Nghiên cứu: Đi làm bằng xe đạp giúp bạn giảm gần một nửa nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm

  02/05/2017

Cơ sở hạ tầng trong đô thị nên phát triển theo hướng ưu tiên xe đạp, điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe dân số.

 

Theo nghiên cứu mới trên tạp chí British Medical Journal (BMJ), chọn xe đạp làm phương tiện đi làm sẽ giúp bạn giảm tới gần một nửa nguy cơ mắc ung thư, các vấn đề tim mạch và tử vong sớm.

Người trưởng thành đạp xe từ nhà tới công ty ít mắc ung thư hơn 45%, tỷ lệ bệnh tim cũng giảm 46%. Nguy cơ tử vong sớm, vì bất cứ nguyên nhân gì của nhóm người này, thấp hơn 41%. Và con số này đã tính đến cả tỷ lệ tai nạn giao thông khi họ đạp xe trên đường.

Nghiên cứu được thực hiện trên 1 phần 4 triệu người cho thấy, đạp xe dù trên quãng đường ngắn cũng có lợi ích sức khỏe. Nó thậm chí còn tốt hơn cả đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng.

 


Nghiên cứu: Đi làm bằng xe đạp giúp bạn giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm

Nghiên cứu: Đi làm bằng xe đạp giúp bạn giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong sớm

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Glasgow, Scotland, và nhận được sự chú ý đặc biệt bởi số lượng mẫu lớn. Mặc dù trước đây đã có không ít nghiên cứu chỉ ra lợi ích của việc đi xe đạp, thế nhưng đây là lần đầu tiên các nhà khoa học so sánh được nó với đi bộ và đi xe bus.

Để làm được điều này, họ đã nghiên cứu thói quen đi lại của chính xác 263.450 người trung tuổi cả nam lẫn nữ. Sức khỏe của những người tham gia được theo dõi suốt trong vòng 5 năm. Các nhà khoa học ghi nhận xem họ có mắc bệnh tim mạch, ung thư hay tử vong sớm hay không.

Theo đó, những người đi bộ đi làm với quãng đường trung bình gần 10km mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 27%, so với những người đi ô tô hoặc phương tiện công cộng. Mặc dù vậy, các nhà khoa học nhận thấy đi bộ không bảo vệ họ khỏi ung thư hoặc các bệnh mạn tính khác.

Ngược lại, đạp xe đi làm có thể giảm tỷ lệ ung thư, bệnh tim mạch và cả tử vong sớm hơn tới 40%. Tiến sĩ Jason Gill đến từ Khoa tim mạch Đại học Glasgow cho biết: “Hoạt động đi xe đạp, dù là toàn bộ hay một chặng đường, cũng gắn liền với nguy cơ thấp hơn đáng kể các nguy cơ xấu ảnh hưởng sức khỏe”.

Nếu mối quan hệ này thực sự có tính nhân quả, các nhà khoa học cho biết chúng ta cần có những chính sách khuyến khích người dân đi xe đạp đi làm.

 


Đạp xe đi làm có thể giảm tỷ lệ ung thư, bệnh tim mạch và cả tử vong sớm hơn tới 40%

Đạp xe đi làm có thể giảm tỷ lệ ung thư, bệnh tim mạch và cả tử vong sớm hơn tới 40%

 

Một mối quan hệ nhân quả có nghĩa là bản thân việc đi xe đạp giúp cải thiện sức khỏe và ngăn chặn các nguy cơ sức khỏe. Điều này khác với trường hợp bản thân những người đi xe đạp đã có ý thức giữ gìn sức khỏe từ trước. Sau đó, họ mới lựa chọn việc đi xe đạp để thực hiện điều ấy bên cạnh các hoạt động khác như tập thể dục, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ…

Còn các chính sách được tác giả nghiên cứu đề xuất, đó là việc xây dựng thêm nhiều làn đường dành cho người đi xe đạp, đặc biệt là đường hầm, các chương trình thuê xe đạp trong thành phố và cơ sở vật chất thúc đẩy thói quen đạp xe đi làm.

Hiện tại, ở Anh chỉ có khoảng 7% người trưởng thành từng đạp xe thường xuyên đi làm. Chỉ khoảng 4% đạp xe mỗi ngày. Rất nhiều người có điều kiện đạp xe để cải thiện sức khỏe. Nhưng các lý do không cho phép họ bao gồm: thời tiết xấu, đường xá không thuận lợi và không có chỗ tắm và thay đồ ở văn phòng.

Bởi vậy trong so sánh ở Châu Âu, Tiến sĩ Jason Gill đề xuất: “Điều mà chúng ta cần bây giờ là một thay đổi trong con đường phát triển hạ tầng đô thị, giống những gì chúng ta thấy ở Hà Lan và khu vực Scandinavia Bắc Âu, những nơi mà người dân đi xe đạp rất phổ biến và hạ tầng thành phố được kiến thiết xoay quanh đặc điểm này”.

 


Cơ sở hạ tầng trong đô thị nên phát triển theo hướng ưu tiên xe đạp, điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe dân số

Cơ sở hạ tầng trong đô thị nên phát triển theo hướng ưu tiên xe đạp, điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe dân số

 

Đặt cạnh các nghiên cứu trước đây về lợi ích của việc đạp xe, với số lượng mẫu lên đến 1 phần 4 triệu người, công trình của các nhà khoa học Đại học Glasgow đang là nghiên cứu lớn nhất trong lĩnh vực. Nó cũng thiết lập được một so sánh về lợi ích sức khỏe giữa đạp xe tới công sở với đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng.

Tiến sĩ Carlos Celis-Morales, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Đi bộ nhìn chung vẫn là một bài tập cường độ thấp”. Trong khi đó, đạp xe có thể xếp vào hoạt động thể dục cường độ cao, nghĩa là dù diễn ra trong thời gian ngắn, nó cũng có tác dụng đáng kể.

Hơn nữa, những người lựa chọn xe đạp để đi làm cũng có quãng đường vận động dài hơn. Nó kéo dài thời gian hoạt động thể chất cho họ.

Những hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ ung thư”, Clare Hyde, cán bộ tại Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết. “Nghiên cứu này giúp làm nổi bật lợi ích sức khỏe tiềm năng của việc đan xen hoạt động thể chất vào đời sống

Điều đó có nghĩa là không chỉ xe đạp, bạn có thể sáng tạo ra nhiều cách để cải thiện sức khỏe của mình. “Bất cứ điều gì khiến bạn nóng người và thở nhanh hơn, nó sẽ tạo ra sự khác biệt”, Clare Hyde nhấn mạnh.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.