Một loại vắc-xin nhưng chống được mọi chủng cúm? Nó có thể được tìm ra từ chất nhờn của loài ếch Nam Ấn này

  02/05/2017

Hợp chất khiến những con virus nổ tung.

 

Bên ngoài những câu chuyện cổ tích, hôn những con ếch không thể biến ra một chàng hoàng tử. Thế nhưng, các nhà khoa học nói nó có thể giúp chống lại bệnh cúm.

Một hợp chất được tìm thấy từ chất nhày, bên ngoài da một loài ếch ở Nam Ấn Độ có thể bám vào không chỉ một, mà toàn bộ các virus cúm dòng H1Nx rồi khiến chúng nổ tung.

Hiệu ứng này được chỉ ra trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Immunity. Trong đó, các tác giả đến từ Đại học Emory cho biết: Chỉ cần tìm ra cơ chế mà hợp chất ấy hoạt động, chúng ta sẽ có hy vọng về một loại vắc-xin phổ quát cho tất cả các chủng cúm.

Điều đó có nghĩa sẽ không cần đến tiêm chủng cúm hàng năm và mất thời gian cho nhiều loại vắc-xin, trong tương lai chúng ta chỉ cần 1 mũi tiêm là đủ cho tất cả.

 


Hydrophylax bahuvistara, loài ếch Nam Ấn Độ đang nắm giữ bí mật về loại vắc-xin chống lại mọi chủng virus cúm

Hydrophylax bahuvistara, loài ếch Nam Ấn Độ đang nắm giữ bí mật về loại vắc-xin chống lại mọi chủng virus cúm

 

Hàng năm, chúng ta vẫn phải chứng kiến những dịch cúm ở khắp nơi trên thế giới, từ H5N1, H1N1 đến H7N9… Với các đại dịch ngày càng gia tăng và sự xuất hiện của nhiều chủng cúm mới, “một nhu cầu cấp bách đang được đặt ra cho việc tìm kiếm loại thuốc mới chống lại virus”, các tác giả viết.

Trong một cuộc săn tìm các hợp chất chống virus, họ dường như đã chạm tới một kết quả khả thi.

Chất nhày của một loài ếch ở Nam Ấn, Hydrophylax bahuvistara, từng được biết đến với khả năng kháng khuẩn. Các nhà khoa học từ Đại học Emory tự hỏi liệu nó có tác dụng với virus hay không? Họ bắt 15 con ếch này, kích điện nhẹ cho chúng tiết ra chất nhờn và thu thập.

Sau đó, những con ếch được thả lại tự nhiên một cách nguyên vẹn, không hề hấn. Trong khi, các nhà khoa học chọn ra 4 hợp chất có trong chất nhày của chúng, để thử nghiệm độc tính và khả năng tiêu diệt virus.

Họ phát hiện ra rằng chỉ có một hợp chất không độc với hồng cầu người. Nó được đặt tên là urumin, theo thêm một loại kiếm dạng roi của Ấn Độ.

 


Vũ khí chống virus mới được các nhà khoa học đặt tên theo urumi, một loại kiếm dạng roi của Ấn Độ

Vũ khí chống virus mới được các nhà khoa học đặt tên theo urumi, một loại kiếm dạng roi của Ấn Độ

 

Thanh kiếm” chém chân virus và khiến chúng nổ tung

Qua thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện urumin có thể đẩy lùi bệnh cúm ở chuột. Nó nhắm mục tiêu vào một loại protein của virus, có tên gọi là hemagglutinin (HA). Protein này có vai trò đặc biệt quan trọng với virus cúm.

Nó nhô ra khỏi bề mặt virus, lỗ chỗ như những chiếc kẹo mút. Nhưng ngay khi protein này chạm vào tế bào người, nó sẽ bám chặt vào đó, giúp virus xâm nhập tế bào và nhân lên trong cơ thể vật chủ.

Protein HA có tất cả 18 loại khác nhau. Nó cũng chính là nguồn gốc của mã kí tự H, cho các chủng cúm như H1N1, H5N1, H7N9… Còn mã N là viết tắt cho một protein khác của virus, neuraminidase.

Trái ngược với hemagglutinin, protein này là thứ giúp virus phá vỡ tế bào vật chủ và thoát ra ngoài sau khi chúng đã nhân lên trong đó. Có tất cả 11 loại khác nhau của neuraminidase.

 


Virus cúm và những hemagglutinin (HA) nhô ra lỗ chỗ như kẹo mút

Virus cúm và những hemagglutinin (HA) nhô ra lỗ chỗ như kẹo mút

 

Trở lại với urumin, chúng thường nhắm mục tiêu cụ thể vào các protein HA1 của virus cúm. Trong các thử nghiệm, urumin có thể chống lại tất cả các chủng virus cúm dạng H1Nx mà các nhà nghiên cứu cho nó tiếp xúc.

Chưa dừng lại ở đó, quan sát kỹ hiệu ứng urumin tấn công protein HA, các nhà khoa học nhận thấy nhiều khác biệt thú vị.

Đầu tiên, hợp chất này không hề tiếp cận những “chiếc kẹo mút” theo cách thông thường. Chúng dường như thích “chém” vào thân của nó chứ không phải đầu tròn phía ngoài. Đó cũng là điều mà các nhà khoa học từng khao khát muốn thực hiện được.

Bởi tất cả các virus dòng HA đều chứa các thân “kẹo mút” này, chúng được gọi là một “khu vực bảo tồn” và giống hệt nhau ở các dòng virus. Nếu các nhà khoa học có thể tạo ra một loại vắc-xin nhắm mục tiêu vào đó, thì chắc chắn đó sẽ là một vắc-xin phổ quát, tiêu diệt tất cả các loại virus cúm.

Cho đến hiện tại thì urumin chỉ có tác dụng với các virus nhóm H1. Vì vậy, bản thân nó chưa thể trở thành một loại vắc-xin phố quát. Tuy nhiên, với urumin, ít nhất chúng ta đã có hi vọng.

 


Virus cúm (nguyên vẹn phía bên trái) bị vỡ tan (phải) sau khi tiếp xúc với urumin

Virus cúm (nguyên vẹn phía bên trái) bị vỡ tan (phải) sau khi tiếp xúc với urumin

 

Điều thú vị thứ 2 với urumin, các nhà khoa học quan sát được nó khiến cho virus cúm nổ tan tành. Khác với nhiều loại hợp chất kháng virus khác chỉ gắn vào HA, và đơn giản ngăn chặn chúng khỏi xâm nhập vào tế bào, urumin bằng cách nào đó phá hủy cả virus.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn cho lời giải thích của họ. Nhưng rất có thể, urumin đã tác động đến các lực điện dương trên bề mặt của virus khiến vỏ của nó vỡ ra.

Kết lại, các nhà khoa học nhận xét “urumin đại diện cho một lớp tác nhân chống virus độc nhất”. Nó sẽ mang lại rất nhiều ứng dụng tiềm năng mà chúng ta cần nghiên cứu thêm trong tương lai.

Tham khảo Arstechnica, Nypost

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Sự thật chỉ ăn gạo lứt muối mè sẽ khỏi ung thư?

Không ít người mang trong mình khối u, bệnh ung thư và cả những em nhỏ bị ung thư cũng được gia đình chỉ cho ăn gạo lứt muối mè, không ăn thịt cá… với quan niệm như vậy khối u sẽ tự "chết" vì bị bỏ đói. Liệu đây có phải cách hay để chữa trị ung thư?

Tiếng ù trong tai có thể giết chết bạn bất cứ lúc nào

Nữ diễn viên 36 tuổi Andrea Syron sống tại Michigan, Mỹ đã phải trải qua phẫu thuật nguy hiểm để ngăn chặn "quả bom hẹn giờ" trong não cô, thứ có thể giết chết cô bất cứ lúc nào nhưng bị các bác sĩ chẩn đoán nhầm là dị ứng, Dailymail đưa tin.

5 năm không sốt: Nên cẩn thận với hai loại bệnh ung thư

Theo mạng tin Hoàn cầu của Trung Quốc, nếu trong một thời gian dài không sốt thì chúng ta đừng vội nghĩ mình có một cơ thể khỏe mạnh. Trên thực tế, đây lại không phải là một chuyện tốt, có thể ung thư đang gõ cửa cơ thể của chúng ta.

Tăng cân giúp não to lên

Trọng lượng cơ thể gia tăng là một nhân tố quan trọng giúp con người gia tăng kích cỡ não và bước ra khỏi “thế giới” linh trưởng.

Tại sao chúng ta càng gãi càng ngứa?

Có lẽ với nhiều người, đây chỉ là một triệu chứng đơn thuần. Tuy nhiên đằng sau nó là những vấn đề phức tạp liên quan đến não bộ và các xung thần kinh cảm giác.

50% thuốc bán trên Internet là thuốc giả

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo Hội thảo Nâng cao sức khỏe người bệnh: Tầm quan trọng của chất lượng và phát minh trong lĩnh vực dược phẩm được tổ chức tại Hà Nội ngày 16/3.

Đây là tộc người có trái tim khỏe nhất thế giới

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, người Tsimané tại Bolivia, có tỉ lệ mắc bệnh tim thấp nhất trên thế giới. Trên thực tế, một người Tsimané 80 tuổi, sớ hữu trái tim khỏe hơn nhiều so với một người Mỹ 55 tuổi.

Công nghệ in 3D giúp tái tạo 100% mô hình quả tim người

Mô hình quả tim chế tạo bằng công nghệ in 3D đã cứu sống tính mạng của 1 bé trai 14 tháng tuổi trong 1 ca phẫu thuật tim. Đây là kết quả chế tạo của các kỹ sư tại trường khoa học kỹ thuật J.B Speed trực thuộc Đại học Louisville.

Bạn nên chấm dứt ngay 5 quan niệm sai lầm này về thực phẩm

Có phải cứ dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe? Đã từ lâu, chúng ta được nghe rất nhiều lời khuyên liên quan đến thực phẩm. Nhiều trong số đó đã trở thành niềm tin trong suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, liệu tất cả những gì bạn học được về thực phẩm

Tử cung nhân tạo - Khi máy móc tạo ra được... con người

Việc sáng tạo ra tử cung nhân tạo là một tiến bộ khoa học đáng ghi nhận, nhưng giống như trí tuệ nhân tạo nếu con người không biết cách kiểm soát những phát minh một cách hợp lý thì đó chắc chắn là ngày tận cùng của nhân loại.

Bệnh hiếm Kawasaki bỗng dưng... không còn hiếm

Trong vòng một tháng nay, tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, số ca mắc bệnh Kawasaki bỗng nhiên tăng đột biến. Từng được xem là căn bệnh “lạ và hiếm”, Kawasaki tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì gây tổn thương tim, ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Trầm cảm làm tăng nguy cơ bệnh tim

Một nghiên cứu lớn gồm hơn 3,2 triệu người cho thấy, những người bị bệnh tâm thần nặng (SMI), gồm tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và trầm cảm, tăng 53% nguy cơ bị bệnh tim mạch so với những người không mắc bệnh tâm thần.

2 năm trước tạo ra não mini nhân tạo, chính các nhà khoa học cũng không ngờ ngày hôm nay nó có thể tự sản sinh mạch máu

Năm 2015, các nhà khoa học tại Đại học Brown đã phát triển thành công một loại “não mini” từ mô hình được tạo ra từ việc cấy ghép 3D các tế bào thần kinh sống. Mục đích ban đầu của các nhà khoa học là tạo ra loại vật mẫu thí nghiệm mới có thể giúp giảm th

Vùng đất 900 năm không có ai mắc ung thư

Ở đó, khoảng cách cha con có thể lên tới 90 tuổi. 100 tuổi vẫn được coi ở độ tuổi trưởng thành, phụ nữ 80 tuổi trông trẻ như mới ngoài 40. Những cụ ông, cụ bà 130 tuổi vẫn lao động hăng say và nhiều người sống tới 145 tuổi.

Những cơn mưa phóng thích 800.000 nghìn tỷ vi khuẩn mặt đất vào không khí, nhiều gần bằng số sao trong vũ trụ chúng ta biết

Đừng bao giờ nếm một cơn mưa, nếu bạn không muốn trở thành một kẻ thảm sát hàng loạt. Nếm một cơn mưa là bạn đang kết thúc số phận của hàng triệu vi khuẩn, trong chuyến phiêu lưu rời khỏi mặt đất của chúng. Một số vi khuẩn ấy, thậm chí, có thể "trả thù" b

Trung Quốc thử nghiệm thành công thiết bị điều chỉnh đường huyết từ xa bằng ứng dụng điện thoại - giải pháp cho bệnh nhân tiểu đường

Hãy tưởng tượng việc người bệnh tiểu đường có thể nói lời tạm biệt với những ống tiêm vật lý, thứ mà họ đang phải sử dụng để tiêm insulin vào cơ thể mỗi ngày. Thay vào đó, họ chỉ cần cài một ứng dụng trên điện thoại di động, là đã có khả năng theo dõi mức

Đây là 6 điều không nên nói với một người mắc ung thư

Đối mặt và trò chuyện với một người mắc ung thư không phải là điều dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, tâm lý của họ trở nên rất phức tạp. Khi đó, ngay cả bạn bè và những người thân thiết nhất của bệnh nhân cũng phải cảm thấy bối rối.

10 cách đường gây hại cho sức khỏe của bạn

Đường là một loại thực phẩm có thể quyến rũ bất cứ ai bởi hương vị ngọt ngào của nó. Đây cũng là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe. Đó cũng chính là lí

Phá bỏ nguyên tắc tuần làm việc 40h, sắp xếp lại cuộc sống không theo mốc thời gian và kết quả bất ngờ cho những người thực hiện

Nguyên tắc làm việc 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần đã tồn tại cả trăm năm hóa ra không phải thứ gì dựa trên khoa học mà đơn giản chỉ là cách gia tăng lượng cầu cho hàng hóa tiêu dùng. Vậy thì chúng ta nên bố trí thời gian trong ngày như thế nào để đạt hiệu quả c

Rối loạn chức năng tuyến giáp liên quan đến suy tim

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị suy giáp (tuyến giáp kém hoạt động) có nguy cơ cao bị suy tim nặng, người cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) có thể dễ bị bất thường nhịp tim, thường là nhịp tim nhanh.

Người gầy, trẻ nhỏ cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu do rối loạn chuyển hóa tế bào gan gây ra. Nhiều người quan niệm gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người uống nhiều rượu, bia, thừa cân, béo phì, song trên thực tế người gầy, trẻ nhỏ cũng bị mắc gan nhiễm mỡ.

Có bí mật gì trong bữa sáng của những người sống thọ?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng chỉ khi bạn thực hiện nó một cách khoa học. Dưới đây là vài gợi ý cho một thực đơn cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà những người khỏe mạnh và có tuổi thọ cao đã duy trì trong nhiều năm.

Suy hô hấp nặng hồi phục hoàn toàn nhờ tim phổi nhân tạo

Các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu thành công bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, suy tuần hoàn và suy thận cấp. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi và được xuất viện. Theo các bác sĩ, nếu không được hỗ trợ chạy tim p

Mới chớm mùa nắng, bệnh ở trẻ đã gia tăng

Mỗi ngày 2 bệnh viện Nhi Đồng đang phải tiếp đón từ 9 - 10.000 lượt trẻ đến khám và điều trị. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết bắt đầu vào mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh phát triển, phụ huynh cần tăng cường bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cảnh giác đột ngột viêm cơ tim

Nghe bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị suy tim nặng, đe dọa tính mạng... thân nhân cứ ngỡ ngàng. Triệu chứng của bệnh này thường nhẹ như sốt, mệt mỏi, đau cơ nên dễ bị bỏ qua.

Những hiểu lầm phổ biến về muối

Muối là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mỗi nhà. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những nhìn nhận đúng về muối. Dưới đây là những hiểu lầm thường gặp về muối.

Phát hiện gen gây đột tử ở người trẻ tuổi

Các nhà nghiên cứu Canada, Nam Phi và Ý đã xác định được một gen mới có thể gây đột tử ở thanh niên và các vận động viên. Đó là gen CDH2 gây bệnh cơ tim tâm thất phải gây loạn nhịp (ARVC), một rối loạn di truyền khiến cho tim bệnh nhân ngừng đập và là ngu

Những trường hợp cần hạn chế tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất gọi là allicin, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn tỏi giúp hạ huyết áp cao, đồng thời hạn chế hình thành angiotensin II, một loại hormone làm giãn nở các mạch máu.