Não nhân tạo - cánh cửa để mở ra sự trường sinh

  19/05/2017

Điều mà con người hằng mong ước rất có thể sẽ trở thành sự thật.

 

Bạn đã từng nghe nói về tay nhân tạo, chân nhân tạo hoặc đôi khi là cả tim nhân tạo rồi chứ? Đó đều là những tiến bộ thần kỳ trong công nghệ y học, giúp cho một lượng không ít bệnh nhân có lại được cơ hội sống một cuộc sống tốt đẹp như bao người khác. Người ta nói với công nghệ ngày càng tiến bộ và hiện đại, chúng ta rồi sẽ có đầy đủ các bộ phận trong cơ thể gắn mác "nhân tạo", nhưng đạt đến trình độ... não nhân tạo thì đúng là điều mà ít người dám nghĩ tới.

Ấy vậy mà cái điều tưởng như không tưởng đó đã và đang trở thành sự thật, khi các nhà khoa học tại viện nghiên cứu MicroNano của Đại học RMIT, cơ sở ở Melbourne, Australia đã tạo ra được các tế nào bộ nhớ mới (bạn có thể hiểm nôm na là nơ-ron nhân tạo) với kích thước nhỏ hơn 10.000 lần nếu so với sợi tóc người. Các tế bào này có đầy đủ khả năng ghi nhớ thông tin và xử lý chúng như những nơ-ron thần kinh thực thụ.

 

Ảnh: CORBIS IMAGES
Ảnh: CORBIS IMAGES

 

Từ góc nhìn khoa học

Có rất nhiều góc nhìn đối với công trình nghiên cứu này, nhưng nếu đứng trên góc nhìn khoa học công nghệ, đây là bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu của con người. Nếu các bạn từng học qua về Tin học căn bản, bạn sẽ biết các dữ liệu thông tin của chúng ta hiện nay được xây dựng dựa trên 2 con số 0 và 1, và từ đó tạo nên mọi thứ trong dữ liệu máy móc. Nhưng để đạt được "tầm" của nơ-ron thần kinh, chừng ấy là chưa đủ. Và đó cũng là lí do tại sao khi Hussein Nili - tác giả chính của dự án này nói với các phóng viên của Mashable rằng họ đã có thể vượt qua cái giới hạn nhị phân chỉ 0 và 1 kia, viễn cảnh về bộ não nhân tạo đã trở nên gần hơn bao giờ hết.

 

Ảnh: RMIT
Ảnh: RMIT

 

Việc gia tăng "sức mạnh" cho các tế bào bộ nhớ nano cũng đồng nghĩa với việc chúng có khả năng xử lí thông tin theo thời gian thực, bắt chước các tế bào não bộ của con người trong các hoạt động tiếp nhận, xử lí và truyền thông tin cho các tế bào nano khác. Hiểu một cách đơn giản, nó giống như một bản sao hoàn chỉnh của những gì mà bạn được học về nơ-ron thần kinh trong những cuốn sách giáo khoa Sinh học phổ thông vậy. Đây là chìa khóa quan trọng cho phép chúng ta tạo ra các mô não nhân tạo hay thậm chí là cả 1 bộ não hoàn chỉnh.

Nhưng tạo ra chúng để làm gì?

Ứng dụng của não nhân tạo

Trong trường hợp chúng ta tiến gần đến việc tạo ra thành công một bộ não nhân tạo, sẽ có 2 hướng sử dụng chính: cho mục đích nâng cấp hệ thống công nghệ và cho mục đích sức khỏe của con người .

 

Ảnh: Independent
Ảnh: Independent

 

Hãy nói về ý nghĩa công nghệ trước, dù rằng đó có thể không phải là cái đích hướng đến của các nhà nghiên cứu khi tạo ra bước đột phá này. Nếu các bạn còn nhớ, chúng tôi đã viết một số bài về việc công nghệ máy móc và trí thông minh nhân tạo có ảnh hưởng đến tương lai của loài người như thế nào, mà các tế bào nano mới này sẽ có thể trở thành một phần quan trọng trong đó. Nói một cách dễ hiểu, chúng có thể (mà nhiều khả năng là sẽ) trở thành công cụ để nâng cấp sức mạnh cho các cỗ máy, các AI hiện nay. Nói không ngoa, chúng có thể khiến sức mạnh của những thiết bị công nghệ tăng lên nhiều lần so với hiện nay. Nhưng đây chỉ mới dừng lại ở mức dự đoán.

Ý nghĩa thứ 2, và cũng là ý nghĩa chính của các nhà khoa học khi nghiên cứu công nghệ mới này chính là phục vụ cho sức khỏe của con người. Não bộ là phần quan trọng nhất của cơ thể con người, và do đó mọi bước tiến trong nghiên cứu não bộ đều ảnh hưởng không nhỏ tới sự sống của rất nhiều bệnh nhân trên toàn cầu. Nhưng vì lí do đạo đức, việc nghiên cứu trên não bộ luôn gặp những khó khăn và rào cản xã hội (hãy thầm cảm ơn các nhà khoa học vì họ đã vượt qua rất nhiều điều để đem lại cho chúng ta những kiến thức như ngày nay). Vậy nên nếu bạn có một bộ não nhân tạo mô phỏng y hệt một bộ não người, đó sẽ là công cụ tuyệt vời để nghiên cứu trị các căn bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Đấy là về phương diện nghiên cứu, còn về phương diện chữa bệnh, việc tái tạo não nhân tạo cũng có tầm ảnh hưởng tương tự như các tái tạo các bộ phận khác trên cơ thể (tất nhiên là ở độ khó cao hơn nhiều). Không phải ai sinh ra cũng có một não bộ hoàn chỉnh như bao người khác. Những trường hợp bị các căn bệnh như động kinh hay suy giảm chức năng của cơ thể do khiếm quyết não là không hề thiếu, và trong phần lớn trường hợp, sự tương tác của con người để giải quyết căn bệnh là rất khó khăn. Nhưng nếu chúng ta có thể tạo ra các mô não nhân tạo để tu bổ những khiếm quyết đó, đấy sẽ là cơ hội để những người bệnh có thể có một cuộc sống bình thường mà họ mong muốn.

Vượt xa hơn thế, những công nghệ liên quan đến não bộ có thể, vâng chỉ là có thể thôi, sẽ ảnh hưởng đến cách mà con người tồn tại. Về lí thuyết, con người chỉ chết hoàn toàn khi não bộ bị ngưng hoạt động. Và khi mà ngay cả trái tim cũng có thể làm nhân tạo để bơm máu cho cơ thể, việc duy trì hoạt động của não bộ với sự can thiệp của khoa học sẽ giúp con người tiến gần hơn đến "công thức" kéo dài tuổi thọ. Giờ thì chẳng cần tiên đơn trường sinh như các vị vua trong phim ảnh mới có thể trường sinh, chỉ bằng các công nghệ khoa học, chúng ta cũng đã có thể làm được điều đó.

 

 

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

 

 

Câu chuyện của tương lai

Vẫn còn khá sớm để nói được liệu các nhà khoa học sẽ đi xa đến đâu, hay họ sẽ làm những gì với công nghệ mới được nghiên cứu của mình. Nhưng trong một viễn cảnh không quá thần kỳ, công nghệ não nhân tạo sẽ có thể trở thành một trong những thứ thay đổi hoàn toàn tương lai của con người. Thiếu tay, chân, chúng ta có tay giả chân giả, suy giảm chức năng của một bộ phận trong cơ thể, chúng ta cũng có thể tạo ra "đồ nhân tạo", và khi nào não bộ cũng có thể được làm như thế, một kỷ nguyên mới sẽ xuất hiện.

Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có thật sự cần sự "trường sinh" theo cách như vậy hay không?

Tham khảo: Mashable

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.