Nhiều phát hiện mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ

  01/12/2016
Trong Hội thảo Khoa học của Hội Nhịp tim châu Á Thái Bình Dương lần thứ 9 vừa diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc), Bayer công bố các phát hiện mới từ nghiên cứu XANAP.
Đây là một nghiên cứu trong thực tế lâm sàng trên quy mô lớn, trên nhóm bệnh nhân châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam về việc sử dụng thuốc kháng đông đường uống ức chế trực tiếp yếu tố Xa dùng ngày một lần để phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân rung nhĩ không do rối loạn nhịp tim.
Châu Á sẽ có 72 triệu bệnh nhân rung nhĩ
Theo công bố từ nghiên cứu XANAP, bệnh lý rung nhĩ ngày càng phổ biến ở châu Á. Bệnh này không được điều trị làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ (đột quỵ do cục máu đông). Ước tính đến năm 2050 châu Á sẽ có 72 triệu bệnh nhân rung nhĩ và 2,9 triệu bệnh nhân trong số đó có nguy cơ mắc đợt đột quỵ liên quan đến rung nhĩ. Kết quả nghiên cứu XANAP cũng cho thấy tỷ lệ đột quỵ và xuất huyết nghiêm trọng thấp, bao gồm cả xuất huyết nội sọ gây tử vong với thuốc kháng đông đường uống ức chế trực tiếp yếu tố Xa dùng ngày một lần trong thực hành lâm sàng tại châu Á.
Nghiên cứu XANAP thực tế lâm sàng tại 10 nước châu Á xác nhận hiệu quả cao trong phòng ngừa đột quỵ và tỷ lệ xuất huyết nghiêm trọng thấp của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần. “Nhìn chung kết quả này đồng nhất với nghiên cứu ROCKET AF Pha III và các nghiên cứu trong thực tế lâm sàng khác”, một thành viên nhóm nghiên cứu cho hay.
Nhiều phát hiện mới trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ - ảnh 1
Người đứng đầu nghiên cứu XANAP, Giáo sư Young-Hoon Kim, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Seoul, Hàn Quốc trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo Khoa học của Hội Nhịp tim châu Á Thái Bình Dương lần thứ 9
Hiệu quả giảm 39% biến cố
Theo báo cáo Nghiên cứu XANAP, hướng dẫn điều trị rung nhĩ quốc tế gần đây của Hiệp hội Tim mạch châu Âu (ESC) đề nghị thuốc kháng đông đường uống mới là trị liệu kháng đông đầu tay trong phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ. Tính an toàn và hiệu quả của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần so với warfarin đã được chứng minh trong nghiên cứu lâm sàng ROCKET AF pha III cùng các nghiên cứu trong thực tế lâm sàng khác, bao gồm nghiên cứu REVISIT-US, cho thấy thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần mang lại hiệu quả giảm 39% biến cố cộng gộp thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết nội sọ so với warfarin trong thực tế điều trị.
Cũng theo người đứng đầu nghiên cứu XANAP, Giáo sư Young-Hoon Kim, Đại học Y khoa Hàn Quốc (Hàn Quốc), XANAP mở rộng các nghiên cứu này và củng cố thêm về tính lợi ích vượt trội nguy cơ của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần cho bệnh nhân người châu Á. “Thuốc kháng đông đường uống mới như loại ức chế trực tiếp yếu tố Xa liều dùng ngày một lần cho thấy tiềm năng đáp ứng các nhu cầu điều trị đang bỏ ngỏ vì nó có hiệu quả phòng ngừa đột quỵ tương đương, nhưng dễ quản lý hơn so với warfarin với nguy cơ thấp đáng kể trong biến cố chảy máu đe dọa tính mạng, cụ thể là xuất huyết nội sọ,” Giáo sư Young-Hoon Kim, cho biết.
Cũng theo Giáo sư Young-Hoon Kim, các nghiên cứu trong thực tế lâm sàng như XANAP có giá trị vì nó tiếp tục mở rộng những dữ liệu hiện có về thuốc kháng đông đường uống mới từ các nghiên cứu lâm sàng và cung cấp thêm bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần tại châu Á, qua đó giúp bác sĩ thêm an tâm khi chỉ định sử dụng thuốc này thay vì warfarin cho bệnh nhân rung nhĩ.
Tiến sĩ Chuan Kit Foo, Giám đốc Y khoa, Nhánh Dược phẩm của Bayer tại khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, XANAP bổ sung vào công cuộc nghiên cứu chuyên sâu của thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần, dự kiến khi hoàn thành sẽ gồm 275.000 bệnh nhân ở cả thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu trong thực tế, đưa thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần trở thành thuốc kháng đông đường uống mới được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới hiện nay. “Quan trọng hơn nữa, chúng tôi có một chương trình nghiên cứu trong thực tế lâm sàng có quy mô tương đương với các thử nghiệm lâm sàng của chúng tôi. Chương trình này sẽ cung cấp các dữ liệu thực tế để hỗ trợ bác sĩ đưa ra các quyết định với đầy đủ thông tin liên quan đến quản lý bệnh rung nhĩ, và giúp họ tự tin để chỉ định thuốc ức chế trực tiếp yếu tố Xa ngày dùng một lần trong các thực hành lâm sàng hàng ngày”, Tiến sĩ Chuan Kit Foo phát biểu tại hội thảo.
 
TNO

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.