Nhiều người đang kiêng chất béo mà không biết những vai trò rất quan trọng của chúng với cơ thể

  23/05/2017

Những vitamin tan trong chất béo như vitamin A,D,E và K được dự trữ trong gan và các mô mỡ.

 

Có một quan niệm phổ biến hiện nay rằng quá nhiều cholesterol và chất béo có thể dẫn đến bệnh tật. Do đó, để có một chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều người thường để ý xem có bao nhiêu chất béo trong thực phẩm họ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, có một thực tế rằng cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo nhất định để duy trì những chức năng của nó, còn chất béo thì không tự sinh ra trong cơ thể.

Triglycerides, cholesterol và nhiều loại axit béo thiết yếu khác – những tên gọi khoa học của các loại chất béo mà cơ thể không tự sản xuất được- đang giữ vai trò dự trữ năng lượng, giữ nhiệt và có tác dụng như những mô đệm để bảo vệ các cơ quan nội tạng quan trọng của chúng ta.

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng dẫn truyền thông tin, hỗ trợ hoạt động cho các protein, kích hoạt các phản ứng hóa học giúp cơ thể kiểm soát sự phát triển, thực hiện chức năng miễn dịch, sinh sản và nhiều vấn đề liên quan đến chuyển hóa cơ bản khác.

 


Hóa ra, cơ thể chúng ta luôn cần một lượng chất béo nhất định

Hóa ra, cơ thể chúng ta luôn cần một lượng chất béo nhất định

 

Sự hình thành, phá vỡ, dự trữ và biến đổi mang tính chu kỳ của chất béo chính là cách mà tất cả các loài động vật nói chung và con người nói riêng điều hòa năng lượng cơ thể. Sự mất cân bằng trong bất kể một giai đoạn nào cũng có thể dẫn đến bệnh tật, bao gồm các bệnh tim mạch và tiểu đường. Ví dụ, có quá nhiều triglyceride trong máu làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Chất béo cũng giúp cơ thể dự trữ một số chất dinh dưỡng. Những vitamin tan trong chất béo như vitamin A,D,E và K được dự trữ trong gan và các mô mỡ.

Hiểu được vai trò quan trọng của chất béo với nhiều chức năng cơ bản trong cơ thể, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tài trợ nhiều nghiên cứu trên cơ thể người và các sinh vật nhằm tìm hiểu về những vấn đề sinh học bình thường và bất thường của chất béo.

Nghiên cứu trên côn trùng để tìm hiểu về cơ chế điều hòa chất béo

Mặc dù đã biết được tầm quan trọng của chất béo, chưa ai có thể hiểu chính xác cách thức con người dự trữ và huy động chất béo làm việc. Để tìm hiểu điều này, nhà hóa sinh Estela Arrese đến từ Đại học Bang Oklahoma đã nghiên cứu quá trình trao đổi triglyceride trên những đối tượng như tằm, ruồi giấm và muỗi.

Loại chất béo mà chúng ta tiêu thụ chính, triglyceride, đặc biệt thích hợp cho việc dự trữ năng lượng. Nó có thể chứa nhiều gấp đôi năng lượng của carbohydrate hoặc protein. Một khi triglyceride bị phân giải trong quá trình tiêu hóa, chúng được đưa đến các tế bào thông qua các mạch máu. Một phần chất béo sẽ được sử dụng ngay lập tức cho nhu cầu năng lượng. Phần còn lại sẽ được dự trữ bên trong tế bào ở các giọt lipid.

Khi chúng ta cần thêm năng lượng, ví dụ trong khi chạy, cơ thể sử dụng một enzyme có tên “lipase” để phân giải triglyceride dự trữ. Ti thể, nhà máy điện của tế bào, sau đó có thể tạo ra nhiều hơn những đồng tiền năng lượng chính của cơ thể: ATP.

 


Chưa ai có thể hiểu chính xác cách thức con người dự trữ và huy động chất béo làm việc

Chưa ai có thể hiểu chính xác cách thức con người dự trữ và huy động chất béo làm việc

 

Nghiên cứu của Arrese nhằm cô lập, định nghĩa và xác định rõ vai trò của từng protein riêng lẻ liên quan đến sự trao đổi triglyceride. Phòng thí nghiệm của cô là nơi đầu tiên cô lập các protein điều tiết chất béo ở côn trùng, TGL, và nghiên cứu về vai trò của nó. Cô cũng phát hiện ra chức năng của một protein giọt lipid gọi là Lsd1 và đang nghiên cứu protein tương tự nó, Lsd2.

Những gì mà Arrese đang thực hiện có thể dạy chúng ta biết thêm về bệnh rối loạn như tiểu đường, béo phì hoặc bệnh tim. Thêm vào đó, bằng sự hiểu biết cách mà côn trùng sử dụng chất béo khi chúng biến thái và đẻ trứng, đưa ra các giả thuyết để phá vỡ những chu trình này, nghiên cứu của Arrese có thể dẫn đến một phương pháp mới giúp nông dân bảo vệ mùa màng từ sâu bệnh, các cán bộ y tế chống lại bệnh do muỗi đố.

Tuy nhiên, trước khi những điều này có thể diễn ra, Arrese nói: “Chúng ta cần phải nghiên cứu rất nhiều và có được những dữ liệu ở cấp độ phân tử”.

Cholesterol và màng tế bào

Một trong những thử thách của Arrese là cố gắng để có thật nhiều những chất nhờn như chất béo làm việc trong các thí nghiệm, thường sử dụng nước làm môi trường. Tuy nhiên, các tế bào của chúng ta không thể không hoạt động mà thiếu đi chất béo.

 


Cholesterol là một thành phần quan trọng của màng tế bào

Cholesterol là một thành phần quan trọng của màng tế bào

 

Màng tế bào bọc lấy các tế bào của chúng ta với các bào quan bên trong chúng. Chất béo, mà ở đây cụ thể là cholesterol khiến cho các màng này có thể tồn tại, duy trì tính lỏng linh động của nó ở nhiều điều kiện môi trường khác nhau, ví dụ như nhiệt độ. Màng tế bào là một hàng rào bảo vệ linh hoạt, chỉ cho phép các phân tử thích hợp ra vào tế bào.

Hãy nghĩ về những điều này trong lần tới khi bạn thắc mắc về số phận của chất béo trong món khoai tây chiên.

Theo Livescience

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.