Người đàn ông ấp ủ giấc mơ ghép đầu trên người vừa thành công trong việc tháo rời và ghép đầu của 9 con chuột, 28 ngày sau đi lại bình thường

  15/07/2017

Cần phải vượt qua những rào cản về cả công nghệ và đạo đức, ta mới có thể có được ca ghép đầu người đầu tiên.

 

Đầu tiên, ông nói rằng mình đã tháo rời và nối liền thành công xương sống của một con chó. Chưa đầy một năm sau, ông xuất bản một báo cáo khoa học mô tả chi tiết cách ông tạo nên một con thú chuột có hai đầu.

Mới đây thôi, nhà phẫu thuật thần kinh người Ý, công Sergio Canavero tuyên bố rằng mình vừa tháo rời thành công xương sống của một nhóm chuột và cũng thành công trong việc gắn lại chúng, bằng một phương pháp mà ông chỉ gọi đơn giản là “dùng keo” dán lại.

 

 

 

Theo lời Canavero, thì mỗi thử nghiệm nhỏ này lại là một bước tiến lớn tới cái đích “hoàn thiện ca ghép đầu người đầu tiên trong lịch sử nhân loại", một thử nghiệm nhận được nhiều đồng tình và cũng không ít sự phản đối.

Trong một bài báo cáo được xuất bản ngày 14 tháng 6, Canavaro mô tả cụ thể cách ông và đội ngũ nghiên cứu của mình tháo và nối liền thành công xương sống của một nhóm chuột, sử dụng một loại nhựa có tên polyethylene glycol (PEG). Trước đây, trong bài diễn thuyết TED Talk của mình, Canavero đã mô tả PEG như “một loại keo sinh học đặc biệt”, có tiềm năng sẽ là chìa khóa mở ra cái đích “ghép đầu” đã nói ở trên.

 


Đàn chuột được ghép đầu mới này sống được tới một tháng, tuy nhiên mục đích của thử nghiệm này không phải là để duy trì sự sống của chuột sau khi phẫu thuật.

Đàn chuột được ghép đầu mới này sống được tới một tháng, tuy nhiên mục đích của thử nghiệm này không phải là để duy trì sự sống của chuột sau khi phẫu thuật.

 

Ông nói với tạp chí Newsweek rằng thử nghiệm mới nhất trên nhóm chuột này là một bước tiến lớn tới cái đích ấy.“Nhiều người chỉ trích rằng xương sống đã bị đứt thì không thể lành lại được và vì thế, việc ghép đầu người là bất khả thi”, Canavaro nói. “Những bản quét bằng máy đã cho thấy (điều ngược lại là) dây thần kinh cột sống đã được tái tạo”.

Các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng chất keo PEG trong một chuỗi các thử nghiệm được thực hiện hồi năm 1930 và 1940, khi mà họ đã cố gắng nối dây thần kinh xương sống của chó và gắn thêm một cái đầu nữa cho nó. Canavero cũng thực hiện một thử nghiệm tương tự hồi tháng Tư, khi mà ông tuyên bố gắn thành công một chiếc đầu chuột lên cơ thể một con chuột khác. Chuỗi những thử nghiệm ấy đã cho Canavero một đàn chuột hai đầu có thời gian sống trung bình là 36 tiếng.

 


Sergio Canavero diễn thuyết trên bục TED Talks.

Sergio Canavero diễn thuyết trên bục TED Talks.

 

Bước chuẩn bị cuối cùng nhà nghiên cứu người Ý này thực hiện là tiến hành một ca ghép đầu trên một con chó, như bằng chứng cho thấy rằng ông sẽ làm được. Ông tiến hành tháo rời dây thần kinh xương sống của con chó và nối lại nó. Tuy nhiên, chưa có báo cáo cho biết con chó trên sống được bao lâu.

Trong nghiên cứu mới nhất của mình, ông cũng cho biết thêm rằng việc bôi dung dịch nước muối vào các vết mổ cũng khiến chúng không còn chảy máu nữa. Có 9 con chuột được chữa trị bằng phương pháp bôi keo PEG đều đã lành miệng vết thương, 6 con khác được hồi phục bằng nước muối. Cả hai nhóm chuột đều được uống kháng sinh trong 72 giờ sau khi phẫu thuật.

Trong báo cáo của mình, Canavero nói rằng tất cả những con chuột được chữa trị bằng phương pháp bôi keo PEG đều phục hồi được chức năng cử động đầu và có thể đi lại trong vòng 28 ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, gần như toàn bộ mẫu vật đều chết sau 1 tháng, trong số đó có một con chết sớm hơn.

Nhưng mục đích của thử nghiệm này, theo lời Canavero, không phải là giữ cho con chuột sống sót được sau thử nghiệm. Thay vào đó, mỗi thử nghiệm này là một bước tiến gần hơn tới mục đích ghép đầu người.

Đây là 5 chướng ngại lớn nhất Canavero cần phải vượt qua trước khi tới được cái đích đầy tham vọng này:

1. Giữ cho chiếc đầu rời khỏi thân còn sống, còn hoạt động được

 


Sergio Canavero.

Sergio Canavero.

 

Trong bất kì ca phẫu thuật cấy ghép nào cũng vậy, phần nội tạng cần phải “còn sống” trước khi được đưa vào cơ thể người nhận. Ngay giây phút nội tạng rời khỏi cơ thể, nó đã bắt đầu quá trình “chết” rồi, vì thế các bác sĩ phải giảm nhiệt độ nội tạng xuống để giảm lượng năng lượng các tế bào cần để sống sót. Dùng dung dịch nước muối lạnh, các bác sĩ có thể bảo quản thận được 48 tiếng, gan trong 24 tiếng và tim trong vòng 5 tới 10 tiếng.

Nhưng với đầu thì khác, đầu là một cơ quan phức tạp hơn nhiều. Ngoài việc chứa đựng não, mắt, tai và các bộ phận khác, nó còn là cây cầu kết nối tuyến yên – nơi điều khiển các hormone đi quanh cơ thể ta và tuyến nước bọt – nơi sản xuất nước bọt.

Hơn một thế kỷ qua, những nghiên cứu rợn người trên động vật đã cho ta thấy vào khoảnh khác đầu không còn nằm trên thân thể ta, huyết áp trong đầu giảm mạnh. Máu và oxy không còn được đẩy lên đầu nữa và không lâu sau giây phút ấy, não sẽ chết. Nhưng trong thử nghiệm hồi tháng Tư của Canavero, ông và đội ngũ của mình khẳng định là họ đã có thể giải quyết vấn đề này thông qua việc giữ một lượng máu chảy vào đầu ổn định, một đường truyền máu giữa con chuột nhận đầu, con chuột cho đầu và con chuột thứ ba nữa, có tác dụng như một hệ thống trung gian để truyền máu cho hai con kia.

 


Thứ tự chuột từ trái sang phải: Con chuột truyền máu (tới mục đích khoa học cao cả), con chuột hiến đầu (cho khoa học) và con chuột nhận đầu (vì khoa học).

Thứ tự chuột từ trái sang phải: Con chuột truyền máu (tới mục đích khoa học cao cả), con chuột hiến đầu (cho khoa học) và con chuột nhận đầu (vì khoa học).

 

2. Hệ miễn dịch

Một vấn đề nữa. Sau mỗi ca cấy ghép bộ phận, phản ứng của cơ thể đối tượng nhận tạng trước nội tạng mới cũng rất đáng nói. Khi mà bộ phận mới được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng phát hiện ra “vật thể lạ”, có những kháng thể không giống với cơ thể vật chủ.

Trong trường hợp xấu nhất, hệ miễn dịch có thể sẽ phóng một đợt “tấn công tổng lực” lên bộ phận mới được cấy ghép. Đó là lý do vì sao những người nhận tạng thường phải dùng thuốc kiềm chế phản ứng của hệ miễn dịch trước khi bác sĩ tiến hành ghép tạng. Bởi lẽ đó, với một bộ phận phức tạp như đầu (chứa vô cùng nhiều các bộ phận quan trọng), tỉ lệ hệ miễn dịch kháng lại nội tạng mới sẽ vô cùng lớn.

3. Tốc độ

Trong thử nghiệm trên khỉ hồi những năm 1970, nhà giải phẫu thần kinh Robert White gợi ý rằng để có thể có thể ghép đầu thành công, ca phẫu thuật phải diễn ra dưới một giờ để cơ thể vật chủ nhật không bị tổn hại. Canavero đã nhấn mạnh rằng để tối đa hóa hiệu quả của việc ghép đầu, cả hai đầu từ hai người cho và nhận sẽ được tháo rời ra cùng một lúc, khi mà cả hai cơ thể đều được cho chết lâm sàng bằng cách cho tim ngừng đập.

 


Thử nghiệm chó hai đầu của các nhà khoa học Nga.

Thử nghiệm chó hai đầu của các nhà khoa học Nga.

 

4. Nối nhưng dây thần kinh cột sống lại

Não và các dây thần kinh chạy dọc xương sống phải luôn kết nối với nhau để ta có thể điều khiển được cơ thể. Bởi thế, Canavero dự tính sau khi người bệnh được ghép đầu hoàn chỉnh, họ sẽ phải được đặt trong trạng thái hôn mê một tháng để các dây thần kinh có thời gian nối lại. Nếu không, khi mà những “sợi spaghetti” (ông gọi những sợi thần kinh cột sống như vậy, đúng là người Ý) sẽ xoắn lại, rối vào nhau.

Giáo sư giải phẫu thần kinh Harry Goldsmith tại Đại học California bày tỏ lo ngại về việc hôn mê sâu kéo dài 1 tháng có thể để lại hậu quả, bởi lẽ nếu hôn mê bằng thuốc lâu dài, cơ thể sẽ bị nhiễm khuẩn, tụ máu và hoạt động não sẽ giảm.

 

 

 

5. Những thử nghiệm trên động vật

Trước khi một ca cấy ghép đầu có thể được thực hiện trên người, các nhà nghiên cứu phải giải quyết được mọi khúc mắt trên cơ thể động vật trước. Nhưng hiện tại, việc thử nghiệm trên động vật cũng đang vấp phải nhiều sự phản đối, ít nhất là trước con mắt của những người bảo vệ động vật.

Tuy vậy, đây lại là vấn đề dễ giải quyết do Canavero và đội ngũ của mình chỉ việc di dời sang một nước nào đó cho phép thực hiện quá trình nghiên cứu (và kể cả quá trình ghép đầu) một cách hợp pháp. Sắp tới, Canavero sẽ thử nghiệm trên chó, tương tự với những thử nghiệm mà ông đã rất thành công trên chuột.

Chúng ta đang chờ đợi gì từ thử nghiệm này? Về mặt y học mà nói, nó sẽ cứu sống được rất nhiều người, cho nhiều người một cuộc sống mà họ hằng mơ ước hoặc cuộc sống đã bị tước mất khỏi họ - những người liệt toàn thân sẽ có thể có một cơ thể mới, một cơ thể khỏe mạnh của riêng họ. Nhưng để tới được lúc đó, ta cần nhiều thời gian hơn, vượt qua những rào cản của kĩ thuật, của y học và cả của đạo đức.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu