Ngồi quá nhiều mỗi ngày là một “lời nhắn” cho cơ thể: “Hãy dừng lại để chuẩn bị cho cái chết”.

  06/08/2017

Hãy đọc bài viết này để biết từng bộ phận cơ thể bạn đang bị ảnh hưởng như thế nào vì ngồi quá nhiều.

 

Con người chúng ta được sinh ra với đôi chân tuyệt vời, nâng đỡ một cơ thể hoàn hảo phù hợp cho việc dịch chuyển và hoạt động. Trong suốt chiều dài lịch sử hơn 6 triệu năm từ các loài vật tổ tiên, chúng ta đã sử dụng đôi chân để đi lại, kiếm tìm thức ăn, chạy trốn kẻ thù, khai phá để rồi làm chủ cả thế giới.

Những bằng chứng khoa học đã chỉ ra cơ thể con người được “thiết kế” phù hợp với việc di chuyển. Ấy vậy mà cuộc sống càng hiện đại, chúng ta ngày càng có xu hướng ngồi một chỗ nhiều hơn là đi lại.

Trung bình, một người trưởng thành Mỹ ngày hôm nay ngồi từ 9-10 tiếng mỗi ngày. Những người đang chi tiêu nhiều thời gian nhất, gắn chặt với chiếc ghế của họ, có thể kể đến như: tài xế xe hơi, nhân viên văn phòng, công nhân sản xuất…

 


Cuộc sống càng hiện đại, chúng ta ngày càng có xu hướng ngồi một chỗ nhiều hơn là đi lại

Cuộc sống càng hiện đại, chúng ta ngày càng có xu hướng ngồi một chỗ nhiều hơn là đi lại

 

Tiến sĩ James Levine, chuyên gia hàng đầu tại Mayo Clinic đã giành một phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu ảnh hưởng sức khỏe của việc ngồi quá nhiều như vậy. Năm 2014, ông đã xuất bản một cuốn sách về chủ đề này mang tên “Đứng dậy đi! Tại sao chiếc ghế đang giết chết bạn, bạn cần phải làm gì?”.

Những nghiên cứu của Tiến sĩ James Levine cho thấy rõ ràng ngồi một chỗ và "chống lại tạo hóa" không phải một hành động khôn ngoan. Ông chú ý đến sự thay đổi của cơ thể trong khoảng thời gian chỉ 90 giây sau khi đứng dậy.

Hàng loạt những phản ứng cấp độ phân tử được kích hoạt trong khoảng thời gian ngắn ngủi này. Ví dụ đó là sự hoạt động trở lại của hệ cơ bắp, các tế bào, chu trình xử lí đường trong máu, triglyceride và cholesterol gián tiếp ảnh hưởng bởi insulin. Điều đó cũng có nghĩa là khi ngồi, tất cả chúng đã bị “tắt”.

Một sự thật hiển nhiên được chỉ ra: Cho đến mức độ phân tử, cơ thể của bạn đều được “thiết kế” để hoạt động, di chuyển cả ngày chứ không phải ngồi một chỗ. Khi bạn ngừng chuyển động trong một thời gian dài, vô tình đó là “lời nhắn” cho cơ thể: “Hãy dừng lại để chuẩn bị cho cái chết diễn ra”.

Để rõ ràng hơn, chúng ta sẽ đi tới từng bộ phận của cơ thể để xem chúng bị ảnh hưởng thế nào bởi thói quen ngồi quá nhiều:

1. Tổn thương ở các cơ quan nội tạng

 


Càng ngồi nhiều, bạn càng có khả năng bị tắc nghẽn mạch máu trong tim

Càng ngồi nhiều, bạn càng có khả năng bị tắc nghẽn mạch máu trong tim

 

Tim: Khi ngồi, máu bạn sẽ chảy chậm hơn, cơ bắp cũng sẽ đốt cháy ít chất béo hơn. Hai điều kiện này làm cho các axit béo có khả năng cao làm tắc nghẽn tim. Nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology chỉ ra bằng chứng cho thấy những phụ nữ ngồi nhiều hơn 10 tiếng một ngày có nguy cơ phát triển bệnh tim cao hơn đáng kể so với những người ngồi ít hơn 5 tiếng.

Tụy: Khả năng đáp ứng với insulin của cơ thể bị ảnh hưởng chỉ sau một ngày duy nhất ngồi quá nhiều. Tuyến tụy lúc này sản sinh nhiều insulin hơn, một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu trên tạp chí Diabetologia cho thấy nhóm người ngồi nhiều nhất có khả năng mắc tiểu đường và bệnh tim gấp đôi so với nhóm có thời gian ngồi ít nhất trong ngày. Ngồi nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày được liên kết với 90% nguy cơ mắc tiểu đường type 2 gia tăng.

Ung thư đại tràng, tử cung và phổi: Ngồi quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng, vú và tử cung. Cơ chế của sự ảnh hưởng chưa được tìm hiểu rõ, nhưng có thể đó cũng là hậu quả của việc cơ thể sản xuất dư thừa insulin, khuyến khích sự tăng trưởng của tế bào. Thêm nữa, thay vì ngồi một chỗ, khi bạn hoạt động, nồng độ chất chống oxy hóa trong cơ thể sẽ tăng lên, khiến các gốc tự do gây ung thư được loại bỏ.

 

Càng ngồi nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng gia tăng
Càng ngồi nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng gia tăng

 

Ngoài ra, các báo cáo trong Hội nghị khoa học Inaugural Active Working Summit năm 2015 chỉ ra việc ngồi nhiều sẽ gây gia tăng:

- 54% tỷ lệ mắc ung thư phổi

- 66% tỷ lệ mắc ung thư tử cung

- 30% tỷ lệ mắc ung thư đại tràng

Một lý do khác khiến nguy cơ ung thư gia tăng là tình trạng tăng cân, dẫn đến thay đổi các quá trình sinh hóa, ví dụ như thay đổi nội tiết tố, rối loạn chức năng trao đổi chất, chức năng leptin, gây viêm nhiễm… tất cả đều thúc đẩy ung thư xảy ra.

2. Ảnh hưởng tiêu hóa

Ngồi sau một bữa ăn sẽ khiến ổ bụng của bạn bị dồn nén, làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến đầy hơi, ợ nóng, táo bón, mất cân bằng vi sinh đường ruột. Theo tạp chí Microbial Ecology in Health and Disease:

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy mất cân bằng vi sinh đường ruột liên quan đến quá trình phát sinh rối loạn trong và ngoài đường ruột. Các rối loạn trong đường ruột bao gồm bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, bệnh loét dạ dày. Rối loại ngoài đường ruột bao gồm dị ứng, hen suyễn, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và béo phì”.

3. Tổn hại não

Các chức năng não bộ sẽ bị chậm lại khi bạn ngồi quá lâu một chỗ. Bộ não của bạn sẽ nhận được ít máu hơn, ít ô-xy hơn, những yếu tố cần thiết cho việc phát hành các hóa chất cải thiện tâm trạng và hoạt động của não.

4. Các vấn đề về tư thế

 


Ngồi nhiều khiến tư thế của bạn bị mất cân bằng vĩnh viễn

Ngồi nhiều khiến tư thế của bạn bị mất cân bằng vĩnh viễn

 

Căng cơ cổ và vai: Khi làm việc bàn giấy với máy vi tính, thường thì cổ và đầu của bạn sẽ hướng về phía trước. Điều này về lâu dài sẽ khiến tình trạng căng cơ xảy ra ở các đốt sống cổ, dẫn đến mất cân bằng tư thế vĩnh viễn, đau lưng, đau vai.

Vấn đề lưng: Áp lực lên cột sống bạn khi ngồi lớn hơn khi đứng. Đặc biệt, nó sẽ gây thiệt hại lớn trong trường hợp bạn ngồi gập người để dùng máy vi tính. Thống kê chỉ ra rằng cứ 10 người gặp vấn đề về lưng thì có 4 người dành quá nhiều thời gian của họ để dùng máy vi tính.

Chưa dừng lại ở đó, vấn đề còn xảy ra với các đĩa đệm cột sống lưng. Khi bạn đứng dậy và di chuyển, các đĩa đệm có thể co giãn cho phép chúng hấp thụ máu và chất dinh dưỡng. Khi bạn ngồi, các đĩa đệm này bị nén và mất dần sự linh hoạt theo thời gian. Ngồi quá nhiều còn làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

5. Thoái hóa cơ bắp

Tư thế đứng đòi hỏi bạn phải căng các cơ bụng. Điều này không xảy ra khi bạn ngồi, cuối cùng dẫn đến cơ bụng trở nên yếu.

Ngồi cũng khiến cho hông của bạn thoái hóa. Nó sẽ trở nên cứng và giảm độ linh hoạt. Ở người già, đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn, ví dụ như ngã.

Một điều hiển nhiên nữa, ngồi đặt áp lực lên mông. Bên cạnh đó thì cơ mông không hoạt động sẽ bị suy yếu dần. Lâu dài, nó ảnh hưởng đến sức mạnh của cả sải chân khi bạn đi bộ, chạy hoặc nhảy.

6. Rối loạn thuộc chân

 


Suy tĩnh mạch, tình trạng thường thấy ở người ngồi quá nhiều

Suy tĩnh mạch, tình trạng thường thấy ở người ngồi quá nhiều

 

Suy tĩnh mạch: Khi bạn ngồi, máu ở chân trở nên lưu thông kém. Bạn sẽ chứng kiến mắt cá chân mình bắt đầu phồng lên. Đó là khi ở bên trong, các tĩnh mạch bắt đầu giãn ra và có thể nhiều cục máu đông sẽ hình thành.

Yếu xương: Đi bộ, chạy và tham gia vào các hoạt động thể thao giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Ngược lại, tình trạng lười vận động sẽ khiến xương yếu và bị loãng.

Ngồi quá nhiều có thể khiến bạn giảm tuổi thọ

Bạn càng ngồi nhiều, tuổi thọ của bạn càng ngắn lại. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu có thể giảm thời gian ngồi trong ngày xuống dưới 3 tiếng, tuổi thọ của bạn sẽ tăng thêm tới 2 năm.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí British Journal of Sport Medicine kết luận rằng cứ mỗi giờ bạn giành ra để ngồi xem tivi sau tuổi 25, cuộc đời của bạn sẽ bị rút ngắn đi mất 22 phút. Để hình dung được mức độ ảnh hưởng này tai hại đến thế nào, hãy so sánh nó với việc hút thuốc. Mỗi điếu thuốc lá được hút sẽ chỉ làm giảm tuổi thọ của bạn 11 phút.

 

 

 

Nghiên cứu trên tạp chí Obesity Panacea cũng chỉ ra những người ngồi trên 6 tiếng xem tivi mỗi ngày có tuổi thọ trung bình ngắn hơn tới 5 năm, so với những người không xem tivi. Rõ ràng là có một tác động không thể bỏ qua của việc ngồi quá nhiều đến tỉ lệ tử vong của từng cá nhân. Khi nhìn vào mức độ phổ biến của thói quen này, rất có thể tuổi thọ trung bình dân số nói chung cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Làm thế nào để đứng dậy và hoạt động?

Nhìn vào thực tế, 13% dân số Mỹ đang ngồi hàng giờ liên tục trong ngày. Đối chiếu con số vào những ảnh hưởng tiêu cực kể trên đối với sức khỏe, hầu hết mọi người nên tăng cường vận động nhiều hơn thay vì ngồi một chỗ.

Nghe có vẻ đơn giản, bạn chỉ cần đứng dậy và đi lại một lúc thôi mà. Nhưng thực tế chỉ ra rằng một khi ngồi nhiều đã trở thành thói quen, hầu hết mọi người gặp khó khăn trong việc phá vỡ sự thoải mái trên chiếc ghế của họ.

Thường thì bạn không thể tự nhận ra rằng mình đã ngồi nhiều đến thế nào trong ngày. Cách tốt nhất để biết được điều đó là sử dụng một thiết bị đếm bước chân. Thường thì một vòng đeo tay theo dõi sức khỏe sẽ cho phép bạn làm điều này. Hơn nữa, nó cũng có thể kèm nhiều chức năng hữu ích khác như theo dõi giấc ngủ.

Ngày đầu đeo một vòng theo dõi sức khỏe, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi nhận ra mình ít di chuyển đến thế nào. Trung bình, mỗi người được khuyến cáo phải đi bộ từ 7.000 đến 10.000 bước mỗi ngày, tương đương quãng đường từ 6-9 km. Tăng số bước chân di chuyển sẽ tránh cho bạn khỏi việc gắn chặt với chiếc ghế và bàn làm việc.

 


Bạn nên vận động tích cực hơn trong văn phòng của mình

Bạn nên vận động tích cực hơn trong văn phòng của mình

 

Một điều khá bất ngờ, thông thường việc đi lại trong văn phòng của bạn có thể đạt tới hơn 2.000 bước chân. Bởi vậy, 7.000 bước mỗi ngày có vẻ là một con số khả quan nếu bạn vận động tích cực hơn ở ngay chính cơ quan mình. Có một số mẹo giúp bạn làm điều này:

- Đi bộ đến phòng làm việc của bộ phận khác để nói chuyện thay vì gửi mail

- Đi cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu bạn làm việc ở một tầng cao, đi bộ một vài tầng và hoàn thành nốt quãng đường bằng thang máy.

- Tới căn tin ăn trưa thay vì ngồi tại bàn làm việc

- Đậu xe ở phía cuối bãi, bạn sẽ thúc ép mình đi bộ nhiều hơn

- Đừng đi thẳng tới chỗ ngồi của bạn. Tại sao không vòng quanh văn phòng một lần và chào hỏi đồng nghiệp?

- Sắp xếp văn phòng sao cho vị trí của điện thoại, máy pha cà phê, máy in khiến bạn phải đi lại nhiều hơn

- Đặt một lời nhắc mỗi 1 tiếng đồng hồ làm việc: Đã đến lúc đứng dậy một lát.

Tham khảo Mercola

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu