trứng nhân tạo

Ảnh phóng đại của các nang trứng chuột chưa phát triển, chúng sẽ được nuôi trong buồng trứng nhân tạo

 

Trên thực tế, buồng trứng là một cơ quan cực kỳ phức tạp. Nó nằm trong chuỗi kết nối tín hiệu hooc-môn với não và chỉ khi hệ thống mạch máu hoạt động hiệu quả, chu kỳ rụng trứng mới được mô phỏng hoàn hảo.

Đó sẽ là những thách thức của nhóm nghiên cứu. Tuy nhiên, Woodruff khá lạc quan. Cô cho rằng mình không cô đơn trong việc nghiên cứu phát triển các cơ quan nhân tạo in 3D. Ngoài Đại học Northwestern, trên thế giới còn rất nhiều các nhóm nghiên cứu khác cũng theo đuổi mục tiêu tương tự.

Biết đâu trong tương lai, những đứa trẻ của chúng ta sẽ có thể được “in” ra từ bên trong.

Tham khảo ScienceAlert, Wired

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.