Một phương thuốc dân gian của Canada có thể giúp giảm hơn 90% liều kháng sinh mà vẫn giết chết siêu vi khuẩn

  11/04/2017

Kết quả được ghi nhận trong môi trường phòng thí nghiệm.

 

Thuốc kháng sinh có thể chữa bệnh và cứu sống tính mạng con người. Chẳng trách mà hàng thập kỷ dài trong quá khứ, chúng ta từng coi đó là những viên thần dược.

Nhưng thời gian sau này cũng chứng minh một điều rằng: Kháng sinh có một điểm yếu cố hữu khó loại bỏ. Cứ mỗi lần được sử dụng, hiệu lực của kháng sinh sẽ mất dần. Do các vi khuẩn đã thích nghi và học được cách kháng lại các phân tử kháng sinh ấy.

Làm cách nào để chiến thắng vi khuẩn? Trong khi tăng liều điều trị và đổi loại thuốc khác sẽ giúp chúng ta tạm thời cứu thêm được một số lượng bệnh nhân nữa, biện pháp này cũng thúc đẩy quá trình vi khuẩn kháng kháng sinh càng diễn ra ngày càng nhanh và mạnh mẽ.

 


Làm cách nào để chiến thắng vi khuẩn trong cuộc chiến kháng kháng sinh?

Làm cách nào để chiến thắng vi khuẩn trong cuộc chiến kháng kháng sinh?

 

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học McGill, Canada đã tìm ra được một cách tốt hơn để tăng hiệu lực kháng sinh mà không cần tăng liều. Nó cũng sẽ tạm giảm tốc quá trình kháng kháng sinh của vi khuẩn, cho phép chúng ta tận dụng các loại thuốc hiện hành có được.

Theo báo cáo của họ tại Hội nghị của Hiệp hội hóa học Hoa Kỳ, một chiết xuất xi-rô cây phong có thể kết hợp với liều kháng sinh thấp hơn 90% để tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trong môi trường phòng thí nghiệm. Đó là một phương pháp tự nhiên, “made in Canada” và không gây hại cho sức khỏe.

Những người bản xứ ở Canada từ lâu đã sử dụng si-rô cây phong đế chống nhiễm trùng”, tiến sĩ Nathalie Tufenkji, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết. “Tôi cũng đã từng quan tâm đến nguyên lý khoa học đằng sau những loại thuốc dân gian ấy”.

Sự thật là trước đây, tiến sĩ Nathalie Tufenkji cũng đã nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn của một chiết xuất từ quả nam việt quất. Với một chiết xuất từ si-rô cây phong, cô cũng tìm ra được đặc tính chống ung thư của nó.

Những phát hiện này cho tôi ý tưởng, kiểm tra xem hoạt tính kháng khuẩn của nó như thế nào”, tiến sĩ Nathalie Tufenkji chia sẻ.

 


Xi-rô cây phong có thể tăng hoạt tính của kháng sinh và giết chết vi khuẩn ở liều thấp

Xi-rô cây phong có thể tăng hoạt tính của kháng sinh và giết chết vi khuẩn ở liều thấp

 

Các thí nghiệm được thực hiện tại Đại học McGill, nơi Tufenkji và các đồng nghiệp của cô sử dụng một phương pháp chiết tách. Họ loại bỏ đường và nước ra khỏi hỗn hợp các chất phenol của xi-rô, những thứ đã tạo nên màu vàng đặc trưng cho nó.

Sau đó, trong một thí nghiệm ban đầu, Tufenkji đưa một số chủng vi khuẩn gây bệnh vào môi trường chứa chiết xuất. Kết quả không mấy khả quan khi chúng không bị giết chết, cũng như bị ảnh hưởng đáng kể.

Thay vì bỏ cuộc, tiến sĩ Tufenkji quyết định thử một phương án thứ hai, điều tra xem xi-rô có thể tăng cường hiệu lực của các kháng sinh hiện hành hay không. Cô đã trộn chiết xuất với hai loại kháng sinh là ciprofloxacin và carbenicillin.

Bằng cách này, Tufenkji phát hiện liều lượng kháng sinh có thể được hạ xuống tới ngưỡng dưới 10%, mà hiệu quả của chúng vẫn được duy trì.

Tiến sĩ Tufenkji nói: “Điều chúng tôi đã phát hiện, khi mà kháng sinh được trộn thêm các hợp chất phenol, chúng tôi thực sự cần ít thuốc hơn để giết chết vi khuẩn. Chúng tôi có thể giảm liều kháng sinh tới hơn 90%”.

 


Liều kháng sinh có thể được giảm xuống hơn 90% trong một số trường hợp

Liều kháng sinh có thể được giảm xuống hơn 90% trong một số trường hợp

 

Có hai cơ chế giúp kháng sinh có thể tăng cường hiệu lực với sự có mặt của xi-rô cây phong. Cơ chế thứ nhất đến từ việc nó giúp tăng tính thẩm thấu qua tế bào vi khuẩn. Vì thế mà kháng sinh có thể dễ dàng lọt vào bên trong vi khuẩn hơn.

Hiệu ứng thứ hai là do xi-rô cây phong có thể khóa các kênh bơm của vi khuẩn. Tiến sĩ Tufenkji giải thích, khi kháng sinh đi vào bên trong vi khuẩn, nó bị đẩy ngược ra ngoài bởi các kênh bơm. Bây giờ, khi các kênh bơm bị khóa, kháng sinh sẽ ở lại bên trong vi khuẩn và tàn phá cơ thể chúng.

Những thử nghiệm đã cho thấy xi-rô cây phong kết hợp kháng sinh liều thấp làm việc hiệu quả với nhiều chủng vi khuẩn, bao gồm: E. coli gây vấn đề đường tiêu hóa, Proteus mirabilis gây nhiễm trùng đường tiết niệu và Pseudomonas aeruginosa nằm trong top các vi khuẩn đáng sợ nhất được xếp hạng bởi WHO.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công phương pháp trị liệu này trên ruồi giấm, sâu bướm và đang tiến hành thí nghiệm trên chuột.

Có những sản phẩm khác đã từng được nghiên cứu giúp tăng cường hiệu lực của kháng sinh, nhưng xi-rô cây phong có thể là thứ duy nhất có nguồn gốc từ nhiên nhiên”, tiến sĩ Tufenkji chia sẻ. Cô cho biết rằng sẽ mất vài năm trước khi liệu pháp mình khám phá ra có thể phục vụ các bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu của cô sẽ cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn nữa. Sau khi thành công trên chuột, họ phải tiến hành thử nghiệm trên người. Tiến tới đó thì phải có một công ty dược phẩm tìm cách tinh chế chiết xuất tốt hơn và ở quy mô lớn hơn, tránh phản ứng dị ứng tiềm ẩn.

 


Một giải pháp made in Canada để chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Một giải pháp 'made in Canada' để chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

 

Mặc dù vậy, Tufenkji hi vọng các giai đoạn này sẽ trở nên suôn sẻ trong tương lai. Thậm chí cô còn tin rằng ngoài xi-rô cây phong thì trong tự nhiên còn nhiều nguồn khác để lấy các chiết xuất tăng cường kháng sinh hơn nữa.

Với riêng cô và đội nghiên cứu tại Đại học McGill, chiết xuất từ xi-rô cây phong đặc biệt bởi nguồn gốc của nó. “Chúng tôi rất vui, vì có một giải pháp ‘made in Canada’ cho hiện trạng lạm dụng kháng sinh hiện nay”, Tufenkji nói.

Phát hiện mới khiến cô khá hài lòng, nhưng cũng không quên thúc đẩy nhóm nghiên cứu của mình rằng họ còn rất nhiều việc phải làm để tiến tới đích cuối cùng, tạo ra những loại thuốc kháng sinh liều thấp, được tăng cường hiệu lực bằng chiết xuất lấy từ những cây phong ở Canada.

Tham khảo Phys, Ctvnews

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.