Người gầy cũng dễ mắc bệnh tiểu đường nếu ít vận động

  21/07/2016

Không chỉ người thừa cân mà ngay cả những người có "phom" chuẩn cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đó là kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Người gầy cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nếu ít vận động

Một nghiên cứu mới đây cho thấy cứ 5 người lớn "có trọng lượng khỏe mạnh" thì sẽ có một người có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Và một phần ba số người có tạng người mỏng từ 45 tuổi trở lên cũng có những nguy cơ tiền tiểu đường.

Tiền tiểu đường thường được định nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng không đủ cao để được chẩn đoán là bệnh tiểu đường. Tuy nhiên những người này lại nằm trong nhóm có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 (type 2) và các bệnh tim mạch khác.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida muốn tìm hiểu xem liệu chỉ số BMI có phải là một thước đo hiệu quả để chẩn đoán bệnh tiểu đường hay không? Và họ phát hiện ra các chỉ dẫn cũ liên quan đến chỉ số BMI dường như không được chính xác cho lắm.

Tiến sĩ Arch Mainous III từ Đại học Florida cho biết: "Hiện tại bệnh tiểu đường giống như một bệnh dịch và phòng chống bệnh tiểu đường là một chiến dịch quan trọng để ngăn chặn việc bùng phát bệnh này.

Người gầy cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nếu ít vận động

Một trong những cách mà chúng ta có thể làm là xác định được những người tiền tiểu đường (có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường) và can thiệp bằng cách thay đổi thuốc hoặc thay đổi lối sống để ngăn ngừa việc chuyển hóa thành bệnh".

Họ đã phân tích các dữ liệu y tế quốc gia và các cuộc kiểm tra dinh dưỡng – thông tin về sức khỏe của người lớn và trẻ em ở Mỹ - trong giai đoạn 1988-1994 và 1999-2012. Họ tập trung vào những người lớn cân nặng bình thường – có chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 – từ 20 tuổi trở lên và không được chẩn đoán bệnh tiểu đường. Ở giai đoạn đầu, 10% trong số này được phát hiện có bệnh tiểu đường. Nhưng trong giai đoạn thứ 2 số lượng này đã tăng lên 19%.

Họ cũng nhận thấy tỷ lệ phần trăm tiền tiểu đường của những người trên 45 tuổi tăng 11% ở giai đoạn thứ hai.

Tiến sĩ Mainous cho biết: "Phần lớn những người này sẽ phát triển bệnh tiểu đường nhưng chúng ta không thể tiến hành biện pháp phòng tránh bệnh tiểu đường nào đối với họ vì các tiêu chí sàn lọc hiện tại không phát hiện ra được các nguy cơ từ họ".

Những người có vòng bụng lớn có liên quan đến bệnh tiểu đường và tim mạch (các nhà nghiên cứu đã đo vòng eo và tỷ lệ vòng eo với chiều cao của những người tham gia thử nghiệm).

Người gầy cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nếu ít vận động

Nhưng họ nhận ra rằng kích thước vòng eo lớn không có tác dụng dự đoán bệnh tiểu đường mặc dù tỷ lệ này có tăng đôi chút giữa 2 giai đoạn của cuộc nghiên cứu. Có 6% những người cân nặng bình thường có vòng eo "không lành mạnh" (vòng eo vượt chuẩn) và gần như có 8% có vòng eo quá lớn vào năm 2012.

Tiến sĩ Mainous cho biết cần nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân tiền tiểu đường ở những người có cân nặng bình thường. Ông tin những người này mặc dù có cân nặng bình thường nhưng lại ít vận động (căn bệnh chung của dân văn phòng ngày nay) nên thường có tỷ lệ chất béo trong cơ nạc cao.

Những người béo phì có sức khỏe bình thường nhưng có nguy cơ cao mắc các hội chứng chuyển hóa, có thể gây tăng huyết áp, đường huyết cao và mức cholesterol không bình thường. Ông cho biết mình đang có kế hoạch nghiên cứu các tiêu chí sàn lọc mới có thể giúp phát hiện được tất cả những người bị tiền tiểu đường.

Một báo cáo gần đây cho thấy một nửa số số người có nguy cơ cao với bệnh tiểu đường đã bị bỏ qua theo hướng dẫn sàn lọc hiện hành của Mỹ. Hướng dẫn này được ban hành vào năm 2015 Bởi Tổ chức phòng dịch Hoa Kỳ (USPSTF). Họ khuyến cáo người dân nên sàng lọc bệnh tiểu đường khi họ ở vào độ tuổi từ 40 đến 70 tuổi và được xếp vào mức thừa cân hoặc béo phì.

Theo luật chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama ký thì tất cả các dịch vụ được khuyến cáo bởi USPSTF đều được chi trả hoàn toàn bằng bảo hiểm. Nhưng nếu bệnh nhân không đáp ứng các tiêu chí của quy dịnh, họ phải tự bỏ tiền túi để kiểm tra bệnh tiểu đường.

Giáo sư Naveed Sattar từ Đại học Glasgow trước đó cho biết: "Trọng lượng là một yếu tố có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2". Vấn đề là trọng lượng chạm ngưỡng có thể mắc bệnh khác nhau ở mỗi người. Ông cho biết một số người có gen dễ bị tăng cân, gan và tuyến tụy sẽ lưu giữ chất béo – đây là hai nơi insulin (đường) được chuyển hóa – nên cản trở khả năng chuyển hóa đường của cơ thể.

Ông cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để biết được vì sao lại có hiện tượng này. Nhưng cũng có những người lưu trữ chất béo sai chỗ ngay cả khi họ có trọng lượng thấp hoặc tuyến tụy của họ có khả năng chuyển hóa insulin thấp hơn ở người bình thường.

Diabetes UK ước tính có khoảng 850.000 người dân có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường nhưng không nhận ra và trung bình các triệu chứng này xuất hiện trước 10 năm trước khi được chẩn đoán bệnh. Sau đó họ có một số biến chứng liên quan đến tình trạng này chẳng hạn như mờ mắt hay thậm chí bệnh tim.

Vnreview.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.