Nghiên cứu chỉ ra thực phẩm chức năng vitamin D không giúp đa số mọi người phòng bệnh

  11/04/2017

Các nhà khoa học không tìm được bằng chứng cho thấy vitamin D bảo vệ bạn khỏi bệnh tim hay ung thư.

 

Lo sợ ánh sáng mặt trời mùa đông không đủ cho cơ thể tự tổng hợp vitamin D, nhiều người sẽ tìm mua và sử dụng những viên thực phẩm chức năng chứa loại vitamin này. Lợi ích thực tế của vitamin D được khoa học chứng minh: giúp duy trì hệ xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh, ngăn ngừa chúng trở nên giòn và có nguy cơ gãy.

Thế nhưng, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí British Medical Journal chỉ ra: Uống vitamin D dạng thực phẩm chức năng không giúp đa số chúng ta ngăn ngừa bệnh tật. Các nhà khoa học đã đánh giá kết quả từ nhiều thử nghiệm lâm sàng để đưa ra kết luận.

 


Thực phẩm chức năng vitamin D không giúp đa số mọi người phòng bệnh

Thực phẩm chức năng vitamin D không giúp đa số mọi người phòng bệnh

 

Bằng chứng hiện tại không ủng hộ việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D để phòng bệnh”, Giáo sư y khoa Mark Bolland đến từ Đại học Auckland cho biết.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu dẫn dắt bởi giáo sư Bolland không tìm ra một bằng chứng nào, chứng tỏ uống vitamin D từ thực phẩm chức năng sẽ giảm nguy cơ té ngã và gãy xương ở đa số người sử dụng. Nó chỉ có tác dụng với nhóm người nguy cơ cao, chẳng hạn như người già trong viện dưỡng lão hay cộng đồng người dân có da tối màu, sống ở những vùng khí hậu lạnh giá.

Vitamin D sẽ bảo vệ những người có nguy cơ cao”, giáo sư Alison Avenell, thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Aberdeen nói. Ông cho rằng họ có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D trong mùa thu và mùa đông, nhưng cũng đề nghị cách tốt nhất để có được vitamin D cho cơ thể, là thông qua tắm nắng và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Sản xuất vitamin D tự nhiên hay bổ sung qua thực phẩm chức năng?

 


Vitamin D được cơ thể sản xuất tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời

Vitamin D được cơ thể sản xuất tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời

 

Vào mùa xuân hè, ở các vùng cận cực trên Trái Đất như Bắc Mỹ và New Zealand, người dân sinh sống đa phần sẽ tự sản xuất đủ vitamin D tự nhiên, thông qua tiếp xúc của họ với ánh sáng mặt trời và thực phẩm từ chế độ ăn uống. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, thúc đẩy sự phát triển của xương.

Mức đủ vitamin D được tính cho mọi người, cả nam và nữ trong lứa tuổi từ 1 đên 70, đều là 15 microgam mỗi ngày. Nhận đủ vitamin D giúp ngăn ngừa còi xương ở trẻ, loãng xương ở người lớn tuổi. Khi nói đến tác dụng phòng bệnh của vitamin D thì vấn đề xương là một trong những điều mà mọi người quan tâm nhất.

Tuy nhiên, khi đến mùa thu đông, quá trình sản xuất vitamin D của cơ thể sẽ giảm sút. Ăn một số loại thực phẩm chẳng hạn như các loại cá béo, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, gan sẽ giúp duy trì tốt hơn lượng vitamin D trong cơ thể.

Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm chế biến và đóng hộp cũng được tăng cường vitamin D như sữa, ngũ cốc… Điều này thậm chí tạo ra cả một trào lưu thực phẩm có thành phần bổ sung vitamin D ở Mỹ.

Thế nhưng, ở một số quốc gia chẳng hạn như Anh, không nhiều loại thực phẩm được bổ sung thêm vitamin D. Do đó, thực phẩm chức năng chứa vitamin D lại được khuyến khích.

Suốt một thời gian dài trong quá khứ, khuyến nghị sử dụng thực phẩm chức năng chứa vitamin D chỉ dành cho đối tượng có nguy cơ cao bệnh còi xương và loãng xương. Nhưng năm nay, lần đầu tiên Cơ quan Y tế cộng đồng của chính phủ Anh thông báo mọi người dân nên sử dụng 10 microgam vitamin D mỗi ngày từ thực phẩm chức năng.

Đó là một sự thay đổi lớn”, giáo sư Avenell nói. “Chúng tôi không nghĩ rằng các bằng chứng khoa học ủng hộ điều này”.

 


Người già trong viện dưỡng lão, người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể phải sử dụng viên bổ sung vitamin D

Người già trong viện dưỡng lão, người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể phải sử dụng viên bổ sung vitamin D

 

Tiến sĩ Louis Levy, chủ nhiệm khoa học dinh dưỡng tại Cơ quan Y tế cộng đồng Anh thì lập luận rằng, liều khuyến cáo này được đưa ra sau khi tham khảo nhiều bằng chứng, dưới sự hỗ trợ của cả Ủy ban tư vấn khoa học dinh dưỡng Anh.

Khi ban ngày trở nên tối hơn và ngắn hơn (vào mùa đông), tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của mỗi người là rất ít. Bởi vậy, người dân nên cân nhắc đến việc sử dụng 10 microgam vitamin D từ thực phẩm chức năng mỗi ngày. Sẽ rất khó để có đủ vitamin D chỉ dựa vào chế độ ăn uống”, Tiến sĩ Levy nói.

Nhưng bây giờ, nghiên cứu của giáo sư Avenell chỉ ra việc bổ sung vitamin D từ thực phẩm chức năng không hề tạo ra sự khác biệt nào. “Chúng có vẻ cũng không gây hại gì”, giáo sư Avenell nói. “Nhưng với mọi người trong độ tuổi trưởng thành, uống thực phẩm chức năng theo khuyến cáo của Cơ quan Y tế cộng đồng Anh không ngăn ngừa té ngã hoặc gãy xương”.

Nghiên cứu cũng không tìm ra được hiệu quả của thực phẩm chức năng chứa vitamin D cho các bệnh khác. “Chúng tôi không thấy bất kể một bằng chứng thuyết phục nào nói rằng vitamin D bảo vệ bạn chống lại những điều kiện khác như bệnh tim hay cả ung thư”, giáo sư Avenell cho biết.

Cuộc tranh luận vẫn đang tiếp diễn

Những ưu điểm và nhược điểm của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D từ lâu đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. Nghiên cứu mới của giáo sư Bolland và giáo sư Avenell một lần nữa đặt câu hỏi về việc liệu có hay không lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D.

Nhưng David Richardson, một giáo sư thỉnh giảng từ Đại học Reading, Anh cho biết: Thực sự tồn tại những khoảng trống trong y tế cộng đồng, mà các quốc gia phải giải quyết nó bằng việc quan tâm nhiều hơn đến vitamin D.

Thất bại trong việc giải quyết vấn nạn thiếu vitamin D ở trẻ em, thanh niên, phụ nữ mang thai và người già có thể gây tấc động dài hạn tới y tế cộng đồng”, giáo sư Richardson nói. “Hành động lúc này là cần thiết, khi chúng ta ngày càng phải đối mặt với nhiều bằng chứng chỉ ra một tỷ lệ thiếu hụt vitamin D cao”.

 


Tranh luận trên thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D vẫn đang tiếp tục

Tranh luận trên thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D vẫn đang tiếp tục

 

Giáo sư Martin Hewison, đến từ Đại học Birmingham đồng ý: “Rõ ràng là người Anh có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin D, đặc biệt là trong mùa đông”. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu mới của nhóm giáo sư Avenell cho thấy thực phẩm chức năng chỉ dành cho những nhóm đối tượng có nguy cơ cao thiếu hụt vitamin D.

Họ là người có da sẫm màu, gốc Phi, Nam Á, những người ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, làm việc nhiều trong các tòa nhà và những người luôn che kín người khi ra nắng.

Tóm lại, nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao, bạn mới phải cân nhắc đến việc sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D vào mùa thu đông. Thế còn với đa số người bình thường, nghiên cứu hiện tại chỉ ra uống vitamin D có lẽ chỉ tốn tiền, chứ không có tác dụng.

Tham khảo CNN

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.