Muốn không mắc bệnh tim mạch trong 10 năm, nhân viên văn phòng có 2 sự lựa chọn

  11/04/2017

Đi bộ hơn 11 km hay đứng đủ 7 tiếng mỗi ngày?

 

Mới đây, một nghiên cứu rất sáng tạo của các nhà khoa học Anh đã đo được chính xác nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những nhân viên văn phòng điển hình, những người thường ngồi quá nhiều trong một ngày.

Theo đó, mức độ ngồi nhiều hơn 5 tiếng mỗi ngày khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng từ 1,6 đến 2,2%, trong giai đoạn 10 năm tiếp theo của cuộc đời.

Để đưa các con số trở lại mức 0, một nhân viên văn phòng phải đi bộ 15.000 bước mỗi ngày, tương đương 11,2 km. Tuy nhiên, họ cũng có lựa chọn dễ dàng hơn, trải qua đủ 7 tiếng mỗi ngày trong tư thế đứng.

 


Bàn đứng có thể là lựa chọn giúp bạn đứng đủ 7 tiếng một ngày

Bàn đứng có thể là lựa chọn giúp bạn đứng đủ 7 tiếng một ngày

 

Sự sáng tạo của nghiên cứu thể hiện ở chỗ, các nhà khoa học đã chọn được tập mẫu rất lý tưởng. Họ là những nhân viên bưu điện của công ty Royal Mail ở Glaswegian, Scotland. Lý do đơn giản, những nhân viên bưu điện có hai nhóm rất điển hình, một luôn ngồi ở văn phòng và một luôn đi đưa bưu phẩm mỗi ngày.

Theo báo cáo trên tạp chí Béo phì Quốc tế, 111 tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được dán một thiết bị gọi là activPAL trên đùi trong 7 ngày. Thiết bị này không những có khả năng theo dõi mức độ hoạt động, mà còn cả tư thế chính xác của người đeo đó.

Cân nặng, chiều cao, huyết áp và mẫu máu của các tình nguyện viên được thu thập như bình thường. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch được đánh giá bằng tính toán PROCAM, một phương pháp truyền thống lấy kết quả dựa trên nghiên cứu từ năm 1979 với tập mẫu tham gia của hơn 20.000 người.

PROCAM tính toán nguy cơ mắc bệnh tim mạch của một người khá chính xác dựa trên các dữ liệu đầu vào như: tuổi, giới tính, tiền sử bệnh của gia đình, huyết áp…

Để loại trừ tất cả các yếu tố gây nhiễu, các tình nguyện viên được lựa chọn rất kỹ càng. Họ đều là những người khỏe mạnh, không hút thuốc, không có tiền sử bệnh đau tim, đột quỵ, tim mạch vàng, cao huyết áp và cả tiểu đường.

 


Hoạt động và tư thế của người tham gia được theo dõi bởi activPAL, thiết bị gắn trên đùi

Hoạt động và tư thế của người tham gia được theo dõi bởi activPAL, thiết bị gắn trên đùi

 

Kết quả cho thấy 55 nhân viên chỉ ngồi ở văn phòng có một vòng eo lớn hơn đáng kể so với 56 nhân viên đưa bưu phẩm. Với khổ hình của người Anh, đó là 97cm so với 94cm. Trong trường hợp bạn chưa thể hình dung mức độ tăng 3cm vòng eo là gì – nó tương đương với việc tăng tới 1 điểm trên chỉ số BMI.

Kéo theo đó là việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch từ 1,6% lên 2,2% trong vòng 10 năm tiếp theo. Nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi 1 cm vòng eo tăng lên, mỗi người sẽ có thêm 0,2% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và những con số sẽ bắt đầu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi ấy, kể từ khi bạn ngồi quá 5 tiếng mỗi ngày.

Tiến sĩ William Tigbe đến từ Trường Y Đại học Warwick cho biết: “Thời gian dài ở trong tư thế ít vận động có mối liên hệ đáng chú ý đến chu vi vòng eo lớn, mức độ cao triglyceride (mỡ trong máu) và nồng độ thấp cholesterol HDL (một loại cholesterol tốt, hòa tan cholesterol xấu, thứ làm tăng nguy cơ tạo mảng bám trong mạch máu). Tất cả đóng góp vào việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim”.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người làm việc văn phòng cả ngày, vẫn có cách để đưa tất cả những con số về 0. Tiến sĩ Tigbe tiết lộ: “Mức độ liên quan đến một nguy cơ bằng 0 là việc đi bộ hơn 15.000 bước mỗi ngày, tương đương với 7 dặm (11,26 km), hoặc dành 7 tiếng mỗi ngày trong tư thế đứng thẳng”.

Phát hiện của chúng tôi có thể được sử dụng làm cơ sở cho các mục tiêu y tế công cộng mới liên quan đến thời gian ngồi, nằm, đứng để tránh các nguy cơ chuyển hóa”, Tiến sĩ Tigbe nói. Nguy cơ hay các rủi ro chuyển hóa bao gồm tình trạng cao huyết áp, rối loại mỡ máu, đường huyết cao, trọng lương dư thừa đăc biệt là vùng eo… khiến một người tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường type 2.

 


Ngồi nhiều khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tiếp theo của cuộc đời

Ngồi nhiều khiến bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm tiếp theo của cuộc đời

 

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Mike Lean đến từ Trường Y Đại học Glasgow cho biết thêm: “Sự tiến hóa trước đây đã biến chúng ta thành loài người, tuy nhiên, nó lại không trang bị cho chúng ta khả năng ngồi liên tục cả ngày. Bởi vì con người đã được làm cho thích nghi với khả năng đứng trên đôi chân mình 7-8 giờ để săn bắn và hái lượm”.

Sau đó, sự phát triển quá nhanh chóng, từ các công cụ thủ công tới khoa học công nghệ hiện đại, đã khiến cho quá trình tiến hóa không theo nổi. Chúng ta bị lọt ở giữa, một mặt không thể quay lại thời kỳ săn bắn hái lượm, mặt khác chưa để đạt tới trình độ "cãi lại" tự nhiên.

Kết quả là, dành quá nhiều thời gian ngồi suốt cả ngày khiến chúng ta có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Một trong số những căn bệnh nhóm này được mệnh danh là kẻ giết người nhiều nhất hành tinh. Bệnh tim mạch vành gây ra 7,4 triệu ca tử vong mỗi năm tương đương 12,8% tất cả số người chết trên thế giới.

Vậy nên bây giờ, nếu bạn có một công việc văn phòng và phải ngồi hàng giờ liền, hãy nhớ 15.000 bước hay đứng đủ 7 tiếng mỗi ngày là một chìa khóa quan trọng với sức khỏe.

GK

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.