Ngành công nghiệp đường lại lợi dụng khoa học lừa dối chúng ta, nhưng lần này vừa làm đã lộ

  11/04/2017

Hơn 50 năm qua, họ vẫn một bài cũ.

 

Trong một vài thập kỷ trở lại đây, các nghiên cứu khoa học về tác hại của việc ăn quá nhiều đường đã chất cao như núi. Nhưng đó chỉ là một ngọn núi được xếp lên bởi những lá bài giấy. Các nghiên cứu có chất lượng thấp và lời kết luận của chúng thì không có trọng lượng.

Mọi hướng dẫn chế độ ăn uống trên toàn thế giới thì đều dựa trên những nghiên cứu này. Các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ lúc nào cũng khuyến cáo mọi người cắt giảm đồ ngọt và nước uống có đường. Nhưng hóa ra, đó lại là những lời khuyên không đúng và không thể tin cậy được.

Bạn có bị sốc khi đọc những dòng này? Thực ra, đó là tuyên bố táo bạo trong một nghiên cứu đánh giá tổng quát, đăng trên tạp chí khoa học có uy tín. Nghe thì rất đáng tin nhưng hãy khoan.

Tác giả chính của nghiên cứu này là một thành viên trong hội đồng tư vấn khoa học của Tate & Lyle, một trong những nhà sản xuất xi-rô ngô hàm lượng cao fructose (HFCS) lớn nhất thế giới. Trong trường hợp bạn chưa biết, HFCS là một trong những loại chất ngọt nhân tạo cực kì độc hại.

Bản thân nghiên cứu này cũng có vấn đề, các nhà khoa học phản biện rằng phương pháp nó sử dụng rất đáng nghi, kết luận dựa trên những đánh giá chủ quan của tác giả, và tiền tài trợ cho nghiên cứu thì lại đến chính từ ngành công nghiệp sản xuất đường.

 


Ngành công nghiệp đường lại lợi dụng khoa học lừa dối chúng ta, nhưng lần này vừa làm đã lộ

Ngành công nghiệp đường lại lợi dụng khoa học lừa dối chúng ta, nhưng lần này vừa làm đã lộ

 

Ngay khi bài báo mang tính thiên vị này được công bố, nó đã nhận được rất nhiều chỉ trích từ phía các chuyên gia y tế và nhiều nhà nghiên cứu.

Mặc dù việc rà soát lại các hướng dẫn chế độ ăn sẽ vẫn được thực hiện, nhưng chúng tôi tin rằng bài báo nghiên cứu này là một ví dụ cụ thể của 'chính trị hóa khoa học'”, Dean Schillinger và Cristin Keatns, hai chuyên gia y tế và nhà khoa học đến từ Đại học California và San Francisco viết trong một bài xã luận của họ.

Chính trị hóa xảy ra khi ai đó cố tình làm nổi bật thái quá sự không chắc chắn vốn có của khoa học, để tạo ra sự nghi ngờ về sự đồng thuận khoa học”. Đó là một sự phá hoại khoa học, bởi tính đồng thuận trong khoa học gần như làm nên tất cả những niềm tin của chúng ta về thế giới thực tế.

Một nghiên cứu có thể phản biện một cách khách quan những gì mà chúng ta đã đồng thuận, nhưng nếu nó dựa trên chủ quan để tạo ra sự nghi ngờ tính đồng thuận, nó là hoạt động phá hoại.

Phải nhắc lại, đây không phải lần đầu tiên mà ngành công nghiệp thực phẩm cố gắng nhiễu loạn hay mua chuộc hoạt động khoa học. Trong những năm 1960, chính ngành công nghiệp đường đã bí mật hối lộ một số nhà khoa học Harvard, để hạ thấp sự chú ý của công chúng đối với đường và nguy cơ mắc bệnh tim. Nó đã tạo ra những hướng dẫn chế độ ăn sai lầm được áp dụng trong hàng thập kỷ, và để lại rất nhiều hệ lụy cho tới tận ngày hôm nay.

Sự tương tự cũng được thực hiện bởi ngành công nghiệp thuốc lá. Trong một thời gian dài, họ cũng liên tục tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu nhằm đánh lạc hướng tác hại của khói thuốc, đổ lỗi cho các hóa chất trong nhà hay trong xe ô tô đang gây ra vấn đề sức khỏe.

 


Ngành công nghiệp đường có tiền sử thao túng khoa học để lừa dối trong hàng thập kỷ qua

Ngành công nghiệp đường có tiền sử thao túng khoa học để lừa dối trong hàng thập kỷ qua

 

May mắn là ngày nay, với sự phát triển của cộng đồng khoa học, báo chí và cả truyền thông xã hội, chúng ta có thể giám sát chặt chẽ hơn tới các hoạt động khoa học để phát hiện nếu có sự thao túng. Tuy nhiên, có một điều khó hiểu là ngành công nghiệp đường vẫn ngoan cố sử dụng thủ đoạn cũ của họ, bất chấp mọi thứ.

Bài báo tổng quan mà chúng ta đang nói đến được đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine. Hãy xem ai là người đứng sau tài trợ cho nó: Viện International Life Sciences (ILSI), hậu thuẫn bởi Coca-cola, Dr Pepper Snapple Group, Hershey, Mars, Nestlé USA, PepsiCo, Tate & Lyle, the Kraft Heinz Company, Unilever… Đa phần các công ty này đều bán đường trong sản phẩm của họ.

Một trong các tác giả chính của bài báo là Joanne Slavin, một nhà khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Minnesota. Nhưng ông cũng đồng thời là cố vấn, dĩ nhiên cố vấn có tiền công, cho nhà sản xuất chất ngọt nhân tạo HFCS Tate & Lyle.

Cùng với một số đồng nghiệp, trong đó có Bradley Johnston từ Đại học McMaster, Slavin đã cố gắng đánh đổ các hướng dẫn chế độ ăn của nhiều tổ chức y tế khác nhau, bao gồm cả hướng dẫn chế độ ăn của chính phủ Hoa Kỳ, Anh và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Động cơ rõ rệt của họ “có thể dẫn đến sự nhầm lẫn, và tăng mối nghi ngờ không đáng có về các hướng dẫn chế độ ăn”. Điều này sẽ gây hậu quả cực kì nghiêm trọng, nếu các nghiên cứu đạt được mục đích của họ.

Từ năm 1995 tới năm 2016, có tất cả 9 hướng dẫn, 12 khuyến nghị về tiêu thụ đường. Tất cả các hướng dẫn đều khuyến khích người dân nên hạn chế và cắt giảm đường khỏi chế độ ăn. Nó sẽ đem lại những lợi ích như giảm cân, ngừa sâu răng và cho bạn nhiều lựa chọn dinh dưỡng hơn là chỉ ăn no các loại thực phẩm có hại.

Các hướng dẫn ra đời trong vòng hơn 20 năm nói rằng lượng giới hạn lượng đường phụ gia chỉ nên dao động từ 5-25% tổng calo tiêu thụ hàng ngày. Ba hướng dẫn gần đây nhất của chính phủ Hoa Kỳ, Anh và WHO đồng thuận con số bây giờ phải dưới 10 và 5%.

Đáng chú ý, khuyến nghị về giới hạn cao nhất 25% được đưa ra vào năm 2002, nó lại được tài trợ một phần bởi chính Viện International Life Sciences.

 


Bài báo cố gắng lờ đi tác hại của đường, nhằm khiến chúng ta ăn nhiều hơn

Bài báo cố gắng lờ đi tác hại của đường, nhằm khiến chúng ta ăn nhiều hơn

 

Trong bài tổng quan mới công bố, Slavin và Johnston đã tự ý chọn lọc đối tượng một cách rất chủ quan. Sau đó, họ lập nên một hệ thống đánh giá vô giá trị để tái phân loại các hướng dẫn của WHO. Bằng cách này, hai nhà khoa học có thể tung ra công chúng một thông tin nhằm hạ thấp uy tín của hướng dẫn chế độ ăn hiện tại.

Họ lập luận rằng có một mâu thuẫn phát sinh trong các bằng chứng liên quan giữa đường và cân nặng cơ thể, đồng thời không đồng ý rằng đường có thể gây sâu răng.

Ngoài những đánh giá mang tính chủ quan, phản khoa học, các tác giả của bài báo còn đưa ra một số vấn đề đánh đố. Chẳng hạn như họ chỉ trích hướng dẫn chế độ ăn của Hoa Kỳ có nguồn tài trợ “không rõ ràng”, mặc dù kinh phí rõ ràng đến từ chính phủ Mỹ.

Các tác giả này cũng nói rằng dữ liệu và phương pháp nghiên cứu cho các chế độ ăn đã không được công khai. Nhưng lại trong thực tế, FBI đã đăng toàn bộ các thông tin họ đòi hỏi từ lâu, trực tuyến trên internet và cộng thêm hẳn một báo cáo dài 500 trang.

Cuối cùng, bài báo kết luận trắng trợn rằng: “Các bằng chứng sẵn có về sự liên quan của đường với kết quả y tế có chất lượng thấp, thậm chí rất thấp”.

Barry Popkin, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học North Carolina đã chỉ trích bài báo và các tác giả. Ông nói rằng họ đã “lờ đi hàng trăm thử nghiệm ngẫu nhiên được đối chứng” chứng minh rõ tác hại của ăn nhiều đường.

Họ bỏ qua các dữ liệu thực tế, tạo ra thang điểm lệch lạc, và cách cách nào đó đã lọt qua được hệ thống xét duyệt chéo mà tôi không thể hiểu nổi”, Giáo sư Popkin nói. “Quả là một điều gây sửng sốt”.

Nói về hệ thống xét duyệt chéo trong khoa học, đó là một con đường giám định khoa học cực kì nghiêm khắc, được thực hiện bởi các tạp chí khoa học và các nhà khoa học đầu ngành có năng lực. Xét duyệt chéo nhằm đảm bảo các bài báo khoa học đạt được giá trị và tính khách quan, trước khi nó được đăng trên tạp chí uy tín.

Vậy tại sao một bài báo phản khoa học lại được đăng trên một tạp chí khoa học? Đó là câu hỏi lớn cho Annals of Internal Medicine. Trong một tuyên bố văn bản mà Christine Laine, tổng biên tập tạp chí này, thông cáo báo chí, Annals of Internal Medicine nói rằng họ đã quyết định xuất bản bài báo vì nó đem lại “sự quan tâm lớn” cho độc giả. Nói theo ngôn ngữ phổ thông thì một tạp chí khoa học bây giờ cũng cần “câu view”, quả là điều thật hài hước.

Tham khảo Arstechnica

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.