Nên làm gì trước và sau phẫu thuật thay van tim thì tốt cho sức khỏe?

  16/02/2017

Quả tim bình thường có bốn buồng tim: nhĩ trái và thất trái được ngăn cách với nhau bởi van hai lá, nhĩ phải và thất phải được ngăn cách bởi van ba lá.

Dòng máu từ thất phải qua van động mạch phổi để lên động mạch phổi, từ thất trái qua van động mạch chủ để vào động mạch chủ. Vai trò của các van này là giúp dòng máu chỉ đi theo một chiều nhất định.

Các bệnh lý van tim (hở, hẹp van) có thể xảy ra từ khi mới ra đời (bẩm sinh) hoặc do mắc phải (thấp tim, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, thoái hoá van ở người già, do tổn thương mạch vành…). Trong thực tế, tại các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam), bệnh van tim chủ yếu do thấp tim gây ra.

Các van bệnh lý này làm cản trở hoạt động bình thường của quả tim, tim phải co bóp mạnh hơn, nhiều hơn để duy trì dòng máu lưu chuyển tương đối bình thường và do vậy, quả tim sẽ bị suy yếu dần đi một cách từ từ, hậu quả sẽ dẫn đến suy tim.

Có 4 ổ van tim: van động mạch chủ, van động mạch phổi, van hai lá, van ba lá. Khi lá van trở nên dày và cứng thì khả năng mở của van bị hạn chế, gây cản trở dòng máu. Hiện tượng được này gọi là hẹp van.

Khi các lá van đóng lại không kín do giãn vòng van, thoái hoá, dính, co rút hoặc do dây chằng của van quá dài… Khi đó dòng máu không chỉ chảy theo một chiều mà bị trào ngược trở lại trong thời kỳ đóng van. Hiện tượng này được gọi là hở van.

Các bệnh lý trên có thể gặp ở tất cả các van (van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ, van động mạch phổi). Do các tổn thương của van, tim phải làm việc tăng lên. Để làm tăng khả năng co bóp của tim, ban đầu, các tế bào cơ tim phát triển tăng về mặt thể tích, số lượng các sợi co bóp trong mỗi tế bào (phì đại) để bù lại tình trạng quá tải thể tích máu nên thành tim dày lên. Nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị sẽ làm cho các buồng tim giãn ra, các tế bào xơ phát triển, quả tim bị giãn dần. Nếu tổn thương cơ tim vĩnh viễn làm giảm khả năng co bóp của cơ tim, tình trạng suy tim sẽ xảy ra.

Phẫu thuật sửa van tim

Người bị bệnh van tim vẫn có thể có cuộc sống gần như bình thường nếu được phát hiện sớm, có chế độ dùng thuốc hợp lý và được kiểm tra thường xuyên. Nhưng nếu van tim của bạn bị tổn thương nặng có nguy cơ dẫn đến suy tim, bạn sẽ cần phuẫ thuật can thiệp để ngăn chặn diễn biến của bệnh.

Trong một số trường hợp, khi mức độ tổn thương của van chưa phải quá nhiều, các phẫu thuật viên có thể tiến hành sửa van để làm giảm tình trạng hẹp hay hở van. Khi tổn thương van tim quá nặng, không phù hợp cho sửa van, nó sẽ cần được thay thế.

Với các van bị hẹp do chỉ dính các mép van, tình trạng co thể được giải quyết bằng cách cắt, sửa các mép van bị dính. Còn với hở van, tuỳ thuộc vào cơ chế gây hở mà các phẫu thuật viên có từng cách sửa khác nhau như cắt, khâu dây chằng quá dài, đặt “đai” quanh vòng van để thu hẹp bớt đường kính vòng van giúp các lá van khép kín được với nhau.

Lợi ích của việc sửa van là tổ chức van tự nhiên của bệnh nhân được bảo tồn, nên nguy cơ của nhiễm trùng van hay dùng thuốc chống đông sau mổ sẽ giảm đi rất nhiều.

Phẫu thuật thay van tim

Khi phẫu thuật sửa van không phù hợp với tổn thương của van hoặc không hiệu quả, tim cần được thay một van mới. Van mới này được khâu một cách chắc chắn vào tổ chức mô của vòng van cũ. Có nhiều loại van được dùng để thay thế, thường được chia làm 2 nhóm:

Van sinh học:

Là loại van lấy từ tim của động vật (van dị loài) đã được xử lý loại bỏ các thành phần gây thải ghép (các thành phần mang tính kháng nguyên) và sửa lại một phần. Chúng được đặt lên một khung đỡ bằng kim loại hay bằng nhựa để giúp đặt vào cơ thể một cách dễ dàng.

Một loại van sinh học khác là sử dụng tổ chức van lấy từ người hiến tạng (van đồng loài). Loại van này thường được thay thế cho các van động mạch.

Van sinh học có một ưu điểm lớn là nó cũng tương tự như van tim của người được thay. Đó là lý do tại sao mà bệnh nhân sẽ không cần sử dụng thuốc chống thải ghép sau này. Thời gian dùng thuốc chống đông sau phẫu thuật thay van cũng ngắn hơn (thường trong 6 tháng sau mổ). Tuy nhiên chúng có nhược điểm là tuổi thọ không cao bởi quá trình thoái hoá có thể diễn ra. Tuổi thọ trung bình của các van sinh học là từ 8 đến 10 năm.

 

Heart Valve Replacement Diagram For Aortic & Mitral Positions

Mitral valve: van 2 lá
Aortic valve: van động mạch chủ

Mitral valve prosthesis: van hai lá nhân tạo
Aortic valve prosthesis: van động mạch chủ nhân tạo

Van cơ học:

Là van nhân tạo được làm từ những vật liệu có tuổi thọ cao như kim loại, carbon, ceramic và chất dẻo. Van cơ học có ưu thế lớn là tuổi thọ rất cao. Nhưng do van cơ học được làm từ kim loại (dị vật) nên nó có thể gây hoạt hoá quá trình đông máu và hình thành huyết khối bám vào van gây hẹp tắc van.

Để phòng ngừa tai biến này, bệnh nhân cần dùng thuốc chống đông lâu dài nhằm duy trì mức đông máu phù hợp (máu chậm đông hơn bình thường, xem chi tiết về các thuốc chống đông). Hầu như tất cả những bệnh nhân được thay van cơ học đều phải dùng thuốc chống đông suốt đời.

Và việc xét nghiệm kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng khi dùng loại thuốc chống đông này, để đảm bảo mức đông máu của người bệnh nằm trong giới hạn cho phép, đủ để ngăn ngừa hình thành huyết khối và cũng không quá mức để gây ra các biến chứng do dùng thuốc (chảy máu, tụ máu).

Khi tiến hành phẫu thuật thay van, bác sĩ phẫu thuật sẽ quyết định chọn loại van nào thích hợp với bạn dựa vào kinh nghiệm chuyên môn và tình trạng bệnh cụ thể của bạn. Những yếu tố sau là cơ sở để quyết định bác sĩ phẫu thuật lựa chọn: tuổi của người bệnh, kích thước van, khả năng tài chính của người bệnh và khả năng tuân thủ điều trị, có thai hay có nhu cầu sinh con?...

Trước khi phẫu thuật

Nhập viện

Để phẫu thuật thay van, bạn thường phải phải nằm viện trong khoảng 1 tuần. Bạn có thể nhập viện vào buổi chiều hôm trước. Bạn sẽ cần làm một số xét nghiệm, được khám tổng thể và sẽ có y tá phụ trách hướng dẫn bạn làm các thủ tục chuẩn bị cho cuộc phẫu thuât. Bạn sẽ được gặp các bác sĩ liên quan đến cả quá trình phẫu thuật và nằm viện sau đó, gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê và hồi sức, các y tá, những người sẽ chăm sóc bạn trong và sau khi phẫu thuật. Đây là thời điểm thích hợp để bạn trao đổi chi tiết với họ về cuộc phẫu thuật sắp tới, đưa ra những câu hỏi và lo lắng của mình để được giải đáp.

Những xét nghiệm bạn cần làm trước phẫu thuật gồm điện tâm đồ, siêu âm tim và chụp X-Quang tim phổi, các xét nghiệm về chức năng gan, thận, tình trạng đông máu, nhóm máu,... Bạn sẽ được khám các chuyên khoa như răng hàm mặt, tai mũi họng để đảm bảo không có ổ nhiễm trùng tiềm tàng hay mạn tính làm ảnh hưởng đến kết quả sau mổ. Tối hôm trước ngày phẫu thuật, bạn sẽ cần tắm bằng xà phòng sát khuẩn, vệ sinh và cạo lông. Điều này giúp da bạn sạch hơn và sẽ không bị đau khi bóc băng dính.

Ngày diễn ra phẫu thuật

Trước khi được đưa đến phòng phẫu thuật, bạn nên đưa lại cho người thân những vật dụng cá nhân như: kính, răng giả, đồng hồ, đồ trang sức, kính áp tròng, quần áo. Khoảng một giờ trước phẫu thuật, bạn sẽ được dùng thuốc an thần giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn và bớt lo lắng. Bạn sẽ được nằm trên giường đẩy để đưa bạn đến phòng mổ. Trong cả quá trình phẫu thuật, bác sĩ gây mê sẽ làm cho bạn ngủ rất sâu, không cảm thấy đau và thức dậy mà không nhớ gì về cuộc phẫu thuật.

Phẫu thuật tim thường được chuẩn bị rất cẩn thận và chính xác về mặt thời gian. Tuy nhiên, đôi khi thời gian tiến hành phẫu thuật cũng có thể bị trì hoãn khi có trường hợp cần cấp cứu.

Ngay sau khi phẫu thuật

Sau cuộc phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển sang phòng hồi sức để được theo dõi sát các diễn biến sau mổ.

Thông thường, các bệnh nhân sau mổ sẽ bắt đầu tỉnh dần sau khoảng 2 giờ tính từ khi kết thúc phẫu thuật, nhưng cũng có trường hợp hồi tỉnh muộn hơn. Điều này phụ thuộc vào khả năng tích luỹ và đào thải thuốc trong cơ thể mỗi người và thường rất khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Một vài người bệnh kể lại có thể nghe hoặc mở mắt nhưng vẫn hoàn toàn không cử động tay hoặc chân. Điều đó cũng rất bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Hiện tượng đó sẽ không kéo dài cho tới khi não của bạn hoàn toàn thoát khỏi tình trạng bị ức chế do thuốc và có thể chỉ huy cơ thể bạn hoạt động một cách bình thường.

Tại phòng hồi sức

Khi bạn đang trong phòng hồi sức, sau phẫu thuật một vài giờ, gia đình bạn có thể được vào thăm trong chốc lát, nhưng thường hạn chế vào thăm để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Hầu hết các bệnh nhân thường cảm thấy đau vùng vết mổ với mức độ khác nhau nhưng thường không nhiều. Tư thế nằm thoải mái, vận động tay nhẹ nhàng sẽ làm bớt cảm giác đau. Nếu bạn đau nhiều, y tá sẽ cho bạn dùng thuốc giảm đau. Cảm giác này thường hiếm khi kéo dài quá 3 ngày.

Sau phẫu thuật, bạn sẽ thấy trên người mình có nhiều ống dẫn lưu và dây theo dõi. Các thiết bị này giúp theo dõi để đảm bảo quá trình hậu phẫu an toàn và hiệu quả. Đường truyền tĩnh mạch thường được đặt ở cánh tay để truyền thuốc, dịch vào cơ thể bạn và theo dõi huyết áp. Có một hoặc hai ống dẫn lưu ở ngực để đưa dịch còn lại tại vùng vết mổ ra một bình theo dõi. Những miếng dán nhỏ (điện cực) được dán trên ngực bạn để theo dõi nhịp tim. Cũng có những dây điện cực nhỏ được luồn dưới vết mổ để kiểm soát nhịp tim nếu cần.

Một ống nhựa mềm (ống nội khí quản) được đặt từ miệng vào khí quản (đường thở của bạn) để nối với máy thở hỗ trợ. Nó không gây đau nhưng làm cho bạn không nói được. Trong thời gian này, các y tá sẽ giúp bạn và hiểu được những gì bạn cần. Nhìn chung, các ống và thiết bị theo dõi trên sẽ được rút ra khi bạn đã ổn định và có thể chuyển ra phòng chăm sóc sau mổ. Quá trình này thường kéo dài khoảng 24 giờ sau phẫu thuật.

Điều gì có thể giúp tôi hồi phục tốt hơn?

Tập thở sâu và tập ho sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Ho làm giảm tình trạng ứ đọng ở phổi nên giảm nguy cơ viêm phổi và sốt, không ảnh hưởng tới vết mổ cũng như cầu nối tại tim. Hầu hết người bệnh do sợ đau nên không dám ho sau mổ. Bạn sẽ dễ ho hơn nếu bạn kê gối dưới lưng. Thay đổi tư thế nằm thường xuyên, liên tục trở mình cũng giúp quá trình hồi phục tốt hơn.

Trong khi ngủ, bạn nên nằm nghiêng về một bên và thường xuyên trở mình trong khi ngủ, thay đổi tư thế vài tiếng một lần nếu có thể. Nằm ngửa trong một thời gian dài sẽ không tốt cho phổi của bạn.

Khi ống nội khí quản được rút ra, bạn sẽ có thể ăn thức ăn lỏng như súp, cháo. Tuỳ thuộc vào hệ tiêu hoá của bạn mà có thể chuyển từ thức ăn lỏng sang ăn như bình thường lâu hay chậm.

Thường sau mổ 2 ngày, bạn có thể ngồi dậy hoặc đi bộ xung quanh phòng. Sau đó bạn có thể đi bộ những quãng ngắn ngoài hành lang, thậm chí lên cầu thang, đi bộ dài hơn để chuẩn bị về nhà.

Về vệ sinh thân thể, bạn có thể lau người ngay sau mổ. Vài ngày sau bạn có thể tắm dội nước hoặc dùng vòi hoa sen và gội đầu.

Vết mổ sẽ liền ra sao?

Ngay sau phẫu thuật, vết mổ của bạn sẽ được băng vừa phải, thoáng khí. Điều này giúp cho vết mổ dễ khô và liền da. Sau vài ngày, nếu tắm bằng xà phòng cũng rất tốt. Vết mổ có thể cắt chỉ một tuần sau khi phẫu thuật.

Xuất viện

Trung bình, thời gian nằm viện sau phẫu thuật khoảng 7 đến 10 ngày. Thường người thân trong gia đình sẽ lái xe đến đón bệnh nhân về nhà. Nếu phải đi xe bus, tàu hoả hoặc máy bay thì bạn nên đặt chỗ ngồi phía trước những hành khách khác. Nếu cần, có thể đặt trước mượn xe đẩy ở phòng phục vụ khách hàng để dùng trong sân bay.

Những điều cần nhớ sau phẫu thuật van tim

Khi đã hồi phục sau một cuộc phẫu thuật thay van tim và lại bắt đầu những hoạt động thường ngày, bạn nên nghĩ về việc sẽ “chung sống lâu dài” với van tim đã được thay vào. Một số điều sau sẽ giúp bạn trong việc đó:

Có lịch khám lại đều đặn

Sau khi ra viện, bạn sẽ được hẹn khi nào thì tái khám ở cơ sở chuyên khoa tim mạch. Trong vòng 3 tháng đầu sau mổ, bạn nên đến khám lại đều đặn để các bác sỹ kiểm tra chế độ dùng thuốc của bạn và tìm ra liều phù hợp có tác dụng ổn định. Sau đó, bạn cần phải đi kiểm tra lại ít nhất 2lần/ năm. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết khi nào thì cần khám thêm.

Nếu có thể, bạn hãy cân hàng ngày. Có thể sụt cân một chút trong khoảng 3 tuần sau phẫu thuật. Nếu bạn tăng thêm hơn 2,5 kg/ tuần, bạn có thể đang bị phù. Đây là dấu hiệu xấu và bạn cũng cần đi khám lại ngay.

 

Chế độ ăn

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phục hồi sức khoẻ sau ca phẫu thuật. Vì vậy cần quan tâm đến việc bạn ăn những gì. Sau khi phẫu thuật van tim, bạn nên hạn chế ăn muối và các thực phẩm chứa nhiều muối (dưa, cà muối, cá khô, các loại đồ hộp, đồ ăn nhanh,…). Bạn cũng nên chú ý đến các loại rau xanh trong bữa ăn của mình, bởi những loại rau có màu xanh thẫm cũng có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc chống đông mà bạn đang dùng. Tốt nhất, hãy cố gắng xây dựng một thực đơn với tỷ lệ cân đối các loại thịt, cá, rau xanh, rau củ cho mỗi bữa ăn. Nếu cần, bạn có thể đến gặp các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng để biết thêm những thông tin về chế độ ăn phù hợp với cơ thể bạn.

Hoạt động thể lực

Chế độ hoạt động thể lực phù hợp sẽ giúp bạn hồi phục sức khoẻ. Từ khi bạn đang còn nằm viện, bạn nên thường xuyên vận động như đi bộ trong phòng hay ngoài hành lang. Hoạt động luyện tập của bạn cần chú ý để đảm bảo rằng, không bắt tim bạn phải làm việc quá sức. Bằng việc hoạt động thể lực tăng dần từ từ qua mỗi ngày, chỉ vài tuần sau phẫu thuật, phần lớn mọi người có thể đi bộ 3- 4 km mỗi ngày.

Làm việc trở lại

Trung bình, bạn mất khoảng 4 - 6 tuần để sức khoẻ trở về bình thường. Sau đó, xương ức của bạn đã liền hoàn toàn. Một số người có thể trở lại làm những công việc bàn giấy khoảng 4 tuần sau phẫu thuật. Còn với những người lao động với cường độ cao hơn thì cần nghỉ ngơi ít nhất 6 tuần trước khi họ bắt tay vào làm việc trở lại. Bác sĩ của bạn sẽ cho bạn biết khi nào sức khoẻ của bạn đã hồi phục hoàn toàn.

Một vài trường hợp vẫn còn suy tim đáng kể sau phẫu thuật, họ không thể trở lại làm công việc trước đây. Những người này cần được tư vấn hướng nghiệp để tìm ra công việc phù hợp với sức khoẻ hiện tại của mình.

Hoạt động tình dục

Bạn có thể bắt đầu các sinh hoạt tình dục khi bạn đã sẵn sàng. Nhưng bạn cần tránh các tác động mạnh lên ngực trong thời gian xương ức của bạn đang liền. Bạn có thể tham khảo thêm về vấn đề này trong cuốn “Bệnh tim và hoạt động tình dục” được xuất bản cùng loạt sách này.

Thuốc

Bạn chỉ nên uống thuốc mà bác sĩ kê đơn cho bạn. Bạn không nên tự dùng thêm bất cứ một loại thuốc nào, trừ khi bác sĩ chỉ định cho bạn. Hãy nhớ, không được sử dụng các thuốc như aspirin mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc chống đông

Sau mổ, bạn cần dùng thuốc chống đông đều đặn để phòng huyết khối do van tim nhân tạo. Những thuốc này có tác dụng kéo dài thời gian đông máu. Các thuốc chống đông (coumarin/wafarin) cần được theo dõi đều đặn bằng xét nghiệm thời gian prothrombin (thường viết tắt bằng PT và chỉ số chuẩn INR). Bác sĩ sẽ chỉ định liều thuốc hay điều chỉnh liều cho bạn để duy trì giá trị này trong giới hạn cho phép.

Bạn cần tuân thủ những chỉ dẫn về việc sử dụng thuốc một cách cẩn thận, hãy uống thuốc đúng theo đơn. Thuốc cần uống đều đặn hàng ngày và vào cùng một thời điểm. Nếu bạn quên uống thuốc, hãy gọi cho bác sĩ của bạn để được hướng dẫn. Bạn không được tự tăng gấp đôi liều vào ngày hôm sau. Vì tác dụng chống đông máu của thuốc bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn và các thuốc kèm theo nên việc xét nghiệm kiểm tra thời gian prothrombin định kỳ cũng rất quan trọng.

Thuốc kháng sinh

Trước khi được làm các thủ thuật răng miệng (nhổ răng, lấy cao răng,…) hoặc các thăm dò hay thủ thuật khác có thể gây chảy máu, bạn cần phải được dùng kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn. Trong quá trình thực hiện các thủ thuật này, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu đến bám vào các cấu trúc trong tim, đặc biệt là ở van tim có tổn thương hay van nhân tạo. Khi đó hậu quả sẽ gây ra một tình trạng nhiễm trùng rất nặng ở tim, gọi là viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn. Việc sử dụng kháng sinh nhằm mục đích phòng tình trạng nhiễm khuẩn này.

Ngoài ra, bác sĩ thực hiện thủ thuật hay nha sĩ của bạn cũng cần biết bạn đang dùng thuốc chống đông máu. Nếu bạn cần được làm thủ thuật hay phẫu thuật ngay, điều đó có nghĩa là bạn phải tạm thời dừng thuốc chống đông trong quá trình này hoặc trong khoảng thời gian bác sỹ yêu cầu để phòng tình trạng chảy máu do giảm khả năng đông cầm máu.

Lợi ích của phẫu thuật van tim

Bệnh van tim có thể dẫn đến suy tim nặng, ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống, khả năng làm việc thậm chí cả tuổi thọ của bạn. Phẫu thuật van tim hứa hẹn cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Sau phẫu thuật phần lớn bệnh nhân có sự tiến triển theo chiều hướng tốt, có thể làm được những công việc mà trước phẫu thuật họ không đủ sức làm được.

Tình trạng sức khoẻ của bạn có thể được cải thiện tốt lên mỗi ngày trong khoảng từ 3 đến 6 tháng, một số trường hợp có thể cần tới tới 1 năm. Sự phục hồi của bạn phụ thuộc nhiều vào chế độ tập luyện hoạt động thể lực và sự tuân thủ điều trị của bạn.

Những việc có thể làm và những điều cần tránh

Trong vòng 6 đến 8 tuần sau phẫu thuật, bạn không nên mang vác hay dùng sức kéo bất kỳ một vật nặng nào có trọng lượng hơn 50 kg. Điều đó sẽ giúp bạn tránh gây áp lực lên vết mổ đang liền sẹo và đảm bảo cho xương ức có đủ thời gian để hồi phục.

Bạn chỉ nên làm những công việc nhẹ trong nhà, gặp gỡ bạn bè, đi xem phim, đến nhà hàng hay đi lễ. Những người được phẫu thuật tim trong một vài tuần đầu sau phẫu thuật thường dễ mệt mỏi, do đó không nên làm công việc gì gây mệt mỏi kéo dài. Sau 3 đến 6 tuần, sức khỏe của bạn sẽ khá hơn và khi đó, bạn sẽ vận động dễ dàng và nhanh nhẹn hơn.

Những dấu hiệu cảnh báo cần chú ý và xử trí ngay

Phẫu thuật sửa chữa và thay van tim là một phẫu thuật có độ chính xác cao và phần lớn bệnh nhân có sự cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật. Nhưng cũng như các thủ thuật và phẫu thuật khác, các biến chứng liên quan đến trước, sau mổ hay trong quá trình dùng thuốc sau đó cũng có thể xảy ra nhưng với một tỷ lệ nhỏ. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo quan trọng mà mỗi người bệnh đều cần biết. Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng được liệt kê ở dưới đây đều xảy ra trong nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Bạn hay người thân của bạn thấy một vài dấu hiệu nào đó bắt đầu xảy ra, hãy đừng quá lo lắng mà cần gọi cấp cứu ngay.

Những dấu hiệu cảnh báo cơn đau thắt ngực

Một vài cơn đau thắt ngực xuất hiện một cách đột ngột và dữ dội mà không có dấu hiệu báo trước. Nhưng phần lớn các cơn đau thắt ngực bắt đầu từ từ bằng cảm giác đau âm ỉ kéo dài hay những khó chịu vùng ngực trái. Thường thì người bệnh lại không chắc chắn chuyện gì đang xảy ra và trì hoãn quá lâu trước khi kêu gọi sự giúp đỡ. Sau đây là những dấu hiệu báo trước của cơn đau thắt ngực:

- Cảm giác khó chịu vùng ngực: Hầu hết các cơn đau thắt ngực hay biểu hiện bằng cảm giác không thoải mái ở vùng giữa ngực, tức nặng, đè ép, bóp nghẹt hay đau kéo dài trong vài phút, lặp đi lặp lại và tăng lên nếu tiếp tục vận động.

- Cảm giác này có thể xuất hiện ở vùng ngực trái hoặc giữa ngực, lan lên 1 hoặc 2 tay, ra sau lưng, lên cổ, hàm hay xuống dạ dày.

- Khó thở: Có thể xảy ra kèm theo hay không kèm theo cảm giác khó chịu ở ngực.

- Các dấu hiệu khác như: vã mồ hôi lạnh, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt…

Nếu bạn hoặc một ai đó có các dấu hiệu trên, hãy gọi ngay cho đội cấp cứu để được đưa ngay đến bệnh viện. Nếu không gọi được cấp cứu, hãy nhờ một ai đó lái xe đưa bạn tới bệnh viện. Không nên tự lái xe một mình trừ khi bạn không còn cách lựa chọn nào khác.

Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

- Đột ngột xuất hiện tê và yếu mặt, tay hoặc chân, đặc biệt là một nửa người (bên phải hoặc bên trái).

- Đột ngột bất tỉnh hoặc ngơ ngác, thờ ơ, không hiểu hay không trả lời đúng các câu hỏi.

- Đột ngột xuất hiện các rối loạn về khả năng nhìn ở 1 hoặc 2 mắt.

- Đột ngột xuất hiện hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng hay phối hợp các động tác.

- Đau đầu dữ đội dột ngột mà không rõ lý do.

Các dấu hiệu cần chú ý khác

Các triệu chứng khác cũng cần phải cảnh giác như:

- Sốt

- Đột nhiên xuất hiện khó thở dữ dội không liên quan đến gắng sức.

- Tăng cân nhanh một cách bất thường, phù mắt cá chân.

- Mệt, đặc biệt kèm theo sốt trong vài ngày.

- Chảy máu bất thường.

- Bất tỉnh (mất ý thức) dù cho bạn có thể tỉnh lại ngay sau đó.

- Đột ngột nhịp tim không đập đều theo nhịp như bình thường.

- Đột ngột thay đổi nhịp và tần số tim.

- Nếu bạn có một trong những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ của bạn để được khám lại ngay.

 

Alobacsi

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.

Thay thế thuốc biệt dược gốc bằng generic: cần kiểm định kỹ

Thông tin từ văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sửa đổi quy định mua thuốc biệt dược gốc đã hết bản quyền để giảm giá thuốc thông qua đấu thầu rộng rãi, đồng thời chỉ đạo việc kê đơn

Thiết bị có màn hình liên quan tới béo phì

Khảo sát của nhóm thầy thuốc Mỹ tại Học viện Y tế Công Harvard T.H. Chan mới được công bố trên tờ The Journal of Pediatrics cho thấy nguy cơ béo phì tăng cao ở những thanh thiếu niên dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy

Những công nghệ chăm sóc sức khỏe hứa hẹn trong năm 2017

Kính áp tròng đo được nồng độ đường huyết, bữa ăn được chuẩn bị dựa trên dữ liệu về gene, thưởng tiền hằng ngày cho những khách hàng bảo hiểm y tế giữ sức khỏe tốt, thay thế chân tay giả chỉ trong một buổi khám… là những công nghệ và dịch vụ chăm sóc sức

8 hiểu lầm đáng tiếc về caffein

Không phải ai cũng biết được những sự thật về caffein, kể cả những người thường xuyên uống cà phê. Hãy cùng tìm hiểu những hiểu lầm rất nhiều người mắc phải khi nghĩ về caffeine.

"Điểm danh" loại 10 thực phẩm có hại cho tim

Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh. Cần tránh xa 10 thực phẩm dưới đây vì theo các chuyên gia tim mạch, đó là những thức ăn có hại nhất cho tim.

Một trong những bí ẩn của nhịp tim đã được giải mã

Nhắc đến nhịp tim, hẳn nhiều người nghĩ rằng giới khoa học biết rất nhiều về nó. Nhưng thật ra nhịp tim vẫn còn bí ẩn đối với hiểu biết của loài người. Việc bơm máu có thể dễ hiểu, nhưng làm thế nào máu lấp đầy trái tim thì không ai giải thích được.

Ngủ nhiều cảnh báo kém trí nhớ

Thói quen ngủ hơn 9 giờ mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, hoặc là cảnh báo nhiều thứ bệnh, chẳng hạn chứng Alzheimer sẽ tới sớm hơn.

7 việc cần làm trong giai đoạn tiền đái tháo đường

Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao nhưng không đủ cao để được chẩn đoán chính thức bệnh tiểu đường. Để ngăn chặn tiền đái tháo đường trở thành bệnh, việc sử dụng thuốc được cho là không hiệu quả bằng thay đổi lối sống, cụ thể bạn có th

Người tiểu đường có cần cấm tuyệt đối ăn trái cây ngọt?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Ăn những loại trái cây nào để duy trì sự ổn định của đường huyết và giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm là điều người bệnh đái tháo đường hết sức qu

Những chỉ số liên quan tới bệnh tim

Bệnh tim là căn bệnh gây tử vong cao hơn nhiều bệnh khác. Bệnh tim phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tiền sử sức khỏe của gia đình. Nó phụ thuộc vào các yếu tố khác như hút thuốc, mức độ hoạt động thể chất.

Tiểu đường týp 2 gây suy giảm thính lực?

Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng như bệnh tim, tổn thương dây thần kinh, rối loạn thị lực. Ngoài ra, suy giảm thính lực cũng có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường.

Đừng bỏ qua: 7 nguyên nhân khiến tim đập nhanh

Trái tim là một trong những bộ phận làm việc chăm chỉ nhất trong cơ thể nhưng thường bị thờ ơ cho đến khi có bất thường xảy ra, đơn giản như đánh trống ngực, nhịp đập nhanh… Mặc dù hiện tượng này có thể là thoáng qua nhưng cũng gây những tác động nhất địn

Não có thể tạo ra đường fructose

Các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) phát hiện não có năng lực sản xuất tự nhiên đường fructose, dạng đường có liên quan đến béo phì và tiểu đường dạng 2.

Xét nghiệm máu bằng... ánh sáng

Công nghệ được phát triển bởi nhà khoa học UCF Aristide Dogariu sử dụng sợi quang chiếu ánh sáng qua máu của bệnh nhân và diễn giải các tín hiệu dội lại. Các nhà nghiên cứu tin rằng trong một số trường hợp công nghệ này có thể thay thế cho việc các bác sĩ

Tiền sản giật tăng nguy cơ bệnh tim

Tiền sản giật là một rối loạn huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng các bà mẹ bị tiền sản giật có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim sau này.

Ngộ độc rượu: Kẻ mê sảng, người tử vong

Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về tình trạng ngộ độc rượu, đặc biệt là rượu giả, rượu kém chất lượng thế nhưng những ca ngộ độc, mê sảng hay tử vong vì rượu vẫn xảy ra thường xuyên tại các bệnh viện.

Thuốc trợ tim làm từ ca cao tinh chất

Trên thị trường Anh vừa xuất hiện loại thuốc tuần hoàn máu độc đáo có tên BloodFlow+ hứa hẹn sẽ giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và mất trí nhớ.

Những sự thật ít biết về bệnh tim

Cứ 3 phụ nữ thì có 1 người chết vì bệnh tim mỗi năm tại Mỹ, theo bác sĩ Suzanne Steinbaum - chuyên gia tim mạch và là Giám đốc khoa Sức khỏe tim mạch tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York (Mỹ).

Magnesium: sức khỏe và sắc đẹp

Magnesium (Mg) có tác dụng chống lão hóa, chống stress, chống mệt mỏi, chống mập phì do năng lượng được giải phóng tốt... Do vậy, Mg làm cho ta khỏe, trẻ và đẹp lâu dài.

Đi bộ nhanh giúp tránh các cơn đau tim

Đi bộ nhanh thường xuyên có thể giúp kéo giảm nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ. Đây là kết luận của nhóm các nhà nghiên cứu tại Học viện Điều dưỡng Decker thuộc Đại học Binghamton (bang New York, Mỹ) sau khi khảo sát trên 70 phụ nữ từ 29-79 tuổi và độ tuổi trung

Ăn thịt cừu có thể chống bệnh tim và béo phì

Ăn một vài bữa ăn cá một tuần là cách truyền thống để mọi người tăng lượng axít béo omega-3 bảo vệ tim, tuy nhiên, hiện các nhà khoa học đã tìm ra một phương pháp thay thế, đó là sử dụng thịt cừu.

Những thực phẩm giải độc cơ thể sau Tết

Sau Tết là khoảng thời gian rất nhiều người gặp các vấn đề về tiêu hóa khiến hiệu suất công việc không được như ý. Hãy lưu ý một số loại thực phẩm dưới đây để thanh lọc cơ thể những ngày sau Tết.

Thuốc lá điện tử có thể làm tăng nguy cơ tim mạch

Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến, nhưng ảnh hưởng về sức khỏe tim mạch thì không phải ai cũng biết. Nghiên cứu mới của Hoa Kỳ đã điều tra mối liên hệ giữa sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên và nguy cơ tim mạch.

Cải thiện chứng huyết áp cao

Huyết áp cao là có chỉ số trên 140/90 mmHg. Mức huyết áp cao kéo dài đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

8 điều người bị tiểu đường nên làm trong năm 2017

Bác sĩ và các nhà khoa học luôn nhấn mạnh sự quan trọng về việc tự chăm sóc sức khỏe của người bị tiểu đường, chăm sóc đúng cách trong thời gian dài có thể kiểm soát đường huyết và khiến bệnh không nặng hơn.

Trời lạnh vì sao dễ gây đột quỵ?

Khi trời lạnh, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp dẫn đến lưu lượng máu đến não kém. Mặt khác khi mạch máu co lại dễ làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch.

Hành lá cho trái tim khỏe mạnh

Không chỉ có công dụng kích thích ham muốn ở phái mạnh, hành còn có rất nhiều tác dụng mà có thể bạn chưa hề biết đến. Trong hành chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và vitamin chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể.

Mặt trái của thuốc trị cao huyết áp

Được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, cao huyết áp đã lấy đi tính mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm. Điều đáng nói hoàn toàn có thể khống chế nó nếu được điều trị đúng

Tại sao đau ngực?

Lồng ngực chứa nhiều cơ quan quan trọng: tim, phổi, trung thất và các mạch máu lớn nhỏ. Tùy theo tính chất của triệu chứng đau và các triệu chứng khác đi kèm được phát hiện khi thăm khám bệnh nhân mà người thầy thuốc sẽ có một chẩn đoán gần chính xác.

Món tráng miệng và đồ ngọt an toàn cho bệnh nhân tiểu đường

Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không bao giờ được ăn món tráng miệng nữa. Bằng việc thay đổi đơn giản và công thức nấu món tráng miệng thân thiện cho người bệnh tiểu đường, bạn có thể đáp ứng sự thèm ngọt của bạn mà không sợ bị tăng đường huyết

Bệnh nhân đột quỵ tăng đột biến khi trời trở rét.

Những ngày này, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, khiến số lượng bệnh nhân nhập viện vì tai biến (đột quỵ) tăng đột biến. Những người có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường, mỡ máu, bệnh tim mạch, hút thuốc cần hết sức lưu ý để tránh nguy cơ đột

​Những hiểu biết cơ bản về suy tim

Suy tim là một tình trạng tiến triển mạn tính mà trong đó cơ tim không thể bơm đủ lượng máu từ tim tới các cơ quan trong cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu máu và oxy.

Ăn mặn là do gene

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim, đột quỵ, nhưng một số người có thể ăn nhiều hơn bởi do biến thể gene nhất định.

Phụ nữ bị bệnh tim có nên mang thai?

Với sự tiến bộ của khoa học y học hiện đại, các bác sĩ đã có nhiều phương pháp trợ giúp và theo dõi sát trong thời kỳ mang thai của bà mẹ mắc bệnh tim.

Làm gì để bảo vệ tim, chống đột quỵ trong những ngày lạnh giá?

Khi thời tiết đã vào đông, có những ngày nhiệt độ hạ thấp chính lúc này cơ thể sẽ huy động tất cả năng lượng để “sưởi ấm” cơ thể. Tiêu thụ oxygen tăng lên, tim đập nhanh và mạch máu co lại. Thêm vào đó nhiệt độ hạ thấp có thể gây mất nước chính điều này k

Các biểu hiện báo hiệu cơn đau tim

Bất cứ ai lo lắng về cơn đau ngực đều không nên trì hoãn việc chăm sóc y tế khẩn cấp. Họ cần gọi cấp cứu ngay lập tức, đặc biệt là nếu cơn đau không rõ nguyên nhân, đột ngột, hoặc nghiêm trọng.

Tác hại khủng khiếp của việc ăn quá nhiều đường

Đường là chất cần thiết để cơ thể chuyển hóa năng lượng, giúp tinh thần sảng khoái và khoẻ khoắn, tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường mỗi ngày sẽ là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Nhịn hắt hơi có thể gây đột quỵ

Nhịn tiểu tiện, nén tiếng hắt hơi là thói quen chúng ta thường làm hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rằng tác hại của việc này lại vô cùng nguy hiểm.

Suýt chết vì uống thuốc cao huyết áp sau khi nhậu

Cứ 4 người trưởng thành Việt Nam có 1 người bị bệnh lý tim mạch, trong khi đó mức độ tiêu thụ bia rượu của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần. Nỗi lo bệnh tim mạch gia tăng theo lon bia, chén rượu là hiện hữu.

Huyết áp đã ổn định, nên tiếp tục hay dừng thuốc?

Hỏi: Tôi 48 tuổi, bị tăng huyết áp và đã uống thuốc có chứa hoạt chất metoprolol đều đặn theo đơn của bác sĩ được 1 năm nay. Hiện nay huyết áp của tôi đã ổn định (thường ở mức 125/85mmHg). Vậy tôi nên uống thuốc tiếp hay có thể dừng thuốc được không?

Cholesterol cao có thể dẫn đến thoái hóa khớp

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng điều trị của các chất chống oxy hóa nhắm vào ty thể trong viêm xương khớp do cholesterol cao gây ra và những bằng chứng về việc sử dụng các ty thể để điều trị viêm xương khớp.

Đừng hờ hững với huyết áp và cholesterol

Nguy cơ bệnh tim mạch có thể được phát hiện sớm. Tuy nhiên, phần lớn những người đi kiểm tra sức khoẻ không biết tới hai chỉ số quan trọng về tim mạch là huyết áp và cholesterol.

Canxi có thể làm phát triển mảng tích tụ trong động mạch

Những người uống bổ sung canxi có thể tăng nguy cơ phát triển mảng tích tụ trong động mạch của họ, đó là một dấu hiệu của bệnh tim mạch, một nghiên cứu mới được tìm thấy. Tuy nhiên, những người sử dụng nhiều canxi thông qua thực phẩm họ ăn có thể có nguy

Trà xanh và cà phê, loại nào tốt hơn?

Cà phê và trà xanh chứa lượng caffein khác nhau, nhiều chất chống oxy hóa và có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Cả hai loại đồ uống này đều an toàn và lành mạnh ngoại trừ phụ nữ mang thai, những người chỉ nên hấp thu dưới 200mg caffein/ngày.

6 nỗi lo sức khỏe ở tuổi già

Miễn dịch yếu; chức năng tim mạch, hô hấp, tiêu hóa suy giảm; trí nhớ kém minh mẫn, xương khớp không còn linh hoạt là những vấn đề sức khỏe thường gặp ở người cao tuổi.

WHO: Hãy tăng thuế nước ngọt chống béo phì

Các nước nên tăng thuế đánh lên nước ngọt để chống nạn dịch béo phì và tiểu đường đang hoành hành toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo tuần rồi nhân ngày Tiểu đường thế giới (11-10).

Điều gì xảy ra khi bạn ngồi quá lâu?

Con người cũng giống như một bộ máy, nếu làm việc liên tục trong nhiều giờ liền mà không có thời gian nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động thì chắc chắn sức khỏe sẽ… xuống cấp nhanh chóng.

5 lý do khiến bạn lúc nào cũng mệt

Cứ mỗi sáng thứ Hai, rất nhiều người trong chúng ta phải vất vả lắm mới có thể ra khỏi giường để đương đầu với một tuần làm việc mới trước mắt. Chúng ta ngáp, chúng ta vặn mình, và chúng ta gà gật. Suốt cả ngày, chúng ta cảm thấy kiệt sức cả về thể chất l

Thuốc hạ huyết áp làm tăng nguy cơ trầm cảm

Những người dùng thuốc chẹn beta hay chẹn kênh canxi thì nhập viện do tâm trạng bất an nhiều gấp 2 lần những người dùng thuốc đối kháng thụ thể angiotensin vốn là những người cũng phải nhập viện ít hơn nhóm đối chứng và những người dùng các loại thuốc khá

Điều gì xảy ra sau khi bạn ngủ trưa

Một giấc ngủ trưa ngắn 5-45 phút sẽ giúp bạn tăng cường năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện não bộ, đặc biệt là rất tốt cho tim mạch.

6 hiểu lầm cần xóa bỏ về sức khỏe tâm thần

Sức khỏe tâm thần vẫn là điều được nhắc đến một cách rất dè dặt khi chúng ta nói về những gì tạo nên một tâm trí lành mạnh. Điều này thường dẫn đến những định kiến về bệnh tâm thần, và sự kỳ thị với người bệnh.

7 dấu hiệu đau đầu cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Đau đầu là triệu chứng thường gặp hàng ngày, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu nhức đầu đi kèm với 7 dấu hiệu sau, người dùng cần đến khám bác sĩ bởi nó có thể là căn nguyên của những căn bệnh nguy hiểm.

Sau đột quỵ: Ăn gì là tốt?

Phòng ngừa tái phát đột quỵ là chiến lược tối ưu và lâu dài của bệnh nhân sau đột quỵ, bằng cách kiểm soát cân nặng, huyết áp và các yếu tố nguy cơ khác. Việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh chính là một bước đi đúng hướng để tăng cường sức khỏe và hạn chế c

Mất ngủ làm tăng mảng bám thành mạch

Tình trạng mất ngủ và khó ngủ ở phụ nữ vào khoảng thời gian trước và sau khi mãn kinh có thể thúc đẩy những yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ, theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Pittsburgh được báo cáo tại hội nghị thường

Tiết lộ vai trò của các gen mới đối với chức năng tim

Phương thức hoạt động của cơ tim xem ra phức tạp hơn nhiều so với giả thuyết trước đây. Đây là kết luận của một nghiên cứu toàn cầu sử dụng dữ liệu từ 73.518 người trên khắp thế giới để tìm kiếm các gen mới của tim. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên

Tại sao lúc nào bạn cũng mệt mỏi?

Mệt mỏi xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vấn đề về thể chất, cũng có thể do cảm xúc và tâm lý. Tuy nhiên, lúc nào bạn cũng mệt mỏi thì đó có thể là triệu chứng chính của những căn bệnh dưới đây, theo tổng hợp trên Men’s Health.

Các rối loạn chức năng trong sốc chấn thương

Sau chấn thương, sốc là tình trạng suy sụp toàn thân có thể xảy ra và kéo dài thể hiện rõ nét trên lâm sàng bằng một hội chứng suy sụp tuần hoàn, trong đó lưu lượng máu dẫn đến tim giảm thấp gây nên tình trạng không cung cấp đủ oxy cho các cơ quan và nhu

Các món ăn giúp tim khỏe

Trong vài thập kỷ trở lại đây, bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng ở nước ta. Có nhiều lý do góp phần làm gia tăng tình trạng này. Nhưng một trong những nguyên nhân lớn là do chế độ ăn đã thay đổi trong các bữa ăn của các gia đình Việt Nam.

Nghe nhạc giúp ích gì cho sức khỏe?

Âm nhạc giúp tăng cường tâm trạng và khả năng nhận thức của chúng ta, cùng với đó là rất nhiều lợi ích từ âm nhạc mà chúng ta còn chưa biết, theo Livestrong.

Xông hơi giúp nam giới giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người tắm xông hơi ít nhất 2-3 lần/tuần không chỉ giúp thư giãn xua tan mệt mỏi mà còn giảm nguy cơ tử vong, đột quỵ do tim mạch và các nguyên nhân khác.

Thuốc mới đánh tan máu nghẽn, ngừa đột quỵ

Cơ quan báo chí của Trường đại học tổng hợp Ural (Nga), thông báo rằng các nhà khoa học của trường đã thành công trong việc bào chế ra chất đánh tan các cục máu nghẽn do các tiểu cầu kết dính lại với nhau.

Phát hiện các loại thuốc giảm đau làm gia tăng nguy cơ suy tim

Theo một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Italy, Anh và Hà Lan đăng tải trên tạp chí y học BMJ ngày 29/9, các loại thuốc giảm đau được kê đơn phổ biến cũng như không được bác sỹ kê đơn đều có liên quan tới nguy cơ làm gia tăng các ca nhập viện vì suy tim.

Nuôi cấy được các mạch máu nhân tạo

Theo tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Đại học Minnesota, Mỹ, đã nuôi cấy được các mạch máu nhân tạo từ các tế bào của da cừu. Các mạch máu này có thể phát triển cùng với cơ thể cừu.

Ô nhiễm không khí liên quan tới bệnh tiểu đường

Bên cạnh mối liên quan giữa lối sống và yếu tố di truyền với bệnh tiểu đường đã được xác định, các nhà nghiên cứu mới đây của Đức phát hiện thêm rằng tiếp xúc trong thời gian dài với mức độ ô nhiễm không khí liên quan tới giao thông cao hơn cũng có thể kh

15 thói quen cần bỏ trước tuổi 40

Lối sống không lành mạnh có thể dẫn đến tăng cân, bệnh tim và các bệnh mãn tính. Rất nhiều thay đổi nội tiết tố đang xảy ra và bất kỳ sự mất cân bằng nào cũng có thể gây ảnh hưởng.

Bệnh tim mạch tấn công giới trẻ

Trước kia, bệnh tim mạch thường xuất hiện ở người trung tuổi, phổ biến ở người cao tuổi thì nay tấn công cả giới trẻ. Có khoảng 1/4 dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh trên do những nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Bác sĩ tim mạch hướng dẫn sơ cứu vết cắt mạch máu

TS. Dương Đức Hùng - bác sĩ đã có trên 20 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tim và xử trí hàng chục nghìn ca cấp cứu mạch máu trực tiếp hướng dẫn sơ cứu vết cắt mạch máu trên người thật và bằng những dụng cụ, vật liệu có thể gặp trên đường.

9 lưu ý cần nhớ cho người suy tim

Suy tim là tình trạng tim không có đủ lượng máu có chứa dưỡng chất và oxy để nuôi cơ thể. Đây là một hội chứng thường gặp ở người cao tuổi, có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Nguyên nhân là sức bóp của tim suy yếu hoặc tim giãn nở không đầy đủ.

Điều trị chứng đau cách hồi

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh lý động mạch ngoại biên và đau cách hồi: hút thuốc lá, đái tháo đường, cao huyết áp, tăng cholesterol, bệnh tim mạch…

Trầm cảm khi mang thai có liên quan đến bệnh tiểu đường

Trầm cảm trong và sau khi mang thai có thể liên quan đến bệnh tiểu đường, đó là kết luận của Viện Quốc gia sức khỏe trẻ em và Phát triển con người (NICHD), Mỹ. Theo báo cáo của nghiên cứu này, phụ nữ cảm thấy chán nản sớm trong thai kỳ có nhiều khả năng p

Uống rượu làm ảnh hưởng đến rung tâm nhĩ

Uống rượu, thậm chí với lượng vừa phải, có thể làm tăng kích thước của tâm nhĩ trái của tim. Tâm nhĩ trái là một trong hai buồng trên của tim. Khi tâm nhĩ mở rộng, chúng ta có nguy cơ gặp phải trường hợp loạn nhịp tim thường gọi là rung tâm nhĩ. Dẫn đến c

Báo động đông dược trộn tân dược

Tại hội thảo về Tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chất lượng dược liệu do Bộ Y tế tổ chức ngày 14/9, ông Nguyễn Đăng Lâm, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm Thuốc T.Ư, cho biết, thời gian qua, Viện phát hiện nhiều thuốc đông dược có pha lẫn tân dược.

Cà phê “gây khó dễ” cho thuốc hạ huyết áp

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada tại ĐH Western và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson ở bang Ontario cho thấy thói quen dùng cà phê có thể làm phức tạp thêm việc chẩn đoán và điều trị cao huyết áp, giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp.

Thời gian biểu quá trình lão hóa của cơ thể

Theo kết quả nghiên cứu của Anh, một số cơ quan trong cơ thể đều bắt đầu lão hóa ở những độ tuổi nhất định. Nắm được quy luật này sẽ giúp bạn chủ động trong việc nâng cao sức khỏe của bạn và giữ gìn sự tươi trẻ.

Huyết áp thấp: Chớ chủ quan!

Huyết áp thấp gặp ở khá nhiều người, cả nam và nữ giới, ngay cả tuổi còn trẻ nhưng thường chủ quan, xem thường, trong khi đó là một bệnh không kém phần nguy hiểm. Bài này chỉ đề cập đến huyết áp thấp, không đề cập đến tụt huyết áp do các nguyên nhân khác

Vì sao tim nàng dễ bệnh?

Cơn đau thắt ngực bất chợt, cảm giác ngộp thở, bổng nhiên vã mồ hôi, tâm trạng lo sợ cuống cuồng được mô tả như triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim.

FDA cấm 19 hoá chất trong xà phòng diệt khuẩn

Tổ chức này mới đây đã tuyên bố các hoá chất trong xà phòng diệt khuẩn, kháng khuẩn không những không mang lại hiệu quả gì hơn so với nước và xà phòng mà còn tiềm ẩn gây hại lâu dài.

Hệ thống giám sát và cảnh báo các vấn đề tim mạch

Hệ thống này là đề tài nghiên cứu trong hai năm của nhóm sinh viên, giảng viên bộ môn kỹ thuật y sinh Trường đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, vừa được đưa vào Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao để thương mại hóa sản phẩm.

Những dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến và không có triệu chứng rõ ràng nên việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị kịp thời, ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng.

Uống trà xanh giúp bảo vệ động mạch chủ

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết sở thích uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp phòng ngừa vỡ động mạch chủ vùng bụng - một bệnh vốn gây nguy hiểm đến các động mạnh trong cơ thể và là kẻ giết người thầm lặng ít người biết đến.

Ăn 6 bữa/ngày giúp ngừa bệnh tim

Ăn 6 bữa một ngày có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Tuy nhiên, 6 bữa ăn này có cả ăn chính và ăn phụ, tổng lượng thức ăn này tương đương 3 hoặc 4 bữa chính.

Không nên ăn sau 19h

Ăn sau 19h có thể khiến hàng triệu người gặp nguy cơ đau tim và đột quỵ, các chuyên gia cảnh báo.

Ngủ trưa dài gây bệnh tiểu đường?

Một phân tích lớn được trình bày tại cuộc họp khoa học thường niên của Trường Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) chỉ ra rằng giấc ngủ trưa dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Lạm dụng kháng sinh có thể gây tiểu đường týp 1

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột dùng liều kháng sinh tương đương với liều được dùng cho trẻ em để điều trị các bệnh như viêm tai. Sau 3 đợt dùng liều liên tục, họ phát hiện tỷ lệ bị tiểu đường týp 1 tăng nhanh ở chuột.

5 cách giúp phụ nữ đối phó với bệnh tim

Cứ bốn người phụ nữ Mỹ thì có một người chết vì bệnh tim mạch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thì bệnh tim là kẻ giết người số 1 của phụ nữ chứ không phải ung thư. Tuy nhiên, chỉ có một số rất ít phụ nữ nhận thức được điều này và dưới

Ngăn “cửa tử” cho người bệnh tăng huyết áp

Có rất nghiều người cho đến khi đã bị các biến chứng nặng nề của tăng huyết áp, thậm chí cận kề “cửa tử” mới biết mình bị tăng huyết áp. Sau đây là một số lời khuyên cho tất cả mọi người trong việc phòng và điều trị bệnh này.

Phi hành gia Apollo có nguy cơ tim mạch cao gấp 5 lần người thường

Một nghiên cứu mới đây cho biết những phi hành gia trở về từ sứ mệnh Apollo có tỉ lệ tử vong do mắc các bệnh tim mạch cao gấp 5 lần so với các phi hành gia khác, đồng nghĩa với việc các sứ mệnh dù là ngắn ngày ở ngoài từ trường của Trái Đất sẽ để lại hậu

Công bố về giới hạn lượng đường cho trẻ em

Việc tiêu thụ đường là một vấn đề lớn ở Mỹ và Châu Âu. Những khuyến nghị mới của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) về việc hạn chế lượng thức ăn ngọt và đồ uống mà trẻ em tiêu thụ là một phần của phong trào chống mở rộng vòng eo và suy giảm sức khỏe. Việc ti

Người bị đột quỵ tránh bổ sung canxi

Bổ sung canxi có thể tăng đáng kể nguy cơ mất trí nhớ ở những phụ nữ bị đột quỵ. Nhiều phụ nữ thường bổ sung canxi để chống giòn xương do loãng xương sau mãn kinh, tuy nhiên, với những người đã bị đột quỵ tăng 7 lần khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ nế

Sỏi mật và nguy cơ bệnh tim

Sỏi mật là bệnh đường mật có sỏi, phát sinh ở bất kỳ bộ phận nào ở hệ thống túi mật như túi mật, ống mật... Bệnh nhân thường từ tuổi trung niên trở lên, phụ nữ bị bệnh nhiều hơn đàn ông.

9 dấu hiệu nhận biết căng thẳng tăng cao

Cortisol là một trong những hoóc môn thường được cho là 'xấu', nhưng nó cũng cần thiết cho cơ thể. Trong thực tế, chúng ta cần cortisol để phản ứng với hoàn cảnh, căng thẳng cấp tính...

Người suy tim nặng - Ăn gì cho đỡ mệt?

Suy tim xảy ra khi cơ tim không còn đủ sức để đảm bảo nhu cầu của cơ thể về ôxy ngoại biên nữa. Đây là biến chứng cuối cùng của tất cả các bệnh về tim, động mạch và các bệnh toàn thân.

Bệnh phù – nguyên nhân, cơ chế và biểu hiện

Phù là hiện tượng dịch kẽ thâm nhập vào các mô, đặc biệt là mô liên kết dưới da của các phần thấp. Phù toàn thân thường có cổ trướng, tràn dịch màng phổi và đôi khi cả tràn dịch màng ngoài tim.

Tắm nước nóng tốt cho người bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi (trên 45), người thừa cân, huyết áp cao… Đây là bệnh rất khó điều trị và dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên, lượng đường trong máu và các triệu chứng của bệnh có thể giảm rõ rệt chỉ với m