Người ta đã tìm ra chế độ ăn uống có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ

  19/05/2017

5 ngày ăn ít đi mỗi tháng, bạn đang bỏ vào ống tiết kiệm chính những năm tháng sau này của cuộc đời mình.

 

Khi nói đến một chế độ ăn uống hợp lý, hầu hết mọi người sẽ liên tưởng đến chuyện giảm cân. Nhưng một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Nam California không nghĩ vậy. Họ cho rằng một chế độ ăn uống được xây dựng thích hợp còn có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ và sống lâu hơn trong tương lai.

Theo đó, chỉ với 5 ngày liên tiếp ăn ít hơn bình thường mỗi tháng, bạn có thể làm chậm lại sự ảnh hưởng của lão hóa, đồng thời với đó là nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Chế độ ăn này được gọi bằng cái tên Fasting Mimicking Diet (FMD), tạm dịch là "giả nhịn ăn".

Peter Bowes, người tham gia vào nghiên cứu cho biết đó không đơn thuần là một chế độ ăn uống. Nó giống như một “khoản đầu tư cho tương lai”. Ý tưởng thật tuyệt vời phải không? 5 ngày ăn ít đi mỗi tháng, bạn không những bỏ vào ống tiết kiệm của mình một khoản tiền, nó có thể còn là chính những năm tháng sau này của cuộc đời bạn.

 


Một chế độ ăn uống được xây dựng thích hợp có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ và sống lâu hơn trong tương lai

Một chế độ ăn uống được xây dựng thích hợp có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ và sống lâu hơn trong tương lai

 

Công thức của chế độ “giả nhịn ăn” khá đơn giản: Mỗi tháng, người tham gia thực hiện 5 ngày liên tiếp hạn chế ăn uống. Mục đích cuổi cùng là cắt giảm đáng kể lượng calo nạp vào cơ thể. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên “giả nhịn ăn”. Khi lượng calo được cắt giảm đến 2/3 so với ngày bình thường, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác như mình đang nhịn đói.

Quá trình được thực hiện theo hai bước: Ngày đầu tiên, người tham gia sẽ chỉ được phép ăn không quá 1.090 calo. Trong đó, việc lấy calo từ loại thực phẩm nào cũng phải được tính toán chuẩn xác. Cụ thể là 10% calo từ protein, 56% từ chất béo và 34% đến từ carbohydrate.

Bắt đầu từ ngày thứ 2 trở đi, họ sẽ giảm mức nạp năng lượng xuống chỉ còn 725 calo. Trong đó, 9% đến từ protein, 44% đến từ chất béo và 47% đến từ carbohydrate. Một điểm lưu ý, hầu hết nguồn cung cấp carbohydrate đến từ các loại rau.

Thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng Bowes cho biết khoảng thời gian 5 ngày sẽ thực sự khó khăn đối với nhiều người. Một số lượng lớn ứng viên tham gia đã phải chịu đựng tình trạng mất nước và những cơn đau đầu nặng. Về mặt tinh thần, họ lần lượt cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức và kém minh mẫn.

Tuy nhiên, nếu vượt qua 5 ngày trong chế độ “giả nhịn ăn”, bạn có thể trở lại chế độ ăn bình thường của mình trong 25 ngày còn lại của tháng. Và không giống như một chế độ ăn kiêng, mà thường duy trì sự hạn chế suốt thời gian dài, bạn có thể ăn bất kỳ thứ gì trong 25 ngày này.

 


5 ngày ăn ít đi mỗi tháng, bạn đang bỏ vào ống tiết kiệm chính những năm tháng sau này của cuộc đời mình

5 ngày ăn ít đi mỗi tháng, bạn đang bỏ vào ống tiết kiệm chính những năm tháng sau này của cuộc đời mình

 

Trở lại hàng ngàn năm trước, nhịn ăn đã được thực hiện như một nghi lễ trong nhiều cộng đồng văn hóa. Các nhà khoa học tin rằng nó đem lại những lợi ích sức khỏe nhất định. Chế độ “giả nhịn ăn” được thực hiện nhằm khai thác lợi ích của việc nhịn ăn mà không khiến cơ thể trở nên quá kiệt quệ.

Giáo sư Valter Longo đến từ Đại học Nam California, Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trong vòng 3 tháng đối với những người thực hiện chế độ “giả nhịn ăn”. Kết quả cho thấy họ trải qua quá trình sụt giảm một loại hooc-môn tăng trưởng, khiến insulin trở nên nhạy cảm hơn và do đó, lượng đường trong máu cũng được kiểm soát một cách tốt hơn.

Những lợi ích sức khỏe này được duy trì cho tới sau thời gian nghiên cứu và các ứng viên cũng giảm được cân nặng. Vì vậy, giáo sư Longo và các đồng nghiệp tin rằng hầu hết mọi người sẽ nhận được lợi ích khi thực hiện chế độ “giả nhịn ăn” từ 3 đến 4 lần trong một năm.

 


Hầu hết mọi người sẽ nhận được lợi ích khi thực hiện chế độ “giả nhịn ăn” từ 3 đến 4 lần trong một năm

Hầu hết mọi người sẽ nhận được lợi ích khi thực hiện chế độ “giả nhịn ăn” từ 3 đến 4 lần trong một năm

 

Để tìm kiếm thêm bằng chứng, các nhà khoa học đã nghiên cứu những người bẩm sinh có mức độ thấp của hooc-môn tăng trưởng. Họ thường mắc một chứng bệnh còi xương hay thấp lùn. Nhưng đổi lại, tỷ lệ mắc tiểu đường hay ung thư ở những người này cực kỳ thấp, ngay cả khi họ bị thừa cân hoặc béo phì.

Tương tự, nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng khi làm giảm hooc-môn tăng trưởng, các nhà khoa học đã tạo ra được trong phòng thí nghiệm những con chuột sống lâu nhất thế giới. Một chế độ “giả nhịn ăn” cũng được lập trình trên chuột. Nó cho thấy những lợi ích bao gồm: cải thiện khả năng nhận thức, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư. Không có tác dụng phụ tiêu cực nào được quan sát.

Mặc dù vậy, để thiết lập được một chế độ ăn tương lai cho loài người kéo dài tuổi thọ, các nhà khoa học vẫn cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu. Công việc cần làm là thử nghiệm chế độ ăn này trên nhóm cộng đồng lớn, điều mà các nhà khoa học đã thúc đẩy thực hiện trong vài năm trở lại đây. Hy vọng với sự cố gắng của họ, trong một tương lai gần con người sẽ có được những bữa ăn tối ưu, giúp tăng cường cả sức khỏe lẫn tuổi thọ.

Tham khảo Techinsider

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.