Một nghiên cứu chỉ ra 2/3 số đột biến ung thư là ngẫu nhiên và không thể tránh khỏi

  25/03/2017

Một tỷ lệ lớn quyết định bạn có mắc ung thư hay không lại là do hên xui.

 

Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science ngày hôm nay, các nhà khoa học nói rằng 2/3 số đột biến gây ung thư cho con người là ngẫu nhiên và không thể tránh khỏi. Nó xuất phát từ những lỗi trong quá trình sao chép DNA bình thường, bên trong một người khỏe mạnh bình thường.

 


Nghiên cứu gây sốc khi tuyên bố 2/3 số đột biến ung thư là không thể tránh khỏi

Nghiên cứu gây sốc khi tuyên bố 2/3 số đột biến ung thư là không thể tránh khỏi

 

Trong nhiều thập kỷ trở lại đây, đa số các nhà khoa học đã đồng ý rằng: Ung thư xảy ra trên cơ thể một người bệnh xuất phát hoặc do di truyền hoặc do bị ảnh hưởng bởi môi trường sống, ngoài ra thì là sự kết hợp của cả hai.

Thế nhưng, liệu có một yếu tố thứ 3 khác hay không? Mới đây, nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Kimmel Johns Hopkins đã chỉ ra manh mối về điều đó. Bây giờ, dường như những lỗi ngẫu nhiên trong quá trình sao chép DNA, cũng có thể làm cho tế bào bị đột biến để trở thành ung thư.

Tệ hơn nữa, đa số các lỗi này là thứ con người không, hoặc ít nhất là chưa thể kiểm soát được. Những lỗi sao chép DNA được phám phá xảy ra ở cả những người mà gia đình chưa hề có tiền sử ung thư, họ cũng là những người có lối sống hết sức lành mạnh.

 


Số phận đang gieo xúc xắc để quyết định một người sẽ mắc ung thư hay không?

Số phận đang gieo xúc xắc để quyết định một người sẽ mắc ung thư hay không?

 

Lý do tại sao mà các nhà nghiên cứu ung thư chưa thấy được điều đó, là bởi chưa ai có khả năng đo lường được nó”, Cristian Tomasetti, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. Có thể trước đây một số người đã nghĩ đến vấn đề này, nhưng họ chỉ định tính chứ chưa thể đo lường để định lượng và cho ra kết quả khoa học.

Bây giờ, trong bài báo mới được công bố trên tạp chí Science, Tomasetti và các đồng nghiệp đã chỉ ra một con số đáng ngại: Quá trình sao chép DNA dường như là nguyên nhân của 2/3 các đột biến ung thư.

Chúng ta đã từng biết rõ rằng mình phải tránh các yếu tố từ môi trường, chẳng hạn như khói thuốc để giảm nguy cơ ung thư. Nhưng không phải ai cũng biết rằng mỗi lần một tế bào bình thường [trong chính cơ thể bình thường] của họ phân chia, nó sao chép DNA để đưa sang một tế bào mới. Quá trình này xảy ra không ít lỗi”, Tomasetti giải thích.

Những lỗi trong quá trình sao chép này là một nguồn tiềm ẩn đột biến ung thư, mà trong quá khứ nó đã bị khoa học đánh giá thấp. Nghiên cứu [của chúng tôi] đã cung cấp được những ước tính đầu tiên về tỷ lệ các đột biến gây ra bởi những lỗi sao chép này”.

Sử dụng một mô hình toán học chạy trên máy tính, Tomasetti cùng đồng nghiệp của anh, Bert Vogelstein đã đánh giá dữ liệu DNA và các phát hiện dịch tễ học ở nhiều nơi trên thế giới. Trong số 32 loại ung thư được đưa vào nghiên cứu, họ nhận thấy rằng 66% các đột biến ung thư là kết quả của lỗi sao chép DNA, 29% là do yếu tố môi trường và chỉ có 5% đến từ di truyền.

 


Sao chép DNA trong quá trình phân bào gây ra nhiều lỗi, và đó có thể là nguyên nhân của 2/3 tế bào ung thư

Sao chép DNA trong quá trình phân bào gây ra nhiều lỗi, và đó có thể là nguyên nhân của 2/3 tế bào ung thư

 

Bài báo này là lần đầu tiên có người nhìn vào tỷ lệ đột biến ở nhiều loại ung thư đa dạng và gán nó với 3 yếu tố nhân quả”, Tomasetti nói. Trong ung thư tụy, nghiên cứu chỉ ra lỗi sao chép DNA ngẫu nhiên gây ra 77% các khối u.

Trong ung thư tuyến tiền liệt, não và xương Tomasetti nói rằng nguyên nhân thứ 3 này còn chiếm đến 95% các trường hợp. Điều đó có nghĩa là tập thể dục, ăn uống lành mạnh và hít thở không khí trong lành chỉ giúp bạn giảm được nhiều nhất là 5% nguy cơ.

Tuy nhiên, cũng có một số loại ung thư khác đã kéo yếu tố “hên xui” này xuống. Chẳng hạn, 65% ung thư phổi xuất phát từ yếu tố môi trường, chẳng hạn như hút thuốc lá hoặc sống trong đô thị ô nhiễm. Ung thư phổi không có yếu tố di truyền nhưng vẫn có 35% cơ hội xuất hiện nhờ các lỗi sao chép DNA.

Tất cả các dữ liệu tổng hợp lại đã ủng hộ con số mà chúng ta đã thống nhất. Các nhà khoa học nói 40% ung thư có thể được phòng ngừa. Nghĩa là cho đến hiện tại, mọi người vẫn phó mặc 60% còn lại cho “số mệnh”, hay một thứ gì đó ngẫu nhiên ta không thể làm chủ.

Chúng ta cần tiếp tục khuyến khích mọi người tránh các tác nhân môi trường và có lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ phát triển đột biến gây ung thư”, Vogelstein cho biết. “Tuy nhiên, sẽ vẫn có những người phát triển ung thư do lỗi sao chép DNA ngẫu nhiên. Vì vậy, tìm ra phương pháp tốt hơn để phát hiện ung thư sớm, trong khi nó vẫn có thể được chữa khỏi là hướng đi rất cấp thiết”.

 


Các nhà khoa học vãn đang tranh cãi về kết quả của nghiên cứu mới này

Các nhà khoa học vãn đang tranh cãi về kết quả của nghiên cứu mới này

 

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng một nghiên cứu quá sốc thế này không phải không gây ra những tranh cãi. Mặc dù Tomasetti hoàn toàn sử dụng các dữ liệu rất uy tín từ Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), với phổ mẫu trên 68 quốc gia khắp thế giới, anh vẫn chưa thể thuyết phục một số nhà khoa học.

Phó giáo sư Song Wu, đến từ Khoa Toán học thống kê ứng dụng, Đại học Stony Brook cho biết: “Tôi cảm thấy kết luận của họ hơi táo bạo”. Ông quan ngại rằng nghiên cứu dựa trên một mẫu dữ liệu chưa đủ độ phủ rộng và thiếu khách quan.

Ví dụ, một số nghiên cứu chỉ ra môi trường là thành phần quan trọng ảnh hưởng đến ung thư tuyến tiền liệt. Tomasetti và Vogelstein dường như đã không xem xét đến chúng, và đơn giản tuyên bố ung thư tuyến tiền liệt gần như không bị ảnh hưởng bởi môi trường sống.

Đồng nghiệp của giáo sư Wu, Yusuf Hannun đến từ Trung tâm Ung thư Stony Brook cũng nói rằng nghiên cứu mới này tồn tại lỗ hổng. Đó có thể là sự tương quan giữa phân chia tế bào gốc và nguy cơ ung thư.

Bây giờ, trong thời gian chờ đợi các nhà khoa học tiếp tục tranh luận về kết quả này, chúng ta vẫn sẽ phải làm hết sức mình để phòng tránh ung thư: Ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, bỏ hút thuốc lá, tập thể dục và tránh môi trường ô nhiễm. Dẫu tất cả những nỗ lực này chỉ đem lại 1/3 hiệu quả đi chăng nữa, nó cũng là một tỷ lệ đáng để cố gắng.

Tham khảo ScienceAlert, Gizmodo

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.