Ngành công nghiệp đường ‘hối lộ’ chuyên gia Harvard để 'làm ngơ' vấn đề

  21/09/2016

Theo bằng chứng mới nhất vừa được công bố, ngành công nghiệp đường đã mua chuộc các nhà khoa học Harvard.

Daily Mail dẫn tài liệu mới được công bố, ngành công nghiệp đường đã chi số tiền lớn để các nhà khoa học Harvard danh tiếng công bố nghiên cứu nói rằng chất béo – không đường – là nguyên nhân chính gây ra các bệnh tim mạch. Vào thời điểm đó, trong những năm 1960, việc công khai xung đột lợi ích đã không được chỉ ra. Nghĩa là các nhà sản xuất đường có thể cùng làm việc với các nhà nghiên cứu để sửa đổi bản thảo hay bản báo cáo của họ đến khi các ông chủ của ngành công nghiệp đường cảm thấy “thỏa mãn”. Và kết quả này đã được thông báo rộng rãi đến các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng về dinh dưỡng trong nhiều năm. Tuy nhiên, những phát hiện, được tiết lộ vào ngày 12/9 trên JAMA Internal Medicine, đã gây chấn động giới chuyên môn.

“Tôi cứ tưởng tôi đã biết mọi thứ nhưng sự thật này nằm ngoài sự tưởng tượng của tôi. Hành vi này quá trắng trợn và con số hối lộ là rất lớn. Gây quỹ nghiên cứu thuộc về vấn đề đạo đức. Hối lộ các nhà nghiên cứu để đưa các thông tin sai lệch là phi đạo đức”, Marion Nestle, thuộc trường đại học New York, người đã viết một bài xã luận dựa trên phát hiện mới này, cho biết.

1
 

 Kết quả cuộc nghiên cứu bị “bóp méo” được công bố vào năm 1976 trên The New England Journal of Medicine (NEJM). Trong đó, các nhà khoa học chỉ ra chất béo và cholesterol là thủ phạm gây bệnh tim mạch, che đậy các bằng chứng từ những năm 1950 chứng minh đường cũng liên quan đến các bệnh về tim.

Theo báo cáo mới, NEJM phát hiện cuộc nghiên cứu “phi đạo đức” được tài trợ bởi Hiệp hội nghiên cứu đường (SRF), ngày nay gọi là Hiệp hội Mía đường. Mục đích của cuộc nghiên cứu này không được tiết lộ cho đến năm 1984.

Tiến sĩ Mark Hegsted, giáo sư dinh dưỡng của Harvard, đồng giám đốc dự án nghiên cứu bệnh tim mạch đầu tiên của SRF từ năm 1965 đến 1966.

Trong báo cáo mới, Laura A. Schmidt của Đại học California, San Francisco và các đồng nghiệp tố cáo cách Hegsted được ủy quyền bởi SRF để đạt một kết luận vừa ý họ.

Theo tài liệu lưu trữ của Đại học Illinois và thư viện Y Harvard, hiệp hội này đã sắp đặt kết quả cho cuộc nghiên cứu, tài trợ nó và kiểm tra mọi bản thảo nghiên cứu.

Năm 1954, chủ tịch SRF Henry Haas đã phát biểu nêu bật tầm quan trọng của việc giảm lượng chất béo trong chế độ ăn của người Mỹ và kiểm soát lượng calo, như thực phẩm chứa carbonhydrate, thứ mà có thể làm tăng lượng tiêu thụ đường bình quân đầu người lên một phần ba.

Năm 1962, theo một báo cáo dinh dưỡng của Hiệp hội Y khoa Mỹ, chế độ ăn nhiều đường ít béo có thể làm tăng cholesterol.

Hai năm sau đó, phó chủ tịch SRF John Hickson đề xuất, SRF sẽ tham gia vào một chương trình lớn để xóa bỏ những “tư tưởng tiêu cực đối với đường dần dần, các báo cáo dịch tễ học cho rằng, lượng đường trong máu, chứ không phải cholesterol máu hoặc huyết áp cao, là yếu tố dự báo tốt hơn về bệnh xơ vữa động mạch.

Hai ngày sau khi The New York Herald Tribune đăng một bài về đường liên quan đến xơ vữa động mạch trong tháng 7/1965, SRF phê duyệt “Dự án 226”, nghiên cứu về quá trình chuyển hóa cholesterol, do Hegsted đứng đầu và Fredrick Stare, một chuyên gia dinh dưỡng Harvard khác có quan hệ với ngành tài chính.

 

9 tháng sau, Schmidt và các đồng nghiệp viết, Hegsted giải thích dự án đã bị trì hoãn liên tục vì phải viết lại để bác bỏ bằng chứng chứng minh đường gây bệnh về tim trong thời gian trước đó.

Đến tháng 9/1966, Hickson được yêu cầu bổ sung dự thảo đánh giá tài liệu từ các nhà nghiên cứu Harvard, mặc dù không có bằng chứng trực tiếp chứng minh SRF bình luận hoặc đề nghị chỉnh sửa nghiên cứu.

Đến 2/11, Hickson đã thông qua bản thảo mới nhất. Nghiên cứu gồm hai phần, kết luận thay đổi cần thiết và duy nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch là giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống, được công bố trên NEJM năm sau mà không đề cập đến sự tham gia của SRF. Tạp chí này không thể hiện sự mâu thuẫn về lợi ích cho đến năm 1984.

“Hiệp hội đường trả cho các nhà khoa học Harvard có uy tín để đăng bài đánh giá tập trung vào chất béo bão hòa và cholesterol, là những nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch tại thời điểm nghiên cứu. Nghiên cứu này được công bố khi nhiều nghiên cứu khác bắt đầu chứng minh đường là một yếu tố gây bệnh tim”, Schmidt nói.

“Điều đó ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng nghiên cứu. Ví dụ, các nhà nghiên cứu sẽ chỉ tập trung vào việc khuyên người tiêu dùng sử dụng bơ thực vật hơn là bơ”, ông nói thêm. Trong khi đó, bây giờ, các nhà khoa học đã chứng minh bơ thực vật cũng có đầy đủ các chất béo trans, gây ra bệnh tim.

Một lượng đường hay chất béo bão hòa lớn đều có hại cho sức khỏe, Nestle cho biết.

Ngày nay, nhiều ngành công nghiệp vẫn còn tài trợ cho nhiều chuyên gia nghiên cứu khoa học và càng nhiều tạp chí và nhà khoa học quyết định tiết lộ các nhà tài trợ đó, Schmidt cho hay.

“Chúng tôi thừa nhận, SRF nên minh bạch hơn trong các hoạt động nghiên cứu. Tuy nhiên, khi các nghiên cứu được công bố, thông tin tài chính và các tiêu chuẩn minh bạch thời đó không phải định mức như hiện nay. Hơn thế nữa, nó là một thách thức đối với chúng tôi khi bình luận một sự kiện đã xảy ra cách đây hơn 60 năm và có những bản thảo chúng tôi chưa từng nhìn thấy. SRF luôn tìm cách để hiểu rõ thêm về vai trò của đường với sức khỏe nhưng chúng tôi luôn dựa vào khoa học và thực tế để khẳng định”, đại diện của SRF cho biết.

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.