Một viên thuốc có tác dụng tương đương 5kg súp lơ xanh, giúp điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường

  14/09/2017

Mỗi liều sulforaphane có nồng độ tương đương việc ăn 100 bông súp lơ xanh cùng lúc.

 

Tôi không thích súp lơ xanh, không thích từ hồi nhỏ. Mẹ khi đó cứ nấu súp lơ xanh rồi bắt tôi ăn. Bây giờ thì tôi đã trở thành Tổng thống của nước Mỹ, và sẽ không ăn thêm bất kỳ một miếng súp lơ xanh nào nữa”.

Bạn có biết ai đã kể câu chuyện thú vị này vào năm 1990? Vâng, đó chính là George HW Bush, cựu tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Năm nay ông ấy đã 93 tuổi và có lẽ vẫn không chịu ăn súp lơ xanh.

Thực sự mà nói, súp lơ xanh là một loại siêu thực phẩm. Nó chứa trong mình rất nhiều hợp chất chống oxy hóa quan trọng, giúp cơ thể chiến đấu lại với các gốc tự do gây bệnh. Ghét hương vị của súp lơ xanh, bạn cũng đã bỏ lỡ nhiều lợi ích tuyệt vời của loại rau này, bao gồm cả việc chống lại bệnh tiểu đường và ung thư.

 


Các nhà khoa học nén 5kg súp lơ xanh vào một viên thuốc, có tác dụng điều trị và phòng ngừa tiểu đường

Các nhà khoa học nén 5kg súp lơ xanh vào một viên thuốc, có tác dụng điều trị và phòng ngừa tiểu đường

 

Thế nhưng, các nhà khoa học đã tìm ra cách: Họ nén súp lơ xanh thành thuốc viên. Mặc dù sẽ là nói quá khi cho rằng thuốc viên sẽ đem đến đủ lợi ích như ăn súp lơ xanh, chúng thực sự giúp một đối tượng đặc biệt chống lại căn bệnh họ đang mắc phải: tiểu đường type 2.

Những viên thuốc súp lơ được tạo ra từ một nghiên cứu của Đại học Gothenburg, Thụy Điển. Trong đó, các nhà khoa học tập trung vào sulforaphane, một hợp chất tự nhiên có bên trong các loại rau họ cải như súp lơ xanh, súp lơ và cải lông.

Trước đây, các nhà khoa học từng chứng minh được sulforaphane làm giảm mức đường huyết ở chuột. Bây giờ, họ có ý định kiểm điều này trên con người.

Thế giới ngày nay có hơn 300 triệu người đang phải sống chung với bệnh tiểu đường type 2. Lượng đường trong máu cao là thứ họ luôn phải theo dõi và quản lý bằng chế độ ăn uống, tập luyện nhưng quan trọng không thể thiếu vẫn là thuốc men.

Mặc dù vậy, có tới 15% người bệnh tiểu đường không đáp ứng với metformin, loại thốc phổ biến và tốt nhất hiện nay dùng để điều trị tiểu đường. Metformin cũng được sử dụng hạn chế vì tác dụng phụ nghiêm trọng tới thận.

Trong bối cảnh đó, sulforaphane có thể là một ứng cử viên tốt hơn cho tương lai.

 


Sulforaphane có trong 5kg súp lơ xanh có thể được nén vào chỉ một viên thuốc

Sulforaphane có trong 5kg súp lơ xanh có thể được nén vào chỉ một viên thuốc

 

Để kiểm tra xem những viên thuốc súp lơ xanh có cơ hội hay không, các nhà khoa học đã lựa chọn ngẫu nhiên 97 người mắc tiểu đường type 2. Họ được chia làm hai nhóm: Một nhóm được uống sulforaphane mỗi ngày trong 3 tháng. Nhóm còn lại được cho uống giả dược.

Mỗi liều sulforaphane có nồng độ tương đương ăn 100 bông súp lơ xanh cùng lúc. Dĩ nhiên, chỉ có thuốc mới giúp chúng ta đạt được mục tiêu này. Còn trong thực tế, “nó giống như việc ăn khoảng 5 kg súp lơ xanh mỗi ngày”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu Anders Rosengren cho biết.

Tất cả các bệnh nhân vẫn tiếp tục sử dụng metformin, ngoại trừ 3 trường hợp đặc biệt.

Kết quả Rosengren thu được khá khả quan. Nhóm bệnh nhân được sử dụng sulforaphane có lượng đường trong máu giảm trung bình 10%, so với nhóm còn lại uống giả dược. Rosengren nói loại thuốc này làm giảm biến chứng tiểu đường, thường ảnh hưởng đến mắt, thận và máu của người bệnh. Đó cũng là các biến chứng có thể gây ra bởi thuốc metformin.

Hiệu quả thể hiện rõ ràng nhất trên những bệnh nhân vừa mắc béo phì vừa mắc tiểu đường. Những người này thường đã duy trì một nồng độ đường trong máu cao, trước khi được chẩn đoán tiểu đường chính thức.

Thực tế, sulforaphane không phải là phương thuốc ngẫu nhiên mà các nhà khoa học phát hiện ra. Rosengren cùng nhóm nghiên cứu của mình từng phải kiểm tra tổng cộng khoảng 3.800 ứng viên tiềm năng khác. Hợp chất chiết xuất ra từ súp lơ xanh được nghi ngờ là có khả năng “đảo ngược” bệnh tiểu đường, nhưng các nhà khoa học phải xác nhận nó theo một chỉ dấu bệnh học trong gan.

 

Sulforaphane thể hiện mình phù hợp những tiêu chuẩn. Nhưng chỉ đến giờ, tác dụng của nó mới thực sự được chứng minh trên người bệnh. Các nhà khoa học cho rằng kết hợp những nghiên cứu từ trước nữa sẽ giúp tạo ra hẳn một phương pháp trị liệu tiểu đường mới sử dụng sulforaphane.

 


Sulforaphane được tìm ra trong số 3.800 hợp chất có khả năng điều trị tiểu đường

Sulforaphane được tìm ra trong số 3.800 hợp chất có khả năng điều trị tiểu đường

 

Nhưng cũng phải nhắc lại rằng nghiên cứu không chứng minh được việc sử dụng sulforaphane tự mình có thể giảm lượng đường trong máu. Bạn nên nhớ rằng hầu hết các bệnh nhân vẫn còn sử dụng thuốc metformin.

Có điều, sulforaphane dường như đã hoạt động theo một cơ chế khác hẳn loại thuốc này. Nó ức chế sự sản sinh đường glucose trong máu. Vì vậy, sulforaphane có khả năng làm việc như một loại thực phẩm bổ sung cho tất cả, hoặc điều trị thay thế cho 15% bệnh nhân tiểu đường không đáp ứng với metformin do biến chứng với thận.

Bằng thử nghiệm lần này, nhóm nghiên cứu của Rosengren đã sẵn sàng xin giấy phép cho loại thuốc của mình. Họ nói rằng quá trình này sẽ hoàn thành sau 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, những viên thuốc từ súp lơ xanh sẽ tiếp tục được thử nghiệm với trường hợp bệnh nhân tiền tiểu đường, những người chưa được phép sử dụng thuốc metformin.

Rõ ràng, đây là một tin tốt lành cho bệnh nhân tiểu đường và cả những người đang muốn phòng tránh nguy cơ. Nhưng cũng phải nói một điều cuối cùng, rằng những viên thuốc không thể thay thế hoàn toàn lợi ích từ việc ăn súp lơ xanh. Trong hương vị khó chịu của loại rau này, vẫn còn nhiều hợp chất thú vị khác giúp tăng cường sức khỏe cho bạn.

Tham khảo Tonic, Newscientist

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.