Người đột biến có thật và bộ gen của anh trị giá hàng tỷ USD

  19/05/2017

Các công ty dược trên thế giới đang cố gắng khai thác các đột biến gen rất hiếm ở con người, mà giúp họ có những khả năng đặc biệt, để biến nó thành một ngành kinh doanh trị giá hàng tỷ USD.

 

Đó là sự thật, một số người với tỷ lệ rất ít trên thế giới có những biến đổi bẩm sinh trong bộ gen của mình. Giống như anh Steven Pete, người có thể đặt tay trên bếp lửa hay bước trên các mảnh vỡ thủy tinh mà không cảm thấy một chút đau đớn nào.

Hay như Timothy Dreyer, 21 tuổi, người có bộ xương dày đặc khiến cho nó cứng đến nỗi  gần như anh không hề hấn gì sau một tai nạn xe hơi. Mà theo đánh giá của các bác sĩ thì nếu là người khác chắc chắn nhẹ nhất cũng là gẫy tay hoặc chân.

 

Một số người đặc biệt có đột biến gen và khiến cho họ có những khả năng giống như X-Men.

Một số người đặc biệt có đột biến gen và khiến cho họ có những khả năng giống như X-Men.

 

Đó là những khả năng đặc biệt và cực kỳ hiếm trong số 7 tỷ người trên thế giới. Nguyên nhân là do các đột biến gen bẩm sinh, đã khiến cho Pete không thể cảm nhận được đau đớn và Dreyer thì có bộ xương phát triển hơn người bình thường.

Đối với các công ty dược phẩm thì đây là một món quà trời cho, vì với việc khai thác các đột biến gen này họ có thể tạo ra một ngành kinh doanh mới trị giá hàng tỷ USD.  FDA cũng đã xem xét việc cấp phép cho một số loại thuốc biến đổi gen để điều trị bệnh.

Công ty dược phẩm Sanofi và Regeneron đã hợp tác để tạo ra một loại thuốc giúp giảm lượng  cholesterol trong máu, dựa trên loại đột biến gen được phát hiện ở một giáo viên thể dục nhịp điệu có lượng cholesterol  ở mức thấp đáng ngạc nhiên. Và mức giá để điều trị bằng phương pháp này là 12.000 USD một năm, tương đương với 260 triệu đồng.

 

Công nghệ gen và di truyền vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá.

Công nghệ gen và di truyền vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá.

 

Tuy nhiên giảm lượng cholesterol chỉ là một trong những ứng dụng đơn giản nhất của phương pháp này. Vì có rất nhiều loại đột biến gen đặc biệt trong số 7 tỷ người, do đó các nhà khoa học có nhiều lựa chọn cho các loại đột biến nào có thể được sử dụng. Tường hợp của Pete và Dreyer chính là 2 trong số đó.

Công ty dược phẩm Amgen cho biết họ có thể khai thác đột biến của Dreyer để chữa trị căn bệnh loãng xương. Đối với trường hợp của Dreyer, đột biến gen đã khiến cho cơ thể của anh thiếu đi các protein ức chế sự phát triển của xương, do đó khiến cho xương phát triển dày hơn bình thường.

Các nhà khoa học tại đây cho biết có thể mô phỏng lại sự biến đổi gen này bằng một loại thuốc đặc biệt. Nó cũng sẽ có tác dụng tương tự là hạn chế sự phát triển của các protein này.  Amgen  đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên của mình trên loài chuột  và nó cho thấy kết quả rất khả quan.

 

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách khai thác các đột biến gen.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm ra cách khai thác các đột biến gen.

 

Còn đối với trường hợp của Pete, các nhà nghiên cứu cho biết có thể ứng dụng đốt biến của anh để tạo ra các loại thuốc giảm đau mới hiệu quả hơn. Trong khi các loại thuốc giảm đau hiện nay tốn kém và có nhiều tác dụng vụ, thì phương pháp biến đổi gen sẽ là bước đột phá trong lĩnh vực này, một lĩnh vực trị giá 18 tỷ USD mỗi năm.

Và cũng từ hai trường hợp trên, các công ty dược phẩm nhận ra tiềm năng rất lớn của lĩnh vực này, tạo ra các loại thuốc điều trị dựa trên biến đổi gen đặc biệt ở một số người. Tuy nhiên việc tìm ra các đột biến gen có thể sử dụng không phải là điều đơn giản.

Amgen đã phải mua lại một công ty sinh học Decode Genetics của Iceland, trị giá 415 triệu USD để có dữ liệu về ADN của hơn một nửa dân số nước này. Genentech cũng đã hợp tác với một số công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon  để chế tạo bộ công cụ kiểm tra ADN cá nhân với giá chỉ 99USD.

 

Tương lai có xuất hiện người biến đổi gen?

 

Mặc dù vậy, chúng ta có thể thấy tỷ lệ các đột biến này là rất nhỏ, khoảng 1 trên 1 trăm triệu. Do đó số tiền đầu tư cùng với thời gian và công sức bỏ ra sẽ là rất lớn để thu thập được dữ liệu ADN cần thiết.

Tuy nhiên, một khi đã tìm ra được những đột biến có thể khai thác, đó sẽ là bước đột phá mới trong y học. Thậm chí là trong nhiều lĩnh vực khác. Đột biến của Dreyer cho anh này khả năng sống sót mà không hề bị thương trong một vụ tai nạn, nó cũng sẽ giúp những người lính sống sót trên chiến trường.

Hãy thử nghĩ đến một lực lượng đặc biệt có sức mạnh như Wolverine và không biết đau đớn là gì, đó thực sự là ác mộng đối với bất kỳ một thế lực chống đối nào. Ứng dụng của biến đổi gen là rất rộng lớn.

Tham khảo: BloomBerg

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.